Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 vote)

Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

Bạn có một website tuy nhiên còn mơ hồ về SEO? Bạn đã biết đến Yoast SEO và được nhiều người chia sẻ nó là công cụ hoàn hảo giúp tối ưu hóa website trên Google, Bing, Yandex và các công cụ tìm kiếm khác. Vậy còn khi cài đặt plugin hướng dẫn Yoast SEO thì thế nào? Đừng lo lắng, hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn tận dụng hết khả năng của plugin và giúp nội dung của bạn đứng top đầu kết quả tìm kiếm

huong-dan-yoast-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

 

SEO là gì?

SEO là chữ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm), tức là tối ưu hóa cho trang web của bạn nhằm có được thứ hạng cao tại kết quả tìm kiếm của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Nếu bạn có một website đang cố gắng tiếp cận nhiều người dùng tiềm năng, SEO cũng nên là một thành phần trong kế hoạch marketing của bạn. Plugin Yoast SEO sẽ giúp bạn xử lý nhiều sự cố kỹ thuật, đồng thời cung cấp khuyến nghị về nội dung được tối ưu hóa cho SEO và người sử dụng website.

Bắt đầu với Yoast SEO

Hướng dẫn Yoast SEO này sẽ giải thích những tính năng nào bạn nên sử dụng hoặc cấu hình đầu tiên với Yoast SEO. Đừng lo lắng nếu bạn không cài đặt plugin, hãy tìm hiểu cách cài đặt Yoast SEO Premium hoặc Yoast SEO miễn phí trước khi bắt đầu.

Cấu hình lần đầu:

Ngay sau khi cài đặt Yoast SEO, bạn sẽ thấy tùy chỉnh cấu hình lần đầu. Nếu không thấy màn hình chào mừng vì đã cài đặt plugin từ trước, bạn có thể thay đổi cấu hình trong backend của website WordPress bằng cách mở Yoast SEO> General và nhấn chọn tab First-time configuration.

Cấu hình lần đầu sẽ hướng dẫn bạn thông qua từng bước cài đặt plugin tương ứng với chức năng của website. Bằng cách đặt một số câu hỏi cơ bản, Yoast SEO sẽ hiểu biết hơn về website của bạn và cách nó có thể giúp ích đối với SEO.

Ngay cả khi website của bạn đã chạy được một thời gian, việc hoàn tất cấu hình cũng vô cùng quan trọng. Bạn hãy lặp lại quy trình trên liên tục nhằm bảo đảm cài đặt của bạn thường xuyên được update.

Thông tin nhập vào website sẽ giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác nắm vững thông tin về website của bạn. Ví dụ, tại bước thứ hai, bạn sẽ được yêu cầu website của bạn giới thiệu bản thân bạn hay một nhóm người bạn ủng hộ.

Thông tin này sẽ được sử dụng làm Knowledge Graph của Google, là phần thông tin bạn sẽ thấy phía bên tay phải kết quả tìm kiếm khi tìm kiếm một doanh nghiệp hoặc một người.

Hãy chắc chắn nhập chính xác toàn bộ các thông tin tại bước này để cung cấp cho Google thông tin hữu ích và cải thiện khả năng hiển thị trong Knowledge Graph.

Yoast SEO sẽ làm được gì?

Ngoài việc tối ưu hóa các cài đặt kỹ thuật của website, Yoast SEO cũng có thể làm nhiều việc khác trong trình duyệt nhằm giúp bạn bắt đầu dễ dàng với SEO kỹ thuật. Ví dụ:

Xuất nội dung có cấu trúc trên toàn bộ trang web của bạn, giúp Google đọc nội dung dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tạo bản đồ trang web XML để các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định và lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Yoast SEO Premium cũng loại bỏ các link spam trên website của bạn bằng cách tự động hóa lập chuyển hướng khi bạn chỉnh sửa hoặc xóa bỏ nội dung.

Sử dụng thanh bên hoặc meta box của Yoast SEO:

Yoast SEO nổi bật với bộ đèn màu xanh lam, vàng và đỏ, cung cấp phản hồi giúp bạn tối ưu hóa nội dung. Bạn có thể nhìn thấy chúng trong meta box hướng dẫn Yoast SEO bên dưới trình soạn thảo bài đăng hoặc trong thanh bên Yoast SEO phía bên tay phải trình soạn thảo nếu bạn đang sử dụng trình soạn thảo cột của WordPress.

huong-dan-yoast-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

Bốn yếu tố quan trọng trong khung ngang hoặc meta box:

Từ khóa quan trọng: Bạn gõ từ khóa trọng tâm bạn muốn bài viết hoặc trang cụ thể sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Hướng dẫn Yoast SEO sẽ cung cấp đánh giá về mức độ tối ưu hóa nội dung đối với từ khóa trọng tâm.

