Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin

5/5 - (1 vote)

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin – Khi tôi bắt đầu viết blog, mọi người đều sử dụng trình đọc RSS và nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn là cách đưa nội dung mới của bạn đến với mọi người. Việc sử dụng RSS đã giảm dần, ít nhất là đối với chúng tôi vì lượng độc giả ở đây trên Yoast đã tăng gấp bốn lần trong 2 năm qua nhưng số lượng người đăng ký RSS hiện chỉ bằng 1/4 so với 2 năm trước, chưa nói đến lưu lượng truy cập.

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại PandaPenguin là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Vào thời đó, chúng tôi đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về RSS đầy đủ và các bản tóm tắt. Độ dài đầy đủ có nghĩa là mọi người có thể đọc nội dung của bạn nhưng sẽ không truy cập vào trang web của bạn, nghĩa là bạn sẽ có ít lượt xem quảng cáo hơn nếu đó là cách bạn kiếm tiền. Mặt khác, đặc biệt là những người am hiểu công nghệ lại thích RSS có độ dài đầy đủ vì nó dễ đọc hơn. Trên thực tế, tôi nghĩ nhiều người vẫn sử dụng RSS vẫn thích RSS có độ dài đầy đủ hơn. Chỉ còn lại rất ít.

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 1
Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 1
  1. Việc sử dụng RSS giảm sút

Bằng cách sử dụng plugin Google Analytics, chúng tôi đã theo dõi số lần nhấp qua RSS vào trang web của mình trong vài năm nay và số liệu thống kê đó cho thấy một câu chuyện về sự suy giảm đều đặn, dần dần tiến tới con số 0: FeedBurner, thứ mà tôi từng yêu thích với niềm đam mê đã nhanh chóng qua đời khi nó được sử dụng được Google mua lại và trong vài ngày qua, thực sự tôi đã chuyển từ FeedBurner sang FeedPress, một sự thay thế vững chắc. Nó cho chúng ta thấy có khoảng 12.000 người đăng ký RSS.

Nếu bạn cho rằng chúng tôi chỉ có 2.340 lượt nhấp chuột từ RSS vào tháng trước (ít hơn 0,5% lưu lượng truy cập của chúng tôi), bạn có thể lập luận rằng 12.000 người đăng ký RSS không nhất thiết giúp ích cho chúng tôi nhiều, nhưng thực lòng mà nói thì chúng tôi cũng không thực sự biết bởi vì chúng tôi không biết ai đọc bài viết của chúng tôi. Vì vậy, RSS đang trở nên ít quan trọng hơn, ít nhất là đối với chúng tôi. Đồng thời, RSS không phải là không có những mối nguy hiểm từ góc độ SEO.

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 2
Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 2
  1. RSS và SEO

Các trang web Scraper đã cung cấp (ý định chơi chữ) nguồn cấp dữ liệu RSS trong nhiều năm, lấy tất cả nội dung và xuất bản lại với hy vọng xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm với nội dung đó. Điều này dẫn đến các vấn đề về nội dung trùng lặp trong kết quả tìm kiếm cần phải được giảm thiểu hoặc một trang web có thẩm quyền cao hơn một chút so với blog đơn giản của bạn sẽ đơn giản xếp hạng cao hơn bạn bằng nội dung của chính bạn.

Vì lý do đó, ngay từ đầu, plugin Yoast SEO của chúng tôi đã có chức năng thêm liên kết quay lại trang web của bạn ở cuối hoặc đầu các bài viết trong nguồn cấp dữ liệu RSS đó. Cách thực hành này, được chúng tôi phát minh lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2008 trong plugin chân trang RSS, đã hoạt động như một cơ duyên trong một thời gian khá dài.

Nó hiển thị cho các công cụ tìm kiếm nguồn gốc của bài viết và trong khi một phần lớn những người dọn dẹp này đã xóa tất cả các liên kết, thì một số ít cho phép các liên kết đi vào thực sự đã giúp Google đặc biệt đưa nội dung phù hợp lên đầu.

Chúng tôi thực sự đã sử dụng chức năng đó để thêm một số liên kết đến các trang cụ thể trên yoast.com nhằm giúp các trang đó được xếp hạng. Trong vài năm qua, khi kiểm tra thứ hạng của các trang đó để tìm các từ khóa cụ thể mà chúng tôi đang nhắm mục tiêu, chúng tôi nhận thấy xu hướng giảm thứ hạng đều đặn. Đây gần như chắc chắn là kết quả của việc Google coi quá nhiều văn bản liên kết chính xác là tiêu cực.

