6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý

Rate this post

6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý

Bạn thắc mắc tại sao website của mình không thể leo lên thứ hạng top 1 trên Google? Rất có thể bạn đang phạm vào một trong những sai lầm SEO phổ biến mà nhiều chủ sở hữu website khác cũng mắc phải.

Từ các công ty địa phương nhỏ bé đến những công ty khổng lồ, rất nhiều website đã bỏ lỡ một vài yếu tố quan trọng trong SEO. Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về những sai lầm SEO phổ biến nhất, kèm với đó là những cách hiệu quả giúp cải thiện chúng.

Hãy tiếp tục đọc hướng dẫn này và chắc chắn rằng bạn không phạm vào bất cứ sai lầm nào nữa!

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn góc nhìn SEO tổng thể. Với phương pháp SEO tổng thể, bạn không chỉ tập trung vào chức năng hay cấu trúc của website và chú ý đến trải nghiệm người dùng (UX) – một yếu tố vô cùng quan trọng đối với SEO.

Dưới đây là 6 sai lầm SEO phổ biến nhất bạn cần lưu ý:

Bỏ qua tốc độ website

Tốc độ website là yếu tố quan trọng quyết định đến vị trí của bạn trên Google. Website và các trang của bạn cần tải nhanh chóng nhằm thu hút người dùng và được Google xếp hạng cao.

Công cụ PageSpeed Insights của Google sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ website và đưa ra các đề xuất cải tiến.

Một thủ thuật nữa giúp tăng tốc độ website là tối ưu hoá hình ảnh. Nhiều website sử dụng hình ảnh có dung lượng cao, do đó cải thiện tốc độ tải trang.

Hãy điều chỉnh kích cỡ hình ảnh giúp cải thiện tốc độ tải trang. Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy thiết lập plugin tự động tối ưu hoá hình ảnh.

Ngoài ra, hãy kiểm tra tất cả các plugin đang chạy trên website WordPress của bạn. Bạn có đang sử dụng hết không?

Có thể một vài plugin có thể được thay thế bởi một plugin được trang bị nhiều tính năng. Hãy ghi nhớ rằng, khi ít plugin được sử dụng, tốc độ tải trang của bạn sẽ nhanh chóng.

6-sai-lam-SEO-pho-bien-va-cach-xu-ly
6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý

Lựa chọn nhầm từ khoá

Để website của bạn xếp hạng trên Google, bạn cần sử dụng nhiều từ khoá trên mỗi trang. Một sai lầm SEO phổ biến là các quản trị viên website chỉ tối ưu hoá trang của họ cho các từ khoá cụ thể. Ví dụ, nếu bạn là một công ty đang cần xếp hạng đối với từ khoá “cho thuê xe”, bạn dường như đang nhắm mục tiêu rất cao.

Hãy thử sử dụng những từ khoá chi tiết hơn, ví dụ như đưa lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn vào từ khoá nhằm tập trung phát triển thị phần địa phương.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung sử dụng các từ khoá đuôi dài (long-tail keywords) – những từ khoá ngắn gọn và rõ ràng thông tin, giúp bạn nhắm trúng nhóm đối tượng mục tiêu.

6-sai-lam-SEO-pho-bien-va-cach-xu-ly
6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý

Đừng bỏ qua metadata

Metadata là nội dung được người dùng nhìn thấy trên trang công cụ tìm kiếm (SERPs) mà website của bạn xuất hiện. Nó chứa tiêu đề trang và mô tả meta. Tiêu đề trang cũng là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google, do đó hãy chắc chắn rằng tiêu đề được tối ưu hoá đúng trên toàn trang.

Mô tả meta không phải là yếu tố xếp hạng, mặc dù nó có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển đổi click (CTR). Hãy tối ưu hoá mô tả meta với nội dung ngắn gọn và xúc tích nhằm khuyến khích người dùng truy cập trở lại website của bạn.

