Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math

5/5 - (1 vote)

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math – Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng phân tích nội dung của Rank Math để tối ưu bài viết, đạt điểm 100/100 trong bài kiểm tra, và thiết lập bài viết để nhận được lượng truy cập tối đa từ các công cụ tìm kiếm.

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Đạt điểm SEO 100/100

Khi tạo một bài viết mới, mục tiêu của bạn là thu hút lượt truy cập. Tính năng phân tích và tối ưu hóa nội dung của Rank Math được thiết kế để giúp bạn đạt được điều đó.

Với mỗi bài viết, Rank Math sẽ đưa ra các đề xuất chiến lược dựa trên nội dung để tối ưu hóa và thu hút lượng truy cập tối đa. Nếu bạn làm theo tất cả các đề xuất, bài viết của bạn sẽ được tối ưu hóa hoàn toàn về mặt nội dung, và khả năng xếp hạng nội dung của bạn cũng sẽ cao hơn.

Quá trình tối ưu hóa bắt đầu khi bạn bắt đầu tạo bài viết. Đó là lý do tại sao tất cả các công cụ tối ưu hóa đã được đặt trên màn hình tạo bài viết. Để xem tất cả các công cụ có sẵn, hãy thêm một bài viết mới từ menu WordPress hoặc chỉnh sửa một bài viết hiện có. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ tạo một bài viết mới từ Menu WordPress → Bài viết → Thêm mới.

Thêm bài viết mới

Rank Math hỗ trợ đầy đủ trình chỉnh sửa cổ điển mà mọi người đã quen thuộc, cũng như trình chỉnh sửa khối mới. Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển, bạn sẽ phải cuộn xuống bên dưới khu vực văn bản để xem Hộp Meta của Rank Math.

Trên trình chỉnh sửa khối mới, Rank Math không nằm bên dưới khu vực nội dung mà được tích hợp hoàn toàn vào trình chỉnh sửa khối. Để xem Rank Math, hãy nhấp vào nút Điểm SEO ở góc trên bên phải màn hình.

Bạn sẽ thấy tất cả các công cụ và đề xuất của Rank Math trong chế độ xem khối.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua quy trình viết một bài viết trong WordPress. Sau đó, chúng ta sẽ tối ưu hóa bài viết hoàn toàn bằng cách sử dụng các đề xuất tùy chỉnh SEO của Rank Math.

1. Viết bài

Quy trình làm việc thông thường để viết bài là viết trước, sau đó tối ưu hóa. Một số người cũng tối ưu hóa bài viết trong khi viết, nhưng chúng tôi thấy phương pháp đầu tiên hiệu quả hơn.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ thêm một KB Rank Math hiện có vào khu vực bài viết. Điều đó sẽ thú vị, vì KB được viết để hữu ích cho bạn nhưng không thực sự được tối ưu hóa cho SEO. Sự tương phản sẽ giúp chúng ta hiểu cách Rank Math sẽ giúp tối ưu hóa bài viết, ngay cả khi bạn đang viết bài lần đầu tiên.

Lưu ý rằng chúng ta không nói về định dạng nội dung của bạn ở đây. Chúng ta có thể dành một bài viết hoàn toàn mới về chủ đề đó, nhưng may mắn thay, đã có một nguồn tài liệu tốt về cách định dạng nội dung của bạn đúng cách.

2. Bước đầu tiên – Chọn từ khóa trọng tâm

Như chúng ta đã đề cập, chúng ta sẽ sử dụng KB Rank Math hiện có để trình bày quy trình tối ưu hóa. Nhưng bạn sẽ phải viết bài thực tế trước khi bạn có thể trải nghiệm cách Rank Math hoạt động.

Khi bạn đã viết xong nội dung, bước đầu tiên trong quy trình tối ưu hóa là chọn đúng từ khóa trọng tâm.

Từ khóa trọng tâm là những từ mà bạn muốn bài viết của mình xếp hạng. Nó có thể là một từ duy nhất, như”cà phê”, hoặc cả cụm từ, như”chơi đàn ukulele”.

Nếu bạn đã từng nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc hiểu những gì bạn nên giữ làm từ khóa trọng tâm của mình. Những từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm là từ khóa trọng tâm tốt nhất để lựa chọn. Nếu bạn không quen thuộc với quy trình, chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu quy trình.

Bạn có thể nghĩ, nếu Rank Math mạnh như vậy, tại sao tôi cần thiết lập từ khóa trọng tâm? Chẳng lẽ Rank Math không thể tự tìm ra?

Rank Math mạnh mẽ, nhưng nó chỉ có thể hoàn thiện công thức SEO của bạn nếu bạn cho nó biết bạn muốn nấu gì. Ý chúng tôi là Rank Math làm rất nhiều công việc; bạn chỉ cần cung cấp một hướng bằng cách thiết lập một số yếu tố cần thiết.

Trong ví dụ này, chúng ta đã thêm nội dung của”Chuyển hướng HTTP là gì”vào bài viết demo của chúng ta. Ghi nhớ điều đó, chúng ta sẽ sử dụng”Chuyển hướng HTTP”làm từ khóa trọng tâm đầu tiên của chúng ta.

Rank Math PRO cho phép bạn chọn không giới hạn từ khóa trọng tâm cho mỗi bài viết. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tối ưu hóa bài viết của mình cho không giới hạn từ khóa và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn so với khi bạn đang tối ưu hóa cho 1 từ khóa trọng tâm.

Tuy nhiên, đừng quá say mê với việc thêm nhiều từ khóa. Chỉ thêm một số lượng hợp lý các từ khóa để tối ưu hóa một bài viết duy nhất và thêm nhiều từ khóa trọng tâm hơn mức cần thiết sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Bạn cũng có thể nhận thấy một lỗi ngay bên dưới phần từ khóa trọng tâm. Lỗi này khá dễ hiểu. Nếu bạn kích hoạt bản sao Rank Math của mình, thì Rank Math có thể tìm nạp đề xuất từ khóa cho bạn khi bạn thêm từ khóa trọng tâm. Những đề xuất này được lấy ngay từ Google và chúng có thể là một cách mạnh mẽ để không chỉ khám phá các từ khóa liên quan mà còn sử dụng những từ khóa liên quan đó làm từ khóa trọng tâm và tối ưu hóa bài viết của bạn xung quanh chúng.

Để kết nối tài khoản của bạn, chỉ cần nhấp vào liên kết bị lỗi và bạn sẽ được đưa đến màn hình kích hoạt Rank Math.

Sau khi nhấp vào nút”Kết nối ngay”, bạn sẽ được đưa đến Trang đăng nhập của Rank Math. Chọn phương thức ưa thích của bạn để đăng nhập & tiếp tục. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể tạo một tài khoản bằng cách nhấp vào liên kết”Đăng ký ngay”ở cuối biểu mẫu đăng nhập.

Sau khi đăng ký/đăng nhập, bạn sẽ được đưa trở lại Màn hình kích hoạt và bản sao của bạn sẽ được kích hoạt.

Bây giờ, hãy quay lại bài viết và làm mới trang. Đảm bảo lưu các thay đổi của bạn trước khi làm mới. Sau khi làm mới, lỗi sẽ biến mất và bạn sẽ bắt đầu thấy các đề xuất khi bạn thêm bất kỳ từ khóa trọng tâm nào vào bài viết của mình, tương tự như hình ảnh động bên dưới.

Để thêm nhiều từ khóa trọng tâm vào bài viết của bạn, chỉ cần truy cập khu vực từ khóa trọng tâm và nhập thêm từ khóa trọng tâm. Từ khóa trọng tâm đầu tiên bạn thêm sẽ là Từ khóa trọng tâm chính và phần còn lại sẽ được coi là từ khóa trọng tâm phụ. Từ khóa chính cũng sẽ có biểu tượng”*”ở bên trái. Đây là cách nó sẽ xuất hiện trên màn hình.

3. Google Trends cho từ khóa trọng tâm (PRO)

Khi bạn đang viết một bài viết xung quanh một chủ đề cụ thể, bạn cần tất cả sự trợ giúp có thể để đưa ra quyết định về việc liệu mục tiêu bạn đã chọn có tốt hay không và liệu có lưu lượng truy cập nào trên từ khóa đó hay không.

Hơn thế nữa, làm thế nào để bạn chọn từ khóa nào để nhắm mục tiêu khi bạn phải chọn một trong hai từ khóa có liên quan mật thiết?

Nhập Google Trends.

Google trends cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng để hiển thị mức độ hoạt động của một thuật ngữ hoặc chủ đề so với một thuật ngữ hoặc chủ đề khác trong một khoảng thời gian. Nó cho bạn ý tưởng về loại lưu lượng truy cập mong đợi và trên hết là từ khóa nào để nhắm mục tiêu trong số một nhóm các từ khóa hoặc chủ đề có liên quan chặt chẽ.

Rank Math mang chức năng đó ngay bên trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau khi bạn nhập từ khóa trọng tâm hoặc một tập hợp từ khóa trọng tâm, nhấp vào biểu tượng Google Trends sẽ hiển thị biểu đồ hiển thị thêm thông tin về các từ khóa bạn đã chọn.

Khi bạn đã xác định từ khóa trọng tâm nào sẽ sử dụng, hãy chọn nó từ màn hình Xu hướng và nhấp vào nút Đóng & sử dụng từ khóa đã chọn để sử dụng từ khóa đã chọn làm từ khóa trọng tâm và loại bỏ phần còn lại của các từ khóa bạn đã thêm để kiểm tra Xu hướng.

Các tùy chọn khác được cung cấp trong lớp phủ Google Trends là:

Chọn quốc gia mục tiêu của bạn

Chọn phạm vi ngày từ 7 ngày đến 12 tháng.

4. Hiểu các bài kiểm tra từ góc độ từ khóa

Từ góc độ người dùng (hoặc quan điểm của bạn), việc tối ưu hóa bài viết cho nhiều từ khóa là rất tốt. Nó cho phép bạn nhắm mục tiêu các chủ đề rộng hơn và nhắm đến nhiều lưu lượng truy cập hơn với mỗi bài viết.

Nhưng, từ quan điểm tối ưu hóa, nó đặt ra một số thách thức.

Ví dụ: tất cả các bài kiểm tra mà Rank Math thực hiện sẽ không hoạt động tốt nếu Rank Math xem xét tất cả các từ khóa trọng tâm cùng một lúc. Một số bài kiểm tra chỉ hoạt động tốt nếu bạn đã quyết định sử dụng một từ khóa duy nhất và bạn sẽ thấy kết quả không nhất quán nếu thực hiện trên nhiều từ khóa.

Một cách giải quyết rõ ràng là chỉ sử dụng một từ khóa duy nhất cho bài kiểm tra, điều này đánh bại mục đích của việc có nhiều từ khóa trọng tâm. Để khắc phục vấn đề này, chúng tôi đã định cấu hình một số bài kiểm tra để chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm, trong khi một số bài kiểm tra chỉ hoạt động cho một số từ khóa. Đây là cách chúng tôi chia các bài kiểm tra.

