Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math

5/5 - (1 vote)

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math – SEO là nguồn truy cập ổn định và lâu dài nhất mà bạn có thể làm chủ. Việc bắt đầu và tối ưu hóa trang web của bạn có thể mất một chút thời gian, nhưng theo thời gian, nó có thể mang lại cho bạn lượng truy cập lớn. Điểm tốt nhất là bạn sẽ cần đầu tư ít công sức hơn vào SEO theo thời gian, điều này cải thiện đáng kể ROI của bạn.

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

SEO có thể phức tạp và khó khăn, và đó là một trong những lý do khiến nhiều người né tránh nó. Có SEO on-page, SEO off-page và SEO kỹ thuật. Ngay cả những cái tên cũng có thể khiến bạn choáng ngợp.

Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu hiểu những điều cơ bản của SEO, bí ẩn sẽ nhanh chóng được hé lộ và bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước đơn giản để cải thiện SEO của mình.

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về quy tắc 80-20. Quy tắc này nói rằng 80% kết quả đến từ 20% nỗ lực. Quy tắc này cũng áp dụng cho SEO. Nếu bạn đầu tư 20% thời gian để khắc phục những lỗi SEO cơ bản, bạn sẽ có được 80% kết quả. Để giúp bạn dễ dàng thực hiện 20% đó hơn, chúng tôi đã tích hợp công cụ Phân tích SEO trang web ngay trong Rank Math.

Lưu ý: Phân tích SEO trang web của Rank Math đã được đổi tên thành Phân tích SEO trang web và bài viết này đã được cập nhật để phản ánh những thay đổi mới nhất với plugin của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ giới thiệu và nói về công cụ Phân tích SEO trang web trong bài viết này. Nó được tích hợp bên trong Rank Math và phân tích trang web của bạn để tìm các cài đặt SEO cơ bản mà bạn chắc chắn nên thực hiện đúng. Nhớ quy tắc 80-20 chứ? Làm sai 20% có nghĩa là bạn sẽ mất 80% kết quả. Đó là lý do tại sao Phân tích SEO trang web rất quan trọng để sử dụng.

Hãy làm rõ một điều trước khi chúng ta đi sâu vào bài viết. Mặc dù Phân tích SEO trang web sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề cơ bản nhất, bạn vẫn sẽ cần thực hiện các hoạt động SEO để có thêm lưu lượng truy cập liên tục. Hàng triệu thứ đóng vai trò trong SEO và không thể định cấu hình chúng bằng một công cụ tự động. Điều đó không có nghĩa là Phân tích SEO trang web không quan trọng—nó hoàn toàn quan trọng! Nhưng, một khi bạn đã sử dụng trình Phân tích SEO trang web để cải thiện trang web của mình, bạn vẫn sẽ cần tiếp tục cải thiện nếu bạn mong muốn có thêm lưu lượng truy cập từ SEO.

1. Phân tích SEO trang web

Trong tab Phân tích SEO trang web, nhấp vào nút”Bắt đầu Phân tích SEO trang web”ở đầu trang để bắt đầu Phân tích SEO trang web cho trang web của bạn:

Rank Math sẽ bắt đầu phân tích trang web của bạn ngay lập tức. Chỉ mất vài giây – Rank Math sẽ cập nhật cho bạn trong suốt quá trình:

Trong trường hợp, bạn cuối cùng nhìn thấy thông báo lỗi như hình bên dưới, đó là do trang web của bạn được lưu trữ cục bộ. Rank Math cần tìm nạp trang của bạn để phân tích, do đó Phân tích SEO trang web chỉ khả dụng trên các trang web trực tiếp có thể truy cập bởi máy chủ của chúng tôi.

Khi phân tích xong, bạn sẽ thấy một màn hình như thế này.

Tùy chọn in PRO

Bạn cũng có thể in kết quả của mình bằng cách sử dụng tùy chọn PRINT chỉ có trong phiên bản PRO. Để làm như vậy, hãy nhấp vào nút PRINT, như hình bên dưới.

2. Competitor Analyzer

Rank Math PRO cung cấp tính năng Competitor Analyzer ngay trong bảng điều khiển. Bạn có thể kiểm tra một trang web khác bằng cách nhập URL của nó, như hình bên dưới. Nhấp vào nút Bắt đầu Kiểm tra để nhận điểm và kết quả danh sách kiểm tra của nó.

Phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ chỉ bao gồm 21 bài kiểm tra trong số tất cả các bài kiểm tra. Điều này là do dữ liệu cho 8 trong số các bài kiểm tra này đến từ Rank Math được cài đặt trên trang web. Vì Rank Math không có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của trang web nên trình phân tích đối thủ cạnh tranh không bao gồm chúng.

Ngoài ra, số lượng bài kiểm tra thay đổi với phân tích đối thủ cạnh tranh dựa trên Chế độ dễ và Chế độ nâng cao. Ở chế độ Dễ, Phân tích SEO trang web đánh giá 12 bài kiểm tra và ở Chế độ nâng cao, nó đánh giá 21 bài kiểm tra.

3. Các bài kiểm tra Phân tích SEO trang web

Bạn có thể nhấp vào nút XEM VẤN ĐỀ để có được danh sách kiểm tra tất cả các vấn đề được phân loại thêm là Tất cả các bài kiểm tra, Bài kiểm tra đã qua, Cảnh báo & Bài kiểm tra không thành công, như hình bên dưới.

Các biểu đồ ở đầu trang là tóm tắt nhanh về mọi vấn đề được tìm thấy. Điểm đầu tiên là điểm SEO – đây là một số từ 0 đến 100 – điểm càng cao càng tốt.

Tiếp theo, có một biểu đồ thanh hiển thị số lượng bài kiểm tra đã qua, cảnh báo và bài kiểm tra không thành công.

Các bài kiểm tra vượt qua là tuyệt vời – chúng có nghĩa là không có gì cần sửa chữa.

Cảnh báo là những vấn đề không nghiêm trọng lắm, nhưng bạn nên chú ý đến chúng và làm gì đó để giải quyết chúng.

Thanh màu đỏ đại diện cho các bài kiểm tra không thành công. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều bài kiểm tra không thành công trong hình trên, có nghĩa là có rất nhiều chỗ để cải thiện.

Khi một bài kiểm tra không thành công, điều đó có nghĩa là có điều gì đó thực sự sai cần được khắc phục ngay lập tức. Đây không phải là những vấn đề phá vỡ trang web – trang web của bạn vẫn hoạt động. Nhưng chúng là một thảm họa từ góc độ SEO.

