Hướng dẫn viết blog chi tiết cho người mới

Rate this post

Hướng dẫn viết blog chi tiết cho người mới

Làm thế nào để bạn tiếp thị và kiếm thu nhập trên blog của mình? Hướng dẫn viết blog đơn giản này chứa tất cả điều bạn cần phải biết để viết blog.

Viết bài đăng trên blog có thể cực kỳ thú vị. Tuy nhiên, thỉnh thoảng viết blog cũng có thể là một thử thách. Bạn cũng có thể tự hỏi xem trang web của bạn có nên có blog hay không.

Và bạn nên viết bất cứ điều gì? Bạn sẽ làm gì nếu bạn mất động lực? Làm thế nào để bạn có thêm mức độ tương tác trên bài viết của bạn?

Tại sao viết blog?

Nếu bạn có bất cứ loại hình trang web nào, thì đôi khi bạn cũng cần phải viết blog. Việc bạn có cửa hàng trực tuyến, trang web tin tức hay danh mục đầu tư không cần thiết.

Bên cạnh việc đem lại niềm vui cá nhân, hướng dẫn viết blog là điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm đối với SEO – hơn nữa trang web của bạn có thể là một công cụ tiếp thị có giá trị. Hãy xem xét lý do tại sao điều đó tốt hơn.

Viết blog giúp SEO

Việc cập nhật nội dung trang web chắc chắn phải là một thành phần của mọi chiến dịch SEO bền vững. Nếu bạn viết blog, Google sẽ cảm thấy trang web của bạn thú vị, hấp dẫn và có giá trị – vì vậy điều đó cũng sẽ hữu ích đối với xếp hạng SEO của bạn.

Ngoài ra, viết blog giúp bạn xếp hạng đối với các từ khoá mới và cải thiện xếp hạng đối với những từ khoá cũ bạn đã từng phát hiện ra.

Trang web của bạn cũng sẽ cung cấp bạn khả năng mở rộng để nhắm mục tiêu truy vấn tìm kiếm – hướng dẫn viết blog sẽ xem xét điều đó sâu hơn sau.

Huong-dan-viet-blog-chi-tiet-cho-nguoi-moi
Hướng dẫn viết blog chi tiết cho người mới

Hướng dẫn viết blog như một công cụ tiếp thị

Blog là một công cụ tiếp thị hoàn hảo trên mọi trang web. Nó giúp người dùng nhận thức tốt hơn về thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng blog của mình để liên tục chứng tỏ mình là nhà cung cấp thông tin đáng tin cậy đối với khách hàng tiềm năng. Không phải toàn bộ số người xem trang web của bạn sẽ gắn bó với bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Một trang web tốt sẽ có lợi cho bạn trong những tình huống như vậy: nếu bạn có thể đưa tới mọi người nội dung bổ ích thông qua một bài viết, họ có nhiều cơ hội suy nghĩ và hành động hơn trong tương lai.

Thiết lập một blog mới

Nếu bạn mới bắt đầu một blog mới, điều cần thiết là phải nghiên cứu trước khi bắt đầu. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về chủ đề của bạn và tiến hành một vài nghiên cứu từ khoá thích hợp.

Và đừng quên đưa ra một bố cục đơn giản và dễ dàng sử dụng trên blog của bạn. Nếu bạn suy nghĩ kĩ về cách bạn muốn xây dựng blog của mình trước khi bắt đầu viết, nó sẽ cho phép bạn tiết kiệm được nhiều thời gian tiếp theo.

Hướng dẫn viết blog: Bạn muốn viết blog vì điều gì?

Bạn không thể viết blog nếu không có nó vì bạn sẽ cần rất nhiều tiền để có một blog thành công.

Cho dù viết blog là mục tiêu chủ yếu của trang web của bạn hay là bạn sử dụng blog của mình như một công cụ tiếp thị: bạn cần suy nghĩ đến nội dung nào bạn muốn viết. Nhưng bạn tìm kiếm ý tưởng từ đâu?

Nghiên cứu từ khoá

Bạn sẽ phải xác định rõ bạn muốn tìm kiếm loại từ khoá như thế nào trước khi bắt đầu viết nội dung của mình.

