4 lý do tại sao độ dài cụm từ khoá lại cần thiết cho SEO

Rate this post

4 lý do tại sao độ dài cụm từ khoá lại cần thiết cho SEO

Chúng tôi sẽ giúp bạn xác định độ dài cụm từ khoá liên quan đến SEO như thế nào. Và bạn sẽ nhận được một vài thông tin hữu ích như bạn nên sử dụng cụm từ khoá ngắn hoặc dài.

Tối ưu hoá bài đăng trên trang của bạn với cụm từ khoá giúp mọi người tìm thấy thông tin của bạn nhanh chóng hơn. Ở đây, chúng ta sẽ tập trung xem xét một khía cạnh cụ thể của cụm từ khoá – độ dài cụm từ khoá.

Cụm từ khoá tập trung là gì?

Cụm từ khoá trọng tâm là cụm từ khi bạn mong muốn bài đăng hoặc trang của mình được tìm thấy trong các kết quả tìm kiếm. Đôi khi, nó là một từ duy nhất, nhưng nó cũng chứa một số từ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi đây là cụm từ khoá. Ví dụ: nếu bạn mong muốn bài đăng trên blog của mình được tối ưu hoá thành ‘ đồ ăn nhẹ lành mạnh ‘ thì nên tối ưu hoá bài đăng của bạn theo độ dài cụm từ khóa đó.

Cụm từ khoá trọng tâm của bạn cũng có thể dài hơn. Ví dụ: bạn có thể viết một bài viết cho đồ ăn nhẹ lành mạnh dành riêng cho trẻ em và tối ưu hoá thành ‘ đồ ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ em ‘.

Hoặc một bài đăng giới thiệu đồ ăn nhẹ lành mạnh để tiêu thụ sau khi tập thể dục và tối ưu hoá cho ‘ đồ ăn nhẹ lành mạnh sau khi tập thể dục ‘.

Tai-sao-do-dai-cum-tu-khoa-lai-can-thiet-cho-SEO
Tại sao độ dài cụm từ khoá lại cần thiết cho SEO

Tại sao độ dài cụm từ khoá lại quan trọng trong SEO?

Có nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau để chọn độ dài cụm từ khoá cho bài đăng hoặc trang của bạn. Bạn có thể chọn tối ưu hoá bài viết của mình cho một từ khoá đơn giản, chung chung.

Đây là những từ khoá thông dụng hơn nhận được nhiều lượt tìm kiếm. Tuy nhiên, họ cũng có quá nhiều để lựa chọn. Ví dụ như ‘ đồ ăn nhẹ ‘ chẳng hạn. Rất nhiều người sẽ tìm kiếm từ khoá này.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều cách tối ưu hoá các từ khoá. Trong hình ảnh ở dưới, đuôi chuột tượng trưng cho những cụm từ khoá ít cụ thể hơn này.

Bạn cũng có thể chọn tối ưu hoá để có cụm từ khoá dài hơn, cụ thể hơn, được biểu hiện bởi phần đuôi như hình ảnh trên. Những cụm từ khoá dài hơn hay thường được gọi là cụm từ khoá đuôi dài.

Chúng nhận được ít lượt tìm kiếm hơn mặc dù chúng lại có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Đó là bởi vì họ tập trung nhiều hơn vào một mặt hàng hoặc chủ đề cụ thể. Ví dụ: nhiều người có thể sẽ tìm kiếm cụm từ như ‘ đồ ăn nhẹ ‘. Và, sẽ có những người tìm kiếm cụm từ khoá dài hơn – ‘ đồ ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ em ‘.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng những người sử dụng cụm từ khoá đuôi dài sẽ tìm thấy những thứ họ đang tìm kiếm bởi vì họ đã sử dụng một cụm từ cụ thể hơn.

Độ dài cụm từ khoá dài hơn khiến quá trình tối ưu hoá bài đăng của bạn trở nên phức tạp hơn. Vì bạn sẽ cần sử dụng nhiều hơn một danh sách dài các từ gần giống nên sẽ khó lòng mà đối thủ của bạn có thể hiểu được.

