Nghiên cứu từ khóa chính – 8 sai lầm nghiêm trọng cần tránh

Rate this post

Nghiên cứu từ khóa chính – 8 sai lầm nghiêm trọng cần tránh

Việc Nghiên cứu từ khóa chính giúp SEO trang web của bạn lên top đầu tiên có thể là bước khởi đầu tốt nhất trong chiến lược SEO. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa chính có thể là một công việc tương đối rắc rối và khó khăn.

Vậy đâu là những sai lầm cơ bản nhất bạn phải hạn chế khi Nghiên Cứu Từ Khóa chính? Bài viết hôm nay sẽ bật mí 8 sai lầm hay mắc nhất, giúp bạn lập chiến lược từ khoá phù hợp và hạn chế những sai lầm tác động lên thứ hạng của trang web.

Bỏ qua nghiên cứu từ khóa chính

Nhiều người nghĩ việc Nghiên cứu từ khóa chính không quá khó nên có thể bỏ qua bước này. Đúng là việc Nghiên cứu từ khóa chính tốn thời gian và sức lực, và việc có xếp hạng cao không chỉ đơn thuần là chèn từ khoá vào nội dung.

Tuy nhiên, bỏ qua hoặc thực hiện sơ sài bước Nghiên cứu từ khóa chính đồng nghĩa với việc bạn đang xây dựng nội dung mà không thấu hiểu người tiêu dùng thật sự cần cái gì. Sai lầm nghiêm trọng nhất là nghĩ rằng bạn có thể hiểu rõ ngôn ngữ của khách hàng chứ không phải Nghiên Cứu Từ Khóa chính.

Dành thời gian để Nghiên cứu từ khóa chính ngôn ngữ của khách hàng là rất quan trọng. Họ dùng loại ngôn ngữ như thế nào? Họ nghiên cứu bất kỳ từ khoá cụ thể? Từ khoá nào có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn từ khoá nào kém cạnh tranh hơn?

Kết quả của việc Nghiên cứu từ khóa chính sẽ là một loạt các từ khoá cụ thể bạn cần xếp hạng. Hãy ghi nhớ update list từ khoá liên tục bởi vì tệp khách hàng, mục đích kinh doanh và thị trường của bạn có thể biến đổi theo thời gian, tác động đến chiến lược từ khoá của bạn.

Nghien-cuu-tu-khoa-chinh-8-sai-lam-nghiem-trong-can-tranh
Nghiên cứu từ khóa chính – 8 sai lầm nghiêm trọng cần tránh

Chọn từ khoá đúng nhưng cạnh tranh quá cao

Hãy xác định mục đích cụ thể khi Nghiên Cứu Từ Khóa chính. Một số ngành có sự cạnh tranh cực kỳ cao, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu thiết kế website hoặc kinh doanh.

Thay vì nhắm đến những từ khoá “đầu ngành” cạnh tranh khốc liệt, nên nhắm tới các từ khoá đuôi dài (long-tail keywords) – dễ dàng xếp hạng hơn và có khả năng chuyển đổi cao hơn.

Ví dụ, nếu bạn có một trung tâm thể dục và bắt đầu viết blog về fitness, việc cạnh tranh đối với từ khoá “[fitness]” sẽ cực kỳ khốc liệt. Hãy tìm kiếm những yếu tố đặc biệt của blog và bắt đầu xếp hạng đối với những từ khoá liên quan.

Ví dụ, nếu bạn viết về các bài tập dành cho người cao tuổi, nên nhắm đến các từ khoá như “[bài tập yoga cho người lớn tuổi]”, “[lời khuyên tập thể dục cho người cao tuổi]”, “[bài tập fitness cho người nghỉ hưu]”, v.v. Khi đã có kinh nghiệm và xếp hạng cao đối với các từ khoá đuôi dài, bạn có thể bắt đầu nhắm đến những từ khoá cạnh tranh hơn. Việc xếp hạng đối với các từ khoá cạnh tranh nên là một ưu tiên trong chiến lược từ khoá dài hạn.