Các bài kiểm tra chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm

Các bài kiểm tra chỉ chạy trên từ khóa trọng tâm chính

Các bài kiểm tra chỉ chạy trên từ khóa trọng tâm phụ

Các bài kiểm tra chỉ chạy trên nội dung

Hãy để chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa mỗi bài kiểm tra. Khi chúng ta thảo luận về các bài kiểm tra thực tế, chúng ta sẽ xác định nó là loại bài kiểm tra nào.

4.1 Các bài kiểm tra chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm

Đây là những bài kiểm tra chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm và chúng có thể xem xét tất cả các từ khóa trọng tâm cùng một lúc hoặc riêng lẻ. Bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì đặc biệt cho các bài kiểm tra xem xét tất cả các từ khóa trọng tâm, nhưng đối với các bài kiểm tra chỉ xem xét một bài kiểm tra tại một thời điểm, bạn sẽ phải nhấp vào các từ khóa trọng tâm riêng lẻ để xem kết quả của chúng và tối ưu hóa chúng riêng lẻ cho kết quả tốt nhất.

Để kiểm tra bài kiểm tra nào chạy trên từ khóa nào, bạn có thể nhấp vào bất kỳ từ khóa phụ nào và các bài kiểm tra sẽ được lọc để hiển thị cho những bài kiểm tra chạy trên từ khóa đó. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho khái niệm đó.

4.2 Các bài kiểm tra chỉ chạy trên từ khóa trọng tâm chính

Đây là những bài kiểm tra chỉ hoạt động trên Từ khóa trọng tâm và bỏ qua phần còn lại của các từ khóa.

4.3 Các bài kiểm tra chỉ chạy trên từ khóa trọng tâm phụ

Đây là những bài kiểm tra chỉ xem xét các từ khóa trọng tâm phụ và bỏ qua từ khóa trọng tâm chính.

4.4 Các bài kiểm tra chỉ chạy trên nội dung

Có một số bài kiểm tra trong Rank Math không phụ thuộc vào từ khóa trọng tâm và phân tích nội dung theo những cách khác nhau. Đối với những bài kiểm tra này, bạn không phải chú ý đến các từ khóa trọng tâm, chỉ cần làm theo đề xuất mà Rank Math đưa ra với bài kiểm tra.

5. Nội dung trụ cột

Ngay bên dưới từ khóa trọng tâm, chúng ta có thể thấy hộp kiểm này về nội dung trụ cột.

Rank Math có một tính năng mà nó có thể đánh dấu một phần nội dung là”Nội dung trụ cột”– thường được sử dụng cho các bài đăng. Nội dung trụ cột là một phần nội dung thường xanh được thiết kế để trả lời những câu hỏi lâu đời chắc chắn sẽ được hỏi trong nhiều năm tới. Nếu bạn không quen thuộc với nội dung trụ cột, chúng tôi khuyên bạn nên đọc Cách sử dụng nội dung trụ cột để xây dựng liên kết nội bộ.

6. Hiểu các đề xuất của Rank Math – Mã màu

Chúng tôi đã giữ ngôn ngữ của các đề xuất đơn giản nhất có thể để mọi người, ngay cả khi họ không quen thuộc với SEO, cũng có thể dễ dàng hiểu và làm theo các đề xuất.

Để giúp điều hướng các đề xuất nhanh hơn, chúng tôi đã sử dụng mã màu cơ bản để cho bạn biết những bài kiểm tra bạn đã vượt qua và những gì bạn vẫn cần làm việc. Đây là ý nghĩa của các màu sắc.

Dấu tích màu xanh lá cây: Dấu tích màu xanh lá cây ở phía trước bài kiểm tra có nghĩa là bạn đã vượt qua một cách xuất sắc.

Màu vàng: Nếu bạn thấy màu Vàng trên bài kiểm tra, điều đó có nghĩa là bài viết của bạn không được tối ưu hóa cho bài kiểm tra và bạn nên dành thời gian để sửa lỗi.

Chữ thập đỏ: Nếu bạn thấy biểu tượng Chữ thập đỏ, thì có nghĩa là bài viết của bạn đã hoạt động kém trong bài kiểm tra này. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để tối ưu hóa nội dung trước khi xuất bản để tối đa hóa cơ hội xếp hạng và lưu lượng truy cập.

Lưu ý quan trọng: Chỉ vì một bài viết được tối ưu hóa cho một số từ khóa nhất định không đảm bảo rằng nó sẽ xếp hạng tốt. Các yếu tố khác như cạnh tranh, thẩm quyền miền, mức độ liên quan và hàng trăm yếu tố khác xác định thứ hạng của một trang. Nhiều yếu tố trong số này thực sự sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. SEO là một mục tiêu di động và các đề xuất của chúng tôi dựa trên dữ liệu chúng tôi đã thu thập và kinh nghiệm của chúng tôi. Không có gì đảm bảo trong SEO và mục tiêu của chúng tôi với những đề xuất này là cải thiện khả năng xếp hạng trang của bạn. Ngay cả một bài viết có điểm số thấp hơn cũng có thể xếp hạng tốt nếu tất cả các yếu tố khác được tối ưu hóa tốt. Vì vậy, hãy coi những bài kiểm tra tối ưu hóa này như một khuôn khổ hoặc hướng dẫn, không phải là câu trả lời tuyệt đối.

Ngoài mã màu, Rank Math cũng cung cấp cho bài viết của bạn điểm tích lũy dựa trên mức độ tối ưu hóa của toàn bộ bài viết. Điểm số được hiển thị trên nút bạn đã nhấp để mở Rank Math bên trong màn hình chỉnh sửa bài viết.

Bạn có thể nhận thấy rằng điểm số này cũng được mã hóa bằng màu sắc. Tùy thuộc vào cách bạn ghi điểm, nó có thể xuất hiện màu Đỏ, Vàng hoặc Xanh lục.

Màu xanh lá cây [Điểm 81+]: Nếu tổng điểm của bạn trên 80, thì điểm sẽ hiển thị màu Xanh lục. Khi bạn thấy điểm màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là bài viết đã sẵn sàng để xuất bản. Nếu bạn chỉ hơn 80, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tối ưu hóa bài viết của mình hơn nữa và đạt điểm số gần 100 hơn.

Màu vàng [Điểm 51-80]: Bạn sẽ thấy tổng điểm màu Vàng là bài viết của bạn đạt điểm ở đâu đó trong khoảng 51-80. Điều đó có nghĩa là bài viết của bạn chưa được tối ưu hóa hoàn toàn và có nhiều chỗ để cải thiện. Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa bài viết thêm một chút để có khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Màu đỏ [Dưới 50 điểm]: Nếu điểm kiểm tra của bạn là màu Đỏ, điều đó có nghĩa là nó đạt điểm dưới 50 – điều này là xấu. Như bạn có thể hiểu, điều đó có nghĩa là bài viết của bạn được tối ưu hóa rất tệ cho các từ khóa trọng tâm của bạn. Nếu bạn thấy màu Đỏ, điều đó có nghĩa là bài viết của bạn thậm chí không tuân theo các thực hành SEO cơ bản, chứ đừng nói đến các tối ưu hóa nâng cao. Rõ ràng, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo tất cả các đề xuất mà Rank Math đưa ra và đạt được điểm tối ưu hóa kha khá để cải thiện cơ hội xếp hạng cao hơn cho bài viết của bạn.

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 1
Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 1

6.1 Một số làm rõ về điểm tối ưu hóa

Nếu bạn đã tham gia thế giới SEO được một thời gian, thì bạn hiểu rằng SEO không phải là một khoa học chính xác. Nó dựa trên nghiên cứu, thử nghiệm, thử nghiệm và kinh nghiệm.

Các đề xuất mà Rank Math cung cấp dựa trên tất cả các yếu tố này. Các đề xuất là tuyệt vời, nhưng chúng vẫn chưa hoàn hảo. Khi viết bài, hãy coi các đề xuất là gợi ý, không phải là quy tắc tuyệt đối.

Mục tiêu của bạn là làm hài lòng người đọc bài viết trước và công cụ tìm kiếm sau. Chúng tôi hiểu mong muốn tối ưu hóa mọi bài đăng 100%, nhưng nếu điều đó gây bất lợi cho trải nghiệm người dùng, bạn đang làm hại nhiều hơn lợi. Làm theo các đề xuất và sử dụng chúng, nhưng đừng để chúng là hướng dẫn duy nhất bạn sử dụng khi viết bất kỳ bài đăng nào.

6.2 Mã màu trong từ khóa trọng tâm

Một cách tuyệt vời để nhanh chóng hiểu cách bài viết của bạn được tối ưu hóa cho từng từ khóa là xem xét bản thân các từ khóa trọng tâm. Khi bạn cải thiện bài viết của mình và tối ưu hóa nó cho một số từ khóa nhất định, chính những từ khóa đó sẽ thay đổi màu sắc để thể hiện mức độ tối ưu hóa của bài viết. Đây là một minh họa.

Trong hình ảnh, bạn có thể thấy rõ ràng rằng bài viết của chúng tôi được tối ưu hóa ở mức độ vừa phải cho thuật ngữ”Chuyển hướng HTTP”. Do đó, từ khóa được tô sáng bằng màu Vàng. Mặt khác, bài viết không được tối ưu hóa tốt cho bất kỳ từ khóa phụ nào; do đó, chúng được tô sáng bằng màu Đỏ. Tổng điểm bài viết cũng ở mức vừa phải và phần tô sáng màu Vàng tham chiếu đến điều đó.

Bây giờ bạn đã hiểu cách đọc các bài kiểm tra và đề xuất, đã đến lúc đi sâu vào bản thân việc tối ưu hóa. Vì có nhiều bài kiểm tra nên chúng tôi đã phân loại chúng thành 4 loại.

SEO cơ bản

Nâng cao

Khả năng đọc tiêu đề

Khả năng đọc nội dung

Hãy bắt đầu học với các bài kiểm tra SEO cơ bản trước.

7. Mã màu bài kiểm tra

Mỗi bài kiểm tra hiển thị một biểu tượng màu ở bên trái của chúng. Hầu hết các bài kiểm tra đều hiển thị biểu tượng màu xanh lá cây hoặc màu đỏ hoàn toàn. Nhưng một số bài kiểm tra như Độ dài nội dung, Mật độ từ khóa và Hình ảnh/Video hiện diện hiển thị các biểu tượng được điền một phần tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của điểm số đạt được trong tổng điểm được gán cho bài kiểm tra đó.

8. SEO cơ bản

Phần SEO cơ bản cung cấp cho bạn một số mẹo SEO cơ bản để tối ưu hóa bài viết của bạn. Chỉ vì phần này được gọi là SEO cơ bản không có nghĩa là các mẹo không mạnh mẽ. Nó được gọi là SEO cơ bản vì nó nhắc nhở bạn thực hiện các tối ưu hóa”cơ bản”—cơ bản đề cập đến nền tảng, thay vì đơn giản.

Có những bài kiểm tra cơ bản khác nhau cho từ khóa chính và phụ và bạn phải vượt qua tất cả các bài kiểm tra SEO cơ bản cho từ khóa của mình để đạt điểm 100/100 trong Rank Math—vì vậy đừng bỏ qua các bài kiểm tra cơ bản.

Dưới đây là các phần mà bạn sẽ thấy trong phần SEO cơ bản.

