Tìm kiếm bằng giọng nói: Tương lai sẽ mang lại điều gì?

Rate this post

Tìm kiếm bằng giọng nói: Tương lai sẽ mang lại điều gì?

Tìm kiếm bằng giọng nói: Tương lai sẽ mang lại điều gì? – Chồng tôi – Joost de Valk – và tôi thường thảo luận về việc công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào. Joost là người tiếp nhận sớm, trong khi tôi chậm hơn nhiều và miễn cưỡng hơn với sự thay đổi công nghệ. Cuộc thảo luận của chúng tôi khá sôi nổi.

Vậy ý kiến ​​của Joost về tương lai của tìm kiếm bằng giọng nói là gì? Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chiếm ưu thế như thế nào? Và việc tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng bởi nó như thế nào? Tôi đã phỏng vấn người chồng nghiện giọng nói sớm của mình để làm sáng tỏ và quan điểm về vấn đề tìm kiếm bằng giọng nói. Bản thân tôi cũng đã suy nghĩ một chút. Ở đây, tôi chia sẻ quan điểm của chúng tôi về tương lai của tìm kiếm bằng giọng nói sẽ như thế nào.

Tìm kiếm bằng giọng nói: Tương lai sẽ mang lại điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 1
Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 1
  1. Truy vấn bằng giọng nói rất có ý nghĩa

Joost chỉ thích giọng nói. Anh ấy thích nói chuyện với máy móc. Joost yêu cầu Siri đặt hẹn giờ trong khi anh ấy đang nấu bữa tối và ra lệnh cho Google Home khi anh ấy muốn nghe một vài bản nhạc.

Vậy điều gì thu hút anh ấy trong việc tìm kiếm bằng giọng nói? ‘Tôi thích giọng nói bất cứ khi nào tôi không thể gõ phím’, Joost trả lời, ‘Vì vậy, tôi sử dụng nó khi đang nấu ăn hoặc khi chúng tôi cùng nhau ngồi trên ô tô và thảo luận. Sử dụng truy vấn bằng giọng nói cũng dễ dàng như nhập từ khóa. Và nếu bạn không có quyền truy cập vào bàn phím, tìm kiếm bằng giọng nói sẽ đặc biệt hữu ích.’

Tôi nghĩ Joost đã đúng về điều đó: truy vấn bằng giọng nói rất có ý nghĩa. Tìm kiếm bằng giọng nói rất dễ sử dụng (miễn là giọng nói của bạn được nhận dạng chính xác). Đối với hầu hết mọi người, nói chuyện với máy nhanh hơn gõ phím. Và bạn có thể sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ở mọi nơi, ngay cả khi bạn đang làm việc khác.

Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 2
Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 2
  1. Kết quả bằng giọng nói không (luôn luôn) có ý nghĩa

Kết quả mà giọng nói mang lại cho chúng ta luôn là duy nhất. Siri sẽ hẹn giờ, Google Home sẽ phát bài hát. Joost: ‘Kết quả bằng giọng nói chỉ có ý nghĩa nếu bạn đang tìm kiếm một kết quả đơn lẻ. Nếu bạn muốn biết điều gì đó cụ thể. Nếu bạn muốn kết thúc cuộc thảo luận bạn đang có trong ô tô và cần biết chính xác có bao nhiêu người sống ở Pháp. Ngoài ra, nếu bạn tìm kiếm một nhà hàng cụ thể .

Nhưng nếu bạn muốn ăn tối tại một nhà hàng đẹp và bạn không chắc chắn đó sẽ là nhà hàng nào, có thể bạn sẽ thích xem một số lựa chọn hơn. Và ngay lúc đó, tôi nghĩ rằng kết quả của giọng nói khi chúng hoạt động bây giờ không còn có ý nghĩa nữa.’

Tôi bắt đầu nghĩ về điều đó. Hầu hết các truy vấn tìm kiếm mà mọi người sử dụng không nhằm vào một kết quả duy nhất. Mọi người thích duyệt. Người ta muốn lựa chọn. Đó là lý do tại sao các cửa hàng thực tế có rất nhiều lựa chọn. Mọi người thích xem qua các cặp quần jean khác nhau trước khi chọn chiếc nào họ sẽ mua. Khi trực tuyến, chúng ta có thể kiểm tra các trang web khác nhau hoặc ít nhất là các mẫu khác nhau trước khi thêm một chiếc quần jean vào giỏ hàng của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin dài hơn một vài câu thì kết quả bằng giọng nói cũng không hữu ích lắm. Đó là bởi vì rất khó để tiếp thu thông tin chỉ bằng cách lắng nghe. Là người nghe, bạn là người tiếp nhận thông tin rất thụ động. Với tư cách là người đọc, bạn có thể lướt qua một văn bản, bạn có thể bỏ qua các phần thông tin hoặc đọc một đoạn văn quan trọng hai lần.

Bạn không thể làm điều đó với tư cách là một người lắng nghe. Là một độc giả, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về những việc cần làm ở Barcelona, ​​​​sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu lấy thông tin đó từ một cuốn sách hoặc màn hình.

Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 3
Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 3
  1. Công cụ tìm kiếm đang phát triển hướng tới các kết quả đơn lẻ

Joost cho rằng các công cụ tìm kiếm đang hướng tới những kết quả đơn lẻ. Họ đang phát triển loại chức năng đó. Joost giải thích: “Các hộp trả lời bạn nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm là một ví dụ về điều đó”. ‘Các công cụ tìm kiếm đang cố gắng đưa ra một câu trả lời duy nhất cho truy vấn tìm kiếm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mọi người không tìm kiếm một câu trả lời. Trong nhiều trường hợp, mọi người muốn đưa ra lựa chọn, họ muốn duyệt qua.’

Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 4
Tìm kiếm bằng giọng nói tương lai sẽ mang lại điều gì 4
  1. Vậy tương lai sẽ mang lại điều gì?

“Tôi nghĩ bạn sẽ thấy các ứng dụng khác nhau được kết nối với nhau,” Joost trả lời khi tôi hỏi anh ấy về tương lai của tìm kiếm bằng giọng nói sẽ như thế nào. ‘Ví dụ: Siri sau đó sẽ được kết nối với Apple TV của bạn. Kết quả tìm kiếm và thông tin sẽ xuất hiện trên màn hình gần bạn nhất mà Apple kiểm soát. Tôi nghĩ giọng nói sẽ trở thành truy vấn tìm kiếm chiếm ưu thế, nhưng tôi nghĩ màn hình sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc trình bày kết quả tìm kiếm.’

Xem thêm: Yoast SEO 3.3: Phân tích nội dung tuyệt đỉnh, nâng tầm SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.