Trang web và SEO B2C và B2B: Sự khác biệt là gì?

Rate this post

Trang web và SEO B2C và B2B: Sự khác biệt là gì?

Trang web B2B và SEO B2C và B2B: Sự khác biệt là gì? – Tiếp thị từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) thường khác với tiếp thị từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C) nhờ quy trình mua phức tạp, thị trường thu hẹp và các sản phẩm, dịch vụ phức tạp hơn của trang web B2B. Trong bài viết này về SEO B2B, tôi sẽ so sánh cả hai và giải thích ý nghĩa của điều đó đối với trang web B2B và SEO của bạn.

Trang web B2B và SEO B2C và B2B: Sự khác biệt là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Khi đọc những điều trên, bạn có thể nghĩ: “Trong cả hai trường hợp, bạn đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng và bạn muốn những sản phẩm đó được tìm thấy và đặt hàng, vậy sự khác biệt có thể là gì?”

Mặc dù điều đó có thể đúng trong trường hợp chẳng hạn như vật tư văn phòng, nhưng có những trường hợp sản phẩm và dịch vụ B2B yêu cầu cách tiếp cận khác, đặc biệt khi nói đến các sản phẩm chuyên dụng, phức tạp, kỹ thuật và đắt tiền hơn, được đặt hàng bởi các tổ chức lớn hơn. với nhiều bên liên quan, vì vậy bạn sẽ phải điều chỉnh trang web của mình để tính đến những khác biệt đó.

Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 1
Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 1
 1. Sự khác biệt giữa B2B và B2C

Vì vậy, sự khác biệt chính giữa giao dịch B2B và B2C là gì?

Quá trình mua có thể mất nhiều thời gian hơn vì nó thường có sự tham gia của nhiều bên liên quan hơn và các yêu cầu cụ thể hơn;

Các sản phẩm và dịch vụ có thể phức tạp hơn và tốn kém hơn;

Các chuyên gia thường sử dụng biệt ngữ để mô tả sản phẩm của họ;

Quy mô thị trường : thị trường B2B nhìn chung hẹp hơn nhiều;

Quy mô đặt hàng : đơn hàng cho doanh nghiệp có thể lớn hơn rất nhiều.

Những khác biệt này ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu của trang web, nghiên cứu từ khóa và nội dung web bạn trình bày cho khán giả của mình? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

 1. Quy trình mua hàng trên thị trường B2B

Nhìn chung, việc hoàn tất một giao dịch trên thị trường B2B sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc nhận được đơn đặt hàng B2C. Thời gian từ khi thu thập thông tin về sản phẩm đến khi đặt hàng nhiều nhất chỉ là vài tuần, ngay cả đối với những sản phẩm B2C đắt tiền nhất như ngày lễ hay ô tô. Khi đặt hàng sản phẩm hoặc dịch vụ với tư cách là một doanh nghiệp, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi quyết định đặt mua sản phẩm được đưa ra. Điều này chủ yếu là do số tiền và số lượng các bên liên quan tham gia.

Hãy lấy ví dụ về việc mua một bản cài đặt kỹ thuật phức tạp hoặc phần mềm đắt tiền: Người sử dụng máy hoặc phần mềm muốn biết các tính năng và cách thức hoạt động của nó. Kỹ thuật viên phải xem xét hiệu suất của máy hoặc bộ phận CNTT phải đánh giá cách nó sẽ tích hợp với các hệ thống hiện có. Bộ phận tài chính quan tâm đến chi phí mua và bảo trì máy móc và giám đốc điều hành muốn biết liệu nó có giúp nhân viên của mình hoạt động tốt hơn hay không và cuối cùng cũng cần phải đưa ra con dấu phê duyệt của mình.

Một quy trình mua hàng rộng rãi như thế này ảnh hưởng đến cả mục tiêu của trang web và nó cũng đòi hỏi nhiều hơn từ nội dung trang web của bạn :

 1. B2B và mục tiêu trang web của bạn

Trên nhiều trang thương mại điện tử B2C, mục tiêu là hoàn thành việc bán hàng nhanh nhất có thể. Mọi người tìm kiếm một sản phẩm mà họ quan tâm, tìm nó, suy nghĩ về nó, thêm nó vào giỏ hàng của họ (hoặc có thể đợi một hoặc hai ngày) và sau đó quyết định có nên mua nó hay không.