Nghien-cuu-tu-khoa-chinh-8-sai-lam-nghiem-trong-can-tranh
Nghiên cứu từ khóa chính – 8 sai lầm nghiêm trọng cần tránh

Không quan tâm đến mục đích tìm kiếm

Việc xác định mục đích tìm kiếm (search intent) của người dùng càng ngày càng trở nên quan trọng đối với Nghiên Cứu Từ Khóa chính.

Bạn cần hiểu rõ ràng những thông tin cụ thể người dùng đang tìm kiếm: thông tin (informational intent), một website cụ thể (navigational intent), hoặc mua một mặt hàng (commercial or transactional intent).

Công cụ tìm kiếm thường hướng về việc đưa tới người dùng câu trả lời tốt nhất, do đó nếu nội dung của bạn không phù hợp với mục đích tìm kiếm, nội dung sẽ khó lòng có thể hiển thị trên bảng kết quả, cho dù chất lượng nội dung có tốt đến đâu.

Hãy kiểm tra liệu nội dung bạn muốn cung cấp về một từ khoá cụ thể có phù hợp với những điều người dùng đang tìm kiếm hay không. Bạn có thể kiểm tra việc này bằng cách phân tích kết quả tìm kiếm.

Các kiểu mục đích tìm kiếm có phù hợp với nhau không? Người dùng đang tìm kiếm câu trả lời như thế nào? Nội dung của bạn có thuộc loại phù hợp không? Ví dụ, nếu bạn viết một bài hướng dẫn cụ thể cách trang trí đám cưới rồi xếp hạng cho từ khoá “[trang trí đám cưới]”

Nhưng kết quả tìm kiếm chỉ toàn là các shop bán phụ kiện trang trí đám cưới online, đã đến lúc bạn cần cân nhắc xem lại chiến thuật của mình.

Nghien-cuu-tu-khoa-chinh-8-sai-lam-nghiem-trong-can-tranh
Nghiên cứu từ khóa chính – 8 sai lầm nghiêm trọng cần tránh

Sử dụng từ khoá thiếu

Sai lầm này có liên quan đến mục đích tìm kiếm. Nếu bạn không xem xét mục đích tìm kiếm, bạn có thể sẽ tối ưu hoá cho những từ khoá mà khách hàng mục tiêu không sử dụng. Có hai trường hợp xảy ra: một là bạn có thứ mà người dùng cần nhưng họ vẫn sử dụng các từ khoá chung chung và không nhìn thấy bạn; hai là từ khoá của bạn quá dài và không tạo ra bất cứ lưu lượng truy cập nào.

Hãy sử dụng ngôn ngữ của họ và nhắm mục tiêu đến những từ khoá mà họ không sử dụng. Ví dụ, bạn bán váy dạ hội có thể đặt chúng là “váy dạ hội” theo chiến lược marketing của mình.

Tuy nhiên, phần lớn mọi người không tìm kiếm “[váy dạ hội]” mà họ tìm kiếm “[váy dài]” hoặc “[váy dự tiệc]”. Do đó, từ khoá “[váy dạ hội]” sẽ không đem lại thêm lưu lượng truy cập so với “[váy dài]” hoặc “[váy dự tiệc]”.

Vấn đề thứ hai có thể xảy ra khi bạn dựa trên các từ khoá đuôi dài một cách chung chung và không đưa ra bất cứ lưu lượng truy cập nào.

Mặc dù từ khoá đuôi dài là lựa chọn tốt để khởi đầu chiến dịch từ khoá, với lưu lượng truy cập thấp hơn nhưng có khả năng chuyển đổi cao hơn, tuy nhiên nếu từ khoá của bạn quá cụ thể và không đem lại bất cứ lưu lượng truy cập nào, thì sẽ không tốt đối với SEO của bạn.

Thiếu từ khoá chính xác

Nếu bạn viết một bài blog dài, khả năng hiển thị của nội dung có thể bị hạn chế bởi một cụm từ khoá chính xác và thậm chí là các từ khoá liên quan. Vì vậy, nếu có thể, nên tối ưu hoá theo các cụm từ khoá (đuôi dài) liên quan để không bị loãng nội dung.

