6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Rate this post

6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Trong bài viết trước, tôi đã viết những lí do tại sao bạn nên sử dụng cách kể chuyện. Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 6 mẹo về cách bắt đầu sử dụng cách kể chuyện trong các bài đăng trên blog của bạn.

Mọi người thích đọc truyện. Câu chuyện là một cách hiệu quả để tiếp cận độc giả của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn sử dụng những câu chuyện như một bài viết blog? Và, làm thế nào mà bạn nảy ra ý tưởng?

Nhưng trước hết, hãy bắt đầu với một câu chuyện nhỏ:

Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái nhỏ xinh đẹp. Tên cô ấy là Mary. Mary là một người viết quảng cáo. Cô cũng đã viết quảng cáo tốt trên các công ty lữ hành và một số ấn phẩm.

Mary đã sử dụng cách kể chuyện rất nhiều trong tiểu thuyết của mình. Cô đã rất tốt việc đó. Nhưng tuần qua, cảm hứng của cô đã giảm thấp kinh khủng. Cô cảm thấy khá ốm. Tuy nhiên, thời gian của cô đang rất gần.

Mary cảm thấy mệt mỏi. Để thoả mãn thời gian, cô ấy đã đưa một vài câu chuyện từ trải nghiệm của cô thành một trong những bài viết của mình. Cô lo sợ biên tập của mình sẽ nhíu mày về điều kia, mặc dù anh ấy rất yêu nó. Và khách hàng của cô cũng thế.

6-meo-su-dung-cach-ke-chuyen-trong-bai-viet-blog
6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Mẹo 1: Sử dụng cách kể chuyện làm mẫu

Nếu bạn không chắc chắn cách bắt đầu sử dụng cách kể chuyện, có thể bắt đầu sử dụng các câu chuyện làm ví dụ. Tất nhiên, bạn không cần phải bắt đầu mọi câu chuyện với cụm từ “ngày xửa ngày xưa”.

Bạn có thể sử dụng những giai thoại hoặc câu chuyện thú vị từ bạn đọc của mình để làm các bài đăng trên blog trở nên sinh động hơn. Các mẹo làm cho bài đăng trên blog của bạn trở nên thú vị và đáng đọc.

Mẹo 2: Lấy cảm hứng từ thế giới của chính bạn

Việc nảy ra ý tưởng về câu chuyện có thể khó khăn. Vì vậy, hãy sử dụng thế giới xung quanh bạn để lấy cảm hứng. Một cuộc nói chuyện ngắn với người bạn, một điều ngớ ngẩn mà con gái bạn đã làm, một điều gì đấy xảy đến trong thời gian ngủ trưa của bạn: tất cả chỉ là những câu chuyện phiếm.

Rất nhiều câu chuyện tôi sử dụng trong bài viết của mình đều bắt nguồn từ câu chuyện của bản thân tôi. Mary, trong câu chuyện tôi viết từ đầu bài này, cũng chính là tôi. Câu chuyện về Wende, những bài viết kể truyện trước kia của tôi, đã thật sự xảy đến.

Wende là con gái tôi. Bạn không cần thiết phải tìm hiểu sâu sắc về mọi câu chuyện. Những câu chuyện từ tất cả mọi người.

6-meo-su-dung-cach-ke-chuyen-trong-bai-viet-blog
6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Mẹo 3: Đảm bảo câu chuyện của bạn phù hợp với thông điệp của bài đăng

Nếu bạn sử dụng cách kể chuyện làm bài đăng trên blog của mình, bạn phải đảm bảo rằng câu chuyện ấy phù hợp với thông điệp của bài đăng. Những câu chuyện có thể hấp dẫn và thú vị người đọc, tuy nhiên câu chuyện sẽ trở nên sức mạnh nếu câu chuyện thật sự có ý nghĩa gì đấy.

Mỗi câu chuyện sẽ có một ý nghĩa, một điều gì đấy mà bạn mong muốn mọi người học tập thông qua câu chuyện cụ thể đó. Ý nghĩa của câu chuyện phải phù hợp với thông điệp bài viết của bạn.

Câu chuyện về Mary được tôi sử dụng trong bài viết là về một người đang sử dụng cách kể chuyện. Bài đăng này là về kể chuyện. Mary gặp rắc rối trong việc nảy ra ý tưởng về câu chuyện.

Cô đã lấy cảm hứng từ thế giới của chính mình và viết một câu chuyện riêng, kết quả rất tốt. Trong bài đăng này, tôi khuyến khích bạn hãy lấy cảm hứng từ thế giới của chính mình và đảm bảo đưa dấu ấn bản thân vào câu chuyện. Câu chuyện về Mary phù hợp với thông điệp của bài đăng này.