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 3
Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 3
  1. Cùng đến với Panda

Khi Google phát hành bản cập nhật/bộ lọc Panda, điều đó đã tấn công rất nhiều trang web chuyên tìm kiếm và các vấn đề về xếp hạng nội dung trùng lặp bắt đầu trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Nếu một trang web có thẩm quyền thực sự cao sao chép nội dung của bạn và không liên kết lại thì bạn vẫn coi như xong vì bạn không có cơ hội xếp hạng. Các trang web thu thập dữ liệu “ngớ ngẩn” gặp khó khăn hơn một chút trong việc xếp hạng. Nhưng liên kết ngược lại theo cách chúng ta từng làm vẫn là giải pháp tốt hơn là không làm gì theo kinh nghiệm của chúng ta. Nhìn chung, tôi khá hài lòng với Panda, có vẻ như đây là lần đầu tiên sau vài năm Google thực sự tạo ra sự khác biệt.

Trong số những khách hàng đánh giá trang web của chúng tôi, trước đây chúng tôi có một phần khá lớn là nạn nhân của Penguin. Bản cập nhật Penguin của Google sẽ tấn công các trang web có nhiều liên kết chất lượng thấp trỏ đến chúng. Bạn có thể đoán được đây là vấn đề như thế nào… Các trang web từng giúp chúng tôi xếp hạng các bài viết của chính mình vài năm trước giờ đây đang kéo chúng tôi xuống.

Thành thật mà nói, tôi chưa từng thấy một trang web nào bị Penguin tấn công hoàn toàn chỉ dựa trên các liên kết quét RSS này. Thông thường, có phần lớn các liên kết khác, có vấn đề, thường được trả tiền rõ ràng. Tuy nhiên, gần đây hơn, chúng tôi thấy ngày càng có nhiều người cần thực hiện việc xóa liên kết và/hoặc từ chối các trang web có liên kết vì đã lấy đi nguồn cấp dữ liệu RSS của họ. Vì vậy, những gì từng là phương pháp hay nhất hiện nay lại là phương pháp tồi.

Do đó, chúng tôi sẽ thay đổi một chút về cách hoạt động của chức năng trong WordPress SEO kể từ phiên bản tiếp theo. Nếu bạn đã cấu hình để nó liên kết lại với bạn thì bạn không cần phải làm gì nếu không muốn, thay đổi duy nhất là từ giờ trở đi các liên kết đó sẽ không được theo dõi nên Google không tính.

Chúng tôi đã thêm bộ lọc nofollow_rss_linkscó giá trị mặc định là true. Nếu bạn trả về sai trên bộ lọc đó, nofollow sẽ bị xóa nhưng sẽ không có tùy chọn nào để làm như vậy trong khu vực cài đặt cho plugin vì tôi nghĩ đó là một ý tưởng tồi.

Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 4
Nguồn cấp dữ liệu RSS trong thời đại Panda và Penguin 4
  1. Đưa nó đến mức cực đoan

Một số SEO, như Dave Naylor, đã đi đến mức cực đoan, họ đã xóa tất cả nội dung khỏi nguồn cấp dữ liệu RSS bên ngoài tiêu đề của họ hoặc thậm chí xóa hoàn toàn các nguồn cấp dữ liệu RSS. Thực hiện điều trước đây thực sự không khó lắm trong WordPress:

/**

* Removes the content from the RSS feed and replaces it with a custom message.

*

* @param string $content

*

* @return string

*/

function yst_clean_rss( $content ) {

if ( is_feed() )

return ‘This is a new post on yoast.com, Whoopity Doo!’;

return $content;

}

add_filter( ‘the_content_feed’, ‘yst_clean_rss’, 90, 1 );

add_filter( ‘the_excerpt_rss’, ‘yst_clean_rss’, 90, 1 );

Tôi chưa chắc chắn 100% liệu cách tiếp cận đó có phải là ý tưởng hay cho mọi người hay không, nhưng theo truyền thống lâu đời của chúng tôi là ăn thức ăn cho chó của chính mình, trước tiên chúng tôi sẽ thử nó ở đây trên Yoast để xem điều gì sẽ xảy ra. Có thể cần lưu ý rằng chúng tôi đã nhận được khiếu nại đầu tiên từ độc giả. Tôi tò mò xem tất cả các bạn nghĩ gì và nghĩ gì về RSS ngay từ đầu!

Cập nhật: Sau phản hồi từ một số độc giả có giá trị trong cộng đồng WordPress, tôi đã quyết định đưa nguồn cấp dữ liệu đầy đủ của chúng tôi trở lại. Đầu tiên tôi đã DMCA kiểm tra khoảng 40 trang web lẻ và yêu cầu họ xóa nội dung của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ hơn xem nội dung của chúng tôi sẽ đi về đâu kể từ đó, vì thật sốc khi thấy có bao nhiêu người dọn dẹp nguồn cấp dữ liệu đầy đủ ở đó…

Xem thêm: Nghiên cứu từ khóa cho cửa hàng Shopify hoặc WooC Commerce của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.