Kết quả khi viết SEO: Cần bao lâu?

5/5 - (1 vote)

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO?

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO – Bạn đã đầu tư vào SEO và đang háo hức chờ đợi những kết quả như mong muốn. Nhưng thực tế, cần bao lâu để thấy được tác động của những nỗ lực SEO của bạn?

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Bài viết này sẽ đi sâu vào mốc thời gian của kết quả SEO và cung cấp cho bạn hiểu biết rõ ràng về những gì mong đợi. Cho dù bạn là chủ sở hữu trang web, quản trị viên hay chỉ tò mò về SEO, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết có giá trị về thời gian cần thiết để thấy kết quả với SEO!

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đề cập đến:

SEO mất bao lâu để bắt đầu hoạt động?

Một trang web mới mất bao lâu để thấy kết quả với SEO?

Làm thế nào để cải thiện thứ hạng SEO của tôi?

Ngoài SEO, những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của tôi?

Làm thế nào để biết SEO có đang hoạt động hay không?

1. SEO mất bao lâu để bắt đầu hoạt động?

Google cho biết phải mất từ bốn tháng đến một năm để thấy kết quả với SEO. Tuy nhiên, nhìn thấy kết quả là một chuyện, còn xuất hiện trên trang đầu tiên của Google lại là chuyện khác. Theo một nghiên cứu của Ahrefs, chỉ 5,7% trang web mới lọt vào trang đầu tiên của Google trước năm đầu tiên. Số còn lại mất từ một đến ba năm để lên trang đầu tiên của Google.

2. Một trang web mới mất bao lâu để thấy kết quả với SEO?

Trong khi các trang web hiện có có thể thấy kết quả SEO trong vài tháng, thì các quy tắc có thể khác đối với các trang web mới. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta nên xem xét những gì các SEO đã quan sát và so sánh nó với cách Google xử lý các trang web mới đang cố gắng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

2.1. Hiệu ứng Sandbox

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 1
Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 1

Có một giả thuyết phổ biến rằng Google sử dụng bộ lọc để ngăn các trang web mới xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Bộ lọc này được gọi là ‘hiệu ứng sandbox’ và theo các nhà quan sát, nó kéo dài từ sáu đến chín tháng. Các SEO cho rằng các trang web được đặt trong sandbox sẽ không bao giờ được xếp hạng, bất kể SEO của họ tốt đến đâu.

2.2. Thuật toán của Google

John Mueller đã làm rõ rằng Google không có sandbox, mặc dù anh ấy đã đề cập rằng Google có một số thuật toán có thể hoạt động giống như sandbox.

Mueller cho biết thêm rằng các thuật toán cố gắng hiểu trang web mới so sánh với các trang web khác xếp hạng cho cùng một từ khóa như thế nào. Vẫn chưa rõ những thuật toán này ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web mới trong bao lâu, nhưng Matt Cutts đã làm rõ rằng một trang web mới có thể xếp hạng trên Google trong vòng vài tháng.

Như vậy, rõ ràng là một trang web mới sẽ gặp phải một số rào cản ngăn nó xếp hạng trong vài tháng đầu tiên. Điều này có nghĩa là một trang web mới sẽ mất nhiều thời gian hơn để xếp hạng so với một trang web đã được thiết lập.

3. Làm thế nào để cải thiện thứ hạng SEO của tôi?

Bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho các số liệu mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định cách nội dung của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Những số liệu này thường rơi vào bốn loại.

SEO On-Page

SEO kỹ thuật

SEO Off-Page

SEO địa phương

3.1. SEO On-Page

SEO On-Page đề cập đến các hoạt động SEO diễn ra trên các trang web của bạn. Phần lớn, nó liên quan đến việc tạo nội dung chất lượng hàng đầu hữu ích cho người dùng của bạn và tối ưu hóa nó để các công cụ tìm kiếm biết bạn đang viết về điều gì. Ví dụ về các nỗ lực SEO trên trang bao gồm tối ưu hóa tiêu đề, thêm từ khóa trọng tâm và mục lục.

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 2
Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 2

3.2. SEO kỹ thuật

SEO kỹ thuật đề cập đến các hoạt động SEO liên quan đến trang web và máy chủ của bạn. Bằng máy chủ, chúng tôi đang đề cập đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, nhà đăng ký tên miền và các dịch vụ của bên thứ ba như mạng phân phối nội dung (CDN).

SEO kỹ thuật là tất cả về việc cải thiện trải nghiệm người dùng của khách truy cập và giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm và thu thập dữ liệu nội dung của bạn. Ví dụ về SEO kỹ thuật bao gồm việc sử dụng liên kết cố định thân thiện với SEO, sơ đồ trang web XML và chứng chỉ SSL.

Mặc dù SEO kỹ thuật có thể gây choáng ngợp, nhưng nó rất đơn giản nếu bạn biết phải làm gì.

3.3. SEO Off-Page

SEO Off-Page đề cập đến các hoạt động SEO diễn ra ngoài trang web của bạn. Phần lớn, SEO Off-Page liên quan đến các liên kết ngược và đề cập mà bạn nhận được từ các trang web khác.

