10 cách cập nhật nội dung hiệu quả – Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ

Rate this post

10 cách cập nhật nội dung hiệu quả – Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ –

Bạn đang có những bài viết hay trang web cũ kĩ, cần được làm mới? Đừng ngần ngại, hãy dành thời gian thường xuyên cập nhật nội dung của bạn! Việc này không những nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn cải thiện SEO trên website của bạn. Hãy cùng tìm hiểu 10 cách đơn giản dưới đây nhằm thổi làn gió mới vào nội dung cũ và khiến chúng trở nên thu hút hơn nữa!

thoi-luong-sinh-khi-moi-vao-noi-dung-cu-10-cach-cap-nhat-noi-dung-hieu-qua
Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ: 10 cách cập nhật nội dung hiệu quả

Chuẩn bị cho công cuộc “lột xác” nội dung

Khi bắt đầu quá trình cập nhật nội dung, bạn có thể muốn nhảy ngay sang mục chỉnh sửa và thay đổi vài thứ. Tuy nhiên, hãy kiên trì một chút! Việc phân tích tình hình và lập kế hoạch hành động sẽ đem lại hiệu suất cao hơn đáng kể.

Cập nhật và cải thiện nội dung một cách liên tục có thể khiến nội dung trở nên khó hiểu và không mạch lạc. Rất dễ dàng nếu bạn muốn tạo ra một “quái vật Frankenstein” với những mảng miếng rời rạc, không ăn khớp với nhau.

Vì vậy, cần lập kế hoạch chi tiết và xem xét tổng thể những điều cần thay đổi nhằm tránh trường hợp trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh từng hành động trở nên thông minh hơn và giúp nội dung luôn đạt đúng mục đích ban đầu.

Trong khi viết, phải thường xuyên ghi nhớ mục đích của trang. Tại sao nó tồn tại? Nó đem tới lợi ích như thế nào đối với người dùng? Vai trò của nội dung đối với website là như thế nào và bạn muốn có những lợi ích như thế nào với nội dung? Suy nghĩ về mục đích của nội dung ngay từ ban đầu sẽ đưa bạn đi đúng hướng khi tiến hành các thay đổi.

  1. Viết lại toàn bộ hay là chỉ cập nhật nội dung nhỏ?

Trước khi bắt đầu, hãy đọc kĩ bài viết hoặc trang web của bạn và xác định những gì cần thiết phải cập nhật chúng. Bạn không cần phải xác định cụ thể mức độ thay đổi, chỉ cần quyết định xem mình sẽ viết lại tất cả hay là chỉ cập nhật nội dung một phần văn bản nhỏ.

Nếu chỉ muốn chỉnh sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, bạn có thể làm ngay một vài thay đổi đơn giản này. Phần còn lại của bài viết này sẽ dạy bạn cách thực hiện những thay đổi quan trọng hơn cho nội dung hiện có.

  1. Làm mới trang web của bạn

Việc làm mới phân tích trước khi cập nhật nội dung là một ý kiến tồi. Mục đích sử dụng và số lượng từ khoá được người dùng tìm kiếm có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn cũng nên dành thời gian để xem xét tất cả những điều này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét các đối thủ cạnh tranh của mình.

Ngoài ra, Google Analytics hoặc Search Console cũng có thể chia sẻ những mẹo hữu ích. Nếu trang của bạn đang làm việc hiệu quả với các từ khoá lớn, có lẽ bạn có thể bắt đầu kiểm tra thứ hạng cho các từ khoá nhỏ hơn với phiên bản cập nhật nội dung này.

Nếu trang của bạn đang gặp vấn đề, có thể thu thập thông tin để xem xét các từ khoá dưới ngưỡng trung bình và đề xuất phương án cải thiện.

thoi-luong-sinh-khi-moi-vao-noi-dung-cu-10-cach-cap-nhat-noi-dung-hieu-qua
Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ: 10 cách cập nhật nội dung hiệu quả
  1. Kiểm tra nội dung tương tự

“Keyword cannibalization” hay “content cannibalization” là một vấn đề cần chú ý. Việc có rất nhiều trang tương tự trên website có thể gây khó chịu đối với người dùng và giảm kết quả SEO của bạn.

Khi phải đối đầu với nội dung tương tự, Google sẽ không quyết định nên chọn trang nào. Và người dùng cũng không biết nên click chọn trang nào. Vì vậy, nên tránh tạo nội dung hoàn toàn giống hệt nhau nếu có thể.

