Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn?

5/5 - (1 vote)

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn?

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn? – Một blog hay hoặc một vlog giải trí sẽ giúp bạn thu hút mọi người đến trang web của mình. Cả hai đều cho phép bạn tương tác với khán giả, nâng cao nhận thức về thương hiệu và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình. Đó là bởi vì bạn có thể sử dụng blog và vlog để đi sâu vào một chủ đề nhất định liên quan đến trang web hoặc doanh nghiệp của bạn.

Vậy cái nào tốt hơn? Bạn quyết định thế nào giữa việc tạo blog hay vlog về một chủ đề? Và bạn có thể tối ưu hóa video của mình để chúng hiển thị trên Google không? Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào tất cả những điều đó và hơn thế nữa!

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Từ vlog bắt nguồn từ “blog video”, điều này cho chúng ta thấy hai loại nội dung này có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Vlog về cơ bản là một cách chia sẻ nội dung mới hơn. Sự khác biệt chính là trong blog bạn chủ yếu sử dụng nội dung bằng văn bản, trong khi trong vlog bạn sử dụng video để kể câu chuyện của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là viết là một cách chia sẻ thông tin lỗi thời. Thực ra nó hoàn toàn trái ngược. Hãy tìm hiểu lý do tại sao.

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 1
Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 1
  1. Tại sao video không thay thế nội dung bằng văn bản

Vlog rất hay và bạn chắc chắn nên cân nhắc việc tạo chúng, nhưng Google không thể xem video. Điều này có nghĩa là Google không thể lập chỉ mục vlog. Vì vậy, để nâng cao thứ hạng nội dung của bạn trong công cụ tìm kiếm và thu hút người mới vào trang web của bạn, nội dung bằng văn bản cần phải là một phần của trang web của bạn.

Khi bạn có video trên trang của mình, hãy nhớ viết tóm tắt về vlog của bạn. Tại Yoast, chúng tôi thực sự sẽ nhúng video vào bài đăng trên blog , viết một ít nội dung và đảm bảo cung cấp cả bản ghi của video. Bằng cách đó, Google sẽ có thể lập chỉ mục nội dung mới của chúng tôi và hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm. Nhưng đó không phải là tất cả. Để video của bạn được xếp hạng trên Google, bạn cần phải nỗ lực SEO video của mình .

Cung cấp bản ghi video của bạn không chỉ là phương pháp hay để giúp video của bạn hiển thị trên Google. Đối với nhiều người, việc hiểu một văn bản nói bằng tiếng nước ngoài khó hơn một văn bản viết. Và đối với những người khiếm thính, vlog thật khó hiểu. Bản ghi giúp mọi người dễ dàng truy cập video của bạn hơn. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo thêm phụ đề hoặc chú thích . Đây là điều mà chúng tôi hiện cũng đã đưa vào quy trình xuất bản video mới tại Yoast.

  1. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc viết blog

Lựa chọn tạo blog hoặc vlog luôn tùy thuộc vào bạn, nhưng có những trường hợp việc viết blog sẽ có ý nghĩa hơn. Chúng ta sẽ thảo luận vấn đề này chi tiết hơn sau. Tuy nhiên, quan trọng hơn là blog là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người đến trang web của bạn. Ngay cả khi bạn thiên về vlog hơn, việc có một blog hoạt động sẽ giúp bạn tăng số lượng khách truy cập trang web và giúp bạn dễ dàng liên kết đến các sản phẩm, dịch vụ hoặc các trang khác trên trang web của mình hơn.

Ngoài ra, viết blog có xu hướng mất ít thời gian hơn so với việc tạo một video được tối ưu hóa hoàn toàn và đại diện cho thương hiệu của bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên dành đủ thời gian cho blog của mình ngoài các vlog bạn tạo.

Khi bạn không phải là người yêu thích blog vì blog thiếu hình ảnh, đừng quên rằng bạn luôn có thể thêm video hoặc hình ảnh vào bài đăng trên blog của mình! Ngoài ra, với trình chỉnh sửa khối trong WordPress, giờ đây bạn có thể dễ dàng tạo các câu chuyện kỹ thuật số trực quan và tương tác hơn nhiều so với các bài đăng trên blog thông thường. Hãy xem bài viết gần đây chúng tôi đã viết về kết quả nhiều định dạng, dữ liệu có cấu trúc và Lược đồ .

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 2
Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 2
  1. Blog hoặc vlog: 4 điều cần cân nhắc

Việc bạn nên làm vlog hay viết blog phụ thuộc vào một số điều. Trước khi quyết định, hãy xem xét 4 yếu tố sau có thể giúp bạn quyết định viết blog hoặc vlog:

  1. Chủ đề của bạn

Một số chủ đề dễ viết hơn, trong khi các chủ đề khác phù hợp hơn cho video. Rất có thể, những chủ đề khó sẽ dễ dàng được giải thích hơn trong blog. Vlog phải khá ngắn (chỉ dài vài phút) và do đó không phù hợp với những chủ đề cần giải thích nhiều. Nếu bạn muốn làm video về một chủ đề khó hơn, hãy cân nhắc việc tạo một loạt vlog. Ví dụ: mỗi vlog có thể đề cập đến một chủ đề phụ cụ thể.

Mặt khác, bạn có những chủ đề yêu cầu nhiều hỗ trợ trực quan. Những loại chủ đề này rất phù hợp cho vlogging. Tại Yoast, chúng tôi tạo video màn hình cho tất cả các tính năng và cài đặt mới của plugin Yoast SEO. Những video như vậy làm cho nội dung có phần khô khan khi xem qua tất cả các cài đặt của plugin trở nên dễ hiểu và sâu sắc hơn nhiều. Và chúng mang những tính năng mới vào cuộc sống.

