Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

Rate this post

Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

Viết lời quảng cáo tốt không chỉ đơn giản là công việc, mà còn là cả một nghệ thuật viết lời quảng cáo. Chúng tôi đã tìm đến các chuyên viên viết lách giỏi nhằm tìm hiểu những bí mật giúp họ tạo nên những nội dung thu hút và hấp dẫn.

Cùng xem họ khởi đầu thế nào, nhấn mạnh vào điều gì và sử dụng ngôn ngữ ra làm sao nhằm đạt đến mục tiêu của mình.

Khi bạn viết về một trang web hay blog, có vô số yếu tố để xem xét. Bạn phải suy nghĩ về chủ đề, nội dung và mục tiêu của mình.

Bạn cũng phải chọn lựa từ khoá phù hợp và bố trí nội dung làm sao cho người đọc cảm thấy thật lôi cuốn. Và cuối cùng, bạn sẽ phải đối diện với bài toán SEO vô cùng hóc búa. Cân bằng toàn bộ những yếu tố trên quả thật không phải đơn giản!

Tự hỏi bản thân nghệ thuật viết lời quảng cáo là gì – Chia sẻ từ @ katetoon

“Con người trước, Google sau. Hãy hít thở thật sâu và tự hỏi bản thân ‘ vấn đề mà bài viết đang giải quyết là gì? ‘. Sau đó, cố gắng viết trang web, sản phẩm hoặc bài viết ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn nhất có thể.

Sử dụng câu ngắn.

Tiêu đề không rõ ràng.

Ngôn ngữ chủ động.

Giọng ca từ lành và ấm áp.

Tôi có thể tiếp tục nữa. Viết lách là niềm say mê của tôi! ! !”

Đặt người dùng trên đầu tiên và suy ngẫm về mong muốn của họ. Khi mọi người xem nội dung của bạn, cũng có thể họ đang muốn giải quyết một vấn đề nào đó. Bằng cách suy ngẫm về mong muốn của khán giả và cách bạn có thể giúp họ, bạn đang tạo ra một môi trường tốt cho nội dung hữu ích và thú vị. Và bên cạnh mục đích tìm kiếm của người dùng, còn có yếu tố dễ đọc cũng nên được cân nhắc!

Nghe-thuat-viet-loi-quang-cao-10-bi-mat-tu-chuyen-gia
Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

Nói về cách sản phẩm của bạn cải thiện cảm xúc của ai ấy – Chia sẻ từ @ itsjulekim

“Tôi ghi nhớ câu nói của Judith Charles nếu người viết quảng cáo thực sự là một người bán sản phẩm phía sau máy đánh chữ, và việc mua sản phẩm là hoàn toàn dựa trên cảm giác, thì đây là mẹo của tôi:

Tạo thành một bức ảnh đơn giản mô tả tâm trạng tương lai và hướng mục tiêu tới việc kích hoạt cảm giác mãnh liệt. Vấn đề không phải thực sự là ở số lượng chức năng, mà là cách sản phẩm của bạn biến đổi cuộc đời của ai đó.

Ví dụ điển hình: Apple iPod không nói đến dung tích gb của iPod, họ chỉ đơn thuần nói, ‘ 1.000 bài hát trong túi xách của bạn. ‘”

Đây là một lời khuyên nghệ thuật viết lời quảng cáo thực sự tuyệt vời, chúng tôi yêu thích nó! Ngay cả những người viết quảng cáo dày dạn kinh nghiệm cũng có thể phạm lỗi khi viết các sản phẩm chung chung, vượt giới hạn và sử dụng cụm từ quảng cáo chung chung thực sự không có ý nghĩa gì với khán giả của họ.

Hiểu mục đích tìm kiếm không chỉ đơn thuần là phải biết ‘ bao nhiêu người tìm kiếm xe hơi ‘, ví dụ. Đó là về việc biết lý do bao nhiêu người tìm kiếm xe hơi: để nắm bắt thời cơ, vì mua sắm hoặc để giúp đỡ người thân quá cố.

