6 bài học về nội dung chất lượng cao từ bản cập nhật “đánh giá sản phẩm” của google

Rate this post

6 bài học về nội dung chất lượng cao từ bản cập nhật “đánh giá sản phẩm” của google

Vào tháng 4 năm 2021, Google đã sửa đổi cách họ đánh giá nội dung chất lượng cao “đánh giá” sản phẩm và dịch vụ. Bản cập nhật “Đánh giá Sản phẩm” khiến hầu hết các trang web chỉ đơn giản “tóm tắt một loạt sản phẩm” khó lòng có thể xếp hạng cao.

Tuy nhiên, không giống với nhiều bản cập nhật trước đây của Google, bản cập nhật được đính kèm với một bảng chỉ dẫn cụ thể, miêu tả điều cần thiết mà các nhà phát triển trang web cần thực hiện nhằm vượt mặt đối thủ cạnh tranh. Và chúng ta có thể học hỏi thêm được nhiều điều từ bảng chỉ dẫn này.

Trải Nghiệm Người Tiêu Dùng Duyệt Đánh Giá

Nếu bạn đã bao giờ tìm kiếm sản phẩm online trước khi mua sản phẩm, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp phải những trang web và trang nội dung chất lượng cao không thật sự có ích đối với quá trình đánh giá, so sánh và sau cùng là lựa chọn sản phẩm.

Nhiều trang đánh giá có thể cung cấp cho bạn một số gợi ý sản phẩm, tuy nhiên sẽ không cho phép bạn xem xét các lựa chọn, tìm hiểu thêm hoặc thật sự nghiên cứu về ưu điểm của mỗi lựa chọn.

Những trải nghiệm tồi tệ như thế này là một vấn đề nghiêm trọng. Việc tìm kiếm đánh giá, so sánh và giới thiệu sản phẩm là một thành phần thiết yếu đối với cách chúng ta sử dụng Google và cách chúng ta sử dụng thời gian trực tuyến.

Vì vậy, không có gì lạ khi Google đang làm từng bước nhằm bảo đảm tất cả các trang được tìm thấy là chính xác, đáng tin cậy và hợp lệ, tạo nên nội dung chất lượng cao.

6-bai-hoc-ve-noi-dung-chat-luong-cao-tu-ban-cap-nhat-danh-gia-san-pham-cua-google
6 bài học về nội dung chất lượng cao từ bản cập nhật “đánh giá sản phẩm” của google

Google Yêu cầu nội dung chất lượng cao với Bản Cập Nhật “Đánh Giá Sản Phẩm”

Để thông báo bản cập nhật, Google đã phát hành một trang hướng dẫn trên blog Google Search Central của họ. Đó là một bài viết thú vị, tập trung chủ yếu vào các dạng câu hỏi mà nhà sáng tạo nội dung chất lượng cao nên tự hỏi bản thân khi đăng các bài đánh giá.

Các quy tắc đưa ra một yêu cầu cao. Họ mong chờ nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh sâu rộng và nội dung chất lượng cao so sánh ngắn gọn – và đó mới là khởi đầu.

Nếu bạn muốn đánh giá sản phẩm, bạn cần nghiêm túc thực hiện nhiều hơn là việc liệt kê danh mục các lựa chọn với “ưu và nhược điểm” nhanh chóng.

Nếu bạn mong muốn bài đánh giá của mình đạt thứ hạng cao, bạn cần chứng tỏ rằng bạn có kiến thức cùng thái độ nghiêm túc nhằm tạo ra đánh giá và so sánh chính xác, trung thực, thể hiện nội dung chất lượng cao.

Hãy xem xét một vài câu hỏi tương tự của họ. Chúng tôi đã nhấn mạnh một vài điều mà chúng tôi thấy rất nổi bật.

