Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn: Cách tổ chức lại trang web của bạn

5/5 - (1 vote)

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn: Cách tổ chức lại trang web của bạn

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn: Cách tổ chức lại trang web của bạn – Tại một thời điểm nhất định, trang web của bạn có thể phát triển thành một bộ sưu tập trang khổng lồ. Bạn có thể nhận ra rằng bạn có quá nhiều món trong thực đơn và không tìm thấy sự mạch lạc của trang web.

Đã đến lúc dọn dẹp mớ hỗn độn này! Nhưng bắt đầu từ đâu? Đó là một công việc khó khăn và đôi khi phải suy nghĩ lại, viết lại và thậm chí tạo ra những trang mới. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ giúp bạn tổ chức lại trang web của mình và tạo cấu trúc mà Google và người dùng của bạn sẽ đánh giá cao.

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn: Cách tổ chức lại trang web của bạn là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Để tạo cấu trúc mới cho trang web của bạn, trước tiên bạn phải thu thập một số thông tin. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện quy trình này.

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 1
Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 1
 1. Mục tiêu của bạn là gì?

Thật hấp dẫn khi bắt đầu xáo trộn nội dung bạn đã có. Nhưng nếu làm như vậy, bạn có thể bỏ qua một trong những bước quan trọng nhất trong việc sắp xếp lại trang web của mình: suy nghĩ về mục đích của trang web. Rất có thể, bạn đã làm điều đó khi tạo trang web của mình vài năm trước. Hoặc, khi bạn bắt đầu nghiên cứu từ khóa của mình . Tuy nhiên, mục tiêu có thể thay đổi theo thời gian, cũng như chủ đề bạn viết hoặc sản phẩm bạn bán.

Vì vậy, trước tiên, hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về sứ mệnh của blog, cửa hàng trực tuyến hoặc doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn làm việc cho một tổ chức lớn hơn với nhiều bên liên quan của trang web, hãy đảm bảo rằng tất cả các bạn đều có cùng quan điểm về vấn đề này. Tất nhiên, bạn cũng có thể đồng ý về các mục tiêu phụ khác nhau của các phần trên trang web của mình. Đừng quên ghi lại những mục tiêu này để tham khảo sau này.

Đọc tất cả về việc xác định sứ mệnh và mục tiêu của trang web của bạn .

 1. Bạn cần nội dung gì?

 1. Tạo một cái nhìn tổng quan

Hãy tạo một cái nhìn tổng quan về nội dung bạn có. Bạn có thể sử dụng một bảng tính đơn giản cho việc đó. Nếu bạn có hàng nghìn trang, bạn có thể không muốn đề cập đến tất cả các trang của mình trong bảng tính này. Rất có thể, các trang của bạn sẽ thuộc về một phần hoặc danh mục nhất định, chẳng hạn như blog, trang dịch vụ hoặc trang sản phẩm của bạn.

Hoặc, nếu bạn có cửa hàng trực tuyến, bạn có thể có một số danh mục cấp cao để bạn có thể đề cập đến những danh mục này trong bảng tính của mình thay vì từng trang sản phẩm riêng lẻ. Bạn có thể đặt các phần/danh mục cấp cao nhất vào cột đầu tiên và cụ thể hơn ở cột thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư. Nếu bạn không có bất kỳ phần hoặc danh mục nào nhưng bạn có nhiều trang trên trang web của mình, trước tiên hãy đảm bảo tạo một số loại phân cấp !

 1. Thu thập dữ liệu

Đừng quên kiểm tra dữ liệu (Google Analytics) của bạn về hiệu suất của các phần/trang/bài đăng này. Họ nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập? Lưu lượng truy cập đến từ đâu? Bản tin, Google hoặc nơi nào khác? Và giá trị trang hoặc tỷ lệ chuyển đổi Thương mại điện tử là bao nhiêu ? Việc thực hiện nghiên cứu người dùng , phân tích những gì mọi người tìm kiếm/nhấp vào trên trang chủ của bạn cũng có ý nghĩa . Điều này sẽ cung cấp cho bạn vô số thông tin về những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm, điều này rất cần thiết nếu bạn muốn phục vụ họ tốt!