Để làm điều đó, bạn cần phải nắm vững suy nghĩ của từng người và nghiên cứu những từ khoá họ sử dụng khi tìm kiếm mô hình kinh doanh của bạn.

Khi bạn viết, bạn sẽ sử dụng các từ khoá tốt nhất trong nội dung của mình để giúp bạn bắt đầu xếp hạng đối với chúng.

Nghiên cứu từ khoá là rất quan trọng đối với SEO copywriting và là một thành phần quan trọng của bất cứ chiến dịch SEO thành công nào.

Bạn đang gặp vấn đề với nhiều khía cạnh hơn của SEO copywriting? Đừng lo lắng! Hướng dẫn viết blog có thể hướng dẫn bạn cách nắm rõ toàn bộ các yếu tố mà bạn sẽ học cách viết nội dung tốt có thể giúp xếp hạng.

Nhắm mục tiêu chính xác mục đích tìm kiếm với blog của bạn

Khi bạn đang tiến hành phân tích từ khoá, điều quan trọng nhất là phải biết chính xác từ khoá cụ thể được độc giả của bạn sử dụng và chính xác những từ khoá họ muốn tìm.

Mọi người sử dụng các công cụ tìm kiếm với mục tiêu rõ ràng vì họ có kế hoạch rõ ràng đối với mỗi từ khoá.

Các trang thông tin cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết cho mục đích của truy vấn. Vì vậy, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm để xác định mục đích được sử dụng cho từ khoá của bạn!

Trong nhiều tình huống, mọi người đang thực sự tìm kiếm thông tin nên các công cụ tìm kiếm sẽ muốn xuất hiện trước mắt họ các trang thông tin.

Đó là vì blog của bạn có thể hoạt động như một công cụ kinh doanh, ví dụ như một nhà bán lẻ trực tuyến.

Trang blog của bạn sẽ nhắm mục tiêu mục đích tiếp thị và/hoặc kinh doanh, nhưng bạn cũng muốn sử dụng vì mục đích cung cấp thông tin, nếu điều đó hữu ích hơn. Bạn có thể sử dụng blog của mình để viết các bài viết có liên quan, mang tính chất thông tin để giúp nhiều người quan tâm về trang web của bạn.

Mục đích nhắm mục tiêu có thể sẽ khác nhau, phụ thuộc vào sở thích của bạn cũng như mục tiêu của trang web và blog của bạn. Trong mọi tình huống, bạn cũng nên cân nhắc điều này khi bạn viết bài đăng trên blog về chủ đề gì.

Huong-dan-viet-blog-chi-tiet-cho-nguoi-moi
Hướng dẫn viết blog chi tiết cho người mới

Hướng dẫn viết blog: Bạn tìm cảm hứng ở đâu cho bài viết của mình?

Nếu bạn đã tiến hành nghiên cứu từ khoá đúng phương pháp, bạn sẽ có được một list dài các từ khoá và cụm từ khoá để viết nội dung và bạn phải biết mình muốn nhắm mục tiêu tới mục đích nào.

Mặc dù thế, cụm từ khoá vẫn không phải là một chủ đề. Cũng giống từ khoá, bạn sẽ muốn một cái tên hoặc một cốt truyện chi tiết về từ khoá để viết một bài đăng blog hay.

Các sự kiện hiện tại, việc làm của chính bạn và bình luận từ khán giả của bạn sẽ là một vài điều có thể truyền cảm hứng cho các bài đăng mới.

Đọc nhiều cũng là một cách hay để lấy cảm hứng. Đọc sách, tạp chí và các bài viết khác. Nhìn vào dữ liệu trên trang web của bạn hoặc lướt trên internet cũng có thể đem tới cảm hứng.

Mẹo hay: giữ một số ý tưởng hoặc bài đăng mới trên blog của bạn. Cảm hứng xuất hiện ở thời điểm bạn ít mong chờ nhất.

Hướng dẫn viết blog: Làm sao để viết một bài đăng blog chất lượng cao

Viết đòi hỏi một số kỹ thuật – đối với một số người sẽ khó khăn hơn so với những người khác.

