Thiết kế nội dung: Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm

Rate this post

Thiết kế nội dung: Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm

Thiết kế nội dung: Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm – Bạn có thể biết về tiếp thị nội dung và SEO copywriting, nhưng bạn có biết về thiết kế nội dung không? Quy trình mới này nhằm mục đích làm cho việc sản xuất nội dung có cấu trúc chặt chẽ hơn và lấy người dùng làm trung tâm.

Thiết kế nội dung ngăn bạn chỉ cần gõ 500 từ về một từ khóa cụ thể mà không thực sự suy nghĩ kỹ về điều đó. Đối với điều này, Sarah Richards không thể bắt chước được đã đặt ra thuật ngữ thiết kế nội dung. Đó là một cách cải thiện nội dung và điều chỉnh nội dung đó cho phù hợp với nhu cầu của người dùng, đồng thời cắt giảm chi phí.

Thiết kế nội dung: Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 1
Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 1
 1. Thiết kế nội dung là gì?

Sarah Richards của Content Design London cho biết điều này: “Thiết kế nội dung đang đáp ứng nhu cầu của người dùng theo cách tốt nhất có thể để người dùng tiếp thu nó”. Nó giúp người dùng của bạn có được nội dung đó khi họ cần, bằng ngôn ngữ và định dạng họ cần. Thiết kế nội dung không chỉ là một kỹ thuật giúp bạn tạo ra nội dung tốt hơn — đó là một cách suy nghĩ mới về nội dung.

Thiết kế nội dung bao gồm một phần viết, một phần UX và một phần khả năng tiếp cận. Nó giúp bạn sản xuất nội dung dựa trên nhu cầu thực sự của người dùng. Về vấn đề này, nội dung không nhất thiết phải là một đoạn văn bản – nó có thể là bất cứ thứ gì. Nếu nghiên cứu và quy trình của bạn cho bạn biết rằng video sẽ là giải pháp tốt nhất có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng, thì hãy làm như vậy. Thiết kế nội dung giúp bạn thoát khỏi lối suy nghĩ thiên về văn bản đó.

Tư duy thiết kế nội dung giúp bạn tạo ra nội dung tăng thêm giá trị cho người dùng. Bạn không nên thêm một trang mới nữa vào hàng tỷ trang ngoài kia vì ai đó đã nói với bạn như vậy. Hãy nghĩ thật thông suốt. Hỏi câu hỏi. Điều này có cần thiết không? Vấn đề cơ bản cần giải quyết là gì? Thiết kế nội dung phải giúp bạn hiểu rõ vấn đề thay vì đi thẳng vào giải pháp.

 1. Muốn và cần

Thiết kế nội dung thực chất là một quá trình tìm ra không chỉ những gì người dùng muốn mà còn cả những gì họ cần . Họ có thể muốn học cách giải quyết một vấn đề cụ thể nhưng họ cần được hướng dẫn để làm điều đó. Bạn thậm chí còn phải giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp mình. Trong một số trường hợp, nội dung của bạn không nên chỉ cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi có vẻ đơn giản vì nhu cầu cơ bản là hoàn toàn khác. Đừng giả định mọi thứ – hãy nghiên cứu. Dữ liệu là bạn của bạn – mọi người cũng vậy, hãy hỏi họ.

 1. Viết truyện

Sau khi thực hiện nghiên cứu sâu rộng — chúng ta sẽ thực hiện điều đó sau một phút —, bạn biết mình phải giải quyết vấn đề gì. Bạn biết mọi người sử dụng ngôn ngữ nào và cảm xúc nào xung quanh một chủ đề. Ngoài ra, bạn biết mọi người đang sử dụng kênh nào. Bây giờ là lúc biến những câu hỏi đó thành câu trả lời. Dưới đây là những công cụ chính giúp bạn tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm: câu chuyện của người dùng và câu chuyện công việc.