8.1 Từ khóa trọng tâm trong Tiêu đề SEO (Chỉ từ khóa trọng tâm chính)

Bài kiểm tra đầu tiên là về từ khóa trọng tâm có trong Tiêu đề SEO của trang. Bài kiểm tra này chỉ kiểm tra từ khóa chính của bạn trong tiêu đề trang SEO, vì không thực tế khi có tất cả từ khóa trọng tâm của bạn trong tiêu đề.

Như bạn đã biết, sự hiện diện của từ khóa trọng tâm chính của bạn trong tiêu đề của trang là một tín hiệu xếp hạng quan trọng đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Ngoài ra, Google hiển thị khoảng 60 ký tự trong tiêu đề của bạn trên máy tính để bàn và khoảng 50 ký tự trên thiết bị di động. Do đó, điều quan trọng là phải thêm từ khóa trọng tâm chính của bạn trong vòng 50 ký tự để được hiển thị trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ bao gồm từ khóa trọng tâm trong tiêu đề và bài kiểm tra này sẽ tự động vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra, hãy chuyển đến tiêu đề của trang và diễn đạt lại sao cho từ khóa trọng tâm chính của bạn xuất hiện trong 50 ký tự đầu tiên.

Bạn có thể thực hiện việc đó bằng cách chỉnh sửa trực tiếp tiêu đề của bài viết hoặc bằng cách chỉnh sửa tiêu đề trong trình chỉnh sửa Snippet của Rank Math. Để làm như vậy, trong trình chỉnh sửa Khối, hãy nhấp vào biểu tượng Rank Math. Sau đó, trong tab Chung của hộp meta Rank Math, hãy nhấp vào Chỉnh sửa Snippet, như hình dưới đây.

Trong trình chỉnh sửa Cổ điển, hãy điều hướng đến hộp meta Rank Math và nhấp vào Chỉnh sửa Snippet.

Trong Trình chỉnh sửa Snippet xem trước, hãy nhập tiêu đề meta có chứa từ khóa trọng tâm, như hình dưới đây.

Bất kể phương pháp của bạn là gì, một khi Rank Math phát hiện từ khóa trọng tâm chính trong tiêu đề bài viết, bài kiểm tra sẽ vượt qua.

8.2 Từ khóa trọng tâm trong Mô tả Meta (Chỉ từ khóa trọng tâm chính)

Mô tả SEO là đoạn trích xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề trong SERP. Công việc của nó là gấp đôi.

Nó cung cấp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác cái nhìn thoáng qua về nội dung của bài viết, giúp họ đưa ra quyết định xếp hạng. Nó cũng cung cấp cho người dùng lý do để nhấp qua trang web của bạn thay vì nhấp vào bất kỳ trang web nào khác.

Bằng cách đưa từ khóa trọng tâm của bạn vào Mô tả SEO, bạn đang chăm sóc cả hai, điều đó có nghĩa là thứ hạng tốt hơn và lưu lượng truy cập tốt hơn cho bạn.

Để hiểu cách vượt qua bài kiểm tra này, bạn cũng phải hiểu cách Rank Math đánh giá bài kiểm tra này. Rõ ràng, Rank Math tìm kiếm từ khóa trọng tâm chính của bạn trong mô tả SEO, nhưng đó chưa phải là tất cả. Nếu bạn chưa nhập mô tả SEO, Rank Math sẽ tự động tạo mô tả và sau đó kiểm tra xem có bao gồm từ khóa trọng tâm hay không.

Mô tả SEO được tạo sẽ sử dụng dữ liệu từ các khu vực sau.

Mô tả Meta tùy chỉnh được đặt cho bài viết

Mẫu mô tả được đặt trong cài đặt Tiêu đề và Meta trong Rank Math

Trích đoạn bài viết

Đoạn đầu tiên của nội dung trong bài viết

Rank Math sẽ sử dụng văn bản theo thứ tự chúng được đề cập.

Nếu bạn không đặt mô tả meta tùy chỉnh, Rank Math sẽ sử dụng Mẫu mô tả trong cài đặt Tiêu đề & Meta SEO của bạn.

Mẫu mô tả được đặt thành %excerpt% theo mặc định. Điều này có nghĩa là Rank Math sẽ sử dụng Trích đoạn bài viết của bạn làm mô tả meta SEO của bạn.

Nếu bạn không đặt Trích đoạn bài viết, Rank Math sẽ tự động tạo một đoạn từ đoạn có chứa từ khóa trọng tâm chính. Nếu các đoạn của bạn không chứa từ khóa chính của bạn, Rank Math sẽ quay lại đoạn đầu tiên của nội dung.

Để đặt Trích đoạn bài viết trong trình chỉnh sửa Khối, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt và điều hướng đến hộp meta Trích đoạn, như hình dưới đây.

Trong trình chỉnh sửa Cổ điển, hộp meta Trích đoạn sẽ có sẵn trên màn hình chỉnh sửa bài viết của bạn, như hình dưới đây.

Nếu hộp meta Trích đoạn không khả dụng, hãy nhấp vào Tùy chọn màn hình nằm ở đầu màn hình chỉnh sửa bài viết và bật Trích đoạn, như hình dưới đây.

Bạn cũng có thể thay đổi biến mặc định của Mẫu mô tả của mình. Để làm như vậy, hãy truy cập SEO Rank Math → Tiêu đề & Meta.

Đối với bài viết, hãy điều hướng đến Bài viết → Mô tả bài viết đơn. Đối với các trang, hãy truy cập Trang → Mô tả trang đơn. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào mũi tên hướng xuống để hiển thị các biến có sẵn.

Lưu ý: Nếu bạn chọn biến %excerpt_only%, Rank Math sẽ sử dụng nghiêm ngặt Trích đoạn bài viết mà bạn đặt cho bài viết. Nếu bạn không đặt Trích đoạn bài viết, Rank Math sẽ không tạo một đoạn từ nội dung của bạn.

Cách dễ nhất và được khuyến nghị để vượt qua bài kiểm tra này là đặt mô tả meta tùy chỉnh cho bài viết. Nó cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn và bạn có thể tối ưu hóa mô tả của mình cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

Đây là cách thực hiện.

Trong màn hình chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào biểu tượng Rank Math. Sau đó, trong tab Chung của hộp meta Rank Math, hãy nhấp vào Chỉnh sửa Snippet.

Sau khi hoàn tất, hãy nhập mô tả meta tùy chỉnh của bạn vào trường Mô tả, như hình dưới đây.

Điều đó nói rằng, cho dù bạn đang viết mô tả meta của mình hay muốn Rank Math tạo nó từ nội dung của bạn, từ khóa trọng tâm của bạn sẽ xuất hiện trong 120 – 160 ký tự đầu tiên. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục thấy lỗi”Không tìm thấy từ khóa trọng tâm trong Mô tả Meta SEO của bạn”.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn đã cài đặt Rank Math trên một trang web có nhiều bài viết, bạn không cần phải quay lại và sửa đổi mô tả meta của bài viết theo cách thủ công. Rank Math đủ thông minh để tạo mô tả meta dựa trên từ khóa trọng tâm chính của bạn. Nếu không tìm thấy từ khóa trọng tâm, Rank Math sẽ sử dụng văn bản trích đoạn làm mô tả meta. Nếu ngay cả điều đó cũng không được đặt, thì Rank Math sẽ chọn đoạn đầu tiên trong văn bản của bạn làm mô tả SEO.

8.3 Từ khóa trọng tâm trong URL (Chỉ từ khóa trọng tâm chính)

Sự hiện diện của từ khóa trọng tâm trong URL là một tín hiệu xếp hạng khác mà tất cả các công cụ tìm kiếm sử dụng. Nó cũng quan trọng từ góc độ người dùng.

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm, họ sẽ vô thức chọn nhấp vào một kết quả. Chúng tôi không biết chính xác người dùng đang nghĩ gì, nhưng chúng tôi có thể giả định một cách an toàn rằng họ đang tìm kiếm sự liên quan và thẩm quyền. Sự hiện diện của từ khóa trọng tâm trong URL là một cách khác để cho người dùng thấy rằng liên kết họ sắp nhấp là về chủ đề họ đã tìm kiếm và các công cụ tìm kiếm cũng thích điều đó.

Rõ ràng, bài kiểm tra này chỉ được thực hiện cho từ khóa trọng tâm chính, vì việc thêm tất cả các từ khóa trọng tâm vào URL của bạn mà không gây rối là điều không thực tế.

Hầu hết thời gian, WordPress đủ thông minh để thêm một số từ khóa vào URL. Bài kiểm tra thường vượt qua vì điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này vì lý do nào đó, thì đây là các bước bạn cần thực hiện để vượt qua.

Đầu tiên, hãy bật cài đặt tài liệu trong trình chỉnh sửa khối nếu chúng chưa được bật bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở khu vực trên cùng bên phải. Phím tắt để mở cài đặt là Ctrl + Shift +, trên Windows và Cmd + Shift +, cho máy Mac.

Từ các cài đặt xuất hiện, hãy nhấp vào cài đặt”Liên kết cố định”.

Viết lại Liên kết cố định và thêm từ khóa trọng tâm chính vào đó. Đảm bảo lưu bài viết của bạn dưới dạng bản nháp hoặc cập nhật nó, tùy theo sở thích của bạn.

Nếu bạn không thấy cài đặt Liên kết cố định, thì bài viết của bạn có thể chưa được lưu. Lưu bản nháp bài viết của bạn và bạn sẽ bắt đầu thấy cài đặt Liên kết cố định.

Mọi thứ thậm chí còn đơn giản hơn trên trình chỉnh sửa cổ điển vì Liên kết cố định được hiển thị ngay bên dưới tiêu đề của bài viết. Nhấp vào nút chỉnh sửa, chỉnh sửa liên kết cố định và lưu bài viết của bạn để vượt qua bài kiểm tra này.

Một điều quan trọng cần lưu ý là bài kiểm tra này sẽ không chạy nếu bạn không sử dụng URL thân thiện. Vì không có khả năng thêm từ khóa vào URL đơn giản hoặc URL số nên bài kiểm tra này sẽ bị vô hiệu hóa.

Để kiểm tra xem bạn đã bật URL thân thiện hay chưa, hãy truy cập cài đặt WordPress và kiểm tra cài đặt liên kết cố định của bạn. URL hiện có được tạo bởi WordPress sẽ là một chỉ báo tốt về cài đặt hiện tại của bạn. Để cập nhật cài đặt của bạn, hãy truy cập cài đặt liên kết cố định WordPress trong Cài đặt → Liên kết cố định.

8.4 Từ khóa trọng tâm ở đầu nội dung (Chỉ từ khóa trọng tâm chính)

Ngoài tiêu đề, mô tả và URL, điều quan trọng là phải có từ khóa trọng tâm ở đầu bài viết. Điều này củng cố cho các công cụ tìm kiếm về nội dung bài viết của bạn và cũng trấn an người dùng rằng họ đã nhấp vào liên kết chính xác.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra nội dung của bạn để xem từ khóa trọng tâm chính có trong 10% bài viết đầu tiên của bạn hay không. Nếu nó được tìm thấy, bạn vượt qua bài kiểm tra.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với quy tắc này. Trong trường hợp chính bài viết dưới 300 từ, Rank Math sẽ kiểm tra toàn bộ 300 từ cho từ khóa trọng tâm của bạn. Khi bài viết vượt quá 300 từ, Rank Math sẽ kiểm tra lại 10% bài viết đầu tiên của bạn.