Hướng dẫn viết blog sẽ cung cấp cho bạn một vài thủ thuật để bạn viết tốt hơn một chút, nhưng trước hết, chúng tôi đề cập đến hai khía cạnh quan trọng của bài đăng chất lượng cao: sự sáng tạo và khả năng đọc.

Hướng dẫn viết blog từ nội dung gốc

Bài viết của bạn phải hoàn toàn mới, mới và nguyên bản. Mỗi bài viết phải luôn khác biệt so với các bài đăng và bài viết khác về các chủ đề đã có trên web. Vì vậy, hãy luôn chú ý tới điều có thể khiến bạn trở nên nổi bật, ngay cả khi bạn đang hoạt động trong một môi trường cạnh tranh.

Bài đăng của bạn cũng phải là nội dung khiến mọi người sẽ muốn đọc. Sự cạnh tranh ngày một gay gắt trên internet cũng có nghĩa là việc viết nội dung hay thôi là không đủ: bạn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Hướng dẫn viết blog từ nội dung có thể đọc được

Sau khi bạn viết một bài đăng có nội dung tốt, bạn nên để bài viết của mình dễ dàng đọc. Khả năng đọc là cực kỳ quan trọng cho độc giả của bạn. Nếu nội dung của bạn có bố cục hợp lý và cách viết mạch lạc, mọi người sẽ đọc nội dung của bạn, nhưng khả năng đọc cũng cực kỳ quan trọng cho SEO.

Mọi người không chỉ đọc nội dung của bạn mà Google cũng vậy. Nếu bài đăng của bạn dễ dàng đọc, có bố cục hợp lý với các từ khoá phụ và câu trích dẫn phù hợp, thì có thể bài đăng đó cũng sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt công cụ tìm kiếm.

Huong-dan-viet-blog-chi-tiet-cho-nguoi-moi
Hướng dẫn viết blog chi tiết cho người mới

Hướng dẫn viết blog: Lời khuyên hữu ích cho cách viết bài đăng blog tuyệt vời

Lên lịch trước khi viết

Trước khi viết, hãy dành một ít phút để suy ngẫm tất cả những điều bạn muốn viết. Khán giả của bạn là ai và bạn muốn nói gì với họ? Bạn muốn họ biết và hiểu phải làm như thế nào sau khi đọc bài viết của bạn? Bạn muốn nói về vấn đề nào thông qua bài viết của mình và theo trình tự như thế nào? Trả lời những câu hỏi trên trước khi viết sẽ giúp bạn viết bài hay hơn.

Chúng tôi khuyên bạn hãy cố gắng mở đầu mỗi đoạn với câu quan trọng nhất, sau đó diễn giải hoặc mô tả ngắn gọn cho câu tiếp theo. Bằng cách đó, người đọc sẽ có thể hiểu những nội dung quan trọng nhất từ bài viết của bạn, chỉ bằng cách đọc câu mở đầu của mỗi đoạn văn.

Đừng làm cho đoạn viết của bạn trở nên dài dòng; 7 đến 8 câu là quá lâu rồi. Hãy suy ngẫm về trình tự các đoạn viết của bạn và ghi nhớ rằng chúng phải tiếp nối nhau một cách hợp lí. Bên cạnh đó, hãy cố gắng sử dụng những từ ngữ phức tạp và thông dụng hơn để giúp người đọc dễ hiểu văn bản của bạn hơn.

Nhận giúp đỡ và yêu cầu phản hồi

Plugin Yoast SEO của chúng tôi giúp bạn viết những bài viết dễ đọc. Ví dụ: phân tích khả năng đọc của chúng tôi sẽ đánh giá liệu bạn có đang sử dụng rất nhiều câu văn hay không và liệu bạn có sử dụng nhiều từ ngữ dư thừa hay không. Điều này có thể giúp ích rất nhiều đối với việc viết các bài viết dễ đọc.

Ngoài việc sử dụng công cụ viết và phân tích khả năng đọc của chúng tôi, bạn phải chắc chắn đảm bảo rằng ai đó đã đọc kỹ bài đăng của bạn. Một đôi mắt mới sẽ giúp chỉnh sửa lỗi chính tả và bạn sẽ biết liệu người đọc có thể hiểu hết được điều bạn muốn nói qua bài viết của mình hay không.