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 3
Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 3
  1. Khán giả của bạn

Việc viết blog hay quay vlog cũng phụ thuộc vào đối tượng khán giả bạn hướng tới. Bạn có thể cho rằng hầu hết những người trẻ tuổi thích xem video hơn, trong khi những người ‘lớn tuổi’ thích đọc blog hơn. Nhưng điều quan trọng là phải tìm hiểu xem điều này có thực sự đúng như vậy hay không và không chỉ làm theo linh cảm của bạn. Dành thời gian tiến hành nghiên cứu khán giả thích hợp để tìm hiểu thêm về khán giả của bạn, chủ đề họ muốn biết thêm và loại nội dung họ thích.

Cả vlog và blog đều mang đến cho bạn cơ hội tương tác với khán giả và củng cố mối quan hệ của bạn với họ. Ví dụ: chia sẻ vlog của bạn trên YouTube hoặc mạng xã hội có thể thu hút mọi người bình luận bên dưới video của bạn. Ngoài ra, việc đăng một blog mới cũng mang đến cho mọi người cơ hội bình luận trên mạng xã hội hoặc bên dưới bài đăng trên blog. Đừng ngại trả lời những bình luận này , mọi người sẽ đánh giá cao điều đó!

  1. Phẩm chất cá nhân của bạn

Một số người là nhà văn bẩm sinh, trong khi những người khác có một loại nhân tố X nào đó trên màn ảnh. Việc bạn nên viết blog hay vlog tùy thuộc vào phẩm chất cá nhân của bạn. Hoặc phẩm chất cá nhân của những người tham gia tạo nội dung. Nếu bạn là một nhà văn xuất sắc, bạn chắc chắn nên tiếp tục viết (và thỉnh thoảng làm vlog để thay đổi một chút). Nếu bạn có thể thu hút sự chú ý khi giải thích mọi thứ trên video, bạn chắc chắn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc tạo vlog.

Có lẽ bạn cảm thấy việc làm vlog không phù hợp với thương hiệu của mình. Hoặc bạn cảm thấy lo lắng khi có người chĩa máy ảnh vào bạn. Có rất nhiều cách để tạo video, ngoài cách trình bày. Tại Yoast, chúng tôi tạo rất nhiều video màn hình hiển thị các tính năng mới nhất của chúng tôi.

Hoặc một blog công thức nấu ăn có thể có những video trong đó ai đó hướng dẫn cách nướng bánh bằng máy ảnh hướng vào nguyên liệu. Một blog về sửa xe máy có thể có video hướng dẫn sử dụng trong đó ai đó chỉ cách sửa động cơ khởi động bị hỏng. Việc đưa ai đó vào vai trò của họ thường hữu ích khi ghi âm vì nó thường không giống một bài thuyết trình khi bạn đang thể hiện điều gì đó mà bạn yêu thích.

Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 4
Blog và vlog, lựa chọn nào tốt hơn 4
  1. Tài nguyên của bạn

Nghe có vẻ dễ dàng nhấc điện thoại lên và bắt đầu quay nhưng việc tạo một vlog chất lượng cao ít nhất cũng cần nhiều nỗ lực như viết một bài đăng blog thú vị. Bạn thực sự nên dành chút thời gian để suy nghĩ về video bạn muốn làm. Bạn sẽ cần một chiếc máy ảnh tốt và một số kỹ năng để chỉnh sửa tài liệu video mà bạn quay. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bản ghi của bạn không bị rung, môi trường xung quanh trông đẹp, không có quá nhiều tiếng ồn và âm thanh bạn muốn ghi phải sắc nét và dễ theo dõi.

Tất nhiên không phải tất cả các video đều cần phải hoàn hảo nhưng bạn vẫn muốn đảm bảo rằng chúng dễ xem và đẹp mắt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều thời gian chuẩn bị và nguồn lực để quay một video.

Cân nhắc rằng bạn cũng sẽ cần phải viết một bản ghi đàng hoàng và thêm phụ đề, tôi nghĩ việc viết vlog sẽ tốn nhiều thời gian và nguồn lực hơn một chút so với việc viết một bài đăng trên blog. Điều này không có nghĩa là bạn nên luôn chọn blog thay vì vlog, mà có nghĩa là bạn cần dành thời gian để tạo vlog mà bạn có thể tự hào chia sẻ với khán giả của mình.

  1. Vậy cái nào tốt hơn, blog hay vlog?

Như trường hợp của rất nhiều thứ, câu trả lời cho câu hỏi này là: còn tùy. Nó phụ thuộc vào chủ đề của bạn, khán giả của bạn, phẩm chất của nhóm bạn và các nguồn lực sẵn có. Như đã nói, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên thử làm vlog khi bạn đã viết blog thường xuyên. Đó là một cách tuyệt vời để tạo nội dung thú vị, gây ngạc nhiên và tương tác với khán giả của bạn theo một cách mới.

Nếu bạn muốn nghiêm túc với vlog của mình và khiến chúng xuất hiện trên Google, hãy nhớ xem xét plugin Video SEO của chúng tôi . Điều này làm cho video của bạn đủ điều kiện xuất hiện trong băng chuyền video của Google và kết quả tìm kiếm trong tab Google Video, đồng thời nâng cao trải nghiệm chia sẻ bài đăng có video trên mạng xã hội của bạn.

Xem thêm: Đoạn trích của google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.