Một câu chuyện của người dùng trông như thế này:

Với tư cách là [người có vai trò cụ thể]

Tôi muốn [thực hiện một hành động hoặc tìm hiểu điều gì đó]

Để tôi [có thể đạt được mục tiêu của mình là…]

Đây là một ví dụ:

Là một người viết nội dung mới làm quen với SEO

Tôi muốn tìm hiểu công cụ WordPress nào có thể cải thiện bài viết của tôi

Để tôi có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm

Một câu chuyện công việc trông như thế này:

Khi [có một tình huống cụ thể]

Tôi muốn [thực hiện một hành động hoặc tìm hiểu điều gì đó]

Vì vậy tôi [có thể đạt được mục tiêu của mình là…]

Một ví dụ:

Khi tôi thay đổi URL của một bài viết trong WordPress

Tôi muốn tạo một chuyển hướng

Vì vậy, tôi có thể ngăn người dùng truy cập vào một liên kết chết

Câu chuyện của bạn cũng nên bao gồm các tiêu chí chấp nhận . Cần có cách để kiểm tra xem phần nội dung có đáp ứng các tiêu chí này hay không.

Vì vậy, đối với câu chuyện trên, tiêu chí chấp nhận là:

Câu chuyện này kết thúc khi tôi biết cách tạo redirect trong WordPress

Điều này sẽ tạo thành cơ sở cho cách bạn thiết kế nội dung của mình.

Câu chuyện của người dùng rất hữu ích khi bạn có nhiều đối tượng khác nhau muốn xem nội dung của bạn. Câu chuyện việc làm dành cho những đối tượng cụ thể với các hành động được nhắm mục tiêu. Đối với hầu hết các trang web, những câu chuyện về công việc có lẽ sẽ hiệu quả nhất.

Những câu chuyện dựa trên nghiên cứu này giúp bạn xác định nội dung của mình sẽ trả lời câu hỏi nào. Đừng ra ngoài và tạo ra hàng triệu câu chuyện cho mọi nhu cầu mà hãy tập trung vào những câu chuyện quan trọng nhất. Nghiên cứu của bạn sẽ cho bạn biết vấn đề cấp bách nhất là gì.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu thiết kế nội dung của mình.

 1. Thiết kế nội dung khác với SEO copywriting như thế nào?

Tất cả chúng ta đều biết một chút về SEO copywriting phải không? Bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa, xem xét mục đích tìm kiếm và kiểm tra lượng tìm kiếm. Bạn sẽ tìm thấy cơ hội để nội dung của mình được chú ý trong các công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn thu hút các nhấp chuột mà cuối cùng sẽ dẫn đến điều gì đó.

Nếu làm tốt, bạn đang viết một bản sao tuyệt vời, tự nhiên và lấy người dùng làm trung tâm về từ khóa của mình cũng như các khái niệm xung quanh. Làm sai, bạn đang thiếu ý hoặc spam từ khóa. Hoặc tệ hơn, bạn đang thêm một bài viết nữa vào đống bài báo vớ vẩn khổng lồ.

Sự khác biệt chính giữa SEO copywriting và thiết kế nội dung là một người tập trung trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng có thể có bằng cách sử dụng đúng từ khóa trong bài đăng, trong khi người kia cởi mở hơn về kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.

Ngoài ra, quy trình thiết kế nội dung còn có nhiều công cụ thực hành hơn để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn đi đúng mục tiêu với nội dung của mình. Trong cả hai trường hợp, sự chuẩn bị tốt là một nửa trận chiến. Tìm người dùng của bạn, khám phá họ đang ở đâu, họ đang sử dụng kênh nào, ngôn ngữ họ sử dụng và điều họ cho là quan trọng.

Nhưng như tôi đã nói, thiết kế nội dung không phải là một cách khác để tạo ra nội dung cũ – đó là một cách nghĩ khác về nội dung đó. Bằng cách làm theo quy trình, bạn sẽ có được những hiểu biết mới và rất nhiều thông tin đầu vào từ các câu chuyện khác nhau của người dùng. Hơn nữa, bạn nhận được phản hồi từ những người thực tế vì bạn đưa họ vào sớm hơn trong quy trình.

Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 2
Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 2
 1. Quá trình thiết kế nội dung

Thiết kế nội dung không khó nhưng nó buộc bạn phải suy nghĩ lại về cách làm việc. Sarah muốn mọi việc thật dễ dàng và cuốn sách về thiết kế nội dung của cô ấy chính là điều đó. Tôi chắc chắn khuyên bạn nên đọc nó nếu bạn có một hoặc hai giờ rảnh rỗi. Nó sẽ cung cấp cho bạn tất cả những hiểu biết cần thiết để bắt đầu, cùng với nhiều ví dụ thực tế. Quá trình đào tạo của cô ấy cũng rất xuất sắc, chúng tôi rất may mắn được tham dự hội thảo của cô ấy cùng với một phần của nhóm blog Yoast.

 1. Nghiên cứu: Giai đoạn khám phá

Bắt đầu với phần quan trọng nhất của quá trình: Khám phá. Giai đoạn khám phá bao gồm việc thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về nhiệm vụ bạn được giao hoặc vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết, những người dùng mà nhiệm vụ hướng tới và cách hai người này kết nối với nhau. Đó là một cuộc hành trình đi vào tâm trí người dùng để tìm ra mong muốn và nhu cầu của họ. Đó cũng là một hành trình cố gắng khám phá nhu cầu cơ bản của nhiệm vụ.

Giai đoạn khám phá giúp bạn hiểu:

Khán giả của bạn là ai

Họ muốn gì và cần gì

Họ sử dụng ngôn ngữ gì

Họ sử dụng kênh nào

Tổ chức của bạn nghĩ họ muốn gì

Tổ chức của bạn thực sự cần gì

Làm thế nào và ưu tiên những gì

Bạn nên truyền đạt điều gì khi nào (và ở đâu)

Nhưng làm thế nào để bạn có được tất cả những hiểu biết này? Vâng, nghiên cứu cũ tốt. Xem qua dữ liệu; sử dụng Google Trends, Google Analytics và các công cụ SEO khác như ubersuggest.io hoặc Answer the Public. Hãy ra ngoài đường và nói chuyện với khán giả của bạn. Yêu cầu nhóm hỗ trợ của bạn tham gia.

Bạn có sẵn nhóm nghiên cứu không? Sử dụng nó! Đọc những gì người dùng đang nói trên các diễn đàn và nền tảng như Reddit và Quora. Thực hiện việc này cùng với tất cả những người tham gia vào quá trình này sẽ khiến kết quả thậm chí còn tốt hơn. Nhưng hãy cẩn thận – hãy cố gắng tránh xa những gì bạn đã biết. Đừng chọn cách dễ dàng để thực hiện phần nghiên cứu.

 1. Tìm nhu cầu của người dùng và lập bản đồ hành trình của người dùng

Khám phá nhu cầu của người dùng là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế nội dung. Bên cạnh việc tìm hiểu người dùng của bạn là ai, bạn phải tìm hiểu cách họ cư xử. Nếu bạn đang muốn quảng bá một giải pháp cho một vấn đề, hãy tìm hiểu xem họ hiện đang giải quyết vấn đề đó như thế nào. Khám phá lý do tại sao họ gặp phải vấn đề này và những gì khác mà họ gặp phải. Họ thất vọng về điều gì? Họ cần gì để giải quyết vấn đề này và biến sự thất vọng thành hạnh phúc?

Hãy nhớ, luôn giữ nó thật. Mọi thứ nên dựa trên nghiên cứu chứ không phải được tạo ra để phù hợp với mục tiêu của bạn.

Hành trình của người dùng là mối quan hệ của người dùng với sản phẩm hoặc thương hiệu theo thời gian và trên các kênh truyền thông. Đây thường là dòng thời gian trực quan với cái gọi là điểm tiếp xúc nơi người dùng tiếp xúc với sản phẩm. Hành trình của người dùng cung cấp cái nhìn toàn cảnh về nơi diễn ra giao tiếp với người dùng. Mỗi điểm tiếp xúc trên hành trình của người dùng có thể cần một phần nội dung để giúp người dùng đáp ứng nhu cầu của họ.

Vì thiết kế nội dung bắt nguồn từ GOV.uk nên họ có rất nhiều thông tin trong phần Thiết kế nội dung và Nghiên cứu người dùng .

 1. Tìm kênh liên lạc

Người dùng của bạn ở đâu? Họ là người dùng máy tính để bàn có Internet băng thông rộng hay họ là người dùng Internet di động với gói dữ liệu bị giới hạn? Họ là những người sử dụng công cụ tìm kiếm nhiều hay họ lấy thông tin từ mạng xã hội? Họ truy cập loại trang web nào? Họ có ở trên diễn đàn không? Hoặc thậm chí có thể ngoại tuyến? Họ tin tưởng ai?

Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 3
Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 3
 1. Xác định ngôn ngữ và tình cảm

Giống như trong SEO, ngôn ngữ mà người dùng sử dụng là điều quan trọng nhất. Bạn chắc chắn sẽ mất một phần lớn lưu lượng truy cập hoặc hoàn toàn không nhận được lưu lượng truy cập khi bạn sử dụng những từ không phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình. Ví dụ: luôn tìm hiểu xem mọi người có tìm kiếm SEO hoặc Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay không.

Sử dụng Google Xu hướng để tìm ngôn ngữ mọi người sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ công cụ phổ biến nào để thực hiện nghiên cứu từ khóa như chúng tôi mô tả trong Hướng dẫn cơ bản về nghiên cứu từ khóa của chúng tôi . Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ chủ đề của mình và bạn cũng biết tất cả về các khái niệm liên quan. Chỉ khi đó bạn mới có thể hình thành một bức tranh hoàn chỉnh về những gì bạn đang giải quyết.

Nhưng trong khi lập sơ đồ chủ đề của mình, bạn không nên quên một điều: tình cảm. Một trong những điều mà thiết kế nội dung nhắc nhở bạn là ngôn ngữ thay đổi theo tâm trạng của mọi người. Mọi người sử dụng những từ khác nhau khi tức giận. Tìm hiểu xem chủ đề của bạn được nói đến một cách tích cực hay tiêu cực. Nếu mọi người lo lắng về sản phẩm của bạn, bạn cần giải quyết vấn đề đó trong nội dung của mình. Tình cảm phải định hình chiến lược của bạn.

 1. Tạo nội dung

Khi bạn hoàn thành giai đoạn khám phá và biết mọi thứ về khán giả cũng như nhu cầu của họ, bạn đã sẵn sàng bắt đầu thiết kế nội dung. Bạn sẽ sử dụng câu chuyện công việc hoặc câu chuyện của người dùng làm thông tin đầu vào để tìm ra cách tốt nhất có thể nhằm đáp ứng những nhu cầu đó. Hãy nhớ rằng, thiết kế nội dung sẽ giải phóng bạn khỏi chuỗi định hướng văn bản cổ điển. Nó cho phép bạn quyết định — dựa trên tất cả nghiên cứu của bạn — cách tốt nhất để trợ giúp những người dùng cụ thể đó.

Trong nhiều trường hợp, cuối cùng bạn sẽ viết một bài đăng, bản sao UX hoặc một đoạn nội dung giải thích. Viết và cấu trúc nội dung là một phần quan trọng của thiết kế nội dung. Mọi thứ đều nhằm mục đích làm cho người dùng dễ hiểu nhất có thể.

Nếu nghiên cứu của bạn cho thấy rằng người dùng của bạn thường cần câu trả lời nhanh chóng – vì họ cần câu trả lời đó ở đâu hoặc trong tình huống nào – thì rất có thể bạn không cần phải viết một bài đăng 1.000 từ với câu trả lời ẩn sâu trong những từ đó . Đưa nó ngay lập tức. Nếu cần, hãy giữ nó ngắn gọn và linh hoạt. Các chiến lược viết như kim tự tháp ngược sẽ giúp bạn làm được điều đó.

 1. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Nếu bạn muốn nội dung của mình đáp ứng nhu cầu của người dùng thì nó phải dễ hiểu và đơn giản. Đừng sử dụng những từ hoặc cụm từ kỳ lạ và bỏ qua những biệt ngữ. Mọi người cần phải có được nó ngay lập tức. Chà, có lẽ bạn nghĩ nội dung được viết hùng hồn phù hợp với thương hiệu của bạn hơn? Hoặc bạn không muốn tỏ ra trẻ con nên nghĩ rằng mình phải dùng những từ khó. Nghĩ lại. Ngôn ngữ đơn giản giúp ích cho mọi người. Sarah có một câu nói hay:

“Nói chung, mọi người muốn hiểu chứ không phải ngưỡng mộ kỹ năng ngôn ngữ của bạn”

Sarah Richards

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản, bạn không làm giảm nội dung của mình mà mở rộng nội dung đó cho mọi người thưởng thức. Ngoài ra, nó làm cho nội dung của bạn có thể truy cập được . Khả năng tiếp cận là một vấn đề lớn, thường bị hiểu lầm. Điều đầu tiên mọi người sẽ nói đến khi nói về khả năng tiếp cận là việc cung cấp mọi thứ cho người khuyết tật trong chúng ta.

