Cấu trúc của văn bản – 7 yếu tố quan trọng cho SEO

Rate this post

Cấu trúc của văn bản – 7 yếu tố quan trọng cho SEO

Cấu trúc của văn bản trên trang web của bạn cực kỳ quan trọng cho SEO. Nếu nội dung của bạn có cấu trúc của văn bản rõ ràng thì khả năng xếp hạng tốt trên Google sẽ cao hơn. Trong bài viết blog hôm nay, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao cấu trúc của văn bản rất quan trọng.

Làm thế nào mà mọi người quét một văn bản?

Trước khi quyết định có nên đọc cái gì đó hay không, mọi người có thói quen đọc thoáng qua một văn bản. Họ cần phải biết cấu trúc của văn bản của bạn là như thế nào trước khi họ đọc hết.

Có một số đoạn khiến mọi người chú ý hơn hoặc đọc chi tiết khi quét văn bản. Tiêu đề và tiêu đề phụ rất quan trọng, cũng như thể loại đầu tiên của văn bản. Tuy nhiên, những dòng đầu tiên của mỗi đoạn văn bản mới cũng thu hút sự chú ý của máy quét.

Cau-truc-cua-van-ban-7-yeu-to-quan-trong-cho-SEO
Cấu trúc của văn bản – 7 yếu tố quan trọng cho SEO

Google “quét” văn bản thế nào?

Giống như mọi người quét văn bản theo một cách nhất định, Google cũng thế. Hãy để tôi giúp bạn 3 ví dụ về cách Google dùng cấu trúc của văn bản để xếp hạng:

Google đã xác minh, theo một số bằng sáng chế của Google, các dấu hiệu xếp hạng bao gồm sự gần gũi về mặt ngữ nghĩa.

Sự gần gũi về mặt ngữ nghĩa liên quan đến sự gần gũi của các từ ngữ quan trọng đối với một văn bản khi xét về cấu trúc của văn bản đó. Để có thể hiểu được sự gần gũi về mặt ngữ nghĩa của các tiêu đề, cấu trúc của văn bản của bạn cần rõ ràng.

Trong một bằng sáng chế khác của Google, “người lướt hợp lý”, Google rất rõ ràng đối với từng tiêu đề. Các tiêu đề bao gồm một vài cụm từ có thể cực kỳ quan trọng trong nội dung của một trang web cụ thể.

Với phiên bản update Hummingbird, Google đã trở nên tốt hơn rất nhiều trong việc nhận diện các từ đồng nghĩa.

Có nhiều bằng sáng chế hơn về cách dùng cấu trúc của văn bản để hiểu văn bản. Google, theo thời gian, đã trở nên tốt hơn đáng kể trong việc nhận dạng nội dung.

Bạn viết càng tốt thì Google sẽ càng hiểu nội dung của bạn và sau đó xếp hạng nó. Thêm vào đó, Google đang cố gắng để có thể hiểu đúng ngôn ngữ.

Ví dụ: vào năm 2019, Google đã ra mắt BERT, một hệ thống Xử lý ngôn ngữ (NLP) cho phép Google hiểu văn bản tốt hơn để hiển thị các kết quả tốt hơn.

Việc thiết lập các bài viết có cấu trúc của văn bản rõ ràng cũng có ảnh hưởng đáng kể lên xếp hạng bởi một yếu tố khác nữa. Văn bản có cấu trúc tốt có tỉ lệ spam thấp hơn và khả năng thu hút được sự chú ý trên mạng xã hội cao hơn. Bản thân yếu tố này sẽ ảnh hưởng lên xếp hạng cao hơn.

Cau-truc-cua-van-ban-7-yeu-to-quan-trong-cho-SEO
Cấu trúc của văn bản – 7 yếu tố quan trọng cho SEO

Mẹo cải tiến cấu trúc của văn bản của bạn

Nếu bạn cải tiến cấu trúc của văn bản của mình, bạn cần chú ý đến:

Phần đầu tiên trong văn bản của bạn

Tiêu đề của bạn

Dòng đầu tiên của mỗi đoạn văn bản mới.

Cách đây một tuần, tôi đã viết một bài giải thích cách thiết lập cấu trúc của văn bản của một bài viết trên blog. Hãy nhớ đọc bài viết tiếp theo nếu bạn gặp vấn đề trong việc thiết lập cấu trúc của văn bản cho văn bản.