Lưu ý rằng chúng không phải là những điều mà họ đang đo lường một cách cụ thể nhưng đây là một vài ví dụ cho các hoạt động đánh giá nội dung chất lượng cao mà tổ chức của họ đang nỗ lực tiến hành dựa trên thông tin do họ thu thập và phân tích.

Họ hỏi liệu bài đánh giá của bạn có:

Thể hiện kiến thức chuyên sâu về sản phẩm khi phù hợp?

Cung cấp các phép đo định lượng về cách sản phẩm hoạt động theo từng hạng mục hiệu suất khác nhau?

Giải thích điều gì khiến sản phẩm này khác với đối thủ cạnh tranh?

Bao gồm các sản phẩm tương tự nhằm phân tích hoặc mô tả sản phẩm nào có thể phù hợp nhất cho những mục tiêu cụ thể hoặc tình huống nào?

Thảo luận về những lợi ích và hạn chế của một sản phẩm nhất định, dựa trên hiểu biết về nó?

Xác định các thành phần ra quyết định chủ yếu cho mỗi sản phẩm và cách sản phẩm làm việc trong những danh mục đó?

Đây là quá nhiều điều cần hỏi! Những điều này có thể tượng trưng cho nhiều tuần – hoặc thậm chí là nhiều ngày – công việc. Nhưng nếu bạn đăng đánh giá nội dung chất lượng cao trên trang web của mình, bạn cần phải thoả mãn (và vượt quá) các tiêu chí này.

Nếu bạn không đáp ứng được, bạn có thể cảm thấy như đối thủ cạnh tranh có nội dung chất lượng cao hơn sẽ vượt mặt bạn khỏi danh sách tìm kiếm.

6-bai-hoc-ve-noi-dung-chat-luong-cao-tu-ban-cap-nhat-danh-gia-san-pham-cua-google
6 bài học về nội dung chất lượng cao từ bản cập nhật “đánh giá sản phẩm” của google

“Nếu Trang Web Của Bạn Đánh Giá!”

Ngay cả khi trang web của bạn không có bài đánh giá, cũng có rất nhiều điều bạn có thể học tập và áp dụng tại đây. Mức độ sâu sắc, khắt khe và độ tin cậy mà Google đòi hỏi ở các trang đánh giá nội dung chất lượng cao không chênh lệch nhiều so với kỳ vọng của họ cho nội dung chất lượng cao ‘ thông thường ’.

Các bài viết trên blog, trang cá nhân và nội dung chất lượng cao của riêng bạn cũng nên hướng tới việc đạt các mức độ chất lượng được liệt kê trong các đánh giá này.

Đây là những loại kỳ vọng mà Google đặt đối với toàn bộ nội dung chất lượng cao của chúng ta – và cũng là loại kỳ vọng mà người dùng của chúng ta đặt đối với nội dung chất lượng cao của chúng ta.

Chúng cũng là những loại câu hỏi được người dùng của chúng ta đưa ra như một thành phần của quy trình tìm kiếm.

6-bai-hoc-ve-noi-dung-chat-luong-cao-tu-ban-cap-nhat-danh-gia-san-pham-cua-google
6 bài học về nội dung chất lượng cao từ bản cập nhật “đánh giá sản phẩm” của google

Hầu Hết Các Tìm Kiếm Đều Được ‘ Đánh Giá ’

Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn đang đánh giá kết quả. Bạn xem xét từng trang web, quyết định trang nào sẽ click chuột, quyết định ở lại hay là không và quyết định có chuyển đổi hay không.

Bạn thực hiện điều này dựa trên những điều bạn biết, những điều bạn nhìn thấy và cách bạn có khi áp dụng các đánh giá đó.

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thu thập các đánh giá của Google và sử dụng chúng trên tất cả các tìm kiếm.

Chúng ta có thể tìm hiểu về cách người dùng tìm kiếm, cách họ thể hiện ý kiến và quan điểm, và cách chúng ta có thể sử dụng những đánh giá này để tối ưu hoá trải nghiệm của bản thân mình.