Và việc biết điều đó có thể giúp bạn tạo ra nội dung thực sự tương tác với khán giả của mình.

Nghe-thuat-viet-loi-quang-cao-10-bi-mat-tu-chuyen-gia
Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

Sử dụng câu ngắn gọn – Chia sẻ từ cựu GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH của Yoast, Marieke van de Rakt

“Đọc trên màn hình thật khó khăn. Chủ đề bạn đang viết có thể khó khăn. Điều đó không có nghĩa là chủ đề của bạn cũng phải khó khăn.

Đôi khi bạn không thể viết những câu dài và khó, tuy nhiên bạn vẫn có thể cắt ngắn câu. Điều đó thực sự giúp người đọc hiểu bản chất của ngôn ngữ của bạn.”

Chúng tôi không thể tranh luận với Marieke vì điều này. Khi bạn viết những câu phức tạp, người đọc phải cố gắng hết sức để đọc nó. Họ có thể nản lòng và tìm kiếm nó từ chỗ khác nếu bạn khiến cho câu trở nên khó khăn.

Vì vậy, hãy làm cho câu của bạn đơn giản và tập trung vào nó. Người dùng của bạn sẽ đánh giá cao điều đó.

Sử dụng từ ngữ tạo ra hình ảnh rõ ràng trong tâm trí người dùng – Chia sẻ từ @ shrutisonasharma

“Mẹo số 1: Nếu người dùng không thể hình dung được điều bạn đang nói, họ sẽ không mua hàng của bạn. Sử dụng từ ngữ tạo ra hình ảnh rõ ràng trong tâm trí người dùng thay vì trừu tượng.

(Hãy ghi nhớ rằng; mọi người mua những thứ họ muốn chứ không phải thứ mà họ cần)”

Ngôn ngữ miêu tả có thể rõ ràng và thuyết phục. Điều này có thể hữu ích nếu việc sử dụng hình ảnh của bạn còn giới hạn.

Sử dụng những từ ngữ thích hợp có thể thực sự khiến cho nội dung của bạn trở nên thú vị – giúp người đọc hình dung điều mà bạn đang nói, nhưng cũng giúp họ hình dung bạn là một phần của bức ảnh đó!

Mẹo số một này từ Shruti Sona hy vọng sẽ đem tới cho bạn lợi ích khi viết miêu tả sản phẩm tuyệt vời.

Nghe-thuat-viet-loi-quang-cao-10-bi-mat-tu-chuyen-gia
Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

Lập sơ đồ tư duy theo chủ đề của bạn – Chia sẻ từ nhà phân tích nội dung chiến lược Edwin Toonen

“Mẹo nghệ thuật viết lời quảng cáo hàng đầu của tôi đề cập đến điều gì xảy ra trước khi bắt đầu viết. Nó đề cập đến việc đưa tâm trí của bạn trở lại đúng chỗ để viết những điều tuyệt vời.

Tôi sử dụng sơ đồ tư duy để tổ chức một chủ đề và tìm cách liên kết đến các phần khác nhau của chủ đề. Điều này giữ cho những gì tôi có trong tâm trí trở nên sinh động trên màn ảnh – và từ đó, bắt đầu bài viết của tôi.

Sau khi tổ chức mọi việc, tôi sao chép sơ đồ và lưu nó trên bộ tài liệu của mình, điều này tạo cho tôi một định dạng thích hợp để bắt đầu. Công cụ lập sơ đồ tư duy của tôi là MindNode.”

Khi nói về việc viết sâu thêm về các chủ đề trừu tượng, việc kết hợp các mảnh ghép lại với nhau có thể là một thử thách. Rất may, mẹo của Edwin là việc sử dụng sơ đồ tư duy để tìm hiểu một chủ đề là một cách tuyệt vời để khám phá chúng.