Trang web B2B, đặc biệt khi nói đến các sản phẩm và dịch vụ phức tạp và đắt tiền, tập trung nhiều hơn vào việc thu hút khách hàng tiềm năng từ trang web. Khách hàng sẽ không đặt mua một chiếc máy trị giá 25.000 đô la hoặc găng tay y tế trị giá 300.000 đô la trong tích tắc, vì vậy họ sẽ thu thập thêm thông tin và có thể muốn liên hệ với đại diện bán hàng hoặc chuyên gia sản phẩm để biết thêm chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ. Có lẽ họ thậm chí còn muốn đặt mua mẫu sản phẩm hoặc thử nghiệm nó.

Rõ ràng, bạn nên đề cập đến tất cả các tùy chọn này trên trang web của mình và làm cho nó trở nên dễ dàng nhất có thể đối với khách hàng tiềm năng của bạn. Hiển thị số điện thoại ở vị trí nổi bật trên mỗi trang trên trang web của bạn và tạo các biểu mẫu dễ sử dụng để yêu cầu mẫu, bản dùng thử hoặc báo giá.

Có lẽ khách hàng có thể gửi email trực tiếp cho các chuyên gia sản phẩm hoặc đặt câu hỏi cho họ trong cuộc trò chuyện trực tiếp? Dù bạn đưa ra những khả năng nào, hãy đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng của bạn không thể bỏ lỡ chúng!

Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 2
Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 2
 1. Bán hàng B2B và bản sao web của bạn

Trong thị trường B2C, người mua thường là người sẽ sử dụng sản phẩm. Điều này không phải lúc nào cũng áp dụng cho B2B, bởi vì, như đã đề cập, nhiều người tham gia vào việc mua các sản phẩm B2B lớn hơn. Để dễ dàng đưa ra quyết định, bạn sẽ phải giải quyết các bên liên quan khác nhau trong bản sao web của mình. Xác định các bên liên quan của bạn là ai và đảm bảo cung cấp cho tất cả họ những thông tin cần thiết, cho dù đó là nhân viên sẽ sử dụng thiết bị, kỹ thuật viên, CNTT, tài chính, người quản lý hay giám đốc.

Vì vậy trang web của bạn sẽ cần khá nhiều thông tin. Hãy nhớ rằng, so với mua hàng B2C, việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ ít liên quan đến cảm xúc hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần truyền đạt các giải pháp hơn là vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

 1. Độ phức tạp của sản phẩm và dịch vụ

Một điểm khác biệt giữa B2B và B2C là nhìn chung các sản phẩm và dịch vụ B2B phức tạp hơn. Ví dụ, không có nhiều người sử dụng máy chụp X-quang ở nhà. Nhưng khách hàng B2B của bạn thậm chí không cần phải mua một chiếc máy hoặc phần mềm phức tạp mới quan tâm đến các thông số kỹ thuật rất chi tiết.

Tôi từng làm việc tại một công ty bán vật tư y tế, như găng tay khám bệnh và phẫu thuật. Ngay cả đối với một sản phẩm “đơn giản” như găng tay y tế, yêu cầu cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với việc bạn mua găng tay vệ sinh dùng một lần.

Trước khi mua, bệnh viện sẽ muốn tìm hiểu: Nó được làm từ chất liệu gì? Độ dày chính xác là bao nhiêu? Nó có chứa mủ cao su (trong trường hợp dị ứng) không? Kết cấu như thế nào? Nó có được thử nghiệm để sử dụng với các loại thuốc hóa trị không? Nó có được chứng nhận không? Bạn có thể chứng minh một cách khoa học những tuyên bố của bạn về sản phẩm này không? Và như thế.

 1. Các sản phẩm B2B phức tạp và nội dung web của bạn

Mẹo: Hiển thị cách hoạt động!

Tại Yoast, chúng tôi muốn mọi người hiểu plugin Premium của chúng tôi có thể làm gì, vì vậy chúng tôi đã quay nhiều video và video màn hình khác nhau để cho thấy việc sử dụng các tính năng này dễ dàng như thế nào .

