Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO

5/5 - (1 vote)

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO – Vì văn bản chiếm phần lớn trong hầu hết các trang web nên đây là điều quan trọng cần tập trung vào. Bạn có thể làm việc dựa trên cấu trúc văn bản hoặc phong cách bài đăng của mình. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ tập trung vào một khía cạnh khác: mục đích của văn bản của bạn.

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Rất nhiều người quên xây dựng đúng mục đích của bài đăng hoặc bài viết trên blog của họ. Nhưng nếu bạn không xác định chính xác mục tiêu của văn bản, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Bạn không nên viết chỉ vì mục đích viết mà vì bạn có ý tưởng về những gì bạn muốn khán giả biết hoặc làm. Hãy cùng thảo luận tại sao việc xác định mục đích của văn bản lại quan trọng, cùng với một số mẹo viết hay!

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 1
Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 1
  1. Ba mục đích văn bản chính

Chúng ta có thể phân biệt ba mục tiêu chính mà một văn bản có thể có:

Mục tiêu của bạn có thể là thông báo cho mọi người.

Một mục đích khác là thuyết phục mọi người. Bạn muốn mọi người mua sản phẩm của bạn hoặc quay lại trang web của bạn.

Mục tiêu của văn bản của bạn cũng có thể là để giải trí hoặc gây cười . Bạn có thể viết một văn bản để khiến khán giả cười hoặc khiến họ cảm động.

Ba mục đích văn bản này hoàn toàn không loại trừ lẫn nhau. Một tác phẩm có thể vừa mang tính thông tin vừa thú vị!

  1. Mục đích kinh doanh dài hạn và mục đích văn bản

Công ty hoặc trang web của bạn sẽ có mục tiêu kinh doanh lâu dài. Bạn nên suy nghĩ về những mục tiêu kinh doanh lâu dài đó trong khi xác định mục đích của văn bản trên trang web của mình. Nếu văn bản trên trang web của bạn phù hợp với những mục tiêu đó, nó sẽ giúp bạn đạt được chúng.

Hãy xem một ví dụ. Tại Yoast.com, chúng tôi viết bài đăng trên blog, phần lớn là để thông báo cho mọi người về SEO. Vì vậy, mục đích văn bản của những bài viết đó là để thông báo cho mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn mọi người trở thành khách truy cập quay lại và tin tưởng vào thương hiệu của chúng tôi. Cuối cùng, mục đích lâu dài của các blog thông tin của chúng tôi là tạo đủ niềm tin để mọi người mua một trong các sản phẩm của chúng tôi.

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 2
Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 2
  1. Mục đích tìm kiếm và mục đích văn bản

Bên cạnh việc suy nghĩ xem mục tiêu của văn bản có phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn hay không, bạn cũng nên xem xét liệu nó có phù hợp với mục đích tìm kiếm của những người truy cập bài đăng hoặc trang của bạn hay không. Những người đang tìm kiếm thông tin sẽ không thích kết thúc ở một trang có tính thuyết phục.

Tương tự, nếu mọi người muốn mua thứ gì đó và truy cập vào một trong các trang của bạn nhưng nó được viết không thuyết phục thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội! Việc xem kết quả tìm kiếm cho từ khóa bạn muốn xếp hạng cũng sẽ giúp bạn tạo ra nội dung tuyệt vời .

  1. Xây dựng liên kết và mục đích văn bản

Nếu mục đích bài đăng của bạn là tạo liên kết từ người khác để cải thiện thứ hạng của bạn trên Google, bạn cũng nên suy nghĩ về đặc điểm bài đăng của mình. Để thu hút liên kết từ các trang khác, bạn nên tập trung vào việc viết các bài viết mang tính thông tin hoặc gây cười.

Các bài viết thuyết phục, trong đó các lập luận (bán hàng) nổi bật nhất, thường sẽ không nhận được nhiều liên kết như các bài viết thuần túy thông tin. Đơn giản là mọi người có nhiều khả năng chia sẻ một bài đăng mang tính thông tin hoặc thú vị hơn là một bài đăng thuần túy thuyết phục, vì động cơ thầm kín của những bài đăng này không rõ ràng.

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 3
Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 3
  1. Mẹo sử dụng khi tập trung vào một trong ba mục đích chính của văn bản

Trong các đoạn văn sau, tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về ba mục tiêu mà một văn bản có thể có. Tôi cũng sẽ đưa ra một số mẹo và gợi ý mà bạn có thể sử dụng khi viết một bài đăng hoặc bài viết mang tính thông tin, thuyết phục hoặc thú vị.

  1. Văn bản thông tin

Trong một văn bản mang tính thông tin, bạn giải thích điều gì đó cho khán giả của mình. Bạn muốn họ hiểu thêm về một chủ đề hoặc bạn muốn họ sử dụng thông tin của bạn (đưa lý thuyết vào thực hành).

Một số mẹo để viết một văn bản mang tính thông tin:

Một văn bản giàu thông tin thường cần được chuẩn bị trước hoặc thậm chí nghiên cứu trước để quyết định nội dung chính xác của bài viết. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để trình bày rõ ràng vấn đề bạn muốn giải quyết trong bài viết của mình.