Sơ đồ tư duy thực sự có thể giúp bạn tổ chức tư duy, hình dung sự liên kết giữa các ý tưởng và tổ chức dữ liệu của bạn.

Nhưng không những thế! Với sơ đồ tư duy, bạn có thể nhìn lại chủ đề của mình dưới một cái nhìn hoàn toàn mới và đưa ra những ý tưởng mới. Chắc chắn nên thử nghiệm cách này nếu bạn chưa sử dụng sơ đồ tư duy.

Đừng ngại ngần bắt đầu – Chia sẻ từ Michael Wangard

“Đừng ngại ngần bắt đầu – chỉ cần viết ra những điều bạn muốn nói, những từ đang nằm trên đầu lưỡi của bạn, viết nó thành những cụm từ mà bạn sẽ sử dụng để nói với một người bạn. Cảm nhận điều kì diệu khi viết – chúng luôn ở trong bạn, và cho phép nó tuôn ra”

Một số người viết đã lập một chiến lược thực sự cẩn thận trước khi bắt đầu viết. Có rất nhiều lợi thế khi lập kế hoạch nội dung của bạn, mặc dù điều đó không phải bao giờ cũng giúp bạn bắt đầu viết ra những điều kỳ diệu khi bạn đang nhìn thẳng vào một khoảng trống.

Nhưng chúng tôi tin Michael đã nói – nó thực sự có thể giúp bạn bắt đầu bằng cách viết ra bất cứ ý tưởng nào bạn có, cho dù bạn đang nói với một người bạn. Không sao cả nếu điều gì bạn viết không tốt ngay từ ban đầu, bạn sẽ có thể sửa đổi ngay sau khi bạn có một số phần tốt để làm việc.

Nghe-thuat-viet-loi-quang-cao-10-bi-mat-tu-chuyen-gia
Nghệ thuật viết lời quảng cáo – 10 bí mật từ chuyên gia

 Đừng viết khi bạn có điều gì đó muốn nói nó không ổn – Từ một bài viết trên blog của Ann Handley

“Vấn đề với cách tiếp cận như vậy là bạn sẽ tìm ra lí do tại sao không viết.

Đó là một lối thoát. Một bằng chứng giả mạo. Bạn sẽ xác định rằng bất kỳ điều gì bạn muốn nói sẽ không sâu sắc, dù sao đi nữa cũng sẽ không ai ghi nhớ bạn và bạn cũng có thể ngồi trên sofa thưởng thức Bridgerton.”

Ann đưa ra một ý tưởng tuyệt vời (mà cô đã chia sẻ thêm trong bài viết trên blog của mình) – bạn không thể nào cứ phải chờ đợi ý tưởng đến với mình! Ngay cả khi bạn có vô số điều phải nói từ bây giờ, đôi khi những chủ đề đơn giản nhất cũng sẽ cạn kiệt.

Bạn sẽ cần một ý tưởng rõ ràng nếu muốn bắt đầu viết thường xuyên. Ann khuyến khích bạn hãy tự tìm hiểu ý tưởng bài viết và tuân thủ nó – ngay cả khi bạn không chắc chắn mình nên viết như thế nào. Chúng tôi thấy đó là lời khuyên tuyệt vời và cuối cùng việc tập luyện tạo thành điều tuyệt vời!

Bắt đầu với một chủ đề hoặc tuyên bố mà thính giả của bạn nhận thấy – Chia sẻ từ Nils van der Knaap

“Việc bắt đầu với một chủ đề hoặc tuyên bố mà thính giả của bạn nhận thấy và đồng thuận. Nó khiến họ cảm thấy được lắng nghe.

Nếu người đọc không thích tiêu đề và phần mở đầu, họ sẽ không bao giờ đọc phần còn lại của nội dung của bạn.”