Di chuyển xuống màn hình, bạn có thể xem phản hồi chi tiết hơn. Tại đây, bạn có thể xem các bài kiểm tra là gì – chúng đang đo lường điều gì và tại sao trang web của bạn vượt qua hoặc không vượt qua từng bài kiểm tra.

Kết quả được chia thành nhiều phần:

Ưu tiên

SEO cơ bản

SEO nâng cao

Hiệu suất

Bảo mật

Hãy phân tích từng phần và các bài kiểm tra riêng lẻ của chúng để hiểu chúng một cách sâu sắc hơn:

3.1. Ưu tiên

Phần ưu tiên bao gồm việc có bật cập nhật tự động của plugin trên trang web của bạn hay không. Bạn sẽ nhận được cảnh báo nếu bạn chưa bật cập nhật tự động, như hình bên dưới.

Bạn có thể khắc phục cảnh báo này bằng cách nhấp vào nút Bật Cập nhật Tự động và Rank Math sẽ tự động cập nhật bất cứ khi nào có phiên bản mới của plugin.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.2. SEO cơ bản

SEO cơ bản bao gồm những điều cần thiết nhất – nếu trang web của bạn không vượt qua bất kỳ bài kiểm tra nào trong số này, thì có những vấn đề nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Bạn có thể coi các cài đặt SEO cơ bản là nền tảng của trang web của bạn. Nếu bản thân nền móng được xây dựng kém, thì tòa nhà đứng trên nó sẽ luôn yếu hoặc tệ hơn là sụp đổ. Nếu bạn muốn xây dựng một trang web lành mạnh lâu dài, thì bạn chắc chắn phải tối ưu hóa tất cả các cài đặt SEO cơ bản. Các bài kiểm tra SEO cơ bản xoay quanh trang chủ khi Phân tích SEO trang web chạy từ bên trong plugin.

Chúng ta hãy xem xét từng mục nhập và khám phá ý nghĩa của chúng cũng như những gì bạn có thể làm với chúng.

3.2.1. Từ khóa phổ biến

Phần từ khóa phổ biến hiển thị danh sách các từ khóa phổ biến nhất mà Rank Math tìm thấy trên trang chủ của trang web của bạn. Đây là một tính năng tiện dụng, vì đây là những từ giống nhau mà các công cụ tìm kiếm cũng đang xem xét khi họ thu thập dữ liệu trang web của bạn. Vì các công cụ tìm kiếm không thể đọc được nên tần suất của các thuật ngữ được sử dụng và bản thân các thuật ngữ là những yếu tố duy nhất sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định trang web của bạn nói về cái gì.

Nếu bạn thấy các thuật ngữ không quen thuộc ở đây, thì bạn nên cân nhắc cập nhật nội dung trên trang chủ của trang web của bạn.

3.2.2. Mô tả SEO

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra mô tả SEO của trang chủ của bạn và cố gắng xác định xem nó có thân thiện với công cụ tìm kiếm hay không. Rank Math sẽ kiểm tra xem mô tả quá ngắn hay quá dài. Nếu mọi thứ ổn, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra này.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, hãy thử tùy chỉnh mô tả meta của trang web của bạn bằng cách thêm một vài từ khóa quan trọng và giữ tổng độ dài từ 50 đến 160 ký tự.

3.2.3. Tiêu đề H1

Sau Tiêu đề, Tiêu đề là các phần tử quan trọng tiếp theo trên trang, trong đó tiêu đề H1 có mức độ ưu tiên cao nhất. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra sự hiện diện của tiêu đề H1 trên trang của bạn. Nếu có tiêu đề H1, bạn vượt qua bài kiểm tra. Ngược lại, bạn không.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, hãy chuyển đến trang của bạn và xem tiêu đề trang có trống hay không, vì tiêu đề trang được sử dụng làm H1.

3.2.4. Tiêu đề H2

Sau tiêu đề H1, tiêu đề H2 là những tiêu đề có tác động nhiều nhất đến việc tối ưu hóa trang. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra sự hiện diện của tiêu đề H2 trên trang của bạn. Nếu tìm thấy tiêu đề H2, bạn vượt qua bài kiểm tra; ngược lại, bạn không.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, hãy chuyển đến trang chủ của bạn và thêm tiêu đề H2 vào đó, chọn một khối tiêu đề và xác nhận rằng nó được định cấu hình thành H2.

3.2.5. Thuộc tính ALT của hình ảnh

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 1
Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 1

Thẻ ALT của hình ảnh là một cách tuyệt vời để đánh dấu hình ảnh của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của hình ảnh. Chúng cũng khá hữu ích cho mọi người khi hình ảnh trên trang không tải được hoặc cho những người sử dụng thiết bị hỗ trợ để điều hướng web. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem hình ảnh trên trang của bạn có chỉ định thẻ ALT hay không. Nếu tất cả các hình ảnh đều có thẻ ALT, bạn vượt qua bài kiểm tra, nếu không thì bạn thất bại.Nếu trang web của bạn có nhiều hình ảnh và bạn chưa thêm văn bản ALT vào bất kỳ hình ảnh nào trong số đó, bạn không cần phải thực hiện quy trình theo cách thủ công. Rank Math có giải pháp tự động để thêm văn bản ALT vào hình ảnh tức thì, nghĩa là hình ảnh của bạn sẽ luôn được tối ưu hóa. Bạn có thể đọc về cách thiết lập nó ở đây.

3.2.6. Từ khóa trong tiêu đề và mô tả

Sự hiện diện của các từ khóa quan trọng trong Tiêu đề và Mô tả của trang của bạn là một tín hiệu xếp hạng mạnh mẽ. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra trang của bạn xem có từ khóa phổ biến trong Tiêu đề và Mô tả hay không. Nếu tìm thấy từ khóa, bạn vượt qua bài kiểm tra.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra, hãy thử thêm một số từ khóa liên quan đến từ khóa chính của bạn vào tiêu đề và mô tả.

Lưu ý: Các bài kiểm tra Phân tích SEO trang web rất khác với các bài kiểm tra phân tích nội dung, trong đó bạn sẽ có cơ hội đặt từ khóa trọng tâm và để Rank Math kiểm tra sự hiện diện của nó bên trong nội dung. Trong các bài kiểm tra Phân tích SEO trang web của chúng tôi, Rank Math sẽ phân tích tổng thể trang của bạn và xác định các từ khóa thường được sử dụng trên trang của bạn. Những từ khóa này được liệt kê ở đây trong bài kiểm tra Từ khóa phổ biến. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chuyên dụng này để cập nhật tiêu đề và mô tả trang chủ của bạn với những từ khóa này.

