6 Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google

Rate this post

6 Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google

Chắc chắn rằng thuật ngữ “rich snippets” hay “những đoạn trích nổi bật” đã không còn xa lạ với bạn, đặc biệt là khi người ta thường nhắc đến chúng trong lĩnh vực SEO. Tuy nhiên, đối với những người mới tiếp xúc với SEO, thuật ngữ này có thể gây khó hiểu. Vậy rich snippets thực sự là gì? Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa của chúng, vai trò quan trọng trong SEO và cách để trang web của bạn có thể sở hữu những đoạn trích nổi bật này.

Đầu tiên, hãy tưởng tượng kết quả mà Google hiển thị cho người dùng khi họ tìm kiếm thông tin. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm công thức làm kem tại nhà, Google sẽ hiển thị một danh sách kết quả với các đoạn trích thông thường và rich results (kết quả nổi bật).

Một đoạn trích thông thường bao gồm

Tiêu đề được hiển thị màu xanh dương.

URL màu đen.

Mô tả ngắn về nội dung của trang web.

Đây chính là những gì ta gọi là snippet, và Yoast SEO có khả năng hỗ trợ bạn tối ưu hóa chúng thông qua tính năng xem trước Google snippet.

Bi-mat-dang-sau-nhung-doan-trich-noi-bat-tren-Google
Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google

Mặt khác, rich snippet hoặc rich result sẽ cung cấp thông tin phong phú hơn giữa URL và phần mô tả. Ví dụ, khi tìm kiếm công thức làm kem, bạn có thể nhìn thấy:

Hình ảnh minh hoạ cho món kem.

Đánh giá về công thức.

Thời gian chuẩn bị.

Lượng calo có trong món kem.

Như vậy, những đoạn trích nổi bật chứa đựng thông tin phong phú hơn so với snippet thông thường, giúp người dùng tiếp cận nội dung của trang web một cách nhanh chóng và sinh động hơn.

Tùy thuộc vào loại trang web và nội dung bạn cung cấp, có rất nhiều loại rich results khác nhau. Ví dụ, trong các lĩnh vực như công thức nấu ăn, bạn có thể nhìn thấy dạng rich result theo kiểu carousel (băng chuyền) hiển thiện các công thức liên quan cùng lúc, điều này rất phổ biến trong việc sử dụng thiết bị di động.

Bi-mat-dang-sau-nhung-doan-trich-noi-bat-tren-Google
Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google

Lợi ích của rich snippets trong SEO và cách bạn sở hữu những đoạn trích nổi bật

Vậy tại sao rich snippets lại hữu ích trong SEO? Câu trả lời là do việc lôi kéo sự để ý của người dùng. Với thiết kế hấp dẫn và cung cấp nhiều nội dung hữu ích, những đoạn trích nổi bật giúp trang web của bạn nhanh chóng được người dùng truy cập, nhờ đó tăng tỉ lệ nhấp chuột (CTR).

Khi CTR tăng dần, lưu lượng truy cập tới trang web của bạn cũng sẽ tăng theo, ngay cả khi vị trí hiển thị trên công cụ tìm kiếm không thay đổi. Điều này truyền thông điệp tích cực đến Google, cho biết trang web của bạn cung cấp nội dung hấp dẫn và phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Về dài hạn, điều này có thể giúp tăng vị trí của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Để trang web của bạn sở hữu rich snippets, bạn cần chèn dữ liệu có cấu trúc (structured data) vào mã nguồn. Dữ liệu có cấu trúc là một đoạn văn bản được trình bày theo cách trực quan, giúp công cụ tìm kiếm hiểu sâu hơn về nội dung trang web của bạn. Dựa trên dữ liệu này, Google có thể tạo danh sách các rich results phù hợp.

Việc đưa dữ liệu có cấu trúc vào website có thể hơi khó khăn, tuy nhiên Yoast SEO sẽ giúp bạn làm điều này rất dễ dàng. Plugin này cung cấp một framework tuyệt vời để triển khai dữ liệu có cấu trúc, tự động hoá tạo bảng dữ liệu có cấu trúc trên từng bài đăng hoặc trang web trên website của bạn.

Ngoài ra, Yoast SEO cũng cung cấp các kiểu nội dung dữ liệu có cấu trúc khác nữa, chẳng hạn như FAQ và chỉ dẫn, giúp bạn tạo ra các kiểu nội dung phù hợp và có khả năng sở hữu rich results phù hợp.

Với Yoast SEO, việc triển khai dữ liệu có cấu trúc và sở hữu rich snippets trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả cho những người mới bắt đầu.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp seo cho người mới: chinh phục google với danh sách kiểm tra hữu ích!

Bi-mat-dang-sau-nhung-doan-trich-noi-bat-tren-Google
Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google

Khám phá thế giới dữ liệu có cấu trúc và rich Results

Để hiểu rõ thêm khái niệm dữ liệu có cấu trúc, rich results và cách Yoast SEO giúp bạn trong việc tối ưu hoá, vui lòng xem các nội dung sau:

Khoá học cơ bản “Dữ liệu có cấu trúc cho người mới bắt đầu “: Khoá học này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan về dữ liệu có cấu trúc và cách triển khai chúng trên website.

Khoá học nâng cao” Hiểu rõ dữ liệu có cấu trúc “: Khoá học sẽ tập trung phân tích chuyên sâu khái niệm dữ liệu có cấu trúc, cách tối ưu dữ liệu nhằm có được rich results tối ưu, cùng nhiều kiến thức chuyên môn khác.

Hướng dẫn toàn diện tạo dữ liệu có cấu trúc với Schema.org: Tài liệu này cung cấp hướng dẫn tổng thể sử dụng Schema.org, một thư viện từ điển được dùng phổ biến để chế tạo dữ liệu có cấu trúc.

Bằng cách cung cấp kiến thức tạo dữ liệu có cấu trúc và sử dụng các công cụ hữu ích trong Yoast SEO, bạn có thể tạo ra những đoạn trích nổi bật hấp dẫn, lôi cuốn người dùng và tăng xếp hạng website của mình trên công cụ tìm kiếm.

Bi-mat-dang-sau-nhung-doan-trich-noi-bat-tren-Google
Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google

Xem Thêm: Bí mật đằng sau những đoạn trích nổi bật trên Google tại đây

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.