Tất nhiên, Yoast SEO Premium và Yoast SEO for Shopify có thể giúp bạn giải bài toán trên. Nó nhận dạng từng loại từ và giúp bạn tối ưu hoá các từ đồng nghĩa cũng như các cụm từ khoá liên quan.

Ngược lại cũng thế: sử dụng một từ khoá trọng tâm duy nhất có thể giúp tối ưu hoá bài đăng tốt hơn. Nhưng bài viết cũng sẽ ít được hiển thị hơn. Sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

Tai-sao-do-dai-cum-tu-khoa-lai-can-thiet-cho-SEO
Tại sao độ dài cụm từ khoá lại cần thiết cho SEO

Đánh giá độ dài cụm từ khoá trong Yoast SEO có tác dụng gì?

Đánh giá độ dài cụm từ khoá sẽ đánh giá xem cụm từ khoá trọng tâm có nổi bật hay không và xem từ khoá có thực sự dài hay không. Nhưng điều gì quá dài?

Để giải quyết câu hỏi trên, chúng tôi sẽ cần giải thích một số Yoast SEO nói gì với cụm từ khoá của bạn và bất kỳ từ nào trong cụm từ khoá chúng tôi tính toán khi đánh giá độ dài cụm từ khoá của bạn.

Yoast SEO bắt chước Google

Google có khả năng nhận diện từng từ riêng lẻ từ các cụm từ tìm kiếm dài hơn, ngay cả khi các cụm từ đó không có chung thứ tự với truy vấn. Ví dụ: nếu bạn Google [chỉ dẫn cấu trúc trang web đơn giản và dễ dàng sử dụng], bạn sẽ thu về những kết quả như:

Bạn có thể thấy rằng Google xác định các từ (và các dạng từ khác nhau) của cụm từ tìm kiếm cụ thể trong kết quả tìm kiếm, nhưng chúng không có thứ tự đúng với truy vấn ban đầu.

Yoast SEO cố tình bắt chước hành động của Google. Nó chia cụm từ khoá của bạn làm nhiều đoạn và sau đó sử dụng những đoạn này trong các đánh giá SEO khác nhau.

Ví dụ: trong bài kiểm tra mật độ và độ dài cụm từ khoá, chúng tôi sẽ kiểm tra liệu các từ khoá trọng tâm có nằm cạnh nhau ở đâu đó trong bản sao của bạn hay là không.

Chúng tôi sẽ không tìm kiếm mức độ trùng khớp ngẫu nhiên của cụm từ khoá trọng tâm trong bài kiểm tra SEO, bởi vì nếu bạn sử dụng nó ngẫu nhiên, bạn có thể sẽ đảo ngược thứ tự của các từ khoá trọng tâm trong văn bản của mình.

Trong các ngữ cảnh khác, chúng tôi cũng có thể chọn thêm các từ chức phụ bao gồm “the” hoặc “and” thay vì “if”. Chúng ta sẽ chỉ để lại được cái gọi là “từ nội dung”, có nhiều giá trị nhất.

Và, đối với Yoast SEO Premium dành cho WordPress và Yoast SEO dành cho Shopify, chúng tôi cũng có thể kiểm tra các dạng từ khác nhau và từ đồng nghĩa của từng thành phần trong cụm từ khoá của bạn.

Tai-sao-do-dai-cum-tu-khoa-lai-can-thiet-cho-SEO
Tại sao độ dài cụm từ khoá lại cần thiết cho SEO

Ranh giới là gì?

Quay lại chiều dài của cụm từ khoá của bạn. Trong Yoast SEO, chúng tôi sẽ kiểm tra chiều dài của cụm từ khoá của bạn. Và chúng tôi sẽ gửi cho bạn email nếu nó dài. Nếu nó dài, việc sử dụng có thể rất khó khăn đối với việc hiểu bản sao của bạn.