Phong cách của một văn bản cung cấp thông tin phải rõ ràng và chuyên nghiệp. Hãy tập trung vào chính thông điệp để văn bản của bạn có tính chất chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Hãy suy nghĩ về phong cách của bạn và đảm bảo rằng cách viết cá nhân của bạn không ảnh hưởng đến thông điệp.

Cấu trúc của một văn bản cung cấp thông tin phải rõ ràng. Một cấu trúc hợp lý có thể nhằm giải quyết một chủ đề khác nhau trong mỗi đoạn văn. Trong phần kết luận, bạn có thể tóm tắt thông tin của toàn bộ văn bản của mình. Bài đăng của chúng tôi về chủ đề này có những lời khuyên thiết thực để thiết lập cấu trúc văn bản của bạn .

  1. Văn bản thuyết phục

Một văn bản thuyết phục là một văn bản mà người đọc không nhất thiết muốn đọc. Mục đích của văn bản là thuyết phục khán giả làm điều gì đó mà họ không nhất thiết phải làm, chẳng hạn như mua sản phẩm của bạn. Vì lý do đó, việc viết một văn bản có sức thuyết phục tốt là rất khó. Bạn có thể tập trung vào việc thuyết phục khán giả bằng cảm xúc hoặc logic. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn chiến lược kết hợp thuyết phục với cảm xúc và logic.

Một số mẹo để viết một văn bản hay thuyết phục người đọc bằng cảm xúc:

Cố gắng sử dụng nhiều từ tích cực (như vui vẻ, dễ dàng, chất lượng).

Làm cho bài đăng của bạn mang tính cá nhân và viết từ quan điểm của người đọc. Ví dụ: bạn có thể xưng hô trực tiếp với người đọc bằng các từ như ‘bạn’ và ‘của bạn’.

Những giai thoại hoặc câu chuyện minh họa sự tuyệt vời của sản phẩm của bạn sẽ rất hay nếu bạn đang cố gắng thuyết phục mọi người bằng cách sử dụng cảm xúc.

Nếu bạn muốn thuyết phục bằng logic, hãy chú ý những điều sau:

Hãy dành chút thời gian để viết ra tất cả các lập luận hợp lý của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn suy luận chính xác các lập luận của mình và sử dụng các ví dụ để minh họa cho các lập luận của mình.

Tập trung vào việc thuyết phục bằng cách sử dụng logic đòi hỏi một phong cách tương đối xa cách và trang trọng.

Một số lời khuyên chung để viết một văn bản thuyết phục:

Phong cách của một văn bản thuyết phục nên rất táo bạo. Điều đó có nghĩa là câu và đoạn văn của bạn phải ngắn gọn.

Cấu trúc của một văn bản thuyết phục sẽ phản ánh lập luận của bạn. Đảm bảo sử dụng các đoạn văn riêng biệt cho lập luận của bạn (bất kể bạn có lập luận theo cảm xúc hay logic).

Sử dụng nhiều tiêu đề và đảm bảo bạn sử dụng các đối số quan trọng nhất trong tiêu đề của các tiêu đề.

Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 4
Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO 4
  1. Văn bản gây cười

Mục tiêu chính của một văn bản gây cười là để giải trí cho mọi người. Thông thường những văn bản này có xu hướng hài hước. Những văn bản thú vị cũng có thể mang tính cảm động hoặc cảm động. Một cột là một ví dụ rất hay về một văn bản thú vị.

Mặc dù một số người chỉ có tài hài hước, nghĩ ra những giai thoại hài hước hoặc chơi chữ hay, nhưng việc viết một văn bản gây cười có thể khó khăn. Nếu bạn là một nhà văn thiếu kinh nghiệm, có thể bạn phải thực hành một chút. Hãy cố gắng nắm vững các văn bản mang tính thông tin và thuyết phục trước tiên. Những lời khuyên sau đây cũng có thể hữu ích:

Sử dụng cường điệu và ẩn dụ có thể là nỗ lực đầu tiên để làm cho văn bản của bạn trở nên thú vị hơn.

Những văn bản gây cười thường yêu cầu phong cách thân mật. Những văn bản này thường rất cá nhân, chứa các từ ‘tôi’ và ‘của tôi’.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc viết một văn bản chỉ mang tính chất giải trí không phải là điều mà nhiều bạn sẽ làm thường xuyên. Hầu hết các văn bản sẽ nhằm mục đích vừa gây cười vừa mang tính thông tin hoặc thuyết phục. Ví dụ: các bài đăng trên blog của mẹ thường có xu hướng gây cười nhưng cũng thường có mục đích cung cấp thông tin hoặc thuyết phục.

  1. Kết luận

Suy nghĩ về mục đích của văn bản là điều bạn chắc chắn nên dành chút thời gian. Hãy tính đến mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp hoặc trang web của bạn cũng như mục đích của những người truy cập trang của bạn. Cuối cùng, hãy sử dụng các mẹo của chúng tôi để đảm bảo phong cách và cấu trúc bài đăng phù hợp với mục tiêu văn bản của bạn. Chắc chắn hãy đọc SEO copywriting: Hướng dẫn cơ bản hoặc xem khóa học SEO copywriting của chúng tôi để biết thêm các mẹo.

Xem thêm: SEO Blog: Thêm Và Duy Trì Danh Mục Cho Blog Của Bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.