3.2.7. Tỷ lệ liên kết

Mỗi trang nên có một số liên kết—đó là nền tảng của Internet. Nhưng bao nhiêu liên kết là OK? Tỷ lệ liên kết nội bộ và liên kết ngoài nên là bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc này, Rank Math kiểm tra xem có bao nhiêu liên kết (nội bộ và bên ngoài) có trên trang của bạn và cho bạn biết tỷ lệ đó có lành mạnh hay không từ góc độ SEO.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo rằng bạn đang liên kết đến các tài nguyên nội bộ và bên ngoài một cách tự nhiên.

3.2.8. Tiêu đề SEO

Tiêu đề SEO quan trọng vì 2 lý do. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn nói về cái gì và nó cũng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nơi nó có thể buộc người dùng nhấp qua trang web của bạn. Đó là lý do tại sao tiêu đề SEO của bạn nên được tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm và con người. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem tiêu đề SEO của bạn có độ dài thích hợp hay không. Nếu tiêu đề quá dài, nó sẽ bị cắt bớt—điều này sẽ không tốt. Nếu độ dài của tiêu đề phù hợp, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra này.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, hãy chuyển đến trang và chỉnh sửa Tiêu đề SEO từ Rank Math để nó có độ dài thích hợp.

3.2.9. Khẩu hiệu trang web

Khẩu hiệu trang web nhằm mục đích mô tả trang web của bạn nói về cái gì trong một vài từ. WordPress sử dụng nó ở một vài nơi – thường là ở tiêu đề của mỗi trang và trong nguồn cấp RSS của bạn. Khi bạn tạo một trang web WordPress, khẩu hiệu được đặt thành”Chỉ là một trang web WordPress khác”, điều này không tốt vì một số lý do.

Trước hết, nó không được khen ngợi lắm. Nó hầu như không có vẻ chuyên nghiệp, phải không?

Đó cũng là một cơ hội SEO bị bỏ lỡ. Sử dụng văn bản có liên quan trong Khẩu hiệu Trang web giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn nói về cái gì. Văn bản được bao gồm ở đầu trang và Google chú ý nhiều hơn đến văn bản ở các vị trí quan trọng.

Hơn nữa, nó khiến trang web của bạn trở thành mục tiêu sáng giá cho tin tặc – bất kỳ tin tặc nào có lỗ hổng khai thác WordPress đều có thể xác định vị trí trang web của bạn trong vài giây và chúng thường tấn công hàng trăm trang web cùng một lúc.

Việc thay đổi khẩu hiệu chỉ mất một chút thời gian, vì vậy không có lý do gì để sử dụng giá trị mặc định! Cài đặt bạn đang tìm kiếm nằm trong menu Cài đặt → Chung.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.2.10. Blog Công khai

Việc tối ưu hóa này rất quan trọng để thực hiện đúng; nếu không, trang web của bạn có thể không bao giờ xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm.

Khi bạn cài đặt WordPress (hoặc nó được cài đặt bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn), WordPress cung cấp cho bạn tùy chọn yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục trang web của bạn. Đó là một cài đặt tùy chọn và nó được tắt theo mặc định. Bản thân tùy chọn này khá hữu ích, vì bạn có thể bắt đầu xây dựng một trang web và không có một trang web nửa vời xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng, nhiều khi, bạn bắt đầu xây dựng trang web của mình với tùy chọn được bật, và sau đó ngay cả khi trang web của bạn được xây dựng, bạn quên tắt nó đi. Kết quả của điều đó là, các công cụ tìm kiếm đến để lập chỉ mục trang web của bạn, nhưng WordPress cho họ biết rằng bạn không cần lập chỉ mục trang web của mình. Đương nhiên, trang web của bạn không bao giờ được đưa vào chỉ mục của họ và kết quả là bạn không bao giờ có được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Nếu bạn thấy cảnh báo cho tối ưu hóa này (như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên), thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên khắc phục sự cố này càng sớm càng tốt. Chuyển đến Cài đặt WordPress → Đọc và bỏ chọn cài đặt này. Bạn cũng có thể sử dụng liên kết được cung cấp trong thông báo lỗi để nhanh chóng truy cập cài đặt.

Đừng quên lưu cài đặt của bạn sau khi bạn bỏ chọn hộp kiểm. Sau khi cài đặt của bạn được lưu, trang web của bạn sẽ được lập chỉ mục và sẽ bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho phù hợp.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.2.11. Cấu trúc Permalink

Permalink đại diện cho cấu trúc của URL cho mỗi bài đăng và trang trên trang web của bạn. Với một blog truyền thống, bạn có thể xem các bài đăng mới nhất trên trang chủ. Khi bạn đăng nội dung mới, các bài đăng cũ sẽ bị đẩy ra khỏi trang đầu tiên. Nếu ai đó muốn liên kết đến một bài đăng và họ xây dựng liên kết đến URL trang chủ, mọi người sẽ thấy nội dung sai khi họ nhấp vào liên kết.

Giải pháp là tạo một liên kết duy nhất cho mỗi bài đăng – permalink, vì nó là vĩnh viễn.

WordPress cung cấp cho mỗi bài đăng và trang một URL duy nhất – điều này thật tuyệt. Nhưng định dạng tiêu chuẩn khá xấu. Chúng thường trông như thế này: http://www.mysite.com/?p=123

Con số là ID cho bài đăng – WordPress sử dụng nó để tìm nội dung trang trong cơ sở dữ liệu. Nó trông xấu xí và có một số nhược điểm về SEO:

Không có thông tin từ khóa – Google sử dụng URL làm một trong những yếu tố xếp hạng, vì vậy URL nên phản ánh bài đăng của bạn nói về cái gì.

Mọi người cũng đọc URL và?p=123 trông không hấp dẫn. Các blogger khác ít có khả năng khám phá tác phẩm của bạn hoặc liên kết đến nó.

Dấu hỏi cho thấy rõ ràng rằng nội dung được tạo bởi một tập lệnh (một chương trình chạy trên máy chủ). Ngay từ đầu, Google đã ưu tiên nội dung tĩnh hơn nội dung do tập lệnh tạo.

Tại sao Google không thích nội dung từ tập lệnh?