Độ phức tạp của sản phẩm và dịch vụ chủ yếu ảnh hưởng đến nội dung web của bạn, vì vậy bạn cần mô tả rõ ràng chi tiết các thông số kỹ thuật và tính năng. Ngoài ra, hãy bao gồm thông tin giúp khách hàng tiềm năng của bạn hiểu cách sử dụng thiết bị hoặc phần mềm. Bạn làm việc với những tính năng này như thế nào? Giúp khách hàng tiềm năng hiểu sản phẩm của bạn bằng cách thêm mô tả chi tiết, hình ảnh và video sản phẩm. Bạn cần cho thấy việc làm việc với chiếc máy phức tạp mà bạn đang bán dễ dàng như thế nào!

Những khách hàng tiềm năng vẫn còn thắc mắc có thể dễ dàng liên hệ với bạn thông qua trang web của bạn. Vì vậy, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho đội ngũ bán hàng và chuyên gia sản phẩm của bạn để trả lời những câu hỏi đó. Và, trong trường hợp các sản phẩm và dịch vụ phức tạp, hãy cho thấy nhóm hỗ trợ của bạn sẽ giúp đỡ khách hàng như thế nào nếu họ gặp vấn đề sau khi mua hàng.

Nội dung giải thích, được viết tốt không chỉ cần thiết để giúp khách truy cập hiểu sản phẩm của bạn nếu bạn viết đúng từ khóa mà còn là một trong những nội dung quan trọng nhất sẽ đưa mọi người đến trang web của bạn ngay từ đầu! Điều này liên quan chặt chẽ đến đặc điểm tiếp theo của B2B: việc sử dụng biệt ngữ.

Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 3
Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 3
 1. Biệt ngữ

Mỗi lĩnh vực chuyên môn đều có ngôn ngữ riêng của nó. Và những người trong một ngành nhất định thậm chí có thể không biết rằng họ đang sử dụng những từ ngữ rất chuyên biệt. Tuy nhiên, đây thường là những từ họ sẽ tìm kiếm khi tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn biết họ đang sử dụng cụm từ tìm kiếm nào! Điều này rất quan trọng cho việc nghiên cứu từ khóa của bạn, vì tôi sẽ mở rộng ở phần bên dưới.

 1. Nghiên cứu từ khóa biệt ngữ và B2B

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa – cho dù đó là cho B2B hay B2C – điều cần thiết là phải tìm hiểu khách hàng của bạn . Đừng cho rằng bạn đã biết họ! Tận dụng cơ hội để nói chuyện với khách hàng và khách hàng tiềm năng, đồng thời tìm hiểu xem bên liên quan nào tìm kiếm doanh nghiệp nhiều nhất khi tìm kiếm sản phẩm giống như sản phẩm của bạn.

Có phải là người quản lý? Người dùng? Hay bộ phận mua hàng? Để trang web của bạn được tìm thấy, bạn sẽ phải viết đủ nội dung chất lượng cao trên trang web của mình, trong đó bạn nói cùng ngôn ngữ với bên liên quan này.

Một sai lầm mà các doanh nghiệp thường mắc phải là quảng cáo rầm rộ tên sản phẩm thay vì sử dụng các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng tiềm năng của họ sử dụng. Nếu thương hiệu của bạn thực sự nổi tiếng với một sản phẩm nhất định, việc quảng bá tên sản phẩm có thể có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tìm kiếm một loại sản phẩm, vì vậy lượng tìm kiếm cho cụm từ đó sẽ lớn hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh để xếp hạng cho cùng một cụm từ tìm kiếm. Nhưng đó là lúc một chiến lược SEO nội dung tuyệt vời có thể giúp ích cho bạn.

Một điều nữa về biệt ngữ: để được tìm thấy, bạn sẽ cần sử dụng một số từ chuyên ngành, nhưng đừng lạm dụng điều này! Cân bằng việc sử dụng các từ khó, dành riêng cho ngành với việc sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu. Giữ cho văn bản của bạn dễ đọc – phân tích khả năng đọc của Yoast SEO sẽ giúp bạn ở đây. Bạn không muốn xua đuổi những người mới vào ngành!