  • Phân tích SEO: Kiểm tra mức độ tối ưu hóa nội dung của bạn nhằm xếp hạng các từ khóa trọng tâm. Ví dụ: đánh giá liệu bạn đã sử dụng từ khóa đầy đủ hay không, có bao gồm bất kỳ tiêu đề SEO, mô tả meta, hình ảnh hoặc tiêu đề phụ nào không.
  • Phân tích dễ đọc: Kiểm tra mức độ dễ đọc của nội dung của bạn. Hãy chắc chắn rằng đèn giao thông tổng quan cho phân tích khả năng đọc chuyển đổi thành màu xanh lá cây để đảm bảo nội dung dễ dàng đọc và hấp dẫn người dùng.
  • Xem thêm Google: Khám phá cách plugin Yoast kết nối trang của bạn với Google và các bộ máy tìm kiếm khác. Bạn có thể để tiêu đề SEO và mô tả meta tại đây, và sử dụng nó khi người đọc truy cập vào trang của bạn.

Nâng cao hiệu suất SEO với Yoast SEO

Ngoài những yếu tố cơ bản đã nêu, Yoast SEO cũng cung cấp nhiều tính năng và cài đặt nâng cao giúp bạn có thể tối ưu hóa website một cách toàn diện.

Cài đặt Yoast SEO

Để xem cách thay đổi giao diện cài đặt, vui lòng mở Yoast SEO> Settings trong trình quản lý WordPress. Giao diện cài đặt được phân chia làm bốn phần: General, Content types, Categories and Tags và Advanced.

Phần Site features trong mục General cho phép bạn chọn loại tính năng Yoast SEO mà bạn muốn sử dụng. Mỗi tính năng sẽ có mô tả chi tiết các tính năng của nó và bạn có thể sử dụng phím bật/tắt để kích hoạt hoặc hủy kích hoạt.

Trong mục General, bạn cũng có thể nhìn thấy Site basics giúp thiết lập những thông số cơ bản của website. Ví dụ, bạn có thể chọn dấu ngăn cách cho các phần của tiêu đề SEO (ví dụ mũi tên, dấu cách, . ..) hoặc thay đổi cách đặt tiêu đề SEO và mô tả meta đối với từng dạng nội dung khác nhau (bài viết, trang, . ..) tại mục Content types.

Yoast SEO cho phép bạn tùy biến cấu trúc tiêu đề SEO bằng cách sử dụng các thuộc tính snippet

Điều này có nghĩa là tiêu đề SEO sẽ chứa tiêu đề bài viết, dấu phân cách bạn đã chọn và tên website.

Bạn có thể tùy ý thay đổi cấu trúc website, tuy nhiên nó là cấu trúc được đề xuất bởi vì website dựa trên tiêu đề bài viết và có thương hiệu cụ thể phía cuối.

huong-dan-yoast-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

Nâng cao hiệu suất SEO với Yoast SEO – Hướng dẫn Yoast SEO

Ngoài những yếu tố cơ bản đã nêu, hướng dẫn Yoast SEO cũng cung cấp nhiều tính năng và cài đặt nâng cao giúp bạn có thể tối ưu hóa website một cách hiệu quả.

Cài đặt Yoast SEO

Để xem cách thay đổi giao diện cài đặt, vui lòng mở Yoast SEO> Settings trong trình quản lý WordPress. Giao diện cài đặt được phân chia làm bốn phần: General, Content types, Categories and Tags và Advanced.

Phần Site features trong mục General cho phép bạn chọn loại tính năng Yoast SEO mà bạn muốn sử dụng. Mỗi tính năng sẽ có mô tả chi tiết các tính năng của nó và bạn có thể sử dụng phím bật/tắt để kích hoạt hoặc hủy bỏ kích hoạt.

Trong phần General, bạn cũng có thể thấy được Site basics giúp thiết lập những thông số căn bản của website. Ví dụ, bạn có thể thay đổi dấu ngăn cách giữa các thành phần của tiêu đề SEO (ví dụ mũi tên, vệt sao, . ..) hoặc điều chỉnh việc đặt tiêu đề SEO và mô tả meta cho từng thể loại nội dung khác nhau (bài viết, hình ảnh, . ..) tại phần Content types.