Để vượt qua bài kiểm tra này, chỉ cần đảm bảo rằng từ khóa trọng tâm của bạn có trong 10% bài viết đầu tiên của bạn.

8.5 Từ khóa trọng tâm trong Nội dung (Chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm)

Bài kiểm tra này khá rõ ràng. Ngoài tất cả những nơi chúng tôi đã thảo luận, Rank Math cũng kiểm tra xem từ khóa trọng tâm của bạn có trong nội dung hay không. Vì Rank Math cố gắng tối ưu hóa bài viết của bạn cho tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn nên bài kiểm tra này chạy cho tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn.

Rank Math cũng cố gắng tìm cả dạng số ít và số nhiều của từ khóa của bạn và xem xét chúng trong bài kiểm tra. Hiện tại, tính năng này chỉ giới hạn ở ngôn ngữ tiếng Anh và nó sử dụng cơ sở từ vựng nhỏ—vì vậy nó có thể không hoạt động mọi lúc. Nếu bạn có từ khóa trọng tâm tương đối ít được biết đến, thì Rank Math có thể không hiểu dạng số nhiều của nó, trong trường hợp đó, nó sẽ chỉ tìm dạng số ít của từ khóa.

Để vượt qua bài kiểm tra này, tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo rằng tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn xuất hiện trong nội dung của bạn. Điều này sẽ không khó vì từ khóa trọng tâm cũng nên là chủ đề của bài viết và bạn có thể đưa chúng vào nội dung một cách tự nhiên.

Một điều bạn nên nhớ là việc lạm dụng điều này rất dễ dàng. Mục tiêu cuối cùng của bạn là thu hút khách truy cập và khuyến khích họ đọc nội dung của bạn. Nếu nội dung của bạn có quá nhiều từ khóa, nó sẽ trông không tự nhiên đối với người đọc của bạn. Ngay cả khi các công cụ tìm kiếm thấy nó tốt hơn và gửi cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn một chút, độc giả của bạn sẽ bị loại bỏ do sử dụng từ khóa quá mức. Để tránh điều này, hãy vượt qua bài kiểm tra, sau đó tự đọc nội dung. Nếu bạn cảm thấy bài viết sử dụng từ khóa quá mức, bạn nên giảm mức sử dụng từ khóa và làm cho bài viết nghe tự nhiên.

8.6 Tổng độ dài nội dung

Vì Google không cho thế giới biết thuật toán của họ hoạt động như thế nào nên các quản trị web buộc phải dựa vào trực giác, kinh nghiệm và nghiên cứu để hiểu những bí ẩn đằng sau Tìm kiếm của Google.

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 2
Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 2

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy độ dài nội dung và thứ hạng cao hơn có mối tương quan tích cực. Có thể Google thích các trang có nhiều nội dung hơn hoặc nội dung dạng dài cho bạn cơ hội giải thích chủ đề tốt hơn. Dù lý do là gì, thứ hạng trang web của bạn sẽ được cải thiện sau khi bạn bắt đầu, bao gồm cả nội dung dạng dài.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math chấm điểm nội dung của bạn dựa trên độ dài của nó. Dưới đây là hướng dẫn tham khảo đơn giản để ghi nhớ.

Hơn 2500 từ: Điểm 100%

2000-2500 từ: Điểm 70%

1500-2000 từ: Điểm 60%

1000-1500 từ: Điểm 40%

600-1000 từ: Điểm 20%

Dưới 600 từ: Điểm 0%

Một ngoại lệ rõ ràng đối với quy tắc này là các trang sản phẩm. Hiếm khi thấy một trang sản phẩm có hàng nghìn từ nội dung và Rank Math hiểu điều đó và loại trừ bất kỳ trang sản phẩm nào khỏi bài kiểm tra này.

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo nội dung của bạn có ít nhất 2500 từ. Bạn cũng có thể vượt qua bài kiểm tra với số lượng từ thấp hơn, nhưng bạn sẽ không đạt điểm 100% trong bài kiểm tra.

Lưu ý: Trong phiên bản PRO của Rank Math, người dùng WooCommerce sẽ thấy bài kiểm tra nội dung của Rank Math đề xuất 200 từ.

Content AI: Khi bạn sử dụng Content AI để tối ưu hóa nội dung của mình, Rank Math sẽ chấm điểm nội dung của bạn cho bài kiểm tra này dựa trên các đề xuất về số lượng từ từ Content AI. Danh sách chấm điểm ở trên không liên quan khi sử dụng Content AI.

8.7 Sử dụng lược đồ sản phẩm PRO

Tính năng này chỉ khả dụng cho các sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads trong phiên bản PRO của Rank Math.

Rank Math tự động lấy dữ liệu sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads và đưa chúng vào Lược đồ Sản phẩm.

Nếu bạn đã cấu hình Rank Math để thêm Lược đồ Sản phẩm cho WooCommerce và Easy Digital Downloads, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra này. Chúng tôi có các hướng dẫn cơ sở kiến thức chuyên dụng để hướng dẫn bạn thêm dữ liệu sản phẩm cho WooCommerce và Easy Digital Downloads.

9 Vượt qua tất cả các bài kiểm tra SEO cơ bản

Sau khi bạn làm theo các khuyến nghị và tối ưu hóa bài đăng của mình, phần SEO Cơ bản của Rank Math sẽ xuất hiện như thế này:

Vượt qua các bài kiểm tra SEO cơ bản trong Rank Math

Sau khi bạn thấy điều này, điểm số bài đăng tổng thể của bạn cũng phải ít nhất là 50.

Điểm tổng thể sau khi vượt qua các bài kiểm tra tối ưu hóa SEO cơ bản

Đó là tất cả các khuyến nghị trong phần SEO Cơ bản. Hãy để chúng tôi chuyển sang các khuyến nghị SEO Bổ sung.

10 SEO Bổ sung

Phần SEO Bổ sung cung cấp thêm các mẹo hữu ích để tối ưu hóa bài đăng của bạn. Chúng tôi đã đặt những mẹo này trong phần SEO Bổ sung vì chúng không có tác động lớn như các mẹo SEO Cơ bản. Hãy coi các mẹo SEO Cơ bản như đế bánh pizza và các mẹo SEO Bổ sung như lớp phủ bánh. Không có bánh pizza nếu không có đế và bánh pizza sẽ không ngon nếu không có lớp phủ. Điểm mấu chốt là bạn nên sử dụng cả mẹo Cơ bản và mẹo Bổ sung để có tác động SEO tốt nhất. Dưới đây là các tối ưu hóa bạn sẽ thấy trong phần mẹo Bổ sung.

10.1 Từ khóa trọng tâm trong Tiêu đề phụ (Từ khóa trọng tâm chính và phụ)

Một yếu tố SEO trên trang thường bị bỏ qua là sự hiện diện của từ khóa trọng tâm của bạn trong các thẻ H2, H3 và các thẻ khác. Mặc dù Google chú ý nhiều nhất đến H1, nhưng H2 và các thẻ khác không bị bỏ qua, chúng quan trọng vì nhiều lý do.

Việc đưa từ khóa của bạn vào tiêu đề không chỉ mang lại mức độ liên quan mà còn giúp đạt được các liên kết trang web trong kết quả tìm kiếm. Liên kết trang web là các liên kết nhanh xuất hiện bên dưới kết quả tìm kiếm của bạn giúp người dùng nhanh chóng chuyển đến một phần cụ thể của bài viết. Đây là cách chúng trông như thế nào.

liên kết nhảy đến trong SERP

Liên kết trang web không chỉ giúp xây dựng uy quyền trong mắt khách truy cập mà còn giúp đạt được tỷ lệ nhấp cao hơn, cả hai đều cần thiết cho sự phát triển của trang web của bạn.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn đã đưa từ khóa trọng tâm vào tiêu đề của mình chưa và vượt qua bài kiểm tra nếu tìm thấy chúng. Bài kiểm tra này chạy trên tất cả các từ khóa trọng tâm của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tất cả chúng trong tiêu đề của mình. Cũng như trường hợp của bất kỳ tối ưu hóa SEO nào, hãy cố gắng kết hợp các từ khóa một cách tự nhiên trong bài viết của bạn thay vì nhồi nhét chúng chỉ vì mục đích đó.

Ví dụ: từ khóa trọng tâm cho blog của chúng tôi Câu hỏi thường gặp về lược đồ: Hướng dẫn thực tế (và DỄ DÀNG) là Lược đồ Câu hỏi thường gặp. Chúng tôi đã thêm một tiêu đề phụ bao gồm từ khóa trọng tâm.

Một điều quan trọng cần nhớ là bài kiểm tra này chạy cho cả từ khóa trọng tâm chính và phụ và bạn sẽ cần kết hợp cả hai từ khóa này trong tiêu đề phụ của mình để đạt điểm tối đa. Bạn luôn có thể kiểm tra xem mình có vượt qua bài kiểm tra cho từ khóa phụ hay không bằng cách nhấp vào từ khóa đó.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads trong phiên bản PRO của Rank Math.

10.2 Từ khóa trọng tâm trong Thuộc tính Alt của hình ảnh (Chỉ từ khóa trọng tâm chính)

Trong bài kiểm tra này, Rank Math tìm kiếm từ khóa trọng tâm chính của bạn trong văn bản ALT của hình ảnh. Cả phiên bản số ít và số nhiều của từ khóa đều được xem xét khi thực hiện bài kiểm tra này và bài kiểm tra sẽ vượt qua nếu Rank Math tìm thấy bất kỳ biến thể nào trong văn bản ALT.

Văn bản ALT của hình ảnh được cho là văn bản xuất hiện trên màn hình nếu hình ảnh không tải được. Trong những ngày đầu của Internet, băng thông khan hiếm và thậm chí chỉ vài kilobyte cũng được coi là khổng lồ. Đó là lý do tại sao việc có một số văn bản thay thế có thể thay thế cho hình ảnh không thể tải xuống được coi là một thực hành tốt, vì nó giúp người dùng hiểu ngữ cảnh của hình ảnh.

Các công cụ tìm kiếm sớm nhận ra rằng vì văn bản ALT chỉ đơn giản là mô tả hình ảnh, nên họ có thể đọc nó để hiểu hình ảnh nói về cái gì. Hãy nghĩ về nó, văn bản ALT của hình ảnh Roger Federer sẽ là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, để vượt qua bài kiểm tra này, bạn cần có từ khóa trọng tâm chính trong văn bản ALT của hình ảnh. Đây là cách bạn làm điều đó nếu bạn chưa biết.

Nhấp vào hình ảnh bạn muốn đặt văn bản ALT cho trong trình chỉnh sửa khối.

Thanh cài đặt ở bên phải sẽ chuyển sang cài đặt”khối”, nghĩa là bạn có cơ hội thay đổi cài đặt của hình ảnh. Bạn sẽ thấy khu vực Văn bản thay thế trong một vài cài đặt đầu tiên và tất cả những gì bạn phải làm là thêm Văn bản thay thế vào đó và lưu bài đăng của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển, các bước sẽ hơi khác một chút. Đầu tiên, nhấp vào hình ảnh bạn muốn đặt văn bản Alt. Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn xuất hiện trên hình ảnh. Nhấp vào Biểu tượng bút để mở cài đặt hình ảnh.

thêm văn bản thay thế trong trình chỉnh sửa cổ điển

Bạn sẽ thấy Văn bản thay thế là tùy chọn đầu tiên, giống như văn bản Alt. Thêm Văn bản thay thế mong muốn của bạn ở đó và cập nhật cài đặt hình ảnh.

