Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết seo hiệu quả

5/5 - (2 votes)

Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết SEO hiệu quả

Ai cũng phải biết, lựa chọn chính xác từ khoá và những người bạn là bí quyết vàng của SEO. Bởi vì, sử dụng đúng những từ ngữ được người sử dụng quan tâm sẽ đưa bài viết và trang web của bạn nổi bật trên công cụ Google.

Nhưng khoan đã, chọn đúng từ khoá chuẩn rồi bạn cứ thế mà xài “tới bến” thôi mà? Tại sao lại cần sử dụng những từ đồng nghĩa hay liên quan?

Nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên sử dụng khôn khéo từ khoá và những người bạn sẽ giúp tăng xếp hạng của bạn đáng kể. Hãy thử tìm hiểu bí ẩn kỳ thú này nào!

Đa dạng là chìa khoá

Lý do chủ yếu để sử dụng các từ đồng nghĩa và liên quan trong bài viết chính là nhằm tạo nên sự gần gũi, dễ đọc. Thử hình dung, bạn viết một bài văn “kẹo” mà cứ nhắc đi nhắc lại cụm từ “kẹo” trong từng câu chữ, thì bài viết sẽ trở nên nhàm chán và khó nuốt. Người đọc sẽ mau chóng rời bỏ còn bạn sẽ mất đi nguồn độc giả quý báu.

Vì vậy, hãy hướng về sự đa dạng hoá trong lối diễn đạt. Ví dụ, bạn có thể thay đổi “kẹo” thành “bánh kẹo”, “mứt”, hay “đồ ngọt”. Các từ vựng liên quan đến “socola”, “đường” cũng có thể được sử dụng nhằm làm đa dạng hơn nội dung.

Sự phong phú này có thể được tạo ra theo nhiều phương pháp. Ví dụ, bạn có thể đan xen giữa câu dài với câu ngắn nhằm không gây cảm hứng nặng nề. Bạn cũng có thể thay đổi chính từ khoá và những người bạn nhằm hạn chế sự lặp lại nhàm chán.

Tuy nhiên, việc cần thiết nhất vẫn là thay đổi chính những từ ngữ bạn sử dụng. Đặc biệt, nếu bạn đang muốn xếp hạng cho một cụm từ khoá dài, ví dụ như “cửa hàng kẹo Hà Nội”, việc nhắc tới từ khoá trên một cách thường xuyên sẽ làm bài viết trở nên khó đọc. Thay vào đó, nên sử dụng từ khoá và những người bạn có liên quan để vừa nhấn mạnh vào chủ đề, vừa phải tạo nên sự thu hút cho bài viết.

Tu-khoa-va-nhung-nguoi-ban-4-bi-quyet-giup-bai-viet-SEO-hieu-qua
Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết SEO hiệu quả

Vậy về tần suất từ khoá thì làm sao?

Đương nhiên, việc sử dụng từ khoá chính thường xuyên và để ý về tần suất từ khoá và những người bạn vẫn cực kỳ quan trọng. Nhưng đừng lạm dụng nhé. Ngày xưa, các chuyên viên SEO sẽ chèn từ khoá vào bài viết càng nhiều càng tốt. Họ nghĩ rằng làm như thế sẽ giúp Google hiểu nội dung và xếp hạng bài viết cao hơn.

Tuy nhiên, Google đã thành công hơn. Giờ đây, Google có thể đọc và hiểu nội dung, do đó ngày càng cải tiến tính năng này. Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm “cửa hàng kẹo Hà Nội” trên Google, kết quả sẽ xuất hiện các trang web có “cửa hàng kẹo” cũng tương tự “tiệm kẹo”. Google hiểu rằng “cửa hàng” và “tiệm” là từ đồng nghĩa và xem nội dung giống như vậy.

Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua việc sử dụng từ khoá và những người bạn. Suy cho đến cùng, từ khoá chính cũng là thuật ngữ hoặc cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm. Đây là những từ được người dùng sử dụng và mong muốn nhìn thấy thông qua bài viết của bạn. Sự khớp chính xác này là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, để hạn chế nhồi nhét từ khoá và những người bạn, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa và liên quan. Bằng cách này, bạn vừa có thể xếp hạng trên các từ khoá này mà vừa làm nội dung bài viết thu hút và dễ đọc.