Nhiều câu hỏi trong danh sách trên có thể được trả lời ngay cả trước khi người dùng truy cập trang web của bạn.

Thương hiệu của bạn có dễ nhận diện và đáng ghi nhớ không? Bạn đã tối ưu đoạn trích của mình để hiển thị trang của bạn theo cách hoàn hảo nhất có thể không? Có những điều gì khiến bạn nổi bật và bạn có kinh nghiệm ở đâu không?

Người dùng sẽ tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định (có chủ ý hoặc không) dựa trên những gì họ đã nghe, xuyên suốt trải nghiệm của họ. Khán giả của bạn sẽ đánh giá bạn, so sánh với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Người dùng không muốn thất vọng, vì vậy việc đánh giá nhiều kết quả tiêu cực thực sự khó chịu. Google thấu hiểu điều này, và họ đặc biệt chú ý đến việc bảo đảm các kết quả có thể đáng tin cậy, cung cấp nội dung chất lượng cao.

6-bai-hoc-ve-noi-dung-chat-luong-cao-tu-ban-cap-nhat-danh-gia-san-pham-cua-google
6 bài học về nội dung chất lượng cao từ bản cập nhật “đánh giá sản phẩm” của google

Sự Tập Trung Vào Độ Tin Cậy Và Chất Lượng Không Phải Là Mới

Đây không phải là trường hợp duy nhất Google trả lời cho loại câu hỏi ‘ danh sách kiểm tra chất lượng ’ này. Nếu bạn đã thực hiện SEO trong một thời gian dài, bạn có thể ghi nhớ khi Google phát hành phiên bản cập nhật Panda vào năm 2011.

Bản update Panda cũng nhấn mạnh vào việc khen thưởng cho nội dung chất lượng cao và đính kèm với một loạt mẹo SEO.

Hãy trả lời một số câu hỏi ở dưới. Chúng tôi cũng đã trình bày một vài điều hấp dẫn và nhiều thử thách tại đây:

Bạn có tin tưởng nội dung chất lượng cao được cung cấp qua bài đăng này không?

Bài đăng này có được tạo bởi một tác giả hoặc người thích hiểu biết chủ đề hay là nó sơ sài hơn?

Bạn có cảm giác an toàn khi gửi số thẻ tín dụng của mình trên trang web này không?

Bài viết này có sai ngữ pháp, văn phong hoặc thực tiễn không?

Bài viết có cung cấp nội dung chất lượng cao hoặc thông tin gốc, tài liệu gốc, nghiên cứu gốc hoặc phân tích gốc không?

Trang có cung cấp giá trị lớn khi đối chiếu với các trang khác trong công cụ tìm kiếm không?

Kiểm soát chất lượng nội dung chất lượng cao được tiến hành thế nào?

Bài viết có bao gồm tất cả hai khía cạnh của một câu chuyện không?

Trang web có phải là người có thẩm quyền được thừa nhận cho nội dung chất lượng cao của câu chuyện không?

Bài viết có được sửa đổi cẩn thận hay có vẻ tuỳ tiện hoặc được xuất bản vội vã?

Đối với chủ đề liên quan đến y tế, bạn có mong đợi thông tin trên trang web này không?

Bài viết này có cung cấp thông tin chính xác hoặc đầy đủ cho bạn không?

Bài viết này có chứa đựng ý nghĩa sâu xa hoặc thông tin hấp dẫn thoát ra khỏi những thứ thông thường không?

Đây có phải là thể loại trang bạn mong muốn theo dõi, chia sẻ với bạn bè hoặc người thân không?

Bạn có mong muốn thấy bài viết này trên sách điện tử, từ điển hoặc tạp chí không?

Các bài viết có ngắn gọn, không rõ ràng hoặc ít thông tin chi tiết hơn không?

Các trang được xuất bản có thận trọng và quan tâm đến chi tiết so với ít quan tâm đến chi tiết hơn không?

