Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan

Rate this post

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan – Có lẽ bạn đã nghe nói về Google Duplex? Bạn biết đấy, trợ lý nhân tạo đã gọi thợ làm tóc để đặt lịch hẹn? Công nghệ hấp dẫn, nhưng chính xác thì nó là gì? Và nó có ảnh hưởng tới tìm kiếm hay SEO không? Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích Google Duplex là gì. Và tôi sẽ nêu ra một số vấn đề đạo đức mà tôi gặp phải với nó. Cuối cùng, tôi sẽ đi sâu vào hậu quả của Google Duplex đối với SEO.

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 1
Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 1
  1. Google Duplex là gì?

Google Duplex là một công nghệ thử nghiệm mới được Google giới thiệu tại Google I/O, hội nghị nhà phát triển thường niên của công ty. Công nghệ này cho phép Google bắt chước cuộc trò chuyện của con người. Google nhanh chóng nói rằng tại thời điểm này, nó chỉ được đào tạo cho các lĩnh vực cụ thể.

Google đã chiếu một đoạn video trong đó robot đặt lịch hẹn với thợ làm tóc bằng cách gọi cho thợ làm tóc đó và trò chuyện thực tế. Nếu bạn chưa xem bản demo của nó, trước tiên hãy xem video này .

  1. Liệu nó có tốt không?

Thứ Tư tuần trước tại hội nghị Google I/O, John Hennessy đã nói về Google Duplex: “Trong lĩnh vực đặt lịch hẹn, nó đã vượt qua bài kiểm tra Turing”. Bài kiểm tra Turing là bài kiểm tra xác định xem con người có thể phân biệt được với robot hay không. Điều này có nghĩa là robot được sử dụng trong Google Duplex không thể phân biệt được với con người thực tế.

John Hennessy là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty mẹ Alphabet của Google. Anh ấy cũng là một anh hùng trong lĩnh vực khoa học máy tính. Khi anh ấy nói điều gì đó như thế – ngay cả về công ty của chính anh ấy – điều đó thật đáng để suy nghĩ.

John Hennessy đã khá nhanh chóng chỉ ra rằng nó chỉ hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể: nhiệm vụ đặt lịch hẹn. “Nó không vượt qua nó một cách chung chung, nhưng nó vượt qua trong lĩnh vực cụ thể đó. Và đó thực sự là dấu hiệu cho thấy điều gì sắp xảy ra.” Điều này đưa chúng ta đến đạo đức.

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 2
Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 2
  1. Đạo đức của AI tốt thế này

Khi bạn có Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tương tác với mọi người, như Google Duplex có thể, bạn cần nghĩ đến đạo đức. May mắn thay, mọi người đã suy nghĩ chính xác về những loại vấn đề đạo đức này trong một thời gian dài. Bộ quy tắc đầu tiên bạn sẽ gặp phải khi tìm kiếm xung quanh vấn đề đạo đức liên quan đến AI là ba định luật nổi tiếng về robot của Isaac Asimov, được giới thiệu trong truyện ngắn Runaround năm 1942 (!) của ông:

Robot không được gây thương tích cho con người hoặc nếu không hành động sẽ khiến con người bị tổn hại.

Robot phải tuân theo mệnh lệnh do con người đưa ra trừ khi những mệnh lệnh đó mâu thuẫn với Luật thứ nhất.

Robot phải bảo vệ sự tồn tại của chính nó miễn là sự bảo vệ đó không mâu thuẫn với Luật thứ nhất hoặc Luật thứ hai.

Mặc dù điều này đặt nền móng cho hầu hết các câu chuyện khoa học viễn tưởng xung quanh robot, nhưng hầu hết những điều đó không nhất thiết phải xuất hiện ngay lập tức. Nhưng kể từ đó, người ta bắt đầu bổ sung thêm ba định luật của robot. “Định luật thứ tư của robot” nổi tiếng nhất đã được tiểu thuyết gia Lyuben Dilov thêm vào trong cuốn sách Con đường của Icarus. Luật này như sau:

Bây giờ, hãy quay lại video được liên kết ở trên. Không nơi nào trợ lý đó tuyên bố đó là bot. Trên thực tế, nó có những phong cách rất con người. Tôi nghĩ điều đó sai và tôi nghĩ mọi người đã đúng khi chỉ trích Google về điều đó. Google đã tuyên bố rằng họ sẽ thay đổi điều đó .

Tôi tò mò chính xác như thế nào. Hãy nói rằng tôi hoài nghi. Google không phải lúc nào cũng truyền đạt ý định của họ một cách rõ ràng. Ý tôi là: Google cho biết họ tiết lộ kết quả nào là quảng cáo trong kết quả tìm kiếm của mình và kết quả nào không.

Tuy nhiên, hầu hết những người ‘không rành về công nghệ’ đều không biết chính xác quảng cáo là gì và kết quả không phải trả tiền là gì. Chúng ta sẽ phải chờ xem, hoặc có thể nghe thấy.

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 3
Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 3
  1. Ý nghĩa bảo mật

Nếu rơi vào tay kẻ xấu, loại công nghệ này cực kỳ đáng sợ. Bạn có biết rằng hiện nay chỉ mất chưa đầy 1 phút ghi âm để mô phỏng chính xác giọng nói của ai đó không? Kết hợp điều đó với các hệ thống bảo mật kém hơn mà chúng ta hiện có để trò chuyện qua điện thoại, chẳng hạn như với các ngân hàng, và bạn sẽ gặp phải một thảm họa tiềm tàng.