10.3 Mật độ từ khóa (Từ khóa trọng tâm chính và phụ)

Mặc dù Mật độ từ khóa đang trở nên kém quan trọng hơn, nhưng việc tối ưu hóa bài đăng của bạn với mật độ từ khóa tốt sẽ giúp bạn có lợi thế trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, Mật độ từ khóa không bao giờ được lạm dụng quá mức. Mật độ từ khóa thấp tốt hơn mật độ từ khóa cao. Ngay cả với mật độ từ khóa thấp, vẫn có khả năng Google sẽ chọn từ khóa trọng tâm của bạn. Tuy nhiên, mật độ từ khóa cao là tín hiệu chất lượng kém, có thể khiến bạn bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Mặc dù không có mật độ từ khóa hoàn hảo, nhưng mật độ từ khóa từ 1-1,5% là đủ trong hầu hết các trường hợp; điều quan trọng hơn là giữ cho ngôn ngữ của bạn tự nhiên vì nếu các công cụ tìm kiếm không chọn mật độ từ khóa cao, thì người dùng của bạn chắc chắn sẽ làm như vậy.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra số lần từ khóa trọng tâm của bạn và các kết hợp của chúng đã được sử dụng trong bài đăng. Rank Math tìm kiếm cả từ khóa trọng tâm chính và từ khóa trọng tâm phụ để xác định mật độ từ khóa của bạn.

Để đạt điểm tối đa trong bài kiểm tra này, hãy đảm bảo mật độ từ khóa của bạn nằm trong khoảng từ 1% đến 1,5%. Nếu bạn lạm dụng nó và vượt quá mật độ từ khóa là 2,5%, bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo về điều đó và chúng tôi đã thấy điều đó trong ảnh chụp màn hình ở đầu chủ đề này.

AI nội dung: Khi bạn sử dụng AI Nội dung, Rank Math sẽ đồng bộ hóa bài kiểm tra này với mật độ từ khóa của từ khóa đầu tiên do AI Nội dung đề xuất để sử dụng trong nội dung của bạn.

10.4 Độ dài URL

Nhiều nghiên cứu về độ dài URL đã chỉ ra rằng URL ngắn hơn có khả năng xếp hạng cao hơn trong SERP. URL ngắn đơn giản, đi thẳng vào vấn đề và đủ cụ thể để thúc đẩy nhấp chuột. Hãy cứ suy nghĩ về nó. URL nào trong số các URL sau đây trông đẹp hơn đối với bạn?

www.site.com/best-plugin-to-do-search-engine-optimization-for-wordpress-sites/

Hoặc,

www.site.com/best-wordpress-seo-plugin

Sự khác biệt là rõ ràng và hiển nhiên.

URL dài cũng dễ bị nhồi nhét từ khóa hoặc dài không cần thiết. Google không thích cái nào trong số đó và bạn cũng vậy.

Mặc dù URL ngắn được ưa thích hơn, nhưng không có hướng dẫn nào nói URL nào được coi là”ngắn”; do đó, không dễ để định lượng độ dài của một URL tốt. Thay vì cố gắng đạt được độ dài nhất định, chúng tôi khuyên bạn nên tự hỏi:”Tôi có thể rút ngắn URL và đồng thời làm cho nó chính xác hơn không?”Nếu câu trả lời là có, thì bạn nên giảm độ dài của URL.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra độ dài URL của bạn và cho bạn biết nếu nó quá dài. Như chúng tôi đã đề cập, không dễ để chỉ ra độ dài chính xác có thể được coi là tốt, nhưng trong trường hợp của Rank Math, đó là tùy chọn duy nhất có thể.

Sau khi thử nghiệm cẩn thận và xem xét nhiều ví dụ thực tế, độ dài URL”tốt”của Rank Math đã được đặt thành nhỏ hơn hoặc bằng 75 ký tự. Vì vậy, bài kiểm tra này sẽ vượt qua nếu độ dài URL của bạn bằng hoặc nhỏ hơn 75 ký tự.

Đầu tiên, bài kiểm tra này kiểm tra toàn bộ URL của bạn, không chỉ một phần của nó. Điều đó có nghĩa là HTTP, tên miền của bạn, ký tự phân tách và URL bài đăng của bạn, tất cả đều được bao gồm trong bài kiểm tra.

Vì lý do này, nếu tên miền của bạn quá dài, có lẽ bạn nên bỏ qua bài kiểm tra này. Do tên miền dài, bạn sẽ không thể tạo URL có ý nghĩa trong khi vẫn giữ giới hạn 75 ký tự. Bài kiểm tra sẽ xuất hiện là không thành công trong trường hợp đó, nhưng bạn có thể yên tâm cho rằng bài đăng của bạn đã được tối ưu hóa.

10.5 Liên kết đến các nguồn bên ngoài

Bạn đã biết rằng các liên kết từ các trang web khác trỏ đến trang web của bạn rất tốt cho SEO của trang web bạn. Điều bạn có thể chưa biết là các liên kết từ bài đăng của bạn đến các trang web khác cũng là một yếu tố xếp hạng, mặc dù nhỏ.

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này. Khi bạn viết một bài đăng, bạn sẽ tự nhiên tham khảo các bài báo, công cụ, trang web và nghiên cứu khác có sẵn ở nơi khác – giống như chúng tôi đã làm trong bài viết này. Tham khảo chúng trong bài đăng của bạn chỉ làm cho bản sao của bạn trông tự nhiên đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng. Chỉ cần đảm bảo không liên kết đến các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn nếu bạn muốn giữ lợi thế trong SERP.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra xem bạn có đang liên kết đến một vài trang web bên ngoài hay không. Nếu bạn không làm vậy, bạn sẽ trượt bài kiểm tra này và bạn sẽ cần thêm các liên kết liên quan đến các trang web bên ngoài để vượt qua bài kiểm tra này.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không khả dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads trong phiên bản PRO của Rank Math.

AI nội dung: Khi bạn sử dụng AI Nội dung, bài kiểm tra này được đồng bộ hóa với các đề xuất số lượng liên kết bên ngoài từ AI Nội dung. Do đó, nếu AI Nội dung khuyên bạn không nên thêm liên kết bên ngoài, bài kiểm tra này sẽ bị ẩn.

10.6 Liên kết đến nội dung bên ngoài bằng liên kết theo dõi

Nếu bạn đã quen thuộc với SEO, thì bạn biết rằng không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau. Có các liên kết”theo dõi”và liên kết”không theo dõi”. Về mặt kỹ thuật, không có liên kết”theo dõi”nào, vì đó là hành vi mặc định của liên kết, nhưng thuật ngữ trên Internet đã phát triển theo cách mà nói rằng một liên kết được”theo dõi”được coi là bình thường.

Trong những ngày đầu của Internet, không có”nofollow”hay”dofollow”, tất cả các liên kết đều được theo dõi. Điều này dẫn đến một vấn đề spam lớn, nơi mọi người sẽ sử dụng phần mềm tự động để tạo hàng nghìn liên kết spam đến các trang web của họ. Để chống lại điều này, Google đã giới thiệu thẻ nofollow.

Điều này dẫn đến một vấn đề khác. Trước đây, các trang web liên kết với các trang web khác một cách tự do và bất cứ khi nào có ý nghĩa. Ngay sau khi thẻ nofollow được giới thiệu, hầu hết các trang web bắt đầu nofollow tất cả các liên kết của họ đến các trang web bên ngoài, cố gắng giữ tất cả sức mạnh SEO cho riêng mình. Hiện tượng này được gọi là PageRank Sculpting và Google không thích nó. Rốt cuộc, toàn bộ mục đích của web (và thuật toán của họ) đang bị đánh bại.

Để chống lại vấn đề này, họ bắt đầu thưởng cho các trang web được liên kết với các trang web khác mà không có thẻ nofollow, tức là có các liên kết theo dõi. Và đó là lý do bạn thấy khuyến nghị này trong Rank Math.

Bài kiểm tra này phụ thuộc vào bài kiểm tra ở trên nó. Nếu bạn không liên kết đến các trang web bên ngoài ngay từ đầu, thì làm thế nào để liên kết được theo dõi?

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy vượt qua bài kiểm tra ở trên nó và sau đó đảm bảo rằng ít nhất một trong các liên kết bên ngoài của bạn được theo dõi.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi, Rank Math không có tùy chọn tự động nofollow tất cả các liên kết bên ngoài sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu tùy chọn đó được bật?

Điều đầu tiên trước tiên – không phải tất cả các liên kết bên ngoài都 nên được nofollow. Chúng tôi đã thêm tùy chọn đó để dễ dàng nofollow rất nhiều liên kết, nhưng không có ý định nofollow mọi liên kết bên ngoài. Chúng tôi khuyến khích bạn liên kết đến các trang web có thẩm quyền – đó là lý do tại sao siêu liên kết tồn tại. Khi bạn đang liên kết đến một trang web đáng tin cậy, bạn chắc chắn không nên nofollow nó. Chúng tôi đã bao gồm một tính năng Danh sách trắng trong Rank Math, giúp bạn đạt được điều đó.

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 3
Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 3

Đây là cách nó hoạt động. Bạn bật tính năng nofollow tất cả các liên kết bên ngoài. Sau đó, bạn thêm danh sách các miền đáng tin cậy của mình vào danh sách”Ngoại trừ miền Nofollow”. Sau khi bạn lưu cài đặt của mình, Rank Math sẽ không nofollow bất kỳ liên kết bên ngoài nào đến bất kỳ miền nào trong số đó.

Một cách khác để quản lý liên kết của bạn là không bật tùy chọn nofollow tất cả các liên kết bên ngoài và thêm danh sách các miền không đáng tin cậy của bạn vào danh sách đen, được gọi là tùy chọn Miền Nofollow trong Rank Math. Điều này sẽ làm cho tất cả các liên kết bên ngoài của bạn được theo dõi, ngoại trừ các liên kết đến các miền được liệt kê trong phần này.

Bạn có thể sử dụng một trong hai giải pháp để quản lý liên kết của mình và nếu bạn liên kết nhiều hơn đến các miền đáng tin cậy, thì việc sử dụng danh sách đen sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và ngược lại.

Danh sách đen và Danh sách trắng có thể được tìm thấy trong Cài đặt chung bên trong Rank Math. Bạn có thể tìm hiểu tất cả về chúng từ bài viết cơ sở kiến thức chuyên dụng.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads trong phiên bản PRO của Rank Math.

AI nội dung: Khi AI Nội dung khuyên bạn không nên thêm liên kết bên ngoài, rõ ràng bài kiểm tra này sẽ không liên quan. Do đó, trong những trường hợp như vậy, Rank Math sẽ ẩn bài kiểm tra này.