Những câu hỏi thế này cũng là một cách tốt để quan tâm đến nội dung chất lượng cao. Trên thực tế, chúng tôi nghĩ rằng Google đã cung cấp câu trả lời về loại câu hỏi trên như một phần của quá trình giảng dạy về quy trình học máy của họ (họ đã phỏng vấn những khách hàng thật, kiểm tra các trang thật).

Có một cơ hội rõ ràng cho một số ví dụ về cách thức Google học để xếp hạng ‘ chất lượng ‘ vì kết quả của loại câu hỏi trên đã là một phần trong quá trình đánh giá nội dung chất lượng cao của họ ngày nay.

Đây là những kiểu câu hỏi bạn cũng nên tự hỏi mình khi viết và trước khi đăng, nếu bạn không chắc chắn liệu bạn đang viết “nội dung chất lượng cao”.

Bởi Vì Google Không Chỉ Là Một Công Ty

Đằng sau hậu trường, chúng ta thấy rằng các thuật toán tìm kiếm của Google chịu tác động bởi đánh giá chất lượng từ con người thật.

Công cụ tìm kiếm sử dụng một số lượng khổng lồ người dùng đánh giá công cụ tìm kiếm và cung cấp phản hồi cho kết quả của họ.

Những ‘ Đánh giá Chất Lượng ’ này tuân thủ theo một loạt quy tắc (được đăng tải công khai), cho phép Google xác định khi nào hệ thống của họ trả kết quả các trang không ‘ nội dung chất lượng cao ’.

Họ xem xét toàn bộ các loại tiêu chí, đưa ra các loại câu hỏi giống nhau trong cả hướng dẫn Đánh giá và ‘ hướng dẫn Panda ’ nói trên.

Họ đi sâu vào chi tiết (trên 175 trang! ) để tìm hiểu và đánh giá xem liệu nội dung chất lượng cao có đáng tin cậy, dễ đọc, có liên quan, chính xác, phù hợp với người sử dụng và thân thiện với người sử dụng và truy vấn của họ hay không.

Như hình ảnh trên có thể thấy, đánh giá của họ không chỉ bó hẹp tại các từ khoá trên trang. Họ cũng sẽ xem xét uy tín của trang web, người sáng tạo nội dung chất lượng cao và ngay cả công ty ‘ đằng sau ‘ trang web.

Quy trình đánh giá của họ cực kỳ phức tạp. Xung quanh toàn bộ những nghiên cứu trên, mục tiêu chủ yếu của họ là xác minh xem trang có ‘ thoả mãn mong muốn ‘ của người tìm kiếm hay không; và vấn đề đó có thể là những từ khoá hoặc nội dung chất lượng cao cốt lõi của trang.

Đây Đều Là Những Loại Câu Hỏi Chất Lượng Tương Tự

Có một chủ đề thống nhất đối với toàn bộ những câu hỏi trên. Họ đang nỗ lực cung cấp cho chúng ta cơ hội để tìm hiểu về chất lượng, ở khía cạnh của con người.

Trong vài ngày đầu tiên, SEO phần lớn là để cải thiện chất lượng trang web trên máy móc. Sử dụng các từ khoá thích hợp. Cấu hình sơ đồ trang web XML của bạn. Nhận link từ các trang web khác.

Tất cả những điều trên đều cần thiết, tuy nhiên chúng không cần thiết để chiến thắng. Chúng là những thứ bạn cần để dẫn đầu cuộc đua, so sánh với đối thủ cạnh tranh và các trang web khác.

Yoast SEO cung cấp một loạt tính năng để hỗ trợ bạn tối ưu nội dung chất lượng cao của mình. Chúng tôi xem xét phong cách viết, việc sử dụng từ khoá, kỹ năng SEO và hơn thế nữa.