Cách dễ dàng nhất để làm điều tương tự là tìm xem bạn có bất cứ trang nào về chung một nội dung hay không. Một chút trùng lặp giữa các trang không phải là vấn đề. Nhưng khi hầu hết nội dung trên trang của bạn đều tương đồng với một trang khác trên website của bạn (hoặc từ nguồn khác), thì đó mới là vấn đề.

Có vô số cách để thêm nội dung tương tự trên website của bạn, và một vài trong số chúng có thể tương thích với quá trình cập nhật nội dung! Ví dụ, bạn có thể kết hợp hai bài viết tương tự vào một bài viết duy nhất, bao gồm toàn bộ những nội dung tốt nhất.

Hoặc bạn có thể kết hợp tất cả các cách tạo nội dung tương tự khác trên một loạt các trang. Hoặc một giải pháp khác là viết về đến cùng một vấn đề theo một cách khác. Hãy kiểm tra xem bạn có nội dung tương tự như thế nào trước khi bắt đầu viết nhằm tránh tạo thêm các vấn đề mới, vì đôi khi bạn vẫn có thể xử lý tốt một vài vấn đề!

  1. Cập nhật nội dung của bạn có cập nhật về mặt kỹ thuật không?

Hãy đọc kĩ nội dung của bạn. Có điều gì đã thay đổi kể từ lần cuối cùng nội dung được viết không? Có nội dung mới nào thuộc đề tài này có thể (hoặc nên) được thêm vào không? Việc cập nhật nội dung thông tin thực tiễn sẽ giúp nội dung của bạn hữu ích hơn đối với người dùng và đem lại ưu thế cạnh tranh cho bạn.

Ngoài bất cứ sự kiện nào bạn đang nói về, bạn cần cập nhật những điều về giảm giá, mã khuyến mãi và các sự kiện ‘ sắp tới ’ đã diễn ra. Nếu bạn quảng cáo các sản phẩm khiến mọi người không thể sử dụng trong các sự kiện đã xảy ra, bạn sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng kém.

Cuối cùng, nó có thể tốn một chút, nhưng bạn cũng nên xem lại từng link đi của mình. Mặc dù URL có thể còn tồn tại, tuy nhiên nội dung trên trang đó có lẽ đã thay đổi. Vì vậy, nếu bạn mong muốn có trải nghiệm người dùng thật tốt và đã bao lâu rồi bạn không thêm vào link đó, vui lòng nhấp vào đây và xem bạn tìm thấy gì!

  1. Thêm điều gì khiến nội dung cập nhật trở nên tốt hơn?

Trong khi cập nhật nội dung, hãy cân nhắc xem có thể thêm điều gì khác khiến trang của bạn trở nên tuyệt vời hơn không.
Nếu bạn có khu vực nhận xét, vui lòng xem cách mọi người bình luận lần cuối cùng bạn xuất bản trang của mình. Nếu bạn tìm thấy câu hỏi, tại sao không giải quyết vấn đề một cách tự nhiên trong lần này?

Bạn cũng có thể tìm thấy ý tưởng bằng cách xem những điều ‘ Mọi người cũng nói ‘ và ‘ Tìm kiếm liên quan ‘ trên trang kết quả tìm kiếm của Google về chủ đề của bạn. Nếu bạn cần thêm cảm hứng, AnswerThePublic là một công cụ hữu ích để bạn cũng có thể sử dụng (miễn phí, trong một phạm vi cụ thể).

thoi-luong-sinh-khi-moi-vao-noi-dung-cu-10-cach-cap-nhat-noi-dung-hieu-qua
Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ: 10 cách cập nhật nội dung hiệu quả
  1. Chất lượng văn bản thế nào?

Sau khi bạn đã thực hiện toàn bộ những thay đổi trên về nội dung của văn bản, hãy xem xét chất lượng tổng thể. Đó có thực sự là một tài liệu có kết cấu hay, dễ dàng đọc không?
Nó có như những gì tác giả của nó nói không? Các khái niệm và lập luận có được liên kết logic với nhau hay không, để người dùng có thể hiểu được điều bạn đang truyền đạt?

Bên cạnh việc bảo đảm nội dung của bạn có chất lượng cao và dễ dàng đọc, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng phụ đề. Bạn có thể thêm hình ảnh hoặc video khác có cho phép người dùng hiểu sâu hơn không? Và không bỏ qua các yếu tố như lưu lượng tìm kiếm!

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, bạn có thể xem Kiểm tra khả năng đọc để chắc chắn nội dung cập nhật của bạn đủ điều kiện.

