Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo

Rate this post

 Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng viết lách và tăng thứ hạng website, hãy bắt đầu với 10 bí quyết cho nội dung đơn giản nhằm tạo thành những bài blog vừa thu hút lại thân thiện với SEO!

Có thể bạn sẽ cho rằng viết bài chuẩn SEO và viết bài lôi cuốn độc giả là hai mục tiêu riêng biệt. Nhưng sự thật không phải vậy. Đúng là nếu muốn viết bài thân thiện với SEO, bạn cần đưa những từ khoá chính vào vị trí nổi bật.

Tuy nhiên, việc nhồi nhét từ khoá sẽ tác động tiêu cực đến tốc độ đọc hiểu của bài viết. Thậm chí, mật độ từ khoá càng cao có thể là tín hiệu cho Google biết bạn đang cố gắng spam từ khoá, điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website của bạn.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 10 bí quyết cho nội dung giúp tạo nên những bài blog vừa thân thiện với SEO, lại dễ đọc vừa thu hút.

Hai mục tiêu trên cần phải đi kèm nhau. Bởi chúng tôi hiểu rằng, nội dung dễ hiểu sẽ có nhiều lưu lượng truy cập hơn và giữ chân độc giả trên trang web của bạn!

Trước Khi Bắt Đầu: Nghiên Cứu Từ Khoá

Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần phải nghiên cứu từ khoá. Nếu muốn thao túng công cụ tìm kiếm, bạn phải nhìn thấy những từ khoá mà độc giả mục tiêu của bạn đang tìm kiếm.

Đây cũng là danh sách từ khoá bạn nên viết và danh sách từ khoá bạn nên dùng trong bài viết của mình.

Sau khi đã hoàn tất tìm kiếm từ khoá và có được danh sách từ khoá quan trọng cần viết, đã đến lúc bắt đầu quá trình sản xuất nội dung.

Nghe-Thuat-Viet-Bai-Blog-10-Bi-Quyet-Nghe-thuat-viet-bai-blog-10-bi-quyet-cho-noi-dung-vua-hap-dan-vua-than-thien-voi-seo
Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo

10 Bí Quyết Cho Nội Dung Viết Bài Blog Chuẩn SEO

Trên hết, bài blog của bạn phải là một tác phẩm chất lượng. Khi bắt đầu một bài viết mới, nhiều blogger sẽ viết nó. Mặc dù điều này có thể hữu ích với một vài người, nhưng những người khác cần nhiều chỉ dẫn hơn. Cá nhân tôi sẽ làm theo những “nguyên tắc” sau khi viết một bài blog mới.

Suy nghĩ trước khi viết!

Trước khi bắt đầu, cần suy nghĩ kĩ đến chủ đề của bài viết. Việc trả lời những câu hỏi trọng tâm sẽ giúp bạn định hướng bí quyết cho nội dung:

Bạn muốn truyền đạt điều gì đến độc giả, hoặc bạn muốn đặt câu hỏi trọng tâm như thế nào? Đây cũng là một bí quyết cho nội dung cần lưu ý.

Mục đích của bài viết là gì?

Bạn muốn độc giả nghĩ như thế nào sau khi đọc hết bài viết?

Ngoài ra, bạn cần suy nghĩ đến mục đích tìm kiếm của người đọc. Một cách dễ dàng để có được một cái nhìn sâu sắc xung quanh điều này là kiểm tra công cụ tìm kiếm về truy vấn tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

Tạo cấu trúc nội dung bài viết

Để viết một bài blog dễ đọc và thân thiện với SEO, bạn cần tạo một cấu trúc tốt. Điều này có nghĩa là mỗi bài viết nên có:

Phần tiêu đề (trong đó bạn mô tả tiêu đề của mình).

Phần nội dung chính (trong đó bí quyết cho nội dung chủ đề bạn viết).

Phần tóm tắt (trong đó bạn tóm tắt lại ý chính hoặc rút ngắn kết luận).

Hãy viết tất cả những điều bạn muốn trình bày trong tất cả ba phần trên đây thành một vài câu. Bây giờ bạn đã tạo một bảng hoàn chỉnh về bài viết của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một bài blog có cấu trúc và dễ đọc. Giờ đây bạn đã có thể bắt đầu viết bài.

Nghe-thuat-viet-bai-blog-10-bi-quyet-cho-noi-dung-vua-hap-dan-vua-than-thien-voi-seo
Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo

Sử dụng câu văn và tiêu đề

Mọi người thường sử dụng câu từ, mặc dù không phải ai cũng sử dụng chúng tốt. Ví dụ, bạn có thể muốn viết mỗi câu mới trên một trang mới để văn bản trở nên độc đáo. Nhưng bạn không bao giờ làm điều đó!

Bạn cũng không nên viết bài luận quá dài dòng, bởi vì mỗi một câu chữ đều có ý tưởng hoặc mục đích riêng. Vì vậy, hãy tự tìm hiểu ý tưởng thực sự của từng câu văn là như thế nào. Đây là một bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo.