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 2
Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 2
 1. Xem kỹ thực đơn của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, cấu trúc trang web của bạn được trình bày trong menu của trang web. Tất nhiên, đường dẫn và liên kết cố định cũng hữu ích, nhưng đây không phải là những điều mà hầu hết khách truy cập sẽ tính đến. Thực đơn là. Lý tưởng nhất là thực đơn của bạn bao gồm một số lượng hạn chế các món cấp cao nhất để giữ cho thực đơn của bạn luôn tập trung. Để xem kỹ hơn trình đơn của mình, bạn có thể muốn hình dung nó dưới dạng bảng hoặc tài liệu và đặt nó bên cạnh các tài liệu khác mà bạn đã tạo.

 1. Mục tiêu, nội dung và thực đơn của bạn có phù hợp không?

Nếu bạn đã làm theo các bước trên thì giờ đây bạn đã có ba điều: mục tiêu và mục tiêu phụ của trang web, thông tin về nội dung và cách thức hoạt động của trang web cũng như menu hiện tại của bạn. Bây giờ hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Nội dung quan trọng nhất của tôi theo sứ mệnh của tôi là gì?

Đó có phải là nội dung mà khán giả của tôi cũng đang tìm kiếm không? (Dữ liệu nói lên điều gì?)

Người dùng của tôi có thể tìm thấy nó trong menu hoặc trên trang chủ không?

Nếu tôi nhìn vào mục tiêu của mình, có điều gì thiết yếu còn thiếu trên trang web của tôi không?

Tôi có nội dung nào trong menu của mình hoặc ở vị trí cao trong hệ thống phân cấp mà rốt cuộc không cần thiết hoặc không hoạt động tốt không?

Trả lời những câu hỏi này sẽ cho bạn ý tưởng về cách tổ chức lại cấu trúc trang web của bạn. Trong bảng tính của mình, bạn có thể đánh dấu các trang, phần hoặc danh mục quan trọng nhất. Những thứ này có thể truy cập được thông qua menu và/hoặc trang chủ của bạn. Bằng cách đó, chúng sẽ dễ dàng truy cập đối với khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể tìm thấy những trang vẫn hoạt động tốt nhưng dường như không còn phù hợp với thực đơn của bạn nữa. Hãy đưa chúng ra khỏi menu cấp cao nhất của bạn vì bạn không muốn nó trở nên lộn xộn. Chỉ cần đảm bảo liên kết chúng trên các trang có liên quan, sơ đồ trang XML của bạn và, ví dụ: ở chân trang của trang web của bạn.

Bằng cách này, Google và khách truy cập của bạn vẫn có thể tìm thấy các trang này. Việc có khoảng từ 5 đến 8 mục (tùy thuộc vào quy mô trang web hoặc cửa hàng của bạn) trong menu chính, cấp cao nhất sẽ cho phép mọi người quét qua và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong nháy mắt.

Khi thiết kế trang chủ của bạn, rõ ràng hãy nghĩ đến mục tiêu của bạn nhưng cũng phải xem xét hành trình người dùng của khán giả . Cố gắng tìm hiểu xem (hầu hết) mọi người đang ở đâu trong hành trình của họ khi họ truy cập trang chủ của bạn và những gì họ mong đợi tìm thấy. Bạn không muốn tấn công mọi người bằng nhiều nội dung hướng đến việc bán hàng nếu họ chưa sẵn sàng! Thiết kế nội dung là một cách tiếp cận tuyệt vời để cung cấp cho người dùng nội dung họ cần tại một thời điểm nhất định trong hành trình người dùng của họ.

 1. Dọn dẹp!

Nếu bạn xem kỹ bảng tính của mình, bạn cũng có thể nhận thấy rằng một số trang của bạn cần được cập nhật hoặc xóa. Hoặc các phần hoặc danh mục hoàn chỉnh cần được di chuyển, hợp nhất hoặc chia nhỏ.