  1. Xem lại nội dung cuối cùng trước khi cập nhật nội dung của bạn

Khi bạn đã đồng ý với những thay đổi mà bạn đã thực hiện và bạn không có ý định thay đổi bất kỳ điều gì khác, hãy dành thời gian để kiểm tra toàn bộ bài đăng hoặc trang của bạn từ đầu đến cuối.
Hoặc tốt nhất, nên để người khác kiểm tra lại và đưa ra nhận xét về bạn. Thực hiện điều này tương tự với việc bạn kiểm tra một nội dung blog mới trước khi xuất bản. Có sai chính tả nào không?
Bạn đã sao chép toàn bộ các trang blog bạn muốn sao chép không?

Tất nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện một vài thay đổi nhỏ nào đó, nhưng tốt hơn cả là bạn hãy làm theo một vài điều cơ bản ngay từ đầu. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn muốn đăng nội dung của mình thông qua một bảng tin hoặc bài đăng trên mạng xã hội!

Sẵn sàng xuất bản lại nội dung cập nhật của bạn?

Bây giờ nội dung cập nhật của bạn sẽ được cập nhật cẩn thận và chuẩn bị để xuất bản trực tuyến! Nhưng trước khi bạn đưa nội dung cập nhật của mình lên trang web, có một số điều cuối cùng bạn cũng nên xem xét.

Lưu ý: Nếu bạn không sử dụng tính năng Ghi lại và Xuất bản, có thể bạn sẽ cần thêm nội dung cập nhật của mình trên trang hiện có ở chế độ biên tập trước khi bắt đầu với các bước 8-10.
Mọi người có thể khá bối rối khi bạn thấy nội dung được format, do đó cần kiểm tra kĩ xem mọi thứ có hiển thị đúng không.

thoi-luong-sinh-khi-moi-vao-noi-dung-cu-10-cach-cap-nhat-noi-dung-hieu-qua
Thổi luồng sinh khí mới vào nội dung cũ: 10 cách cập nhật nội dung hiệu quả
  1. Kiểm tra tiêu đề SEO và mô tả meta của bạn

Tiêu đề SEO và mô tả meta của bạn nên mô tả tốt những thứ người dùng có thể nhìn thấy trên trang. Chúng cũng cần đủ nổi bật để khuyến khích người dùng click vào chúng trong quá trình tìm kiếm.
Bây giờ bạn đã cập nhật nội dung, vui lòng kiểm tra và chắc chắn rằng tiêu đề SEO và mô tả meta của bạn luôn là một quảng cáo tốt trên trang.

  1. Bình luận cũ – sửa hay là xoá?

Nếu phiên bản trước của trang có bình luận trên đó, hãy quyết định xem bạn sẽ xoá những bình luận này hay là duy trì chúng.
Nếu trang đã thay đổi nhiều, tốt hơn hết bạn hãy xoá chúng bởi vì chúng có thể không còn hữu ích nữa.
Chúng cũng có thể gây nhầm lẫn – nếu bạn quyết định cập nhật ngày tháng, bạn chắc chắn sẽ nhận được những bình luận trông cũ hơn trên trang đấy.

  1. Thay đổi ngày xuất bản

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng – bạn có thể muốn thay đổi ngày xuất bản trên bài đăng của mình.
Nếu điều này được thực hiện trên trang của bạn, nó sẽ giúp người dùng biết rằng nội dung của bạn là mới (điều này khiến nội dung cập nhật trở thành một nguồn đáng tin cậy khác mà họ sử dụng).
Nếu bạn đang sử dụng WordPress, nó cũng sẽ đưa bài đăng của bạn vào mục ‘ Bài đăng mới nhất của bạn ‘ và các nguồn cung cấp thông tin tự động khác dựa trên ngày xuất bản.

Bước cuối cùng là cập nhật nội dung của bạn

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là bấm vào ‘ Xuất bản ngay ‘ hoặc ‘ Cập nhật ‘. Bây giờ hãy xem nội dung cập nhật của bạn từ phía trước của trang web của bạn và xem tác phẩm của bạn!

Đây là chỉ dẫn của chúng tôi về cập nhật nội dung, nhưng bạn có thể chủ động thực hiện bất cứ thay đổi nào có ý nghĩa với bạn. Tất nhiên, bạn không cần phải cập nhật nội dung mọi thứ – bạn có thể tự do quyết định điều gì cần thiết cho mỗi phần nội dung. Bản cập nhật nội dung của bạn chứa thông tin gì? Bạn có làm gì khác với những bước trên không? Chúng tôi cũng muốn biết những điều tương tự – vui lòng cho chúng tôi biết qua phần bình luận.

Xem thêm: Giọng đọc bị động – Kẻ thù của tính rõ ràng và lôi cuốn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.