Ví dụ, một bài viết mô tả các chiến lược SEO vượt thời gian có thể được tối ưu hoá theo “[chiến lược SEO vượt thời gian]”, “[chiến lược SEO tổng quát]” và “[chiến lược SEO phổ biến]” nhằm

Nghien-cuu-tu-khoa-chinh-8-sai-lam-nghiem-trong-can-tranh
Nghiên cứu từ khóa chính – 8 sai lầm nghiêm trọng cần tránh

Không kiểm tra nên sử dụng số ít hay số nhiều

Luôn check xem bạn đang hướng đối tượng đến dạng số ít hay là số nhiều của một từ khoá cụ thể. Ví dụ, “[giày ba lê]” hay “[giày ba lê]”? “[nhà nghỉ dưỡng]” hay “[nhà nghỉ dưỡng]”?

Mặc dù Google có thể phát hiện ra rằng các phiên bản số ít và số nhiều của một cụm từ có thể liên quan đến cùng một thứ, tuy nhiên trang kết quả tìm kiếm có nhiều kết quả hơi khác nhau và mục đích tìm kiếm của người dùng cũng khác nhau.

Hãy suy ngẫm về mục đích tìm kiếm của người dùng. Người tìm kiếm phiên bản số ít của từ khoá có thể đang tìm kiếm thông tin, trong khi người tìm kiếm phiên bản số nhiều có thể đang cố gắng đánh giá hàng hoá và/hoặc mua thứ gì đó.

Dù theo một cách khác, việc sử dụng số ít hay số nhiều tuỳ thuộc vào từ khoá cụ thể và mục đích tìm kiếm của nó.

Tối ưu hoá đến cùng một từ khoá trên nhiều trang

Nếu bạn sử dụng nhiều trang cho cùng một thuật ngữ tìm kiếm (được gọi là “keyword cannibalization” – ăn thịt từ khoá), bạn đang tự huỷ hoại thành công của bản thân mình. Việc phạm vào lỗi này có nghĩa là bạn có thể sẽ rớt thứ hạng, và thậm chí bộ máy tìm kiếm không thể biết trang nào của bạn đang hiển thị cho từ khoá nào.

Nếu bạn đã tạo nhiều trang và tối ưu tốt trên cùng một từ khoá, điều tuyệt vời là bạn có thể giải quyết việc ăn thịt từ khoá. Tuy nhiên, điều này có thể tốn một số thời gian và thậm chí cả những quyết định khó khăn, vì vậy cách khôn ngoan nhất là loại bỏ những cạm bẫy này nếu có thể.

Bỏ qua đánh giá

Nếu bạn nhắm mục tiêu SEO cho một vài thuật ngữ cụ thể, hãy chắc chắn kiểm tra xem bạn có thành công hay không. Bạn cũng nên đánh giá định kỳ xem mọi người có thật sự nhận ra bài đăng của bạn hay không.

Một cách khác thực hiện điều tương tự là thử tìm kiếm trên Google từ khoá chính mà bạn quan tâm. Nhưng xin lưu ý rằng truy vấn tìm kiếm của bạn có thể sẽ chính xác bởi vì Google đã cá nhân hoá tìm kiếm.

Vì vậy, hãy mở trình duyệt web ẩn danh hoặc ứng dụng như https://valentin.app/ và kiểm tra xem bài đăng của bạn có hiển thị trong kết quả hay không.

Nếu bạn bỏ qua đánh giá, bạn sẽ không biết được liệu có thể nhắm mục tiêu đến các từ khoá phổ biến hơn hay là chỉ chăm chăm tìm kiếm các từ khoá đuôi dài.

Kết luận: hạn chế những sai sót về từ khoá nhằm có chiến lược SEO thành công

Thực hiện Nghiên cứu từ khóa chính tốn rất nhiều công sức. Điều cần thiết là bạn phải tận dụng điều đó và bắt đầu tìm hiểu về từng thuật ngữ SEO bạn sẽ xếp hạng.

Đọc Nghiên Cứu Từ Khóa chính: hướng dẫn chi tiết để biết nhiều thủ thuật thực tiễn sẽ cho phép bạn xây dựng chiến lược Nghiên cứu từ khóa chính thành công.

Và nếu mọi việc khởi đầu có vẻ ổn, bạn cũng có thể kiểm tra các vấn đề SEO phổ biến nhất.

Xem Thêm: Cập nhật thuật toán lõi của Google: Ảnh hưởng đối với các thuật ngữ thương hiệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.