 1. Cập nhật hay xóa?

Bạn có thể sẽ tìm thấy những trang cần cập nhật hoặc tệ hơn: những trang đó thực sự không nên có trên trang web của bạn hoặc đơn giản là không phù hợp với cấu trúc trang web hiện tại hoặc mới. Ví dụ: các dịch vụ bạn từng cung cấp hoặc thông tin không còn chính xác nữa. Không chắc sẽ làm gì? Tìm hiểu thời điểm cập nhật hoặc xóa bài đăng trên trang web của bạn .

Lập danh sách các trang hoặc bài đăng của bạn cần cập nhật. Nếu bạn có nhiều trang cần cập nhật và có nhiều người cùng làm việc trên đó thì Trello là một hệ thống tuyệt vời để theo dõi quá trình cập nhật nội dung của bạn.

Nếu một trang không còn xuất hiện trên trang web của bạn nữa, hãy xóa trang đó khỏi trang web của bạn. Chuyển hướng trang đó đến một trang có liên quan chặt chẽ với nó. Tốt nhất là bạn nên chuyển hướng URL đến một bài viết liên quan để duy trì mọi lưu lượng truy cập mà trang này có.

Nếu bài viết liên quan đó không tồn tại, hãy chuyển hướng đến trang danh mục liên quan hoặc phương án cuối cùng là quay lại trang chủ của bạn. Nếu bạn muốn cho mọi người và Google biết nội dung đó đã bị xóa có chủ đích, hãy gửi lỗi 410 Đã xóa nội dung. Tại đây bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về cách xóa các trang khỏi trang web của mình một cách chính xác .

Trình quản lý chuyển hướng trong plugin Yoast SEO Premium của chúng tôi là một trợ giúp tuyệt vời ở đây vì nó cho phép bạn tự tạo chuyển hướng mà không cần nhà phát triển! Nó thậm chí sẽ hỏi bạn phải làm gì với một URL khi bạn xóa một bài đăng hoặc trang.

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 3
Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 3
 1. Hợp nhất và di chuyển nội dung

Đôi khi có thể cần phải hợp nhất nội dung. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra mình có nhiều nội dung (tương tự) về một chủ đề. Để ngăn chặn việc ăn thịt từ khóa, bạn có thể quyết định hợp nhất nhiều bài viết thành một. Ở đây bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về cách khắc phục tình trạng ăn thịt đồng loại .

Nếu bạn di chuyển hoặc hợp nhất các danh mục hoặc phần hoàn chỉnh, hãy nhớ rằng URL của các trang (và cơ bản) này có thể thay đổi. May mắn thay, Yoast SEO Premium sẽ tự động tạo chuyển hướng 301 cho bạn nếu bạn chuyển trang con sang trang gốc khác. Bằng cách đó, URL mới sẽ phản ánh vị trí mới của trang con này trên trang web của bạn. Tuy nhiên, tại một thời điểm nào đó, bạn có thể muốn thay thế các URL 301 này bằng các URL mới thực tế để ngăn chặn chuỗi chuyển hướng.

 1. Hãy xem xét: Liên kết nội bộ, nội dung nền tảng và phân loại

Khi nói đến việc tái cơ cấu một website, chúng ta không thể bỏ qua việc thảo luận về hai chủ đề này: Liên kết nội bộ và nội dung nền tảng .

 1. Liên kết nội bộ và nội dung nền tảng

Các bài viết nền tảng là các bài đăng hoặc trang cần thiết cho bạn và đối tượng mục tiêu của bạn. Ý tưởng là bạn đã có một bài viết chính, rất đầy đủ và được khán giả rất quan tâm. Bạn có thể có các bài viết khác về các chủ đề phụ của chủ đề này, nhưng bài viết chính này bao gồm tất cả những gì bạn cần biết.

