Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ

Rate this post

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ – Đối với một blog, điều quan trọng nhất là mọi người có thể đọc đúng nội dung bài đăng của bạn. Đọc từ màn hình rất khó, vì vậy hãy đảm bảo bạn không làm việc đó khó hơn hiện tại nữa. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đưa ra các mẹo về cách cải thiện kiểu chữ cho blog của bạn.

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 1
Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 1
  1. Kiểu chữ và khả năng đọc

Khả năng đọc của một văn bản cụ thể phụ thuộc cả vào nội dung của nó (ví dụ: độ phức tạp của từ vựng) và kiểu chữ của nó. Trong bài viết trước về khả năng đọc , tôi đã đưa ra các mẹo để đảm bảo độ phức tạp của văn bản phù hợp với người đọc.

Kiểu chữ là khoa học sắp xếp các chữ cái của bạn để làm cho văn bản viết dễ đọc và hấp dẫn. Trước khi số hóa ra đời, kiểu chữ là một nghề chuyên biệt, ngày nay kiểu chữ là thứ mà mọi người đều phải xử lý, ít nhất là tất cả những người sở hữu hoặc duy trì một trang web. Kiểu chữ bao gồm việc chọn kiểu chữ (họ phông chữ), cỡ chữ, độ dài dòng, khoảng cách dòng và khoảng cách chữ.

  1. Nét chữ

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 2
Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 2
  1. Cỡ chữ

Đảm bảo bạn sử dụng ít nhất 14 pixel cho kích thước phông chữ của mình. Kích thước đó có thể đọc tốt trên cả màn hình máy tính để bàn lớn hơn và màn hình di động của chúng tôi. Kích thước phông chữ ưa thích cho một trang web ngày nay lớn hơn nhiều so với mười năm trước. Trước đó, phông chữ 10 pixel cho phép bạn thêm nhiều văn bản hơn vào một trang và làm cho trang của bạn trông giống một cuốn sách hơn. Với sự phát triển của màn hình máy tính, ngày nay 16 pixel là điều hết sức bình thường.

  1. Màu chữ

Việc sử dụng màu phông chữ nào phần lớn tùy thuộc vào loại blog bạn có và thiết kế trang web của bạn sử dụng. Nói chung, chúng tôi cho rằng sử dụng phông chữ màu đen trên nền trắng vẫn là cách đọc tốt nhất. Ý tưởng chung là các đường viền sắc nét hơn và các chữ cái dễ phân biệt và nhận biết hơn.

Một điều bạn nên làm liên quan đến phông chữ và màu nền là kiểm tra độ tương phản của màu phông chữ và nền của bạn. Có một số công cụ có sẵn, tất cả đều có loại công cụ kiểm tra độ tương phản riêng. Một cách thực sự dễ dàng và tốt là Colorable. Colorable cho phép bạn nhập nền trước (màu văn bản) và nền (màu nền). Nó sẽ cho bạn biết ngay lập tức độ tương phản là đúng hay sai và sự kết hợp màu sắc đạt được điểm số như thế nào. Colorable dựa trên nguyên tắc tiếp cận WCAG .

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 3
Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 3
  1. Khoảng trắng

Bên cạnh kích thước phông chữ, bạn cũng muốn đảm bảo rằng văn bản có đủ chỗ để thở. Nếu bạn đang sử dụng cỡ chữ lớn hơn nhưng quên thêm khoảng trắng cho tiêu đề và đoạn văn thì văn bản của bạn sẽ vẫn không thể đọc được. Khoảng trắng đặc biệt quan trọng trên thiết bị di động.

Bên cạnh việc thêm đủ khoảng trắng giữa các tiêu đề và đoạn văn, bạn cũng nên thêm đủ khoảng trắng giữa các dòng. Nếu bạn bỏ qua việc thêm chiều cao dòng thích hợp, các câu có cấu trúc tốt của bạn sẽ trở thành một khối chữ cái lớn. Điều này không hề thân thiện với người dùng và sẽ làm cho trang của bạn trở nên kém hấp dẫn đối với khách truy cập.

  1. Kiểu chữ của các liên kết

Bản thân việc thiết kế các liên kết trong văn bản của bạn cũng rất quan trọng. Tất nhiên, backlinks rất quan trọng đối với SEO. Tuy nhiên, thiết kế của các liên kết rất quan trọng đối với Khả năng sử dụng. Hãy làm rõ ràng đâu là liên kết và đâu là không. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chọn một màu khác hoặc bằng cách thêm gạch chân.

Để nhấn mạnh liên kết bạn có thể dễ dàng kết hợp 2 lựa chọn trên. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn thay đổi kiểu khi di con trỏ chuột qua liên kết. Xóa phần gạch chân hoặc thay đổi màu sắc.

Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 4
Tầm quan trọng của kiểu chữ và nét chữ 4
  1. Độ dài dòng

Điều cuối cùng cần xem xét khi nói đến kiểu chữ là độ dài của dòng văn bản. Trong Khả năng đọc: Độ dài dòng tối ưu , Christian Holt đề cập đến một số dòng văn bản được đề xuất, nêu rõ những dòng này phải có từ 50 đến 65 hoặc 75 ký tự. Ilene Strizver tuyên bố rằng văn bản không căn đều phải có từ 9 đến 12 từ trên mỗi dòng và văn bản căn đều phải từ 12 đến 15 từ . Theo kinh nghiệm của chúng tôi, 10 đến 15 từ thực sự là một bài đọc tốt.

  1. Lời cuối cùng

Đảm bảo văn bản của bạn được viết đẹp mắt và không quá khó chỉ là một khía cạnh của khả năng đọc. Để đọc văn bản đúng cách, kiểu chữ của văn bản của bạn cũng phải ổn. Đảm bảo sử dụng cỡ chữ phù hợp, suy nghĩ về độ tương phản của màu sắc bạn sử dụng và thêm khoảng trắng. Tập trung vào cả hai khía cạnh của khả năng đọc (kiểu chữ và độ khó) sẽ đảm bảo rằng mọi người sẽ bắt đầu và tiếp tục đọc các bài đăng trên blog của bạn.

Xem thêm: Bật mí sức mạnh của tiêu đề và khẩu hiệu: Thu hút khách hàng ngay ở ánh mắt trước tiên!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.