6-sai-lam-SEO-pho-bien-va-cach-xu-ly
6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý

Nội dung thiếu chất lượng

Nội dung chất lượng cao là điều quan trọng giúp giữ chân người dùng và tăng thứ hạng website. Một sai lầm SEO phổ biến là tạo ra nội dung thiếu chất lượng. Mỗi trang trên website của bạn cần có nội dung tối thiểu 300 ký tự để Google có thể đọc được toàn bộ nội dung trang và xác định xem nó có cung cấp thông tin bổ ích đối với người dùng hay không.

Nội dung nghèo nàn sẽ làm Google nghĩ rằng trang của bạn không đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Hãy ghi nhớ rằng, Google không phải là đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn cần viết nội dung thu hút người dùng hơn. Sứ mệnh của Google là tìm kiếm thông tin chính xác và có được câu trả lời nhanh nhất có thể.

Do đó, viết nội dung chất lượng cao, trình bày chuyên nghiệp và dễ dàng hiểu là cách giúp bạn có thứ hạng cao trên Google.

6-sai-lam-SEO-pho-bien-va-cach-xu-ly
6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý

Không giữ chân người dùng

Một khi khách hàng truy cập đã truy cập website của bạn, bước kế tiếp là giữ chân họ tại đây lâu hơn. Bạn không thích họ phải quay lại Google mỗi khi tìm kiếm một số nội dung trên trang của bạn.

Cách hiệu quả nhất để giữ chân người dùng là sử dụng nút kêu gọi hành động (CTA) – đây là một nút click kêu gọi người dùng làm một hành vi nhất định, ví dụ chọn “mua hàng” trên trang website hoặc “đăng ký” nhận bản tin.

Ngoài ra, hãy trỏ về các trang phụ trên website của bạn. Đây cũng là một bước cơ bản của SEO bạn không nên bỏ qua. Việc chèn link liên kết sẽ giúp khách truy cập và Google nắm được mối liên hệ giữa từng trang và có thể tìm hiểu thông tin chi tiết.

Bỏ qua thiết bị di động

Sai lầm SEO phổ biến cuối cùng mà chúng ta cần lưu ý là bỏ qua thiết bị di động. Google đã chuyển qua lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động (mobile-first indexing) từ một vài năm trước.

Điều này có nghĩa là Google sẽ xem xét phiên bản di động của website của bạn để đánh giá thứ hạng của bạn. Vì vậy, nếu phiên bản desktop của website của bạn được cấu hình tốt nhưng phiên bản di động không tương thích, việc này sẽ tác động xấu đến thứ hạng của bạn.

Hãy sử dụng tính năng đánh giá mức độ tương thích với thiết bị di động của Google để xem website của bạn có dễ sử dụng trên thiết bị di động hay không. Tuy nhiên, không chỉ ngừng lại tại đó. Hãy truy cập website của bạn trên di động và tìm hiểu xem mọi việc có vận hành theo mong đợi hay không. Việc sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng, vì vậy đừng bỏ quên số lượng người dùng lớn này và cố gắng xây dựng trải nghiệm người dùng hoàn hảo trên mọi thiết bị.

Tóm lại

SEO là một công việc dài hơi và cần phải kiên nhẫn. Bạn cần thường xuyên kiểm tra và tối ưu website nhằm chắc chắn không phạm vào những lỗi liên quan đến thứ hạng. Hãy chú trọng tới tốc độ website, viết nội dung chất lượng cao, lựa chọn chính xác từ khoá, khuyến khích người dùng truy cập website, giữ chân họ ở lại lâu dài hơn và tối ưu website trên tất cả thiết bị.

Bằng cách sử dụng những chiến thuật SEO tổng thể trên, bạn sẽ từng bước tạo dựng một website thành công và giành được thứ hạng cao trên Google.

Xem Thêm 6 sai lầm SEO phổ biến và cách xử lý tại đây

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.