Hãy hình dung việc sử dụng [hướng dẫn cấu trúc trang web đơn giản và dễ dàng sử dụng] nhiều hơn đối với bản sao của bạn.

Ngay cả khi bạn không cần thiết phải sắp xếp tất cả những từ trên theo cùng một thứ tự, việc này có thể sẽ tạo ra một ngôn ngữ kỳ lạ và không tự nhiên.

Ranh giới được chúng tôi sử dụng cho đánh giá này tuỳ thuộc vào việc chúng tôi có thể xoá các từ chức năng khỏi văn bản của bạn hay là không.

Nếu có thể thì ranh giới là bốn chữ cái. Trong khi chúng ta cố gắng kéo văn bản ra, ranh giới là sáu chữ. Nếu cụm từ khoá của bạn dài hơn một chút, bạn sẽ bắt gặp dấu đầu dòng màu vàng hoặc đỏ trong đánh giá SEO trên bài viết của mình!

Bạn nên làm gì với những từ dư thừa đó?

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO, bạn cũng nên chuyển cụm từ khoá tập trung của mình thành những từ khoá tốt nhất mà bạn muốn bài đăng sẽ được xếp hạng. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các từ khác trong danh sách của mình.

Nhưng để thực sự xem liệu bạn có sử dụng chúng một cách hiệu quả hay không (và liệu bạn có thể xếp hạng đối với chúng không! ), bạn cũng nên sử dụng các cụm từ khoá liên quan trong Yoast SEO Premium hoặc Yoast SEO for Shopify.

Ví dụ: nếu bạn muốn xếp hạng cho cụm từ khoá [hướng dẫn cấu trúc trang web đơn giản và dễ dàng sử dụng], tôi khuyến nghị bạn hãy tối ưu hoá bài đăng của mình thành [hướng dẫn cấu trúc trang web đơn giản] và sử dụng các cụm từ khoá liên quan cho [hướng dẫn cấu trúc trang web đơn giản].

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự đối với các cụm từ khoá mang tính chất học thuật khác. Trong ví dụ trên, [link nội bộ] sẽ là một gợi ý tốt, phù hợp chủ đề.

Nếu bạn tối ưu hoá bài đăng của mình theo phương pháp trên, bạn sẽ chắc chắn rằng bạn đang tối ưu hoá cho từng khía cạnh riêng lẻ của độ dài cụm từ khoá đuôi dài của mình.

Chức năng này giúp bạn tập trung vào từng phần của độ dài cụm từ khoá đuôi dài. Khả năng hiểu văn bản của bạn sẽ không bị hạn chế nếu bạn đã chắc chắn rằng bạn có đầy đủ các yếu tố của một cụm từ khoá dài trong bài đăng của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các từ đồng nghĩa với cụm từ khoá của mình! Đọc ở đây lý do bạn nên sử dụng từ đồng nghĩa trong câu của mình.

Tai-sao-do-dai-cum-tu-khoa-lai-can-thiet-cho-SEO
Tại sao độ dài cụm từ khoá lại cần thiết cho SEO

Phần kết luận

Từ khoá hoặc cụm từ khoá giúp bạn xếp hạng. Vì vậy, bạn phải sử dụng từ khoá một cách thông minh. Sau khi bạn hoàn thành phân tích và xác định cụm từ khoá bạn muốn sử dụng, Yoast SEO sẽ giúp bạn.

Một trong những việc cần làm là xác định độ dài cụm từ khoá của bạn. Nó nhắc nhở bạn khi cụm từ khoá của bạn bị lỗi hoặc khi cụm từ khoá quá dài. Và nó sẽ trả lại cho bạn một viên đạn màu xanh lá cây nếu bạn làm đúng.

Vì vậy, hãy sử dụng SEO, tối ưu hoá bài đăng trên trang web của bạn, để giúp mọi người nhìn thấy bạn nhanh hơn!

Xem Thêm: 6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.