Nếu bạn thông minh, bạn cũng sẽ liên kết từ các bài viết phụ này tới nội dung nền tảng của mình . Bạn sẽ không chỉ hướng dẫn người dùng về nó mà Google còn coi đây là một dấu hiệu quan trọng và do đó sẽ xếp hạng nó cao hơn.

Nếu bạn đang tái cơ cấu trang web của mình, bạn có thể muốn tận dụng cơ hội này để xem xét kỹ lưỡng cấu trúc liên kết nội bộ của mình. Bạn có đang liên kết các bài viết liên quan đến chủ đề của mình với nhau không? Bạn có chiến lược nền tảng và bạn có liên kết đến các bài đăng có giá trị nhất của mình thường xuyên nhất không?

Nếu không, Yoast SEO Premium sẽ giúp bạn một tay. Khi viết bài, Yoast SEO Premium sẽ gợi ý nội dung liên quan trên trang web của bạn để liên kết đến, dựa trên bản sao của bài đăng mà bạn hiện đang làm. Nếu bạn đã đánh dấu các bài đăng quan trọng nhất của mình là nội dung nền tảng, nó thậm chí sẽ hiển thị những bài đăng này ở đầu các liên kết được đề xuất này. Thật tuyệt vời làm sao?!

 1. Suy nghĩ lại về cách phân loại của bạn

Khi sử dụng WordPress, cấu trúc trang web rõ ràng được cung cấp bởi các danh mục và thẻ bạn đã sử dụng để phân chia các bài đăng và có lẽ các trang của mình. Trong WordPress, chúng được gọi là ‘phân loại’. Nói chung, 8 đến 10 danh mục là đủ cho một trang web. Có lẽ một cửa hàng trực tuyến có thể có nhiều hơn, nhưng cấp cao nhất tốt nhất nên bao gồm số lượng danh mục đó để giữ cho trang web và cấu trúc trang web của bạn tập trung.

Nếu bạn không nghĩ mình sẽ sử dụng lại thẻ thì đừng áp dụng thẻ đó cho bài đăng. Và nếu danh mục thứ mười một đến gõ cửa nhà bạn, có lẽ bạn nên cân nhắc việc sắp xếp lại chúng, có lẽ với các danh mục phụ. Một số plugin WordPress có thể giúp bạn sắp xếp lại các nguyên tắc phân loại của mình, nhưng hầu hết trong số chúng dường như không thêm chuyển hướng sau khi hợp nhất hoặc xóa các nguyên tắc phân loại – tất nhiên hãy chắc chắn làm điều đó. Đọc tất cả về phân loại SEO .

Cần trợ giúp để tái cấu trúc trang web của bạn? Yoast SEO Premium cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần: trình quản lý chuyển hướng để ngăn mọi người truy cập vào các trang không còn tồn tại nữa và các đề xuất liên kết InternaI nếu bạn muốn đảm bảo tất cả nội dung và nền tảng liên quan của mình đều được kết nối và tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm.

Bạn sẽ tự động có quyền truy cập vào khóa đào tạo về cấu trúc trang web của chúng tôi cũng như các bài tập SEO mới của chúng tôi để giúp bạn tìm và khắc phục các vấn đề về cấu trúc trang web!

Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 4
Dọn dẹp cấu trúc trang web của bạn cách tổ chức lại trang web của bạn 4
 1. Đừng xem nhẹ điều này

Mặc dù người ta có thể viết điều này ra trong một vài đoạn văn, nhưng việc tổ chức lại một trang web có thể là một quá trình lâu dài không nên xem nhẹ. Khi thay đổi cấu trúc của một trang web lớn, việc thay đổi cấu trúc liên kết cố định cũng có thể hợp lý, điều này có thể gây ra nhiều hậu quả và chúng tôi không khuyên bạn nên làm điều đó nếu bạn không biết cách thực hiện. Trong trường hợp đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một SEO có kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện đúng.

Xem thêm: Google Duplex là gì và các vấn đề liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.