Tuy nhiên, nó còn nhiều hơn thế nữa. Bằng cách kết hợp nhu cầu của người dùng với nội dung mạnh mẽ, dễ nắm bắt, bạn có thể mở thông tin đó cho mọi người, bất kể kỹ năng, thiết bị họ đang sử dụng, kiến ​​thức họ có, v.v.

Tại Yoast, chúng tôi biết sức mạnh của nội dung hay, dễ hiểu. Không chỉ mọi người thích những văn bản có thể đọc được mà cả các công cụ tìm kiếm nữa. Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng một công cụ dễ đọc trong Yoast SEO để giúp bạn điều đó.

 1. Yêu cầu phản hồi – phê bình tác phẩm

Một trong những bước quan trọng nhất trong thiết kế nội dung là phê bình . Phê bình là viết tắt của phê bình nội dung và tất cả là về việc chia sẻ những gì bạn đã làm và nhận phản hồi về nó, tốt nhất là trực tiếp. Mọi người thường ngần ngại khi yêu cầu phản hồi, nhưng đây là bước cần thiết để đảm bảo rằng nội dung của bạn tuyệt vời và chính xác những gì cần thiết.

Không phải ai cũng giỏi cho và nhận phản hồi, vì vậy cần có những quy tắc để phê bình thành công:

Tôn trọng con người và công việc

Thảo luận về tác phẩm chứ không phải người tạo ra nó

Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng

Đừng để mọi người có nhu cầu bảo vệ một quyết định

Việc phê bình có thể mang lại cho bạn những hiểu biết mới giúp nội dung trở nên tốt hơn. Hoặc, bạn có thể tìm thấy điều gì đó khác giúp cải thiện công việc của bạn hoặc người khác trong tương lai. Ai biết! Những lời phê bình rất có giá trị — đó là một cách hay để nhắc nhở bạn tại sao bạn lại làm điều đó và để xem liệu kết quả có phù hợp với nghiên cứu hay không.

Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 4
Thiết kế nội dung Một cách tuyệt vời để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm 4
 1. Lặp lại – tiếp tục cải thiện

Nội dung không bao giờ được thực hiện . Bạn có nhớ những yêu cầu bạn đã xác định cho một phần nội dung không? Kiểm tra xem những điều này có được đáp ứng hay không để bạn có thể nói một cách chắc chắn rằng một phần nội dung đã thành công.

Sau khi xuất bản, bạn có thể theo dõi nội dung đang hoạt động như thế nào và thực hiện các điều chỉnh khi bạn thấy phù hợp. Cố gắng cập nhật mọi thứ và cập nhật nội dung trong thời gian bạn đặt ra. Có phản hồi từ người dùng hoặc các bên liên quan khác? Hãy sử dụng nó để làm cho một phần nội dung trở nên hay hơn, dễ đọc hơn hoặc thú vị hơn.

 1. Kỹ thuật thiết kế nội dung là một sự trợ giúp tuyệt vời

Thiết kế nội dung là một quá trình tuyệt vời giúp bạn tạo ra nội dung mà mọi người thực sự cần hoặc sử dụng. Bạn có thể sử dụng nó cho mọi mục đích, từ viết ux đến đăng bài trên blog tiếp thị nội dung. Ở mọi nơi bạn cần biến nhu cầu của người dùng thành nội dung, bạn có thể sử dụng thiết kế nội dung. Ngay cả khi bạn chỉ học được một số kỹ thuật – như làm việc với các câu chuyện về công việc – bạn chắc chắn sẽ thấy nó hữu ích. Thử nó!

Xem thêm: 10 năm Yoast SEO: Tóm tắt hội thảo trên web

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.