Hướng dẫn Yoast SEO giúp bạn tùy biến cấu trúc tiêu đề SEO bằng cách dùng các thuộc tính snippet.

Điều này có nghĩa là tiêu đề SEO sẽ chứa tiêu đề bài viết, dấu phân cách bạn đã lựa chọn và tên website.

Bạn có thể tùy ý sửa đổi cấu trúc tiêu đề, tuy nhiên nó là cấu trúc được khuyến khích bởi vì nó nhấn mạnh tới tiêu đề bài viết và có thương hiệu cụ thể ở cuối.

Tận dụng các tính năng khác: Yoast SEO cung cấp nhiều tính năng bổ ích khác mà bạn nên tận dụng nhằm nâng cao hiệu suất SEO. Ví dụ:

  • Gợi ý liên kết chéo: Giúp bạn liên kết với các bài viết quan trọng trên website, tối ưu hóa cấu trúc website và trải nghiệm người dùng.
  • Xem trước mạng xã hội: Giúp bạn biết trước cách bài viết của bạn sẽ xuất hiện khi được đăng trên mạng xã hội.
  • Schema: Giúp cho bộ máy tìm kiếm nắm vững thêm được nội dung của bạn.
  • Nội dung cornerstone: Bao gồm các bài viết nổi bật nhất trên website của bạn mà Yoast SEO sẽ tối ưu.
  • Insights: Cung cấp dữ liệu chuyên sâu cho nội dung của bạn, ví dụ về số lượng ký tự và chiều dài văn bản.
  • Advanced: Cung cấp các tính năng nâng cao đối với người chưa có kinh nghiệm.

Hướng dẫn Yoast SEO là một phần mềm tuyệt vời có thể giúp bạn đạt đến hiệu suất SEO cao hơn. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về tính năng và lợi ích của công cụ nhằm khai thác hết khả năng của website.

Lưu ý: Mặc dù Yoast SEO cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời, tuy nhiên đây không phải là “viên đạn bạc” đối với SEO. Bạn vẫn phải viết nội dung chất lượng cao, tạo liên kết và áp dụng các chiến thuật SEO khác để có cơ hội thành công.

huong-dan-yoast-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hướng dẫn Yoast SEO cho người mới bắt đầu

Hệ thống đèn giao thông – Hướng dẫn Yoast SEO

Là một trong những tính năng nổi bật của hướng dẫn Yoast SEO, với các màu xanh, cam và đỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về cách sử dụng hệ thống này.

Việc đạt được đèn xanh cho mọi yếu tố trong phân tích SEO và khả năng đọc không phải là mục tiêu cần thiết. Mặc dù việc có được đèn xanh cho thể hiện bạn đang di chuyển theo hướng chính xác, nhưng cố gắng để có được đèn xanh cho tất cả các yếu tố có thể dẫn đến tối ưu hóa quá mức và khiến cho nội dung trở nên kỳ quặc và không tự nhiên.

Tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu. Nội dung cần phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng và mang lại giá trị thực sự. Hệ thống đèn giao thông chỉ là công cụ hỗ trợ, giúp bạn nhận biết những điểm cần phải cải thiện.

Kết hợp với việc tiến hành nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng trong SEO. Việc chọn ra từ khóa chính xác và hiểu rõ ý muốn tìm kiếm của người dùng sẽ giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp và có khả năng xếp hạng cao hơn.

Hướng dẫn Yoast SEO không phải là toàn bộ cuộc chiến trong lĩnh vực SEO. Hãy kết hợp Yoast SEO với các chiến lược khác nhau, như việc xây dựng liên kết, tối ưu hóa tốc độ website và sản xuất ra nội dung chất lượng để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

Hãy luôn nhớ rằng SEO là một quá trình liên tục, yêu cầu sự kiên trì và công sức để có thể thu được kết quả tốt. Đừng bao giờ bỏ cuộc chỉ vì bạn không thấy kết quả ngay lập tức.

Kết Luận

Luôn luôn tiếp tục theo dõi các xu hướng mới nhất trong SEO và điều chỉnh chiến lược của bạn sao cho phù hợp. Thử các chiến lược khác nhau và sau đó so sánh kết quả để biết điều gì hoạt động hiệu quả nhất cho website của bạn.

Với sự kiên trì và công sức, bạn có thể sử dụng Yoast SEO để cải thiện SEO cho website của mình và thu được thành công trong chiến lược marketing của bạn.

Xem thêm: SEO, hay tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.