Huong-dan-viet-blog-chi-tiet-cho-nguoi-moi
Hướng dẫn viết blog chi tiết cho người mới

Hướng dẫn viết blog: Tối ưu hoá bài viết trên công cụ tìm kiếm

Sau khi bạn viết một bài đăng blog vừa đơn giản và dễ đọc, bạn cũng nên chắc chắn nội dung của mình đã tối ưu hoá cho các cụm từ tìm kiếm.

Bạn cũng nên tối ưu hoá khả năng Google sẽ thích nội dung của bạn. Tuy nhiên, điều cần thiết là bạn phải làm điều cuối cùng này sau khi viết bài đăng của mình.

SEO không bao giờ được làm ảnh hưởng bởi sự phức tạp của nội dung hoặc khả năng đọc văn bản của bạn.

Hướng dẫn viết blog bằng Yoast SEO giúp bạn trong việc tối ưu hoá bài đăng trên blog của mình.

Yoast SEO có thể giúp bạn điều chỉnh văn bản của mình, hãy đặt từ khoá đó là ‘ Yoast bài đăng của bạn ’; -). Các viên đạn màu đỏ và màu vàng sẽ cho biết bất kỳ yếu tố nào trong khả năng tìm kiếm của bạn cần được quan tâm.

Ví dụ: plugin có thể đề nghị sử dụng từ khoá chính của bạn nhiều hơn một chút, có thể bằng cách sử dụng cụm từ đó ở đoạn đầu tiên trong một loạt các từ khoá.

Yoast SEO cũng sẽ giúp bạn tối ưu hoá phiên bản xem trước đoạn văn của mình. Tóm lại: đừng vội cài đặt plugin hoặc xoá nó đi mà nên sử dụng nó như làm lợi thế cho bạn!

Hướng dẫn viết blog: Tương tác với blog

Sự tương tác của blog là một phần thiết yếu trong SEO. Nếu khán giả để lại nhận xét cho bài đăng của bạn (nếu bạn phản hồi lại nhận xét này), Google sẽ cảm thấy trang blog của bạn thực sự hữu ích và tích cực.

Và cuối cùng, việc chia sẻ trên mạng xã hội cũng sẽ giúp ích cho việc đánh giá blog của bạn. Nếu mọi người thích bài đăng của bạn trên mạng xã hội hoặc nói về blog bạn, điều đó có thể sẽ mang về nhiều lượt truy cập hơn.

Trả lời nhận xét là một phần quan trọng của việc giao tiếp với blog và trả lời các câu hỏi cũng như đưa ra phản hồi phù hợp đối với một cuộc trò chuyện có thể tốn rất nhiều thời gian.

Xử lý phản hồi tích cực và trả lời các câu hỏi khá dễ dàng, trong khi phản hồi tiêu cực có thể phức tạp hơn. Đọc bài đăng của hướng dẫn viết blog về cách xử lý nhận xét để biết được phản hồi và lời khuyên thiết thực.

Hướng dẫn viết blog: Tiếp thị blog của bạn

Nếu bạn đang viết bài, bạn cần có khán giả. Không ai muốn ở trong một ngôi nhà trống rỗng cả! Tất nhiên, thứ hạng cao trong tối ưu hoá công cụ tìm kiếm và SEO tốt sẽ giúp ích. Nhưng vẫn có nhiều hơn bạn có thể làm.

Phương tiện truyền thông xã hội và bản tin

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ tiếp thị quan trọng. Bạn cũng cần phải tạo một hồ sơ Facebook và lập một hồ sơ Twitter.

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng lớn tuổi, bạn cũng sẽ cần Instagram và Snapchat.

Ngoài ra, cũng nên cân nhắc việc bắt đầu một bảng tin. Thu thập những người đăng ký nhận được thông tin và chuyển tiếp email cho họ ngay lập tức.

Hướng dẫn viết blog: Kiếm tiền trên blog của bạn

Nếu số lượng độc giả của bạn tăng vọt do các chiến lược tiếp thị và SEO tốt, điều này không nhất thiết có nghĩa là doanh thu (nếu bạn đang kiếm tiền bằng blog) trên blog của mình cũng sẽ tăng lên.