10.7 Liên kết đến Tài nguyên Nội bộ

Liên kết nội bộ là một cách hiệu quả để cải thiện SEO cho bài đăng của bạn và cũng mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn trên trang web của bạn. Rank Math kiểm tra bài đăng của bạn trong thời gian thực và thông báo cho bạn nếu bài đăng của bạn không có bất kỳ liên kết nội bộ nào. Các loại liên kết sau đủ điều kiện cho bài kiểm tra này:

Liên kết đến các bài đăng khác trên trang web của bạn

Liên kết đến các miền con khác trên miền chính của bạn

Liên kết đến miền chính từ miền con

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo bao gồm một vài liên kết nội bộ có liên quan từ bài đăng của bạn đến các bài đăng khác trên trang web của bạn.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads trong phiên bản PRO của Rank Math.

AI nội dung: Bài kiểm tra này được đồng bộ hóa với các đề xuất số lượng liên kết nội bộ từ AI Nội dung. Do đó, nếu AI Nội dung khuyên bạn không nên thêm liên kết nội bộ, Rank Math sẽ ẩn bài kiểm tra này.

10.8 Tính duy nhất của từ khóa trọng tâm (Chỉ từ khóa trọng tâm chính)

bài kiểm tra từ khóa trọng tâm duy nhất

Đây là một bài kiểm tra đơn giản để kiểm tra xem bạn đã sử dụng từ khóa trọng tâm trong bất kỳ bài đăng nào khác của mình chưa. Lý do cho bài kiểm tra này khá rõ ràng. Nếu bạn sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm trên nhiều bài đăng, điều đó có nghĩa là bạn đang cố gắng xếp hạng nhiều bài đăng cho cùng một từ khóa. SERP hiếm khi đủ dễ để đột nhập với 2 bài đăng và không có khả năng cả hai bài đăng của bạn sẽ lọt vào top 10 vị trí.

Một vấn đề khác với việc tối ưu hóa 2 bài đăng cho cùng một từ khóa là tính duy nhất của nội dung. Nếu bạn đang viết về cùng một chủ đề, việc làm cho các phần nội dung trở nên độc đáo sẽ rất khó khăn. Ngay cả khi bạn có thể đạt được điều đó, sẽ không tốt hơn nếu chỉ có tất cả nội dung trong một bài đăng duy nhất sao?

Bằng cách tạo 2 bài đăng về cùng một chủ đề, bạn cũng đang mở ra khả năng tạo nội dung trùng lặp. Mặc dù các công cụ tìm kiếm sẽ không phạt bạn vì nội dung trùng lặp, nhưng nội dung trùng lặp có thể khiến họ bối rối về việc nên xếp hạng bài đăng nào.

Hãy lấy một ví dụ. Giả sử bạn đã tạo một bài đăng trên trang web của mình vào một thời gian trước nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể. Theo thời gian, chủ đề phát triển và bạn cần trình bày chi tiết hơn cùng một nội dung, vì vậy bạn đã viết một bài đăng mới về cùng một chủ đề.

10.8 Tính duy nhất của từ khóa trọng tâm (Chỉ áp dụng cho từ khóa chính)

Kiểm tra tính duy nhất của từ khóa trọng tâm

Công cụ này kiểm tra xem bạn đã sử dụng từ khóa trọng tâm trong các bài viết khác hay chưa. Lý do cho việc này khá rõ ràng: nếu bạn sử dụng cùng một từ khóa trọng tâm cho nhiều bài viết, bạn đang cố gắng xếp hạng nhiều bài viết cho cùng một từ khóa. Điều này khó đạt hiệu quả cao vì cả hai bài viết khó có thể cùng lọt vào top 10 kết quả tìm kiếm.

Hơn nữa, việc tối ưu hóa 2 bài viết cho cùng một từ khóa sẽ gây khó khăn trong việc tạo nội dung độc đáo. Ngay cả khi bạn có thể làm được điều đó, việc tập trung nội dung vào một bài viết duy nhất vẫn sẽ tốt hơn.

Việc tạo 2 bài viết về cùng một chủ đề cũng có thể dẫn đến nội dung trùng lặp. Mặc dù các công cụ tìm kiếm sẽ không phạt bạn vì điều này, nhưng chúng có thể bị nhầm lẫn về bài viết nào nên được xếp hạng cao hơn.

Ví dụ: Giả sử bạn đã tạo một bài viết nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể. Theo thời gian, chủ đề đã phát triển và bạn cần trình bày nội dung chi tiết hơn, vì vậy bạn đã viết một bài viết mới về cùng chủ đề. Đối với công cụ tìm kiếm, bài viết cũ có nhiều liên kết chất lượng sẽ được đánh giá cao hơn so với bài viết mới. Do đó, bài viết cũ sẽ được xếp hạng cao hơn và bài viết mới sẽ bị”nuốt chửng”. Vì những lý do này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tạo một bài viết cho một từ khóa trọng tâm.

Giải pháp cho các trang web cũ có nội dung trùng lặp:

Hợp nhất các bài viết lại với nhau.

Xóa một trong các bài viết và chuyển hướng bài viết cũ sang bài viết mới.

Rank Math sẽ giúp bạn tìm các bài viết có cùng từ khóa trọng tâm và đưa ra các đề xuất để giải quyết vấn đề.

10.9 Sử dụng Content AI để tối ưu hóa bài viết

Content AI của Rank Math được xây dựng để giúp người dùng tối ưu hóa bài viết cho một từ khóa trọng tâm cụ thể. AI sẽ nghiên cứu các bài viết hiện có đang xếp hạng cho từ khóa này để đưa ra các đề xuất thông minh về số lượng từ, số lượng phương tiện, số lượng heading và số lượng liên kết tối ưu.

AI cũng sẽ xác định các từ khóa bạn có thể sử dụng trong nội dung, heading, tiêu đề SEO và mô tả. Content AI cũng đề xuất các câu hỏi thường gặp mà bạn có thể đưa vào để trả lời những thắc mắc của người dùng khi duyệt qua các chủ đề này.

Lợi ích của việc sử dụng Content AI:

Nhận điểm số SEO cao hơn.

Đề xuất được điều chỉnh cho từ khóa trọng tâm của bạn.

Đánh giá nội dung dựa trên từ khóa cụ thể, thay vì các tiêu chuẩn chung của ngành.

10.10 Cho phép khách hàng để lại đánh giá (PRO)

Đánh giá từ khách hàng của bạn làm tăng uy tín cho sản phẩm của bạn. Rank Math kiểm tra xem bạn đã bật đánh giá trong cửa hàng WooCommerce và Easy Digital Downloads của mình chưa.

Lưu ý: Kiểm tra này chỉ áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Easy Digital Downloads trong phiên bản PRO của Rank Math.

WP Review PRO là một công cụ hữu ích để cải thiện biểu mẫu đánh giá và khuyến khích khách hàng để lại đánh giá.

11. Vượt qua tất cả các bài kiểm tra trong phần SEO bổ sung

Sau khi bạn làm theo tất cả các bước chúng tôi đã nêu ở trên và tối ưu hóa bài đăng của mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tất cả các bài kiểm tra trong phần SEO Bổ sung. Bạn sẽ thấy tất cả các dấu tích màu xanh lá cây trong phần, như thế này:

Vượt qua các bài kiểm tra SEO bổ sung trong Rank Math

Ngoài ra, sau khi bạn đã vượt qua tất cả các Bài kiểm tra Cơ bản và Bổ sung, điểm SEO của bạn cho từ khoá chính sẽ rất cao và bạn sẽ bắt đầu thấy màu Xanh lục cho điểm của mình.

điểm tổng thể cho từ khoá chính xếp hạng khối Rank Math

Hãy để chúng tôi đến phần tiếp theo.

12. Độ dễ đọc của tiêu đề

Nếu bạn dành phần lớn tài nguyên của mình để viết nội dung và rất ít tài nguyên để viết tiêu đề, thì bạn nên xem xét lại chiến lược của mình một cách nghiêm túc.

Có một câu nói phổ biến trong thế giới quảng cáo rằng sau khi bạn viết tiêu đề, bạn đã tiêu 50 xu của mình. Điều đó có nghĩa là trong tổng ngân sách viết quảng cáo của họ, một nửa chỉ được chi cho tiêu đề.

Tại sao họ lại làm như vậy? Bởi vì, 100% khán giả của bạn có thể đọc tiêu đề của họ, nhưng thực tế chưa đến 50% sẽ đọc nội dung. Và, thực tế này áp dụng cho các tiêu đề được viết tốt. Một tiêu đề tệ thậm chí có thể không thu hút được 50% độc giả.

Tầm quan trọng của tiêu đề hay trên bài đăng của bạn là không thể phủ nhận. Tiêu đề không chỉ là cái móc thu hút độc giả mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm theo những cách mà bạn có thể không ngờ tới.

Mặc dù Google chưa bao giờ xác nhận điều đó, nhưng có một thực tế nổi tiếng là Google sử dụng tỷ lệ nhấp (CTR) làm yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Mặc dù yếu tố đó sẽ không đảm bảo cho bạn kết quả xuất sắc, nhưng khi bạn đang phải vật lộn để leo lên một vài vị trí trong top 10 kết quả hàng đầu, thì tỷ lệ nhấp cao hơn có thể là lợi thế giúp bạn vượt lên trên đối thủ.

Khi bạn viết những tiêu đề hấp dẫn mà người dùng không thể không nhấp vào, bạn không chỉ đánh bại đối thủ cạnh tranh (mặc dù xếp hạng dưới họ) mà còn cho Google thấy rằng kết quả của bạn phù hợp hơn với truy vấn. Nếu bạn tiếp tục vượt quá tỷ lệ nhấp chuẩn cho truy vấn, Google sẽ sớm quảng cáo kết quả của bạn lên trên những người khác và nó sẽ tiếp tục ở đó nếu nó tiếp tục thu hút phần lớn các nhấp chuột.

Bây giờ bạn đã hiểu tất cả những lợi ích của việc viết tiêu đề hay hơn, hãy để chúng tôi đi sâu vào các bài kiểm tra Độ dễ đọc của Tiêu đề mà Rank Math thực hiện trên bài đăng của bạn.

12.1 Từ khoá chính ở đầu tiêu đề SEO

từ khoá chính được sử dụng ở đầu tiêu đề seo

Trong SERP, bạn phải thu hút sự chú ý của người dùng càng nhanh càng tốt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải diễn đạt tiêu đề của bạn theo cách mà các từ quan trọng (từ khoá chính) xuất hiện ở đầu. Kết quả có từ khoá ở đầu tiêu đề cũng được các công cụ tìm kiếm ưu ái hơn một chút.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn đã đặt từ khoá chính của mình trong 50% đầu tiên của tiêu đề hay chưa và vượt qua bài kiểm tra nếu bạn có. Lý do tại sao Rank Math kiểm tra 50% đầu tiên của tiêu đề chứ không phải là phần đầu tuyệt đối của tiêu đề là đôi khi việc đặt từ khoá chính của bạn ở đầu bài đăng mà không làm cho nó xuất hiện một cách không tự nhiên là điều không thực tế. Để giải thích cho những trường hợp đó, Rank Math có giới hạn thoải mái hơn về nơi nó kiểm tra từ khoá chính của bạn.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra này, thì tất cả những gì bạn phải làm là viết lại tiêu đề theo cách kết hợp từ khoá chính ngay từ đầu. Dưới đây là một ví dụ thực tế về một tiêu đề không được tối ưu hóa.

ví dụ về bài kiểm tra không thành công cho từ khoá chính

Và đây là cách bạn nên tối ưu hóa tiêu đề của mình để chuyển từ khoá chính lên đầu.

tiêu đề được viết lại để vượt qua bài kiểm tra

12.2 Cảm xúc trong tiêu đề

Một cách đã được chứng minh để thu hút nhiều người nhấp vào trang web của bạn hơn trong SERP là có một tiêu đề gợi lên cảm xúc mạnh mẽ. Lưu ý rằng chúng tôi không nói loại cảm xúc, chỉ là cảm xúc mạnh mẽ. Tức là, không quan trọng loại cảm xúc nào được gợi lên miễn là cảm xúc đủ mạnh.

