Đoạn trích của google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Rate this post

Đoạn trích của Google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Bạn có thể nhận thấy: đoạn trích của Google trong kết quả tìm kiếm đã dài hơn. Trước đây, Google hiển thị tối đa ~160 ký tự, bây giờ đoạn trích của Google có thể dài hơn nhiều. Điều này đặt ra câu hỏi về vai trò của mô tả meta và cách tối ưu hóa chúng.

Bài viết này phân tích tác động của sự thay đổi này đối với chủ sở hữu trang web và những nghiên cứu đang được thực hiện để hiểu rõ hơn về cách Google chọn đoạn trích của Google.

Sự thay đổi trong kết quả tìm kiếm

Đoạn trích của Google giờ đây dài hơn, thường phản ánh một đoạn “cốt lõi” từ trang web có liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là Google có thể ưu tiên nội dung chất lượng cao, được tối ưu hóa cho khả năng đọc và chứa từ khóa phù hợp.

Giả thuyết về đoạn trích mới

Google dường như đang chọn đoạn trích của Google dựa trên mức độ liên quan của nó với truy vấn tìm kiếm, ưu tiên các đoạn văn có mật độ từ khóa cao hơn. Tuy nhiên, mô tả meta vẫn có thể được hiển thị nếu nó chứa từ khóa được tìm kiếm và có độ dài phù hợp.

Tác động của đoạn trích dài hơn

Đoạn trích của Google dài hơn có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp (CTR) thấp hơn, vì người dùng có thể tìm thấy câu trả lời ngay trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết là tiêu cực, vì nó có thể tăng cường giá trị thương hiệu và khả năng hiển thị của trang web.

Nghiên cứu về đoạn trích của Google

Các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về cách Google chọn đoạn trích của Google và tác động của mô tả meta. Các thử nghiệm bao gồm việc sử dụng mô tả meta dài hơn với mật độ từ khóa khác nhau và loại bỏ hoàn toàn mô tả meta.

Thay đổi đối với Yoast SEO

Yoast SEO đã điều chỉnh giới hạn ký tự mô tả meta lên 320 ký tự để phù hợp với đoạn trích của Google dài hơn. Các thay đổi sâu hơn có thể được thực hiện dựa trên kết quả nghiên cứu.

Doan-trich-cua-Google-va-do-dai-mo-ta-meta-cua-ban-1-vai-dieu-da-thay-doi
Đoạn trích của Google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Tóm lại

Sự thay đổi trong cách Google hiển thị đoạn trích của Google nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo nội dung chất lượng cao, được tối ưu hóa cho khả năng đọc và chứa từ khóa phù hợp. Việc nghiên cứu và điều chỉnh chiến lược SEO là cần thiết để thích nghi với những thay đổi này.Đoạn trích của Google và độ dài mô tả meta của bạn: Sự thay đổi đáng chú ý

Bạn có thể nhận thấy: Google đã làm cho các đoạn trích của Google dài hơn. Trước đây nó hiển thị tối đa ~ 160 ký tự, bây giờ nó có thể dài hơn nhiều. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu xem điều này có ý nghĩa gì đối với chủ sở hữu trang web.

Chúng tôi cũng đã thay đổi các đề xuất của Yoast SEO về độ dài mô tả meta nhằm mong đợi kết quả của nghiên cứu đó. Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét ý nghĩa của sự thay đổi này đối với bạn và đối với chúng tôi.

Điều gì đã thay đổi trong kết quả tìm kiếm?

Đoạn trích của Google bây giờ dài hơn rất nhiều. Sự thay đổi này xuất hiện khá bất ngờ, nhưng không thể phủ nhận, tìm kiếm [mô tả meta là gì] bây giờ trông như thế này:

Kết quả tìm kiếm của Google cho [mô tả meta]

Như bạn có thể thấy đoạn trích của Google hiện giờ hoàn toàn giống với đoạn trích “bình thường” cho bài đăng trên blog.

Bài đăng có mô tả meta, ngắn hơn nhiều, nhưng Google lấy một đoạn “ngẫu nhiên” từ trang và hiển thị đoạn đó thay thế.

Doan-trich-cua-Google-va-do-dai-mo-ta-meta-cua-ban-1-vai-dieu-da-thay-doi
Đoạn trích của Google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Giả thuyết của chúng tôi về một đoạn trích của Google thực tế mới

Tất nhiên, đoạn trích của Google này không hề “ngẫu nhiên”. Đoạn trích của Google này rõ ràng đã được tối ưu hóa để xếp hạng trong đoạn trích của Google đó. Trên thực tế, nó đã được tối ưu hóa cho truy vấn cụ thể đó và một số truy vấn rất giống nhau.

Hầu như tất cả các trang chúng tôi đã tối ưu hóa cho đoạn trích của Google hiện cũng có những đoạn trích của Google đó hiển thị dưới dạng đoạn trích trong kết quả tìm kiếm thông thường.