Như bạn có thể đoán, SEO Off-Page chủ yếu nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, mặc dù bạn có thể ảnh hưởng đến nó bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật đã được chứng minh.

3.4. SEO địa phương

SEO địa phương đề cập đến các hoạt động SEO giúp trang web của bạn đủ điều kiện hiển thị khi mọi người tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ trong một địa điểm cụ thể. Kết quả SEO địa phương thường hiển thị phía trên kết quả tìm kiếm thông thường.

SEO địa phương không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn có một cửa hàng thực hoặc cung cấp dịch vụ cho mọi người trong một địa điểm cụ thể, thì bạn nên bắt đầu với SEO địa phương. Rất may, SEO địa phương phần lớn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

4. Ngoài SEO, những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của tôi?

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 3
Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 3

Bây giờ, đến câu hỏi lớn: Nếu tôi làm SEO đúng cách, liệu tôi có được xếp hạng trên Google không? Câu trả lời là ‘có thể.’

Vấn đề là SEO là người chiến thắng có tất cả. Chỉ có một khoảng trống nhất định trên Google và nội dung phù hợp nhất cho từ khóa đó sẽ có được khoảng trống đó cho chính nó. Xem xét các trang web xếp hạng hàng đầu thường có SEO đúng cách, Google sử dụng các số liệu khác để xác định ai sẽ được xếp hạng cao nhất.

Lưu ý: Một số trong số các số liệu này đã được Google xác nhận, trong khi những số liệu khác là suy đoán.

Quảng cáo và cửa sổ bật lên: Theo hướng dẫn của Người đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google, Google sẽ giảm thứ hạng của các trang có cửa sổ bật lên chặn nội dung của trang hoặc quảng cáo đẩy nội dung xuống phía dưới trang.

Đăng ký miền: Năm 2003, Google đã nộp một bằng sáng chế nêu chi tiết kế hoạch phát hiện các trang web spam. Theo bằng sáng chế, các trang web hợp pháp có nhiều khả năng được đăng ký trước nhiều năm. Ngược lại, các trang web spam hiếm khi được đăng ký quá một năm. Điều này có nghĩa là Google có thể xem xét kỹ hơn các trang web được đăng ký trong một năm. Nói cách khác, nếu bạn muốn Google tin tưởng trang web của mình, thì bạn nên đăng ký miền của mình trước nhiều năm.

Dữ liệu WHOIS: Google có thể ít tin tưởng hơn vào các trang web giữ bí mật dữ liệu WHOIS của họ.

Độ dài URL: Jon Mueller đề nghị bạn giữ độ dài URL dưới 1000 ký tự.

Đánh giá trực tuyến: Google từng tiết lộ sự tồn tại của một thuật toán làm giảm thứ hạng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kém cho khách hàng của họ.

Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 4
Cần bao lâu để thấy kết quả khi viết SEO 4

Liên kết ngược: Nhận nhiều liên kết ngược từ một nguồn duy nhất thường là dấu hiệu của SEO mũ đen. Điều này sẽ khiến Google xem xét kỹ hơn và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Từ khóa YMYL: Google sử dụng thuật ngữ Your Money or Your Life (YMYL) để chỉ các từ khóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn hoặc tài chính của một người. Ví dụ, các từ khóa thông báo cho mọi người biết phải làm gì trong trường hợp đau tim, thiên tai hoặc khủng hoảng tài chính. Google đặc biệt chú ý đến các trang web có thể xếp hạng cho những từ khóa này.

Địa chỉ IP: Google đã làm rõ rằng họ sẽ không phạt một trang web vì một số trang web khác trên cùng một địa chỉ IP đang spam. Tuy nhiên, nếu có nhiều trang web spam trên một IP được chia sẻ, thì các trang web sạch trên IP đó có thể thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn.

Cạnh tranh: Mặc dù các từ khóa có khối lượng lớn theo truyền thống khó xếp hạng, nhưng từ khóa có khối lượng thấp có thể trở nên khó khăn khi nhiều SEO cố gắng xếp hạng cho nó.

5. Làm thế nào để biết SEO có đang hoạt động hay không?

Như câu nói nổi tiếng, ‘Cái gì không được đo lường thì không thể cải thiện.’ Nếu bạn muốn biết SEO của mình có hoạt động hay không, thì điều cần thiết là bạn phải sử dụng Rank Math Analytics để theo dõi hiệu suất nội dung của bạn trong tìm kiếm.

Tóm lại, khoảng thời gian để thấy kết quả với SEO sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh. Các trang web đã được thiết lập có thể mong đợi sẽ thấy những cải thiện trong vòng bốn tháng, trong khi các trang web mới có thể cần kiên nhẫn hơn.

Tuy nhiên, khi bạn cải thiện SEO của mình, bạn nên theo dõi thứ hạng của mình để đảm bảo những cải thiện của bạn hoạt động như mong đợi.

Xem thêm: Plugin SEO Rank Math cho WordPress có an toàn khi sử dụng không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.