Nhiều người viết nhấn mạnh vào nội dung cốt lõi của nội dung, nhưng Nils thông minh khi ghi nhớ tầm quan trọng của tiêu đề và phần mở đầu! Tiêu đề của bạn (có thể là tiêu đề của bạn và tiêu đề SEO của bạn trong công cụ tìm kiếm) là điều trước tiên người dùng sẽ thấy – và có thể là điều duy nhất họ sẽ thấy trong nội dung của bạn, nếu họ đã không xem qua.

Điều quan trọng là phải viết một tiêu đề lôi kéo sự chú ý của người dùng và cho phép họ thấy nội dung của bạn bao gồm điều gì.

Bằng cách bắt đầu với một chủ đề hoặc tuyên bố có liên quan, bạn sẽ bắt đầu thuyết phục nhóm người dùng biết rằng nội dung của bạn có gì họ muốn. Tuy nhiên, đừng nghĩ quá nhiều đến việc bạn đang viết những tiêu đề giật gân!

Đừng chỉ nghĩ đến Google và nghĩ về con người – Chia sẻ từ @ valentinaturchetti

“Đừng chỉ nghĩ đến Google và nghĩ về con người. Điều đó có nghĩa là phải làm nghiên cứu từ khoá tuyệt vời VÀ viết trên web một cách đúng đắn – ý tôi là – chú ý đến ngữ pháp, chính tả, v.v.

Thỉnh thoảng tôi nhìn thấy một vài bài blog SEO, được viết với mục tiêu SEO và nghệ thuật viết lời quảng cáo trên web, tuy nhiên chúng không dễ đọc, không có tác dụng nhiều cho người dùng.”

Chúng tôi chỉ muốn nói rằng cách nghĩ về con người nên được quan tâm hơn! Có thể thu hút khi viết với xếp hạng của Google trong tìm kiếm, đặc biệt là khi các từ khoá của bạn thực sự tuyệt vời và bạn không thể chờ đợi để bắt đầu.

Nhưng nếu mọi người không thể đọc nội dung của bạn, thế thì lợi ích của việc đưa ra nội dung hấp dẫn ngay từ ban đầu là như thế nào?

Viết quảng cáo tốt tương tự như tài xế xuất sắc – bạn không bao giờ chú ý đến quảng cáo – Đọc một bài viết trên blog của Amy Harrison

“Viết quảng cáo tốt tương tự như tài xế xuất sắc – bạn không nên chú ý về nó. … Viết quảng cáo tốt sẽ khiến bạn suy ngẫm về sản phẩm, về những điều xảy ra sau quá trình bán hàng, điều gì có thể xảy đến, sự thay đổi là gì chứ không phải là bài viết.”

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lời khuyên nghệ thuật viết lời quảng cáo tuyệt vời này trên blog của Amy Harrison thực sự đúng. Khi bài viết của bạn lôi kéo sự chú ý của bản thân nó, nó sẽ chiếm mất sự chú ý của nội dung bên dưới những cụm từ.

Và đó không phải là điều bạn muốn. Hãy làm thế nào bài viết của bạn dễ đọc, nơi người đọc có thể dừng lại, thưởng thức chuyến du lịch và cảm thấy gắn kết với những điều bạn đang nói.

Mẹo viết quảng cáo top 1 của Yoast: luôn làm cho nội dung dễ đọc!

Phù, đó là những thủ thuật viết quảng cáo tuyệt vời! Bạn có thể nhận thấy một sự quay trở lại nhiều hơn: đưa người dùng lên trên hết. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm đối với người dùng của mình là làm thế nào nội dung của bạn dễ đọc.

Và khi nhắc về kỹ năng đọc, thì plugin Yoast SEO là người bạn tuyệt vời nhất của bất kỳ người viết quảng cáo nào. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay chuyên nghiệp, các plugin của chúng tôi có thể cho phép bạn dễ dàng đánh giá mức độ đọc của nội dung và bạn cũng sẽ nhận được lời khuyên giúp bạn.

Xem Thêm: Bắt đầu một blog: Làm thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.