Thông thường, các tập lệnh tạo ra nhiều trang nội dung trùng lặp.

Thật khó để thu thập dữ liệu một cách có hệ thống một trang web được viết bằng kịch bản vì máy chủ thường tạo URL mới với mỗi yêu cầu trang – nói cách khác, có vẻ như có vô số trang. Tình huống này được gọi là bẫy nhện.

Đôi khi, nội dung từ các tập lệnh không dành cho công chúng nói chung – ví dụ: nội dung riêng tư cho người dùng đã đăng nhập. Việc nhện cố gắng truy cập các URL này không bao giờ là một ý kiến hay – hầu hết thời gian, máy chủ sẽ chặn chúng. Nếu máy chủ có bảo mật kém, nó sẽ phục vụ các trang và có thể làm rò rỉ thông tin riêng tư.

Vì tất cả những lý do này, Googlebot không muốn thu thập dữ liệu các trang có chứa truy vấn (truy vấn là phần”?p=…”của URL). Tất nhiên, vì mục đích SEO, điều quan trọng là phải làm cho URL trang web của chúng ta thân thiện với nhện nhất có thể.

May mắn thay, việc thay đổi cấu trúc permalink trên trang web WordPress rất dễ dàng – tùy chọn được tích hợp ngay trong bảng điều khiển wp-admin. Chỉ cần đi tới menu Cài đặt → Permalinks và chọn tùy chọn”Tên bài đăng”. Cuối cùng, lưu các thay đổi của bạn.

Bây giờ tất cả các permalink của bạn sẽ trông như thế này: http://www.yoursite.com/your-post-name/ Nó không chỉ hấp dẫn hơn đối với nhện mà còn cho bạn cơ hội đưa từ khóa của mình vào URL.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.2.12. Từ khóa trọng tâm

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 2
Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 2

Khi bạn viết hoặc chỉnh sửa bài viết, Rank Math giúp bạn chọn Từ khóa trọng tâm và tối ưu hóa nội dung của bạn cho nó. Một trang web có thể xếp hạng cho nhiều từ khóa có liên quan chặt chẽ. Nhưng một bài báo được viết tốt nên có một chủ đề chung – nó nên có trọng tâm. Từ khóa trọng tâm là trọng tâm chính của bài viết của bạn.Khi bạn sử dụng từ khóa trọng tâm, Rank Math có thể phân tích nội dung của bạn và tính toán mức độ tối ưu hóa của nó. Nếu bạn không cung cấp từ khóa trọng tâm, Rank Math không có cách nào biết bài viết được tối ưu hóa tốt như thế nào.

Trong màn hình Phân tích SEO trang web, Rank Math kiểm tra xem bạn có đặt từ khóa trọng tâm cho mọi nội dung trên trang web của bạn hay không. Nếu nó tìm thấy bất kỳ nội dung nào không có từ khóa, nó sẽ cảnh báo bạn và bạn có thể thực hiện hành động. Đây là bài kiểm tra Toàn trang web khi Phân tích SEO trang web chạy từ bên trong plugin.

Quá trình thêm từ khóa trọng tâm khá dễ dàng và Rank Math giúp bạn dễ dàng hơn nữa. Trong chính thông báo lỗi, bạn sẽ thấy các liên kết đến các bài đăng, trang và bài đăng tùy chỉnh không có từ khóa trọng tâm được đặt.

Lưu ý: Để phân tích, Rank Math sẽ chỉ bao gồm các loại bài đăng mà Rank Math Metabox được bật.

Nhấp vào liên kết sẽ đưa bạn đến màn hình bài đăng của bạn, nhưng chỉ những bài đăng không có từ khóa trọng tâm được đặt mới được hiển thị. Đây là cách màn hình sẽ trông như thế nào, nếu bạn đang thắc mắc.

Tất cả những gì bạn phải làm là chỉnh sửa những bài đăng đó và thêm từ khóa trọng tâm phù hợp vào chúng.

Lưu ý: Nếu trang web của bạn có hơn 200K hàng trong bảng meta bài đăng, thì Rank Math có thể trả về thông báo cho bài kiểm tra từ khóa trọng tâm, vì nó vượt quá giới hạn. Trong trường hợp đó, vui lòng sử dụng bộ lọc của chúng tôi để tăng giới hạn, tùy thuộc vào quy mô trang web của bạn.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.2.13. Tiêu đề bài đăng thiếu từ khóa trọng tâm

Trong bài kiểm tra này, Rank Math cũng kiểm tra xem từ khóa trọng tâm của bạn có trong tiêu đề bài đăng của bạn hay không. Tất nhiên, bài kiểm tra này chỉ áp dụng cho các bài đăng đã đặt từ khóa trọng tâm ngay từ đầu. Nếu bạn có rất nhiều bài đăng không có từ khóa trọng tâm được đặt, thì chúng tôi khuyên bạn nên sửa những bài đăng đó trước và chạy lại Phân tích SEO trang web để xem tất cả các bài đăng không có từ khóa trọng tâm trong tiêu đề.

Lý do bài kiểm tra này nằm trong phần SEO cơ bản là do tiêu đề của trang là một tín hiệu xếp hạng quan trọng đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Hãy nghĩ về nó như thế này; nếu bạn đang tìm kiếm bộ sạc iPhone, bạn sẽ mong đợi tiêu đề của trang là bộ sạc iPhone với một số từ khóa bổ sung như thương hiệu, v.v.

Tương tự, nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho một từ khóa trọng tâm cụ thể và bạn không thêm từ khóa trọng tâm đó vào tiêu đề của trang, thì bạn đang tự đặt mình vào thế bất lợi lớn.

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy chỉnh sửa các bài đăng không có từ khóa trọng tâm trong tiêu đề (Rank Math sẽ liên kết trực tiếp đến tất cả các bài đăng không vượt qua bài kiểm tra này) và thêm từ khóa trọng tâm vào URL. Bạn sẽ không chỉ vượt qua bài kiểm tra mà còn tăng lưu lượng truy cập chung của mình.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.3. SEO nâng cao

Phần SEO nâng cao là nơi Rank Math cung cấp một số mẹo SEO nâng cao để giúp bạn đưa lưu lượng truy cập trang web của mình lên một tầm cao mới. Các bài kiểm tra SEO nâng cao xoay quanh trang chủ khi Phân tích SEO trang web chạy từ bên trong plugin. Đây là những khuyến nghị cụ thể mà bạn sẽ thấy trong phần này.