Một quy tắc đơn giản của việc viết quảng cáo là khơi gợi cảm xúc. Nếu chúng ta đang nói về một chiếc bánh pizza, chúng ta sẽ cho bạn biết bánh mì mềm như thế nào, mùi thơm tuyệt vời như thế nào, phần topping trông và có vị như thế nào và phô mai có vị ngon như thế nào trong miệng. Thấy những gì chúng tôi đã làm ở đó?

Bạn nên đặt mục tiêu làm điều tương tự với tiêu đề. Tuy nhiên, tiêu đề không phải là nơi bạn có nhiều văn bản. Do đó, lý tưởng nhất là có một tiêu đề gợi lên cảm xúc.

Nếu bạn đã duyệt Facebook, bạn có thể bắt gặp một số bài đăng có tiêu đề tương tự như –”7 mẹo vặt cuộc sống sẽ khiến bạn kinh ngạc, thứ 4 là tuyệt nhất!!!”. Họ đang cố gắng khơi gợi trí tò mò của bạn – một cảm xúc mạnh mẽ khác.

Một điều quan trọng cần nhớ khi sử dụng chiến thuật này là bạn phải quản lý kỳ vọng. Phóng đại có thể khiến người dùng nhấp chuột, nhưng nếu nội dung của bạn không truyền tải được, thì người dùng sẽ nhanh chóng thoát khỏi trang web của bạn và không bao giờ quay lại. Việc viết các tiêu đề phóng đại được gọi là”clickbait”, nghĩa là bạn đang thực sự dụ người dùng nhấp vào kết quả của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa clickbait vì sức khỏe lâu dài của trang web của bạn. Các tiêu đề clickbait không chỉ hoạt động kém hơn trên mạng xã hội so với các tiêu đề thông thường khác mà còn được coi là một yếu tố xếp hạng tiêu cực. Không trực tiếp, nhưng khi ai đó truy cập trang web của bạn và nhanh chóng quay lại và chuyển sang kết quả khác, hiện tượng đó được gọi là pogo-sticking và đó là một yếu tố xếp hạng tiêu cực nổi tiếng trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Để vượt qua bài kiểm tra này, hãy đảm bảo rằng tiêu đề của bạn gợi lên cảm xúc mạnh mẽ từ bên trong người dùng. Đôi khi, nói thì dễ hơn làm, nhưng nhiều khi, chỉ cần thay thế một vài từ trong tiêu đề của bạn là có thể thực hiện được. Đây là một ví dụ.

Đây là tiêu đề chúng tôi đã tạo trong bài kiểm tra cuối cùng, bài kiểm tra này không thành công.

bài kiểm tra không thành công về tình cảm trong tiêu đề

Và đây là cách chúng tôi diễn đạt lại tiêu đề để làm cho nó gợi lên cảm xúc hơn.

thêm từ mạnh cho tình cảm trong tiêu đề

Phân tích Cảm xúc là một chủ đề phức tạp, nhưng cơ sở của nó nằm ở việc hiểu cách một số từ ảnh hưởng đến cảm xúc của một câu. Đây là danh sách tham khảo các từ tích cực và từ tiêu cực mà bạn có thể sử dụng trong tiêu đề của mình để gợi lên phản hồi tích cực hoặc tiêu cực.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Tải xuống Kỹ thuật số Dễ dàng trong phiên bản PRO của Rank Math.

12.3 Sử dụng Từ quyền năng trong Tiêu đề

Tưởng tượng bạn sở hữu khả năng ma thuật khiến bất cứ ai cũng phải nhấp vào liên kết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Một sức mạnh tuyệt vời đến mức gần như là bất hợp pháp?

Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 4
Chinh phục điểm SEO 100/100 với bài kiểm tra nội dung của Rank Math 4

Đừng lo lắng, chúng tôi không sử dụng ma thuật đen. Chúng tôi chỉ đang giới thiệu cho bạn về Từ quyền năng – những từ ngữ kỳ diệu có khả năng thôi thúc người dùng nhấp vào liên kết của bạn, dù họ có muốn hay không.

Hãy thử so sánh:”Khiến bất cứ ai cũng phải nhấp vào liên kết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm”và”Sở hữu khả năng ma thuật khiến bất cứ ai cũng phải nhấp vào liên kết của bạn”. Cả hai câu đều mang cùng một ý nghĩa, nhưng tác động mà chúng tạo ra lại hoàn toàn khác biệt. Đó chính là sức mạnh của Từ quyền năng.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có sử dụng Từ quyền năng trong tiêu đề hay không. Bài kiểm tra được thực hiện dựa trên danh sách nội bộ các Từ quyền năng, danh sách này được cập nhật thường xuyên. Nếu tìm thấy Từ quyền năng, bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra; ngược lại, bạn sẽ không đạt.

Để tìm hiểu thêm về Từ quyền năng, chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn tuyệt vời này về Từ quyền năng.

12.4 Số trong Tiêu đề

Một cách hiệu quả để thu hút nhiều lượt nhấp chuột hơn từ trang kết quả tìm kiếm là sử dụng số trong tiêu đề. Kỹ thuật này đã phổ biến từ lâu, nhưng hiệu quả của nó vẫn không hề suy giảm như những chiêu trò câu khách rẻ tiền khác.

Thật khó để giải thích tại sao điều này lại hiệu quả, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng nó thực sự hiệu quả và tận dụng nó cho lợi ích của mình. Hãy thử nghĩ xem, tiêu đề nào nghe có vẻ hấp dẫn hơn -”Làm thế nào để dọn dẹp nhà để xe của bạn?”hay”7 cách đơn giản để dọn dẹp nhà để xe của bạn?”. Rõ ràng là tiêu đề thứ hai.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math sẽ kiểm tra xem bạn có sử dụng số trong tiêu đề hay không. Nếu không, Rank Math sẽ cảnh báo bạn rằng bạn nên làm như vậy. Vì vậy, để vượt qua bài kiểm tra này, tất cả những gì bạn cần làm là đưa một con số vào tiêu đề bài viết.

Lưu ý: Buzzsumo đã phân tích hàng triệu tiêu đề và tìm ra một số dữ liệu thú vị về loại tiêu đề nào hoạt động tốt hơn. Chúng tôi thấy phần sử dụng số trong tiêu đề đặc biệt hữu ích.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Tải xuống Kỹ thuật số Dễ dàng trong phiên bản PRO của Rank Math.

13. Vượt qua tất cả các bài kiểm tra độ dễ đọc của tiêu đề

Sau khi bạn vượt qua tất cả các bài kiểm tra Độ dễ đọc của tiêu đề, màn hình sẽ hiển thị ra điểm của bài kiểm tra.

14. Độ dễ đọc của nội dung

Cho đến nay, bạn đã sử dụng Rank Math để tối ưu hóa nội dung và tiêu đề của mình. Vì vậy, bạn đã tối ưu hóa nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm và thu hút người dùng bằng những tiêu đề bắt mắt.

Bây giờ người dùng đang truy cập trang web của bạn và đọc bài đăng của bạn, bạn còn có thể làm gì để cải thiện trải nghiệm của họ?

Câu trả lời là cách trình bày nội dung. Hãy nghĩ về nó như thế này. Chỉ vì bạn thích đoạn giới thiệu của một bộ phim, điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ thích bộ phim đó, phải không?

Bằng cách cải thiện cách trình bày bài đăng, bạn đang giúp người dùng tiếp cận bài đăng của bạn và ở lại đó. Chúng tôi đã cố ý nhấn mạnh điều đó – trải nghiệm người dùng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của trang web của bạn.

Thứ hai, thời gian dành cho trang web là một trong những cách Google và các công cụ tìm kiếm khác đo lường mức độ tương tác của người dùng. Và không có gì ngạc nhiên khi các trang web có mức độ tương tác tốt hơn sẽ có thứ hạng cao hơn và lượng truy cập nhiều hơn.

Thứ nhất, một người dùng thích đọc nội dung của bạn có thể trở thành độc giả lâu dài và là người đăng ký. Điều đó cực kỳ có lợi cho bạn.

Vài bài kiểm tra tiếp theo sẽ giúp bạn sắp xếp và trình bày nội dung theo cách khiến độc giả hài lòng. Đó là phần cuối cùng của quá trình tối ưu hóa, nhưng nó cũng quan trọng như những phần khác. Hãy xem các bài kiểm tra.

14.1 Sử dụng mục lục để trình bày nội dung tốt hơn

Nếu bạn đang viết một bài đăng dài, điều cần thiết là phải giúp việc điều hướng bài đăng dễ dàng hơn. Không phải tất cả người dùng đều tìm kiếm thông tin đầy đủ mà bài đăng của bạn cung cấp. Một số người dùng có thể đang tìm kiếm một câu trả lời rất cụ thể được chôn giấu ở đâu đó trong bài đăng.

Cách dễ nhất để giúp người dùng của bạn là giới thiệu mục lục trong bài đăng của bạn. Giống như một cuốn sách lớn trở nên dễ điều hướng hơn với mục lục hoặc bảng nội dung, bài đăng của bạn cũng sẽ trở nên dễ điều hướng hơn với việc đưa vào mục lục.

Nỗ lực của bạn sẽ không bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua. Họ sẽ nhận thấy sự tương tác và thưởng cho bạn bằng thứ hạng tốt hơn. Không chỉ vậy, Google có thể bao gồm liên kết”Chuyển đến”trong SERP khi phát hiện mục lục trong bài đăng của bạn. Điều này cải thiện đáng kể tỷ lệ nhấp của bạn. Chỉ cần nhớ rằng Google thực hiện điều đó theo quyết định của họ, như các đoạn trích phong phú và việc chỉ cần bao gồm mục lục không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được các liên kết”Chuyển đến”. Tuy nhiên, không bao gồm mục lục đảm bảo rằng bạn sẽ không có liên kết”Chuyển đến”, nhưng việc bao gồm chúng có thể giúp bạn có được các liên kết.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra sự hiện diện của plugin tạo mục lục trên trang web của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Trình chỉnh sửa Khối/Gutenberg, bạn có thể sử dụng Khối Mục lục của Rank Math; nếu không, bạn có thể kiểm tra các plugin tương thích.

Bạn có thể nhanh chóng thêm Mục lục của Rank Math trong màn hình chỉnh sửa bài đăng. Nhấp vào biểu tượng ‘+ ‘ và xác định vị trí Khối Mục lục theo Rank Math.