Bạn sẽ có thể giải thích ý tưởng quan trọng hơn trong một câu. Nếu điều đó là bất khả thi vì bạn muốn nhiều câu hơn để diễn giải ý tưởng quan trọng, bạn chỉ cần sử dụng nhiều câu văn bản hơn.

Các tiêu đề thích hợp cũng cho phép người đọc hiểu một đoạn nhất định của văn bản của bạn đề cập đến điều gì. Nếu bạn muốn mọi người tìm kiếm nó trong các bài viết của bạn, vui lòng sử dụng các tiêu đề phụ để hướng dẫn họ.

Tiêu đề khuyến khích người đọc quét trang web của bạn và làm nổi bật bố cục bài viết của bạn. Chúng không những hữu ích đối với người đọc mà còn cho SEO. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng khuyến khích bạn hãy sử dụng từ khoá của mình trong mỗi tiêu đề phụ của bạn. Đây là một bí quyết cho nội dung hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Đừng sử dụng từ khoá của bạn trong tất cả tiêu đề! Nó sẽ làm cho văn bản của chúng ta khó hiểu và không rõ ràng. Thêm vào đó, nó sẽ làm mọi người không muốn đọc thêm.

Sử dụng các từ chuyển tiếp

Bí quyết cho nội dung cũng rất quan trọng đó là từ chuyển tiếp cho phép mọi người đọc thoáng qua văn bản của bạn và hiểu mối liên hệ giữa từng câu và toàn bộ văn bản. Ví dụ: nếu có ba lý do khiến mọi người mua hàng của bạn.

Bạn hãy sử dụng các từ ví dụ sau: ‘ đầu tiên ‘; ‘ thứ hai ‘ và ‘ tương tự ‘. Ngoài ra, những từ như ‘ tiếp theo ‘, ‘ đầu tiên ‘ và ‘ giống hệt ‘ tạo ra thông điệp cụ thể đối với người đọc của bạn.

Người đọc sẽ nhanh chóng hiểu rằng một kết thúc sẽ theo sau các từ như ‘ kết luận ‘ hoặc ‘ tóm tắt ‘. Do đó, sử dụng từ chuyển tiếp là cần thiết nhằm bổ sung kết cấu vào văn bản của bạn.

Sử dụng các từ khoá liên quan

Việc chèn bài viết của bạn với từ khoá chính sẽ làm bí quyết cho nội dung không đáng được đọc vì nó có thể làm mất xếp hạng của bạn. Rốt cuộc, Google đang ngày một thông minh hơn. Nó muốn bạn viết nội dung để người đọc sẽ yêu nó.

Nó không muốn bạn sử dụng từ khoá trung tâm của mình trong mỗi câu văn, nhưng Google cũng có những thuật toán riêng giúp hiểu văn bản của bạn nghĩ về điều gì.

Ví dụ: một trong những cách Google hiểu nội dung văn bản của bạn là sử dụng các từ đồng nghĩa và các từ khoá khác có liên quan với cụm từ khoá trọng tâm của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa và các từ khoá liên quan xuyên suốt bài viết của bạn.

Tối ưu độ dài bài viết

Hãy đảm bảo bài blog của bạn có tối thiểu 300 ký tự nhưng hãy duy trì độ dài cân đối. Google ưa thích những bài viết dài. Tuy nhiên, nếu bài viết của bạn quá dài, bạn có thể làm người đọc sợ hãi.

Vậy bạn nên làm gì? Lời khuyên của chúng tôi là viết các bài đăng có độ dài thấp hoặc trung bình. Khi bạn thấy mình là một người viết có kinh nghiệm, bạn cũng có thể thử sức với những bài viết dài hơn.

Và hãy ghi nhớ luôn các cụm từ khoá chính của bạn xuyên suốt nội dung để đảm bảo bạn có một bài đăng trên blog phù hợp với SEO!

Nghe-thuat-viet-bai-blog-10-bi-quyet-cho-noi-dung-vua-hap-dan-vua-than-thien-voi-seo
Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo

Liên kết với nội dung sẵn có

Nếu bạn đã viết nội dung có chung chủ đề với bài đăng hiện tại của mình, đừng bỏ qua liên kết đến và từ những bài đăng này.

Chúng tôi gọi nó là liên kết nội bộ. Cả độc giả và Google sẽ biết ơn bạn về việc đó, bởi vì liên kết giúp họ theo dõi nội dung của bạn và tìm hiểu sự liên hệ giữa các bí quyết cho nội dung khác nhau trên trang web của bạn.

Vì vậy, hãy dành thời gian để liên kết với chúng từ nội dung trước đó của bạn. Công cụ liên kết nội bộ của chúng tôi có thể giúp bạn bằng cách gợi ý các trang web và bài đăng có liên quan trên trang web của bạn để bạn có thể liên kết đến.

Tóm lại, liên kết nội bộ quan trọng bởi vì:

Cấu trúc liên kết của bạn cũng hữu ích cho xếp hạng của bạn tại Google.