3.3.1. Ảnh chụp nhanh trên thiết bị di động

Đây không thực sự là một bài kiểm tra, mà là một thông báo. Tại đây, Rank Math chụp nhanh trang web của bạn từ góc độ trình duyệt di động và hiển thị kết quả trên màn hình. Sử dụng ảnh chụp màn hình, bạn có thể xác định xem trang web của mình có thực sự thân thiện với thiết bị di động hay không. Bài kiểm tra này khá quan trọng, vì trang web của bạn có thể đang sử dụng một chủ đề phản hồi và vẫn không thân thiện với thiết bị di động.

Nếu bạn không thích giao diện trang web của mình trên thiết bị di động, hãy cân nhắc thay đổi chủ đề của bạn, điều này thân thiện với thiết bị di động.

3.3.2. Thẻ Canonical

Bạn có thể nhận thấy rằng một bài đăng duy nhất trong WordPress có thể được truy cập từ nhiều URL. Ví dụ: một bài đăng duy nhất có thể có URL là website.com/tag1/post/ hoặc website.com/post hoặc website.com/category/post, v.v. Vì Google coi các URL khác nhau là các trang khác nhau, điều này có thể dẫn đến Google lập chỉ mục nội dung trùng lặp trên trang web của bạn—trừ khi bạn sử dụng thẻ canonical.

Thẻ Canonical cho Google biết URL thực sự của trang là gì. Ví dụ: đối với tất cả các URL khác nhau mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, nếu một thẻ canonical được thêm vào các bài đăng, nếu URL website.com/post, thì Google sẽ biết đó là URL thực tế của nội dung và nó sẽ an toàn bỏ qua phần còn lại.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem trang web của bạn đã triển khai thẻ canonical đúng cách hay chưa và thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ lỗi nào. Nếu bạn thấy lỗi ở đây, thì bạn sẽ cần thêm thủ công một số URL canonical để khắc phục chúng.

Chuyển đến trang hoặc bài đăng bạn muốn làm việc và mở tab Nâng cao trong Rank Math trên trang. Bạn sẽ thấy tùy chọn xác định URL canonical cho bài đăng ở đó.

3.3.3. Noindex Meta

Khi bạn lần đầu tiên cài đặt WordPress, bạn sẽ thấy một tùy chọn để ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn—tùy chọn này được bật theo mặc định. Nếu bạn vừa mới bắt đầu xây dựng trang web của mình, thì việc bật nó lên có thể là sáng suốt. Vấn đề xảy ra khi bạn quên tắt nó đi và các công cụ tìm kiếm không gửi cho bạn lưu lượng truy cập nào—vì bạn đã hướng dẫn họ làm như vậy.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem trang của bạn có chứa noindex meta hoặc tiêu đề hay không, điều này sẽ hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục trang web của bạn và cảnh báo bạn nếu nó tìm thấy.

Nếu bạn thấy lỗi ở đây, hãy đảm bảo rằng chỉ thị mà lỗi dựa trên được thêm vào có chủ đích. Bạn cũng nên kiểm tra Cài đặt WordPress → Đọc để đảm bảo rằng hộp kiểm Khả năng hiển thị của Công cụ tìm kiếm không được chọn.

Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích bạn xem xét cấu hình meta robot của trang web của mình với Rank Math, để bạn không vô tình thêm noindex meta.

3.3.4. Chuẩn hóa WWW

Đối với Google, www.website.com và website.com có nghĩa khác nhau, ngay cả khi sự khác biệt chỉ là www. Khi bạn thiết lập trang web của mình lần đầu tiên, bạn có tùy chọn để chọn giữa phiên bản www hoặc phiên bản không phải www. Phiên bản nào bạn chọn, phiên bản kia nên được chuyển hướng đến bản gốc. Ví dụ: hãy thử mở www.wordpress.org và bạn sẽ kết thúc trên wordpress.org, vì phiên bản www được chuyển hướng đến phiên bản không phải www.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra điều tương tự cho trang web của bạn. Nếu các chuyển hướng thích hợp được thực hiện, bạn vượt qua bài kiểm tra, nếu không thì bạn thất bại.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì bạn cần tạo chuyển hướng 301 từ phiên bản trang web này sang phiên bản khác. Phương pháp tốt nhất để làm như vậy là tạo các quy tắc thích hợp trong tệp.htaccess của bạn. Đây là một bài viết trên SiteGround cho thấy cách chuyển hướng URL www sang phiên bản không phải www và đây là một bài viết khác cho thấy cách đạt được điều ngược lại.

3.3.5. OpenGraph Meta

Cũng giống như Schema giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trên các trang web, Facebook đã tạo Open Graph Protocol để biến các thuộc tính web thành các đối tượng phong phú. Tương tự như Schema, nó là một đánh dấu cần được thêm vào mọi trang của trang web của bạn, mà Facebook và các mạng xã hội khác có thể đọc và hiểu trang của bạn, đồng thời hiển thị nó một cách phong phú trên nền tảng của họ.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem các thẻ Open Graph thích hợp đã được thêm vào trang của bạn hay chưa. Nếu tất cả các thẻ thích hợp được tìm thấy, bạn vượt qua bài kiểm tra.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì bạn nên chuyển đến bài đăng hoặc trang và mở trình chỉnh sửa đánh dấu xã hội của Rank Math. Đây là nơi nó được đặt.

Khi bạn nhấp vào nút, trình chỉnh sửa xã hội của Rank Math sẽ mở ra, nơi bạn sẽ có thể thêm đánh dấu thích hợp cho trang/bài đăng.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả về meta xã hội và cách triển khai của nó trong bài viết chuyên dụng về Hộp Meta Xã hội của Rank Math.

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 3
Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 3

Để kiểm tra triển khai Open Graph của bạn, bạn cũng có thể sử dụng Trình gỡ lỗi đối tượng Open Graph của Facebook. Chỉ cần nhập URL của trang bạn muốn kiểm tra và nhấp vào nút Lấy thông tin cạo mới, Facebook sẽ tìm nạp trang và kiểm tra các thẻ.

3.3.6. Robots.txt

Tệp robots.txt là một tệp đặc biệt có mặt ở thư mục gốc của máy chủ web của bạn, nó hướng dẫn các công cụ tìm kiếm những gì chúng nên và không nên lập chỉ mục. Đó là một cách hiệu quả để quản lý các công cụ tìm kiếm mà không cần phải sử dụng meta-robot trên nhiều trang.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math tìm kiếm sự hiện diện của tệp robots.txt và bạn vượt qua bài kiểm tra nếu nó tồn tại. Rank Math cũng cố gắng thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy thẻ Disallow: trong tệp chỉ như một cảnh báo.