Tu-khoa-va-nhung-nguoi-ban-4-bi-quyet-giup-bai-viet-SEO-hieu-qua
Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết SEO hiệu quả

Tìm kiếm các cụm từ khoá và những người bạn liên quan với Yoast SEO

Yoast SEO có thể giúp bạn tìm kiếm các cụm từ khoá liên quan dựa trên từ khoá chính của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào liên kết “Nhận cụm từ khoá liên quan” ngay bên dưới từ khoá chính của bạn trong thanh công cụ Yoast SEO.

Khi bạn nhấp vào liên kết tiếp theo, bạn sẽ thấy một danh mục các từ khoá liên quan phù hợp với cơ sở dữ liệu xu hướng tìm kiếm.

Người dùng Yoast SEO Premium hoặc Yoast SEO for Shopify có thể thêm tối đa năm cụm từ khoá liên quan vào chiến lược SEO của mình. Điều này giúp bạn tối ưu văn bản của mình cho các truy vấn tìm kiếm liên quan theo cách giống với từ khoá chính của bạn.

Yoast SEO có thể giúp bạn cân đối việc sử dụng từ khoá và những người bạn, từ đồng nghĩa và từ khoá liên quan bằng cách sử dụng các loại từ khoá trong các ngữ cảnh khác nhau.

Tu-khoa-va-nhung-nguoi-ban-4-bi-quyet-giup-bai-viet-SEO-hieu-qua
Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết SEO hiệu quả

Sử dụng từ đồng nghĩa và từ khoá liên quan thế nào là tốt?

Không có định nghĩa chính xác về việc sử dụng từ đồng nghĩa so sánh với việc sử dụng từ khoá chính. Tiêu chí quan trọng nhất là cách người đọc cảm nhận bài viết của bạn. Hãy đọc đi đọc lại bài viết của mình.

Nó có hay và dễ đọc không? Hay bạn cảm thấy nhàm chán với việc lặp đi lặp lại của từ khoá và những người bạn nào đấy? Hãy phê bình bài viết của chính mình và yêu cầu người khác phản hồi.

Như đã nói trước đó, bạn có thể thêm các từ khoá và những người bạn liên quan để thảo luận trong Yoast SEO Premium và Yoast SEO for Shopify. Bằng cách thêm những điều tương tự, plugin có thể xem liệu bạn có đang sử dụng từ khoá trong văn bản của mình hay không.

Mặc dù nhiên, từ khoá chính của bạn luôn là từ khoá quan trọng nhất và đó là lí do tại sao plugin trở nên khắt khe hơn đối với việc kiểm tra các cụm từ khoá liên quan của bạn.

Tu-khoa-va-nhung-nguoi-ban-4-bi-quyet-giup-bai-viet-SEO-hieu-qua
Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết SEO hiệu quả

Tóm lại

Từ khoá chính cũng là điều quan trọng. Đây là nhóm từ khoá và những người bạn mà người dùng đang tìm kiếm. Mọi người tìm kiếm “kẹo” có thể sẽ không nhấp vào kết quả có chữ “đồ ngọt” trong văn bản.

Nếu bạn tìm kiếm “kẹo”, bạn sẽ tìm thấy từ chính xác nhất trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, việc nhập chính xác thông tin từ khoá và những người bạn của người dùng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa và thuật ngữ liên quan để viết một bài viết dễ đọc. Việc lặp lại đến cùng một từ khoá vài lần sẽ có hại đối với sức đọc của bài viết, nhất là nếu bạn đang SEO cho một từ khoá dài.

Hơn nữa, việc sử dụng các từ đồng nghĩa và từ khoá và những người bạn liên quan có thể tạo thêm các cơ hội xếp hạng mà nếu không bạn sẽ bỏ lỡ. Nếu bạn muốn hỗ trợ cho điều đó, Yoast SEO Premium và Yoast SEO for Shopify có các công cụ bổ trợ giúp cho nội dung của bạn vừa dễ đọc lại có thể xếp hạng.

Xem Thêm: Hộp Meta Yoast SEO – 4 cách làm cho trang web của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.