Đối với nhiều blogger, kiếm tiền không phải là mục đích duy nhất. Tuy nhiên, bạn có thể kiếm tiền thông qua blog. Quảng cáo, tiếp thị nội dung và viết bài quảng cáo là những chiến lược kiếm tiền tốt nhất.

Như đã nói trước đó, bạn cũng có thể sử dụng blog để tăng doanh thu của gian hàng thương mại điện tử của mình và cuối cùng là bán hàng của chính bạn.

Hướng dẫn viết blog: Duy trì một blog

Bắt đầu một blog dễ dàng hơn việc tạo một blog. Hướng dẫn viết blog một cách đều đặn có thể mất quá nhiều thời gian.

Bạn không cần phải viết blog mỗi ngày, nhưng bạn cũng nên xác định thời gian và theo sát blog để công chúng thấy điều họ mong muốn từ bạn. Viết blog yêu cầu một chút kỉ luật.

Khi blog của bạn bắt đầu phát triển, có thể bạn sẽ phải đối phó với các vấn đề SEO mới. Làm thế nào để bạn luôn cập nhật nội dung mới và cập nhật nội dung cũ của mình?

Làm thế nào để bạn theo dõi các tác giả khác nhau? Bạn làm gì khi khách truy cập trên blog của bạn đang sụt giảm? Và bạn sẽ duy trì cấu trúc blog của mình thế nào?

Cấu trúc trang web

Trong khi blog của bạn đang phát triển, điều quan trọng là phải liên tục cải thiện cấu trúc blog của bạn. Sắp xếp hợp lý từng danh mục, danh mục con và thẻ của bạn. Khi blog của bạn tiếp tục phát triển, cấu trúc sẽ thay đổi và phát triển. Miễn là bạn liên tục cập nhật điều đó, cấu trúc của bạn sẽ luôn phù hợp với SEO!

Lập kế hoạch nội dung

Khi blog của bạn trở nên phổ biến hơn và có số lượng bạn đọc nhiều hơn, việc viết nội dung bao gồm việc lên ý tưởng nội dung và viết nội dung.

Trên các blog rộng hơn, một nhóm tác giả sẽ làm việc với nhau. Blog được viết bởi các tác giả độc lập, tuy nhiên các tác giả này cũng phải kết hợp. Nếu không, một bài đăng có nhiều đề tài có thể xuất hiện hai lần. Hoặc, tác giả có thể sử dụng một chủ đề và văn phong rất khác biệt.

Tránh ăn thịt từ khóa

Nếu bạn đã viết blog trong một chủ đề cụ thể suốt một thời gian dài, bạn có thể sẽ nói về một chủ đề rộng hơn thông qua các bài đăng trên blog của mình. Đó không phải là một vấn đề, tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn không làm giảm bớt khả năng xếp hạng của bản thân nhé.

Việc ăn thịt từ khoá xảy ra khi bạn có một số bài viết giống hệt nhau có thể xếp hạng trên các số từ khoá giống nhau và tương đồng. Khi công cụ tìm kiếm không thể xác định bài viết nào sẽ xếp hạng cao nhất đối với một từ khoá cụ thể thì có khả năng thứ hai sẽ xếp hạng thấp hơn.

Giải pháp: luôn cập nhật vấn đề trên và luôn đọc các bài đăng trên blog của bạn để phát hiện và cải thiện việc ăn thịt từ khoá.

Hướng dẫn viết blog: Phần kết luận

Viết blog thật tuyệt vời! Cho dù trang web của bạn là một cửa hàng trực tuyến, blog hay là danh mục đầu tư, trang web có thể tăng xếp hạng của bạn trên Google và cũng là một công cụ tiếp thị quan trọng và hữu ích.

Để có được nội dung tốt, cần tạo các chiến lược nghiên cứu từ khoá phù hợp trên blog của bạn. Điều quan trọng nhất là phải cập nhật mọi điều khi blog của bạn đang phát triển. Sử dụng các công cụ của Google để bắt đầu việc viết những bài đăng trên blog mới. Chúc bạn viết blog thành công!

Xem Thêm: 10 cách cập nhật nội dung hiệu quả – Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.