Khả năng bạn không vượt qua bài kiểm tra này là rất thấp, vì Rank Math thường đặt một tệp robots.txt đơn giản trên máy chủ của bạn nếu nó không tìm thấy. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không vượt qua bài kiểm tra này, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình để khắc phục sự cố và xóa tệp robots.txt để tệp từ Rank Math có thể hoạt động.

Nếu bạn muốn xem hoặc chỉnh sửa nội dung của tệp robots.txt, bạn có thể làm như vậy bên trong Rank Math. Chỉ cần chuyển đến Cài đặt chung → Chỉnh sửa robots.txt.

3.3.7. Dữ liệu meta lược đồ

Schema là ngôn ngữ mới của web. Đó là những đoạn mã giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về web và trang web của bạn. Người ta nghi ngờ rằng Schema sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong tương lai, do đó cần phải triển khai nó ngay hôm nay.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem trang của bạn có bao gồm dữ liệu Schema hay không, loại Schema nào không được kiểm tra và bạn vượt qua bài kiểm tra nếu tìm thấy dữ liệu Schema.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo chọn loại Schema mặc định cho bài đăng của bạn bên trong Rank Math bằng cách chuyển đến Rank Math SEO → Tiêu đề và Meta → Bài đăng → Loại Schema. Khi bạn làm như vậy, Rank Math sẽ tự động thêm Đánh dấu lược đồ thích hợp vào tất cả các bài đăng của bạn.

Bạn nên lặp lại quy trình này cho các trang, sản phẩm và bất kỳ loại bài đăng tùy chỉnh nào khác mà bạn có trên trang web của mình. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn chuyên dụng của chúng tôi về cách định cấu hình Rich Snippets trong Rank Math.

3.3.8. Search Console

Google cung cấp một số công cụ để thu thập và phân tích dữ liệu của trang web của bạn. Có thể bạn đã từng nghe nói về Google Analytics và Google Search Console trước đây. Những công cụ này miễn phí sử dụng cho bất kỳ ai duy trì trang web và có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích như từ khóa mà nó xếp hạng, trạng thái lập chỉ mục, hiệu suất, vấn đề bảo mật và nhiều thông tin khác.

Rank Math cung cấp tích hợp nâng cao với Google Search Console và cho phép bạn xem nhiều dữ liệu trang web của mình trực tiếp trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và cung cấp thông tin chi tiết có giá trị từ tài khoản Google Search Console của bạn, có nghĩa là bạn có thể thấy phần nào của trang web của mình cần làm việc.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem bạn đã kết nối Google Search Console với Rank Math hay chưa. Nếu bạn chưa làm như vậy, bạn sẽ thấy một cảnh báo.

Chúng tôi đã giúp bạn cực kỳ dễ dàng kết nối trang web của mình với Search Console và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên làm như vậy. Search Console cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về hiệu suất của trang web của bạn. Bên cạnh tất cả những cải tiến thú vị trong hậu trường, nó còn cho bạn thấy điều gì sai. Kết quả là, những lời khuyên bạn nhận được rất thiết thực, dễ theo dõi và giúp bạn dễ dàng phát triển trang web của mình.

Để kết nối Rank Math với Search Console, hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết về Search Console trong Rank Math.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.3.9. Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web giống như chỉ mục cho trang web của bạn và chúng giúp các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung trên trang web của bạn hiệu quả hơn. Tùy chọn này kiểm tra sơ đồ trang web của trang web của bạn và cảnh báo bạn nếu không tìm thấy sơ đồ trang web.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì bạn cần kiểm tra 2 điều. Đầu tiên, nếu bạn thực sự có sơ đồ trang web cho trang web của mình. Nếu bạn đang sử dụng Rank Math, điều đó thật đơn giản. Chuyển đến Rank Math SEO → Bảng điều khiển. Trên phần Mô-đun, cuộn xuống để xem mô-đun Sơ đồ trang web có được bật hay không.

Nếu bạn đang sử dụng một plugin khác cho sơ đồ trang web, điều này có thể vẫn bị tắt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần kiểm tra xem plugin khác có hoạt động như mong đợi hay không.

Thứ hai, nếu bạn đang sử dụng Rank Math, bạn cần đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được định cấu hình chính xác. Chuyển đến Rank Math SEO → Cài đặt Sơ đồ trang web và xác minh xem bạn đã định cấu hình cài đặt chính xác chưa. Bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về cách định cấu hình Sơ đồ trang web trong Rank Math để tham khảo.

Bài kiểm tra này không áp dụng cho Phân tích đối thủ cạnh tranh.

3.4. Hiệu suất

Nếu bạn có thể nhớ lại những ngày của Internet quay số, hiệu suất của các trang web không bao giờ là vấn đề lớn. Toàn bộ Internet chậm chạp và không ai có kỳ vọng lớn lao nào. Tất nhiên, những ngày đó đã qua lâu rồi.

Ngày nay, chúng ta mong đợi các trang web tải nhanh.

Hiệu suất tốt hơn có nghĩa là người dùng hạnh phúc hơn. Mọi người nhận thấy điều đó khi các trang web tải chậm – nhiều người trong số họ sẽ rời khỏi trang web

Ngày xưa, khi Internet còn sử dụng kết nối dial-up, hiệu suất của các trang web chưa bao giờ là vấn đề lớn. Toàn bộ Internet đều chậm, và không ai có kỳ vọng gì cao cả. Tất nhiên, những ngày đó đã lùi xa.

Ngày nay, chúng ta mong đợi các trang web tải nhanh.

Hiệu suất tốt hơn đồng nghĩa với người dùng hài lòng hơn. Mọi người sẽ nhận thấy khi trang web tải chậm – nhiều người sẽ rời khỏi trang web nếu mất hơn vài giây để tải. Đó là một cách tuyệt vời để mất khách truy cập!

Cải thiện thời gian tải trang web của bạn sẽ cải thiện khả năng giữ chân khách truy cập và điều đó sẽ cải thiện doanh thu của bạn. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để cải thiện hiệu suất.

Tại sao Rank Math đo lường hiệu suất máy chủ? Nó liên quan đến SEO như thế nào?