  1. Google Duplex sẽ được sử dụng để làm gì?

Các ví dụ mà chúng tôi đã thấy cho đến nay cho thấy rằng Google Duplex có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc gọi điện thoại đơn giản – để lên kế hoạch cho các cuộc họp và đặt chỗ. Những ví dụ này phù hợp với mục đích trợ lý cá nhân mà Trợ lý Google được quảng bá.

Nhưng tất nhiên, nếu AI có khả năng tương tác tốt với người tiêu dùng như vậy thì các doanh nghiệp cũng sẽ muốn sử dụng nó để nhận các cuộc gọi điện thoại. Họ có thể sử dụng nó cho bộ phận trợ giúp và các loại cuộc gọi khác mà hiện nay chúng tôi giao nhiệm vụ cho toàn bộ trung tâm cuộc gọi.

  1. Việc sử dụng Google Duplex trong tương lai?

Thật khó để nói khi nào Google Duplex sẽ được sử dụng trên quy mô lớn. Điều này có thể không xảy ra vào năm tới hoặc thậm chí năm sau. Nhưng nó chắc chắn sẽ diễn ra nhanh hơn mức mà hầu hết những người bên ngoài bong bóng công nghệ nhận ra. Nếu Google Duplex có thể được đào tạo để đặt chỗ nhà hàng thì nó cũng có thể được đào tạo để tiếp nhận đơn đăng ký thẻ tín dụng mới của bạn. Và, vì là AI nên nó sẽ nhanh hơn và ít xảy ra lỗi hơn nhiều so với việc con người thực hiện kiểm tra tín dụng của bạn.

Hãy xem hệ thống nhận cuộc gọi giống như Google Duplex để nhận cuộc gọi như một tiện ích mở rộng tuyệt vời cho hệ thống theo dõi chuyển đổi cuộc gọi điện thoại mà Google đã có. Google thực sự có thể lấy đơn đăng ký thẻ tín dụng của bạn. Hoặc, thậm chí không cần đào tạo nhiều, hãy thực hiện cuộc gọi ở phía bên kia của ví dụ thứ hai trong video trên và lấy toàn bộ hệ thống đặt chỗ của một nhà hàng và tự động hóa nó.

Sau đó, câu hỏi sẽ trở thành: điều gì sẽ xảy ra nếu trợ lý kỹ thuật số của bạn gọi vào hệ thống hỗ trợ Duplex ở phía bên kia? Liệu họ có sử dụng cuộc trò chuyện giống con người để hoàn thành công việc không? Liệu chúng ta có kết thúc bằng lời nói của con người như một máy tính cuối cùng đối với ngôn ngữ máy tính không?

Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 4
Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan 4
  1. Điều này tác động đến tìm kiếm và SEO như thế nào?

Google Duplex dường như không có tác động trực tiếp đến tìm kiếm, nhưng hãy cân nhắc điều này: nếu Trợ lý Google của bạn có thể trò chuyện như thế này với thợ làm tóc và nhà hàng mà bạn chọn, bạn cũng sẽ có những cuộc trò chuyện này với anh ấy/cô ấy chứ?

Đột nhiên, bạn có thể nói chuyện với điện thoại và nghe như thể bạn đang nói chuyện với thư ký của mình, thay vì nghe như một kẻ lập dị đang nói chuyện với điện thoại hoặc đồng hồ của anh ta. Tìm kiếm thậm chí còn trở nên mang tính trò chuyện hơn và các truy vấn trở nên phức tạp hơn.

Khi các truy vấn trở nên phức tạp hơn, ngữ cảnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và bây giờ chúng ta quay lại với điều chúng ta đã viết khá lâu tại Yoast: bạn cần viết nội dung tuyệt vời . Tôi thực sự không thể bổ sung thêm nhiều điều Marieke đã viết trong bài đăng đó, vì vậy hãy đọc nó.

Mặt khác của việc điều này tác động đến SEO mang tính kỹ thuật hơn. Để AI hoạt động hiệu quả, việc dựa vào dữ liệu có cấu trúc sẽ dễ dàng hơn nhiều . Nếu bạn sử dụng hệ thống dựa trên tiêu chuẩn như Schema.org cho những việc như đặt chỗ thì tất cả những gì Google phải làm là gắn kết với hệ thống đó. Đột nhiên, nó không cần phải đào tạo lại hệ thống của mình cho một công cụ đặt phòng mới; nó chỉ có thể phát hiện ra rằng bạn sử dụng Schema.org cho việc đó và gặp sự cố , nó vẫn hoạt động.

  1. Bước tiếp theo

Vậy tiếp theo là gì? Vâng, bây giờ chúng tôi chờ đợi. Chúng tôi đợi cho đến khi chúng tôi có thể chơi với cái này. Chúng ta sẽ phải tìm hiểu xem điều này thực sự tốt đến mức nào trước khi có thể làm bất cứ điều gì khác.

Xem thêm: Vượt qua nỗi ám ảnh trắng trang giấy: 4 bài tập viết sáng tạo cho content hay hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.