Nhưng muốn cung cấp nội dung chất lượng cao thật sự ‘ chất lượng cao ‘, bạn cần phải tiến xa hơn là “viết một trang”. Để chiến thắng, bạn cần phải hỏi mình những loại câu hỏi hóc búa mà mỗi báo cáo chất lượng của Google đều đưa ra. Những câu hỏi như thế này, theo chỉ dẫn ở trên:

“Đối với tìm kiếm liên quan đến y tế, bạn có mong đợi gì ở trang web này không?”

“Nó có phải là loại trang bạn mong muốn theo dõi, chia sẻ với bạn bè hoặc người thân không?”

“Bạn có muốn xem bài viết này trên sách điện tử, khoa toàn thư hoặc tạp chí không?”

Đây là những loại câu hỏi mà các thuật toán khác nhau của Google – cho dù là con người hay robot – đang xem xét khi xác định trang nào sẽ hữu ích đối với người tìm kiếm.

Nếu bạn không đáp ứng đủ những yêu cầu trên, các nội dung chất lượng cao hơn và đối thủ cạnh tranh có thể sẽ tốt hơn bạn.

Bảng Hướng Dẫn Kết Hợp Cho Nội Dung Chất Lượng Cao

Nhìn chung, cách mà Google có thể xem xét, đo lường và thưởng cho nội dung chất lượng cao ‘chất lượng cao’ được mô tả rõ trong các tài liệu và hướng dẫn này. Tuy nhiên, có rất nhiều khía cạnh phức tạp và yêu cầu cần phải hiểu rõ.

Để đơn giản hóa mọi thứ, hướng dẫn Đánh giá Sản phẩm mới của Google, hướng dẫn Panda và hướng dẫn Đánh giá Chất Lượng đã được chúng tôi sắp xếp lại để áp dụng cho mọi hành vi tìm kiếm.

Khi bạn chuẩn bị xuất bản một trang mới, đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm và xem xét các câu hỏi sau đây…

Đối Với Trang Kết Quả Công Cụ Tìm Kiếm:

Thương hiệu có được công nhận không?

Danh tiếng của thương hiệu là tích cực không?

Thương hiệu có liên quan đến chủ đề/sản phẩm/dịch vụ và được biết đến không?

Đoạn trích kết quả tìm kiếm đã thu hút bạn nhấp chuột chưa?

Tiêu đề và mô tả có gợi ý hoặc cam kết gì về nội dung chất lượng cao không?

Nội dung chất lượng cao đã thực sự tuân thủ cam kết của tiêu đề hay không?

Kết quả của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh hay không?

Có điểm gì khác biệt trong kết quả của bạn khiến nó nổi bật so với người khác?

Định dạng của kết quả phù hợp với truy vấn hay không (ví dụ: video so với văn bản)?

Đối Với Các Trang Trên Trang Web Của Bạn:

Bạn tin vào thông tin được cung cấp ở mức độ nào?

Thông tin trên trang web đã đủ để bạn không cần phải kiểm tra thông tin từ nguồn khác hay so sánh không?

Bạn có tin tưởng vào thông tin từ trang web đến mức sẵn lòng để cung cấp thông tin cá nhân cho họ hay không?

Nếu là lời khuyên y khoa, liệu bạn có tuân theo hay không?

Nội dung chất lượng cao có được viết tốt, biên tập tốt và thể hiện tốt không?

Nó có sai ngữ pháp, chính tả hoặc sự thật không? Kiểm soát chất lượng nội dung chất lượng cao được tiến hành thế nào?

Nội dung chất lượng cao có bao trùm toàn bộ chủ đề không?

Đã có đầy đủ xem xét về kích thước, font chữ, phối màu và bố cục không?

Nội dung chất lượng cao có được nhắm mục tiêu, phù hợp ngữ cảnh, dễ hiểu và được tối ưu tốt không?

Nội dung chất lượng cao có nhiều hơn là ít nhất là những cụm từ trên một trang không?