Mục lục theo Rank Math cho phép bạn thêm một khối mục lục mượt mà vào trang/bài đăng và một số tính năng khác giúp xây dựng liền mạch phần khối tùy chỉnh của bạn.

Giả sử rằng bạn sẽ sử dụng TOC nếu bạn đã cài đặt plugin, Rank Math sẽ vượt qua bài kiểm tra nếu nó tìm thấy bất kỳ plugin nào sau đây được cài đặt trên trang web của bạn.

Rank Math (sử dụng khối Mục lục Rank Math để xóa bài kiểm tra)

WP Shortcode Pro

WP Shortcode

Gói TOC – Mục lục cho Elementor

Khối cuối cùng

Mục lục LuckyWP

Elementor Pro

Mục lục Plus

Mục lục dễ dàng

Divi Table Of Contents Maker

Mục lục HÀNG ĐẦU

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ plugin nào khác để thêm Mục lục, vui lòng liên hệ với plugin/nhà cung cấp của bạn và yêu cầu họ thêm bộ lọc này vào plugin/chủ đề của họ để Rank Math có thể phát hiện rằng bạn đang sử dụng phần Mục lục trong bài đăng của bạn. Sau khi họ thêm bộ lọc, chúng tôi sẽ sẵn lòng thêm chúng vào danh sách tương thích tại đây.

Nếu bạn đang thêm thủ công phần Mục lục được mã hóa cứng, bạn có thể sử dụng bộ lọc này để vô hiệu hóa bài kiểm tra cụ thể đó.

Lưu ý: Bài kiểm tra này không áp dụng cho Sản phẩm WooCommerce và Tải xuống kỹ thuật số dễ dàng trong phiên bản PRO của Rank Math.

14.2 Sử dụng các đoạn văn ngắn

Trong nhiệm vụ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, chúng tôi đã khuyến nghị bạn thêm mục lục, hình ảnh và thậm chí đơn giản hóa ngôn ngữ của mình. Điều duy nhất còn lại là cách bạn sắp xếp nội dung của mình. Đó là những gì bài kiểm tra này nói về.

Như chúng tôi đã đề cập trong một bài kiểm tra khác ở trên, việc dựng lên một bức tường văn bản là cách nhanh nhất để đánh mất sự quan tâm của độc giả. Một cách tuyệt vời để giữ cho người dùng tương tác là sử dụng các đoạn văn ngắn hơn. Hãy xem qua bài viết này và bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi giữ cho các đoạn văn của mình giới hạn trong một vài dòng mỗi đoạn.

Trong bài kiểm tra này, Rank Math phân tích nội dung của bạn và thông báo cho bạn nếu bất kỳ đoạn văn nào của bạn có hơn 120 từ. Nếu nó tìm thấy một hoặc nhiều đoạn văn có hơn 120 từ, bài kiểm tra này sẽ thất bại.

Nhấp vào biểu tượng này sẽ làm nổi bật các đoạn văn dài trong trình chỉnh sửa Cổ điển và Khối. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp tùy chọn Rút ngắn bằng AI cho các đoạn văn mở rộng này, sử dụng AI Nội dung của chúng tôi để tạo phiên bản ngắn gọn hơn.

14.3 Sử dụng Phương tiện trong bài viết của bạn

Lý do tại sao mọi người thích xem phim hơn đọc sách rất đơn giản. Video dễ tiếp thu và có tác động mạnh mẽ hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra những sự thật sau đây về khả năng ghi nhớ của con người:

10% những gì họ ĐỌC

20% những gì họ NGHE

30% những gì họ NHÌN

50% những gì họ NHÌN và NGHE

70% những gì họ NÓI và VIẾT

90% những gì họ LÀM

Đó là lý do tại sao việc thêm một số phương tiện vào bài viết của bạn là rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người đọc. Bạn có thể đã nghe câu nói phổ biến,”Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói.”Vậy, hãy cho chúng tôi biết, bạn muốn làm gì hơn, xem một bức tranh hay đọc một ngàn từ?

Trong bài kiểm tra này, Rank Math kiểm tra sự hiện diện của hình ảnh hoặc video trong bài viết của bạn và cảnh báo bạn nếu không tìm thấy bất kỳ nội dung nào. Để vượt qua bài kiểm tra này, tất cả những gì bạn phải làm là đưa hình ảnh hoặc video vào bài viết của bạn. Bạn nên biết rằng ngay cả việc thêm một hình ảnh cũng sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra, nhưng bạn sẽ không đạt điểm 100%. Để đạt điểm 100% trong bài kiểm tra này, bạn phải thêm ít nhất 4 hình ảnh hoặc video vào bài viết của bạn.

Xin lưu ý rằng Rank Math kiểm tra hình ảnh hoặc video, vì vậy việc bao gồm bất kỳ nội dung nào trong số đó sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra.

Content AI: Rank Math đồng bộ hóa bài kiểm tra này với các đề xuất số lượng Phương tiện từ Content AI. Do đó, nếu Content AI đề xuất không thêm hình ảnh và video, Rank Math sẽ ẩn bài kiểm tra này.

Sau khi bạn vượt qua tất cả các bài kiểm tra về Khả năng đọc nội dung, màn hình sẽ trông giống như thế này.

15. Đạt điểm tối đa 100 cho Tối ưu hóa SEO

Sau khi bạn đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra ở tất cả các phần, hãy kiểm tra điểm SEO cuối cùng của bạn.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng bạn đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, nhưng vẫn không đạt điểm 100/100 trên thang điểm của Rank Math. Lý do cho điều đó là bạn có thể đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, nhưng bạn đã không đạt điểm 100% trong tất cả các bài kiểm tra. Chúng tôi đã đề cập nhiều lần rằng bạn không cần phải đạt điểm 100% trong một bài kiểm tra để vượt qua nó, vì vậy về cơ bản, có vẻ như bạn đã hoàn thành tất cả công việc, nhưng vẫn còn một số tối ưu hóa.

Ví dụ: chúng tôi vừa đề cập trong phần trên rằng bạn cần thêm ít nhất 4 hình ảnh hoặc video vào bài viết của mình để đạt điểm 100% trong bài kiểm tra Phương tiện. Tuy nhiên, chỉ cần thêm 1 hình ảnh cũng sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra.

Khi chúng tôi trình bày ví dụ, chúng tôi đã thêm một hình ảnh duy nhất vào bài viết của mình để vượt qua bài kiểm tra. Khi chúng tôi thêm một vài hình ảnh nữa vào bài viết, điểm số của chúng tôi đã tăng lên.

Để đạt điểm 100 hoàn hảo, hãy xem qua mô tả của từng bài kiểm tra và xem bài kiểm tra nào có điều kiện bổ sung yêu cầu thêm một số nỗ lực. Sau đó, quay lại bài viết của bạn và tối ưu hóa bài viết của bạn cho những bài kiểm tra đó để đạt điểm 100 trên 100.

Ngoài ra, hãy chú ý đến các từ khóa phụ. Trong bài viết của chúng tôi, chúng vẫn xuất hiện màu vàng, có nghĩa là bài viết chưa được tối ưu hóa tốt cho chúng. Để xem các bài kiểm tra không đạt, hãy nhấp vào bất kỳ từ khóa phụ nào.

Như bạn thấy, có một số tối ưu hóa cơ bản và bổ sung mà chúng tôi chưa thực hiện cho từ khóa phụ của mình. Hãy để chúng tôi nhanh chóng sửa chữa những điều đó. Sau khi chúng tôi tối ưu hóa cho tất cả các đề xuất cho tất cả các bài đăng, điểm tổng thể của chúng tôi nhanh chóng tăng lên 96. Khá tuyệt vời, phải không?

Đôi khi, bạn sẽ không thêm bất kỳ từ khóa phụ nào vào bài viết của mình và để giải thích cho điều đó, Rank Math không chấm điểm bạn tiêu cực nếu bạn không thêm từ khóa phụ và ngay cả điểm số riêng lẻ cho từ khóa phụ của bạn cũng không ảnh hưởng đến điểm tổng thể của bạn. Tuy nhiên, bạn càng tối ưu hóa bài viết của mình cho các từ khóa phụ, thì khả năng bài viết của bạn nhận được một số lưu lượng truy cập cho những từ khóa đó càng cao. Vì vậy, đừng bỏ qua quá trình tối ưu hóa cho các từ khóa phụ của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa đề cập đến tần suất xuất hiện của một từ khóa hoặc cụm từ cụ thể trong một nội dung liên quan đến tổng số từ. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu mức độ liên quan và chủ đề của nội dung. Rank Math tìm kiếm cả từ khóa trọng tâm chính và từ khóa trọng tâm phụ để xác định mật độ từ khóa của bạn.

Làm cách nào để thêm từ khóa trọng tâm vào đầu tiêu đề SEO?

Bạn có thể thêm từ khóa trọng tâm vào tiêu đề bằng cách điều hướng đến Trình chỉnh sửa đoạn trích của Rank Math → nhấp vào biểu tượng Rank Math → nhấp vào Chỉnh sửa đoạn trích trong tab Chung của hộp meta của Rank Math. Sau đó, nhập tiêu đề meta có chứa từ khóa trọng tâm.

Tại sao Rank Math hiển thị điểm SEO khác nhau trên các trình tạo trang?

Sự khác biệt về điểm số là do cách nội dung được tải trong cả hai môi trường (Trình chỉnh sửa WordPress và Trình tạo trang).

Trong trường hợp của các trình tạo trang như Divi, chúng hiển thị các mã ngắn, là các thẻ đặc biệt để thực thi các chức năng cụ thể. Mặt khác, trình chỉnh sửa WordPress không hiển thị những mã ngắn này. Bây giờ, do sự khác biệt trong cách hiển thị nội dung, có sự khác biệt về điểm SEO.

Bạn nên luôn tham khảo điểm số được hiển thị bên trong trình tạo trang để làm cho trang/bài viết của bạn được tối ưu hóa SEO đầy đủ.

Giờ là đến lượt bạn

Đó là toàn bộ quá trình tối ưu hóa bài viết của bạn từ 0 đến 100 bên trong Rank Math. Quá trình này có vẻ khó khăn và phức tạp đối với bạn, nhưng hãy để chúng tôi đảm bảo với bạn rằng nó không phải vậy. Mọi thứ bạn làm lần đầu tiên đều khó khăn. Chúng tôi hứa rằng quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn mỗi khi bạn thực hiện và sau khi bạn thực hiện một vài lần, nó sẽ bắt đầu trở thành bản chất thứ hai và bạn sẽ bắt đầu thực hiện nó một cách vô thức.

Hãy coi quá trình này như học lái xe. Khi bạn bắt đầu, bạn phải suy nghĩ về tất cả mọi thứ một cách có ý thức. Nhưng, một khi bạn học được nó, bộ não của bạn sẽ làm mọi thứ trên chế độ lái tự động. Tối ưu hóa bài viết của bạn cũng không khác gì.

Như mọi khi, nếu bạn có câu hỏi, nghi ngờ hoặc thắc mắc, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Cho dù vấn đề của bạn nhỏ đến đâu, hãy mở một phiếu hỗ trợ và một chuyên gia từ nhóm hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ để trợ giúp bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Cách chỉnh sửa Robots.txt của bạn với SEO Rank Math

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.