Hiệu suất trang web đã trở thành một yếu tố xếp hạng quan trọng trong vài năm qua. Google không muốn gửi người dùng đến một trang web mang lại”trải nghiệm tồi tệ”– điều đó khiến họ trông xấu xí. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ khó đạt được thứ hạng cao cho các từ khóa của mình nếu trang web của bạn tải chậm.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện thời gian tải trang web của mình – Rank Math nêu bật các cách khắc phục đơn giản nhất mang lại kết quả lớn nhất với ít nỗ lực nhất.

3.4.1. Tiêu đề hình ảnh hết hạn

Hầu hết các trình duyệt web hiện đại đều sử dụng bộ nhớ đệm để tăng tốc trải nghiệm duyệt web của người dùng và tiết kiệm băng thông. Khi sử dụng bộ nhớ đệm, một trong những vấn đề là làm thế nào để trình duyệt biết nội dung đã được cập nhật? Câu trả lời là tiêu đề hết hạn. Với mỗi đối tượng, máy chủ của bạn có thể đính kèm tiêu đề hết hạn, cho biết phần tử đó sẽ không thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định.

Hình ảnh cũng được lưu vào bộ nhớ đệm theo cách tương tự và tùy chọn này xác minh xem hình ảnh của bạn có sử dụng Tiêu đề hết hạn hình ảnh để cải thiện trải nghiệm người dùng hay không. Nếu Rank Math tìm thấy tiêu đề hết hạn trên tiêu đề hình ảnh của bạn; bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra này.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, bạn sẽ phải tự thêm tiêu đề hết hạn vào nội dung hình ảnh của mình. Đừng lo lắng; nó không quá phức tạp.

3.4.2. Thu nhỏ CSS

Khi tối ưu hóa cho web, mọi byte đều có giá trị. Bạn có thể nghĩ rằng việc nén một cái gì đó để tiết kiệm vài kilobyte không phải là vấn đề lớn, nhưng điều đó sẽ là không chính xác. Một kilobyte dữ liệu được lưu sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn đối với tất cả khách truy cập của bạn, trong suốt thời gian tồn tại của trang web. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi vài kilobyte được lưu bằng cách thu nhỏ CSS sẽ tiết kiệm hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn megabyte theo thời gian.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem các tệp CSS của bạn đã được thu nhỏ hay chưa. Nếu có, bạn vượt qua bài kiểm tra. Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra, bạn có nhiều tùy chọn để khám phá. Bạn có thể sử dụng plugin bộ nhớ đệm như WP Rocket và định cấu hình thu nhỏ CSS của bạn ở đó hoặc sử dụng công cụ trực tuyến như CSS Minifier để thu nhỏ các tệp CSS của bạn.

Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 4
Phân tích SEO trang web của bạn với Rank Math 4

Xin lưu ý rằng thu nhỏ không phải là một quy trình thiết lập và quên đi, và nó có khả năng làm hỏng trang web của bạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra những thay đổi này trước tiên trên môi trường thử nghiệm/sân khấu và sau đó đẩy chúng đến trang web trực tiếp của bạn.

3.4.3. Thu nhỏ JavaScript

Hầu như mọi trang web trên web đều sử dụng JavaScript và việc thu nhỏ nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều băng thông đồng thời giúp tăng tốc độ trang web. Do đó, việc thu nhỏ JavaScript cũng rất quan trọng. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem các tệp JavaScript trên trang web của bạn đã được thu nhỏ hay chưa. Nếu có, bài kiểm tra đã được thông qua.

Nếu bạn không vượt qua, bạn có một số tùy chọn để xem xét. Bạn có thể sử dụng plugin bộ nhớ đệm như WP Rocket, hỗ trợ sửa đổi JavaScript và định cấu hình nó ở đó. Hoặc, bạn có thể tự thu nhỏ các tệp bằng cách sử dụng công cụ trực tuyến như Javascript Minifier.

Bạn nên biết rằng việc thu nhỏ JavaScript có thể gây ra những hậu quả ngoài ý muốn, bao gồm cả việc làm hỏng một phần trang web của bạn. Trên thực tế, việc thu nhỏ JavaScript thường rắc rối hơn so với việc thu nhỏ HTML hoặc CSS. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những thay đổi của mình trong môi trường dàn dựng trước khi đẩy những thay đổi lên trang web trực tiếp của bạn.

Lưu ý: Việc thu nhỏ các tệp JavaScript của bạn có thể giúp trang web của bạn tải nhanh hơn và tăng tốc trang web WordPress của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua cảnh báo thu nhỏ JavaScript.

3.4.4. Đối tượng trang

Một trang web duy nhất mà bạn duyệt được tạo thành từ nhiều yếu tố. Bạn có HTML, JavaScript, CSS, hình ảnh thực tế và sau đó là tài nguyên bên ngoài. Vấn đề là máy chủ phải yêu cầu từng đối tượng riêng biệt, điều này càng làm tăng thêm thời gian tải trang. Nếu bạn có thể kết hợp một số tài nguyên lại với nhau, điều đó sẽ giảm số lượng yêu cầu, từ đó giảm thời gian tải.

Không có đường cơ sở được thiết lập về số lượng yêu cầu, nhưng càng thấp càng tốt. Trong bài kiểm tra này, Rank Math xem xét số lượng yêu cầu được thực hiện và bạn vượt qua nếu số lượng yêu cầu nhỏ hơn 20.

3.4.5. Kích thước trang

Kích thước trang của bạn càng nhỏ thì nó sẽ tải càng nhanh. Và, thời gian tải nhanh hơn đồng nghĩa với khách truy cập hài lòng. Trong bài kiểm tra này, Rank Math tính toán tổng kích thước HTML của trang. Nếu kích thước nhỏ hơn 50 Kb, bạn vượt qua bài kiểm tra.

3.4.6. Thời gian phản hồi

Một trong những yếu tố chính trong tốc độ tổng thể của trang web của bạn là máy chủ của bạn phản hồi các yêu cầu nhanh như thế nào. Phản hồi càng nhanh thì thời gian tải trang web của bạn càng tốt. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra thời gian phản hồi của máy chủ của bạn. Nếu phản hồi dưới 0,2 giây, bạn vượt qua bài kiểm tra.

Thời gian phản hồi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng thật không may, yếu tố lớn nhất là chính máy chủ lưu trữ. Nếu phản hồi trang của bạn rất tệ, tốt hơn hết bạn nên thay đổi hoàn toàn máy chủ lưu trữ của mình.