Mẹo 4: Sử dụng cách kể chuyện với 4 yếu tố

Theo tôi, một câu chuyện tốt cần có 4 yếu tố. Tôi xác định một nhân vật, một vấn đề, một tình huống và một kết thúc. Các nhà văn khác thường sử dụng các yếu tố tương tự (như Fog et al; or katiekazoo.com)

Nếu bạn viết một câu chuyện, hãy thử thêm bốn yếu tố tương tự vào câu chuyện đó. Bạn có thể sẽ làm điều tương tự mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Chúng ta sẽ cân nhắc bốn yếu tố kể chuyện phức tạp hơn một chút:

Bạn cần thêm một nhân vật. Trong câu chuyện của tôi đó là Mary. Một nhân vật chính luôn vui vẻ không hình thành nên một câu chuyện tốt. Nhân vật nên mơ ước điều gì đấy hoặc làm điều gì đó. Nhân vật cần một vấn đề.

Vấn đề của Mary là cô nàng mất cảm hứng. Điều thứ ba bạn cần là một câu chuyện. Một câu chuyện đòi hỏi nhân vật chính cần làm điều đó để khắc phục vấn đề. Mary đã chớp lấy thời cơ và thêm một vài câu chuyện cá nhân vào bài viết quảng cáo của mình.

Điều cuối cùng trong một câu chuyện là một thông điệp. Thông điệp là ý nghĩa của câu chuyện. Trong tình huống này, thông điệp là viết từ kinh nghiệm cá nhân có thể hữu ích đối với bạn một khi bạn cần cảm hứng.

6-meo-su-dung-cach-ke-chuyen-trong-bai-viet-blog
6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Mẹo 5: Làm thế nào câu chuyện có tính chất cá nhân và dễ đọc

Cố gắng làm thế nào câu chuyện của bạn có tính chất cá nhân. Viết một câu chuyện về một người nào đó để mọi người có thể nghĩ về. Mọi người hiểu mọi người. Câu chuyện sẽ có sức sống hơn nếu mọi người có thể đồng điệu về mặt tình cảm với nhân vật chính.

Thêm tình tiết, khiến nhân vật của bạn trở thành người khiến người khác có thể đồng cảm và tưởng tượng được.

Mẹo 6: Thêm hình ảnh

Mẹo thứ sáu của tôi về sử dụng cách kể chuyện thành công là thêm hình ảnh vào câu chuyện của bạn. Nếu bạn kể câu chuyện cho một người đang sử dụng hàng hoá của bạn, vui lòng thêm hình ảnh của người này.

Điều đó sẽ làm người ta dễ dàng tiếp cận hơn. Thêm một hình ảnh cho câu chuyện của bạn. Hình ảnh cụ thể sẽ giúp câu chuyện dễ dàng tiếp cận khách hàng. Nó sẽ làm cho thông điệp của bạn sâu sắc hơn. Và, hình ảnh sẽ làm cho câu chuyện sống động hơn.

Bạn cũng có thể thêm Câu chuyện trên web vào nội dung của mình để kể chuyện của mình một cách chân thực với hình ảnh. Đây là một chuỗi hình ảnh hoặc loại thông tin nào khác bạn có thể thấy liên tiếp nhau (chẳng hạn như một câu chuyện trên Instagram).

Và nó có thể đơn giản như bạn nghĩ. Edwin có thể muốn bạn tìm hiểu thêm về điều tương tự thông qua bài viết của anh ấy trên Google Web Stories trong WordPress, vì vậy hãy thử nhé!

6-meo-su-dung-cach-ke-chuyen-trong-bai-viet-blog
6 mẹo sử dụng cách kể chuyện trong bài viết blog

Kết luận về việc sử dụng cách kể chuyện

Sử dụng cách kể chuyện không nhất thiết phải là một ‘ điều kỳ diệu ‘. Có nhiều phương pháp để kể chuyện. Hãy tìm cảm hứng thông qua câu chuyện của riêng bạn và viết những câu chuyện đúng với thông điệp bài viết của bạn.

Sử dụng cách kể chuyện cũng là một cách tuyệt vời để kể chuyện. Bạn sẽ có được một câu chuyện cá nhân từ một buổi trò chuyện. Và nếu bạn mong muốn làm cho blog của mình trở nên cá nhân hơn hoặc độc đáo hơn một chút, hãy thử sử dụng cách kể chuyện.

Những câu chuyện nhỏ. Những điều đã xảy đến với bạn. Những câu chuyện, ví dụ, trải nghiệm cá nhân bé hơn sẽ giúp thêm dấu ấn cá nhân nhỏ vào blog của bạn và làm blog trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều khi đọc.

Xem Thêm: Các liên kết ngoài có quan trọng đối với SEO không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.