Đoạn đầu tiên

Bạn nên thể hiện đầy đủ nội dung bài viết của mình trong đoạn đầu tiên. Trong các văn bản in ấn, người viết sẽ bắt đầu với một vài đoạn mở đầu, nhưng không có thời hạn về điều đó nếu bạn viết trên web.

Bạn chỉ có một vài giây để lôi kéo sự quan tâm của người đọc. Hãy đảm bảo rằng đoạn đầu tiên nêu bật nội dung cốt lõi của bài viết của bạn.

Bằng cách đó, bạn cho phép người đọc nhanh chóng nhận thấy nội dung bài viết của bạn và: bạn muốn Google thấy bài viết của bạn nghiêng về nội dung như thế nào.

Đây cũng được coi là phong thái kim tự tháp ngược. Đừng ngại đưa từ khoá trọng điểm của bạn ở đoạn đầu tiên nhé!

Cau-truc-cua-van-ban-7-yeu-to-quan-trong-cho-SEO
Cấu trúc của văn bản – 7 yếu tố quan trọng cho SEO

Từ khoá trọng tâm trong đoạn đầu tiên

Một lý do khác để có từ khoá chính trong đoạn đầu tiên của bạn là tâm lý đơn giản. Mọi người phát hiện thấy rằng họ tìm kiếm và cảm thấy rằng họ đã đến đúng nơi!

Tiêu đề

Tiêu đề cần thu hút và phải thể hiện được nội dung đoạn văn bản bên dưới. Tiêu đề giúp người đọc duyệt lướt qua văn bản của bạn và xác định liệu họ có tiếp tục đọc bài viết của bạn nữa không (hoặc ngược lại).

Chúng tôi khuyến khích bạn nên để tiêu đề phía trên mỗi đoạn văn bản nhất định (ví dụ phía trên một loạt đoạn văn bản có chủ đề giống nhau).

Trong plugin Yoast SEO của chúng tôi, hãy kiểm tra liệu bạn có sử dụng từ khoá chính làm tiêu đề của mình hay là không. Sẽ đặc biệt có ích đối với các truy vấn tìm kiếm nếu tiêu đề xác định nội dung của một đoạn văn bản.

Cho dù tiêu đề có thực sự là yếu tố xếp hạng hay không (và những người làm SEO đang tranh luận về vấn đề đó), thì tiêu đề cũng có tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong cấu trúc của văn bản của bạn. Do đó, Google có thể sẽ sử dụng dữ liệu để xác định nội dung văn bản.

Câu cốt lõi

Đảm bảo câu đầu tiên của đoạn văn bản là câu quan trọng nhất, là câu cốt lõi của đoạn văn bản đó. Suy cho cùng, mọi người có khuynh hướng đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn bản mới một khi họ duyệt qua nội dung.

Các câu tiếp theo trong đoạn văn bản sẽ phát triển dựa trên câu cốt lõi đầu tiên đó. Rất có thể Google sẽ quan tâm nhiều đến những câu đầu tiên nhằm xác định chủ đề của văn bản.

Chúng là những vị trí tốt để sử dụng từ khoá của bạn nếu có thể. Nếu bạn đang viết một bài viết có cấu trúc của văn bản tốt và theo sát chủ đề, từ khoá của bạn sẽ hiển thị rất tốt trong nhiều câu cốt lõi.

Cau-truc-cua-van-ban-7-yeu-to-quan-trong-cho-SEO
Cấu trúc của văn bản – 7 yếu tố quan trọng cho SEO

Phần kết luận

Cấu trúc của văn bản là quan trọng giúp lôi kéo người đọc vào blog của bạn cũng như vì lý do SEO. Tuy nhiên, viết văn bản có cấu trúc tốt và viết tốt không phải là việc dễ dàng.

Tại Yoast, chúng tôi tự tin sâu sắc rằng sự quan trọng của nội dung tốt. Đó là lý do tại sao nghiên cứu kỹ năng đọc là một thành phần của Yoast SEO và chúng tôi cung cấp khoá học SEO nội dung và khoá đào tạo viết quảng cáo SEO.

Trong chương trình học SEO nội dung, chúng tôi hướng dẫn bạn cách viết nội dung tốt nhất thu hút độc giả trên kết quả tìm kiếm cũng như cách cấu trúc văn bản của bạn tốt!

Xem Thêm: Bí quyết chiếm lĩnh thị phần địa phương: 5 chiến thuật SEO hữu hiệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.