Giả thuyết của chúng tôi rất đơn giản: Google lấy “đoạn cốt lõi” cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể trong một bài viết. Sau đó nó sẽ hiển thị đoạn văn đó dưới dạng đoạn trích của Google.

Chúng tôi không hoàn toàn ngạc nhiên, điều này sẽ củng cố mọi nỗ lực của chúng tôi về khả năng đọc và viết tốt hơn nữa. Chúng tôi đã nói từ lâu: thứ hạng khả năng đọc .

Câu hỏi là: bạn vẫn có thể hiển thị mô tả meta của mình chứ? Suy nghĩ của chúng tôi ở đây là bạn có thể làm điều đó khá đáng tin cậy nếu mô tả meta chứa từ khóa được tìm kiếm.

Tất nhiên, độ dài mô tả meta của bạn cũng phải phù hợp với giới hạn mới của Google. Nhưng có vẻ như trong các tìm kiếm sơ bộ, có vẻ như Google sẽ ưu tiên các đoạn văn có mật độ từ khóa dày đặc hơn một chút từ trong bản sao so với mô tả meta chỉ chứa từ khóa một lần.

Một giả thuyết khác mà chúng tôi muốn thử nghiệm trong nghiên cứu của mình là liệu việc xóa mô tả meta có dẫn đến các đoạn trích của Google tốt hơn hay không.

Doan-trich-cua-Google-va-do-dai-mo-ta-meta-cua-ban-1-vai-dieu-da-thay-doi
Đoạn trích của Google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Tác động của sự thay đổi này

Với các đoạn trích của Google dài hơn, bạn có thể mong đợi CTR tổng thể của kết quả tìm kiếm sẽ giảm nhẹ. Mọi người có thể tìm thấy câu trả lời của mình trong kết quả tìm kiếm; họ có thể không cần phải nhấp vào tiếp theo.

Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy CTR của mình giảm nhưng chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ điều này đối với nhiều trang web.

Việc CTR giảm có phải là điều xấu đối với bạn hay không tùy thuộc vào mục tiêu chính của bạn. Đối với chúng tôi, nếu mọi người tìm thấy câu trả lời cho truy vấn của họ trong kết quả tìm kiếm nhưng liên kết nó với thương hiệu Yoast thì chúng tôi vẫn ổn.

Về lâu dài, giá trị thương hiệu sẽ vượt quá khả năng bạn chuyển đổi thành khách hàng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, nếu công ty của bạn dựa vào doanh thu quảng cáo, bạn có thể sẽ nhìn vấn đề này với một góc nhìn hoàn toàn khác.

Nghiên cứu của chúng tôi

Tại Yoast, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc trong việc cung cấp cho bạn phản hồi tốt nhất có thể về bài viết của bạn. Và điều đó bao gồm phản hồi về mô tả meta của bạn.

Tất nhiên, phản hồi này phải dựa trên thực tế, đó là lý do tại sao chúng tôi đang nghiên cứu sâu về sự thay đổi này. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu với bốn nhóm bài viết có quy mô bằng nhau:

Một nhóm bài đăng sẽ có mô tả meta dài hơn, trong đó chúng tôi sẽ chỉ sử dụng từ khóa một lần.

Một tập hợp các bài đăng sẽ có mô tả meta dài hơn. Chúng tôi sẽ sử dụng từ khóa nhiều lần, phân bổ đều trên mô tả meta.

Một nhóm bài đăng mà chúng tôi sẽ xóa hoàn toàn mô tả meta.

Các bài đăng sẽ giữ mô tả meta cũ, thủ công, ngắn hơn và sẽ đóng vai trò là nhóm kiểm soát của chúng tôi.

Bạn có thể đọc về những phát hiện của nhóm nghiên cứu của chúng tôi ở đây . Có lẽ chúng tôi sẽ thực hiện một thử nghiệm khác, với nhiều trang web hơn, để thử và chứng thực những phát hiện của chúng tôi.

Đồng thời, tất nhiên chúng tôi cũng cập nhật các bài đăng của các công ty SEO khác về chủ đề này.

Doan-trich-cua-Google-va-do-dai-mo-ta-meta-cua-ban-1-vai-dieu-da-thay-doi
Đoạn trích của Google và độ dài mô tả meta của bạn – 1 vài điều đã thay đổi?

Những thay đổi đối với Yoast SEO

Mặc dù chúng tôi sẽ phải xác định các phương pháp thực hành mới tốt nhất nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi cũng phải thay đổi mọi thứ. Giới hạn ký tự của chúng tôi cho mô tả meta hoàn toàn sai.

Bản phát hành Yoast SEO hôm nay đã khắc phục điều đó và đặt nó ở mức 320 ký tự. Khi nghiên cứu của chúng tôi tiếp tục, chúng tôi có thể thực hiện những thay đổi sâu hơn đối với lời khuyên của mình về mô tả meta.

Xem Thêm:  Phong cách Kim tự tháp ngược – Bí mật của các nhà báo hàng đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.