 1. Quy mô thị trường

Hầu hết hàng tiêu dùng đều được đa số người dân quan tâm, vì vậy việc tiếp thị những sản phẩm này do đó nhắm đến đối tượng rất rộng. Các sản phẩm chuyên biệt, liên quan đến kinh doanh sẽ chỉ quan trọng đối với những người làm việc trong một lĩnh vực nhất định. Điều này có nghĩa là bạn đang bán hàng ở một thị trường nhỏ hơn nhiều, được gọi là thị trường ngách .

Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 4
Trang web B2B và SEO B2C và B2B Sự khác biệt là gì 4
 1. Sản phẩm thích hợp và SEO

Về mặt SEO, điều này có một số lợi thế. Nhóm mục tiêu của bạn có thể nhỏ hơn nhưng cũng có thể ít cạnh tranh hơn. Để thành công trong một lĩnh vực thích hợp, bạn nên viết nội dung thông tin hấp dẫn về các từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng, như được mô tả ở trên. Tập trung đầu tiên vào các từ khóa đuôi dài để tăng cơ hội xếp hạng.

Từ khóa đuôi dài là những từ khóa bao gồm thông số kỹ thuật hoặc tính năng của một sản phẩm nhất định. Lượng tìm kiếm cho các cụm từ này thấp hơn nhưng chúng cũng có ít sự cạnh tranh hơn, điều này giúp dễ dàng xếp hạng hơn.

Hãy quay lại ví dụ về găng tay y tế. Mặc dù là một thị trường ngách nhưng nó khá cạnh tranh. Việc xếp hạng cho từ khóa [găng tay y tế] vì thế sẽ khó khăn. May mắn thay có rất nhiều cơ hội để giới thiệu sản phẩm của bạn. Bạn có thể tối ưu hóa bản sao của mình cho [găng tay phẫu thuật không phải bằng cao su màu xanh] và [găng tay khám nitrile màu hồng].

Sẽ có ít nội dung web về các cụm từ tìm kiếm này hơn nên sẽ dễ xếp hạng hơn. Ngoài ra, bạn có thể viết nội dung đi sâu hơn vào các thông số kỹ thuật nhất định của sản phẩm, chẳng hạn như lý do tại sao bệnh viện nên chọn [găng tay phẫu thuật không phải latex].

Bước tiếp theo sẽ là tạo một cấu trúc trang web tuyệt vời hiển thị cho Google các kết nối giữa tất cả nội dung bạn đã tạo. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách liên kết nội bộ nội dung có liên quan cũng như xác định và liên kết với nội dung nền tảng của bạn .

 1. Quy mô

Đặc điểm cuối cùng của giao dịch B2B mà tôi sẽ thảo luận là quy mô. Số lượng đặt hàng của doanh nghiệp thường cao hơn nhiều so với người tiêu dùng, do đó, tổng chi phí của doanh nghiệp cũng cao hơn. Thông thường, họ thích hoặc thậm chí mong đợi được thương lượng giá của mình hoặc ít nhất là được giảm giá với số lượng lớn.

Điều này có nghĩa là bạn nên trình bày các khoản giảm giá số lượng lớn trên trang web của mình hoặc chỉ rõ cách họ có thể dễ dàng liên hệ với nhân viên bán hàng để họ có thể nhận được báo giá hoặc thương lượng mức giảm giá của riêng mình. Tốt nhất là bạn nên làm cả hai.

 1. Kết luận

Xây dựng một trang web B2B tốt là một công việc khó khăn. Khi thực hiện nó, hãy ghi nhớ những điều sau:

Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng về mục tiêu của trang web B2B và chuyển mục tiêu này thành các tính năng trên trang web của bạn.

Viết nội dung đề cập đến tất cả các bên liên quan tham gia vào quá trình mua hàng và nói cùng ngôn ngữ với họ. Bạn thực sự cần phải làm quen với khán giả của mình để làm như vậy!

Giải thích và trình bày chi tiết cách sản phẩm của bạn hoạt động.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn và viết nội dung tuyệt vời về các từ khóa mà khán giả của bạn sử dụng. Đừng quên tập trung vào những từ khóa đuôi dài đó trước tiên.

Chúc may mắn! Tôi đã bỏ lỡ điều gì à? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận!

Xem thêm: Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.