3.5. Bảo mật

Một phần quan trọng trong việc vận hành trang web của bạn là giữ cho nó an toàn khỏi tin tặc và các người dùng độc hại khác. Trong phần này, Rank Math kiểm tra trang web của bạn về các vấn đề bảo mật cơ bản và thông báo cho bạn về bất kỳ vấn đề nào mà nó có thể tìm thấy. Dưới đây là các bài kiểm tra mà nó thực hiện.

3.5.1. Plugin hiển thị

Công cụ chính của tin tặc để tấn công là thông tin. Càng thu thập được nhiều thông tin về ai đó hoặc điều gì đó, họ càng có nhiều khả năng tìm thấy lỗ hổng trong đó để khai thác. Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem plugin nào của bạn được hiển thị công khai và thông báo cho bạn nếu có bất kỳ plugin nào.

Lý do tại sao tên plugin bị lộ tạo ra rủi ro bảo mật khá đơn giản. WordPress có hàng triệu plugin, có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào, một vài tá plugin có vấn đề về bảo mật. Blog WordFence thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc báo cáo các vấn đề bảo mật trong các plugin phổ biến. Bây giờ hãy nghĩ về điều này.

Một vấn đề bảo mật đã được phát hiện trong một plugin. Tin tặc sẽ làm gì trong trường hợp này? Anh ta hoặc cô ta sẽ cố gắng tìm tất cả các trang web đã cài đặt plugin và cố gắng tấn công chúng ngay lập tức. Nếu danh sách plugin được cài đặt trên trang web của bạn là công khai, thì trang web của bạn sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải bảo mật trang web và máy chủ web của mình. Để ẩn thông tin plugin của bạn, bạn có thể cân nhắc cài đặt plugin WordPress như Hide My WP Ghost.

3.5.2. Khả năng hiển thị của chủ đề

Tương tự như plugin, các chủ đề cũng có thể có vấn đề về bảo mật. Vì những lý do tương tự, bạn nên cố gắng ẩn tên chủ đề khỏi bị truy cập công khai. Trong bài kiểm tra này, Rank Math cố gắng xác định xem tên chủ đề của bạn có thể bị phát hiện bởi các trình phát hiện chủ đề hoặc các công cụ khác hay không và thông báo cho bạn nếu có.

Thật không may, việc ẩn tên chủ đề không phải là một nút bật tắt mà bạn có thể bật hoặc tắt — bạn phải thực hiện một số bước để làm như vậy.

3.5.3. Danh sách thư mục

Trang web chỉ là một tập hợp các tệp và thư mục trên máy chủ web, tương tự như những gì bạn sẽ thấy trên máy tính của mình. Máy chủ web thực sự có thể hiển thị các tệp và thư mục này, nhưng vì lý do bảo mật, tùy chọn này cần được tắt.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem danh sách thư mục trên trang web của bạn có được bật hay không và cảnh báo bạn nếu có.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì cách dễ nhất để bạn tắt danh sách thư mục là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

3.5.4. Duyệt web an toàn của Google

Ưu tiên hàng đầu của Google là trải nghiệm người dùng. Điều đó bao gồm việc giữ người dùng tránh xa các trang web độc hại. Nếu bạn đã từng truy cập một trang web và được chào đón bằng màn hình cảnh báo màu đỏ khổng lồ, thì bạn biết chúng tôi đang nói về điều gì.

Các trang web độc hại không phải là những trang web duy nhất bị Google gắn cờ. Các trang web bị tấn công cũng bị gắn cờ, vì chúng có thể được sử dụng để gây hại cho người dùng cuối, ngay cả khi chủ sở hữu không biết.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math cố gắng tìm hiểu xem trang web của bạn có bị Google gắn cờ là độc hại, nguy hiểm, bị tấn công hay bất kỳ cờ đỏ nào khác hay không. Nếu trang web của bạn không bị gắn cờ, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra này.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì bạn sẽ phải nỗ lực để Google tin tưởng trang web của bạn một lần nữa. Bắt đầu bằng cách truy cập tài khoản Google Search Console của bạn và xem liệu bạn có bất kỳ thông báo nào từ Google hay không. Nếu bạn tìm thấy chúng ở đó, hãy hành động theo chúng và khắc phục mọi thứ đang sai với trang web của bạn. Nếu trang web của bạn bị tấn công, thì bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia ngay lập tức.

3.5.5. Kết nối an toàn

Việc sử dụng kết nối an toàn (https) ngày càng trở nên quan trọng khi người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ hơn về tính bảo mật của dữ liệu của họ. Trên hết, Google cũng đang ưu tiên các trang web an toàn và có kế hoạch cung cấp cho họ lợi thế trong kết quả tìm kiếm. Vì những lý do này, bạn nên chuyển sang https, nếu bạn chưa có.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem trang web của bạn có sử dụng kết nối an toàn (HTTPS) hay không. Nếu có, bạn vượt qua bài kiểm tra.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì bạn vẫn đang sử dụng các kết nối không an toàn, đây là một cờ đỏ đối với Google và người dùng của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên nhanh chóng chuyển sang HTTPS.

4. Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng bạn thấy Trình Phân tích SEO trang web của Rank Math có giá trị và mạnh mẽ như thế nào đối với trang web của bạn. Mà không tốn một xu nào cho các công cụ SEO, bạn có thể thu được rất nhiều thông tin chi tiết có giá trị về trang web của mình, điều này sẽ giúp bạn cải thiện hoặc sửa chữa nỗ lực SEO của mình.

Chúng tôi đã cố gắng giải thích tất cả các bài kiểm tra, những gì chúng làm và những gì cần làm nếu bạn thực sự thất bại cùng với mô tả của bài kiểm tra. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố hoặc nếu bạn không hiểu tầm quan trọng của bài kiểm tra, thì bộ phận hỗ trợ chỉ cách bạn vài cú nhấp chuột. Mở một phiếu hỗ trợ trên Diễn đàn của Rank Math và một chuyên gia sẽ có mặt để hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chạy Trình Phân tích SEO trang web thường xuyên, vì những thay đổi bạn đã thực hiện đối với trang web của mình có thể ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa SEO của bạn. Chúng tôi cũng thường xuyên thêm các bài kiểm tra mới vào trình phân tích, vì vậy việc truy cập trình phân tích cũng là một cách tuyệt vời để khám phá các bài kiểm tra mới.

Xem thêm: Cách tải xuống tệp Zip Plugin Rank Math PRO trong Safari

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.