Nó có chứa nội dung chất lượng cao hoặc thông tin gốc, dữ liệu gốc, nghiên cứu gốc hoặc phân tích gốc không?

Nó có tốt hơn và phù hợp hơn các trang khác trong danh sách tìm kiếm không?

Nội dung chất lượng cao có chứa nhiều bình luận không?

Trang có phải là một nguồn tài nguyên không?

Đây có đúng là những trang bạn cần thảo luận, trao đổi với bạn bè hoặc người thân không?

Bạn có muốn đăng bài viết này trên sách điện tử, khoa toàn thư hoặc tạp chí không?

Có bằng chứng cho biết thông tin được xem xét và cập nhật liên tục không?

Đối Với Trang Sản Phẩm (Hoặc Dịch Vụ):

Bạn có đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đúng không?

Bạn có cung cấp kiến thức chuyên sâu, thực tế và tài nguyên về cách sản phẩm xử lý nhu cầu của khách hàng của bạn không?

Bạn có tìm được trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời, với nội dung chất lượng cao sáng tạo, vượt xa khỏi những khái niệm thông thường hoặc chung chung về dòng sản phẩm đó không?

Bạn có cung cấp các một phép tính cụ thể mô tả cách sản phẩm của bạn hoạt động theo từng hạng mục năng suất khác nhau không?

Bạn có tuyên bố rằng bạn là một nhà cung cấp tốt không?

Bạn có chứng minh những điều mà sản phẩm của bạn (bao gồm quá trình mua, đánh giá và yêu cầu trợ giúp về sản phẩm đó) khác biệt với đối thủ cạnh tranh không?

Bạn có liệt kê các thành phần ra quyết định chủ yếu cho mỗi sản phẩm và miêu tả cách sản phẩm của bạn làm việc trong những trường hợp như vậy không?

Bạn có giúp đỡ những người dùng mà sản phẩm của bạn không hỗ trợ không?

Bạn có bán các sản phẩm mới hoặc tương tự, thậm chí là những sản phẩm do các công ty khác không?

Bạn có tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của sản phẩm của mình, xem liệu sản phẩm ấy có thể tác động lên từng hoàn cảnh dùng và mục tiêu khác nhau thế nào không?

Kết Luận

Google mong muốn cung cấp tới người dùng nội dung chất lượng cao đáng tin tưởng, có uy tín, ‘ chất lượng cao ‘. Như trang web của họ nói, họ đưa ra nhiều bản cập nhật thuật toán hơn mỗi tuần và nhiều bản cập nhật thuật toán ‘ cốt lõi ’ mới hơn mỗi năm.

Tất cả những điều trên giúp họ đánh giá và khen thưởng cho nội dung chất lượng cao tốt. Bản cập nhật Đánh giá Sản phẩm gần nhất của họ cũng không khác nhau.

Để thoả mãn mong đợi của họ, Google phải xem xét kỹ nội dung chất lượng cao ở khía cạnh con người.

Chúng ta phải cân nhắc xem Google có đang cung cấp nội dung chất lượng cao thật sự ‘ chất lượng cao ‘ hay không, được viết ra chỉ để dành cho những người thực sự có chính kiến hoặc chuyên gia, được xây dựng nhằm giúp giải quyết các vấn đề thật sự.

Chúng ta có thể chú ý với Google bằng cách gây hứng thú với người dùng của chúng ta.

Nhưng “nội dung chất lượng cao” là một thuật ngữ mơ hồ và khó định nghĩa. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã tìm kiếm và tổng hợp một vài tài nguyên nhằm có được thông tin cụ thể hơn về những nội dung chất lượng cao Google mong chờ bạn sản xuất.

Kết quả là một tài liệu tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn. Chúng tôi hi vọng nó sẽ giúp bạn có được nội dung chất lượng cao hoàn hảo nhất!

Xem Thêm: Từ khoá và những người bạn – 4 bí quyết giúp bài viết seo hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.