Liên kết với nội dung khác cùng một chủ đề cũng hữu ích đối với độc giả của bạn, bởi vì họ cũng có thể tìm thấy và đọc những bài đăng tương tự này. Nó giúp họ điều hướng trang web của bạn!

Nó sẽ làm các bài đăng trên blog mới của bạn (và các bài đăng đã có) nổi bật lên, cho phép bạn thực hiện công việc của mình trong chủ đề này.

Để người khác đọc bài viết của bạn

Trước khi xuất bản bài đăng của bạn, hãy đảm bảo rằng người khác đọc nó trước tiên. Hỏi xem họ có am hiểu ý chính của bài đăng của bạn hay không và nhờ họ chỉnh sửa bất cứ lỗi đánh máy và ngữ pháp nào.

Họ có thể giúp bạn bằng cách có một góc nhìn khách quan về kỹ năng đọc và độ thu hút của bí quyết cho nội dung của bạn. Nếu bạn có người nào đó thuộc đội của mình hoặc là chuyên gia về chủ đề bạn đang viết, hãy đảm bảo gửi bài đăng của bạn cho họ xem trước.

Bằng cách đó, họ có thể xác định xem bạn có đang nói về đúng điều bạn muốn nói không và tìm thấy các mẹo để làm cho bài đăng của bạn thậm chí càng hữu ích hơn bao giờ hết.

Thêm nội dung thường xuyên

Thêm bài đăng trên blog mới thường xuyên vào trang web của bạn cho Google thấy nếu trang web của bạn đang hoạt động.

Điều này thực sự hữu ích! Bởi vì nếu trang web của bạn không tốt, Google sẽ tìm kiếm thông tin kém thường xuyên hơn và điều này có thể tác động xấu đến xếp hạng của bạn.

Nhưng không bao giờ đăng bài với ý định đăng bài. Hãy chắc chắn tất cả mọi nội dung bạn đăng phải là nội dung chất lượng cao: các bài viết thông tin, được viết hữu ích, thú vị đối với người đọc và đúng với mục tiêu tìm kiếm của họ.

Sử dụng plugin Yoast SEO của chúng tôi

Công cụ phân tích trong plugin Yoast SEO của chúng tôi cho phép bạn viết các bài đăng trên blog dễ dàng đọc và thân thiện với SEO. Bắt đầu bằng việc lựa chọn cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất mà bạn mong muốn mọi người tìm kiếm trên trang web cá nhân này.

Đây sẽ là cụm từ khoá trung tâm của bạn. Sau khi nhập thông tin xong, plugin của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ các bước kiểm tra nhằm xem bài đăng của bạn đã được tối ưu hay là đang chờ cải thiện.

Chẳng hạn như:

Plugin của chúng tôi kiểm tra bài đăng của bạn để xem liệu bạn đã sử dụng cụm từ khoá vào đúng nơi hay không, ví dụ như bản sao, tiêu đề SEO, thẻ meta, văn bản thay thế và URL. Yoast SEO Premium cũng xác định các kiểu biến thể khác nhau của cụm từ khoá của bạn.

Nó hiển thị cho bạn các gợi ý về các cụm từ khoá liên quan để bạn có thể thêm chúng nhằm nâng cao chất lượng và sự liên quan của nội dung của bạn.

Nó kiểm tra tốc độ đọc của văn bản của bạn: Câu hoặc đoạn văn bản của bạn có bị dài không? Bạn có sử dụng các cụm từ lặp đi lặp lại không?

Nó kiểm tra các liên kết nội bộ và bên ngoài đến bài viết của bạn. Yoast SEO Premium thậm chí cũng có các khuyến nghị về các liên kết trong các bài viết liên quan trên trang web của bạn.

Nó kiểm tra cách bạn sử dụng cụm từ khoá của mình xuyên qua văn bản: không nhất quán hay là quá thường xuyên? Khi bạn có Premium, Google cũng kiểm tra xem bạn đã sử dụng cụm từ khoá của mình nhất quán trong bài đăng của mình hay là chưa.

Nghe-thuat-viet-bai-blog-10-bi-quyet-cho-noi-dung-vua-hap-dan-vua-than-thien-voi-seo
Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo

Kết Luận

Thời kỳ chỉ vài ba mẹo SEO là đủ giúp trang web của bạn hiển thị tuyệt vời trên Google đã rất lâu rồi. Ngày nay, bí quyết cho nội dung chất lượng là tất cả. Và nội dung hay cũng mang đến nhiều liên kết, lượng share, tweet khiến lưu lượng truy cập quay lại trang web của bạn hơn.

Tất nhiên, vẫn có những điều mà bạn có thể thực hiện nhằm tăng tính thân thiện với SEO của bài đăng của mình, nhưng điều tốt nhất là chỉ cần viết những bài đăng tốt, nội dung hấp dẫn!

Xem Thêm: Nghệ thuật viết bài blog: 10 bí quyết cho nội dung vừa hấp dẫn vừa thân thiện với seo tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.