Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ

5/5 - (1 vote)

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ – Permalinks đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm về nội dung trang web của bạn. Điều này mang lại cho bạn lợi ích SEO đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng cho khách truy cập.

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Trong bài viết cơ sở kiến ​​thức này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách định cấu hình chính xác cấu trúc liên kết cố định của bạn trong WordPress và tự động chuyển hướng liên kết cố định cũ sang liên kết cố định mới bằng cách sử dụng Rank Math.

1. Permalinks là gì?

Liên kết cố định hay Permalink chỉ đơn giản là siêu liên kết được sử dụng để hướng mọi người đến một trang web cụ thể. Nó được coi là vĩnh viễn vì nó thường không nên thay đổi vì điều này có thể phá vỡ các liên kết hiện có đến trang tương ứngtuy nhiên, trên thực tế, việc thay đổi liên kết cố định có thể mang lại lợi ích SEO rất lớn).

Ví dụ: trang chủ của chúng tôi được đặt tại https://rankmath.com/, blog của chúng tôi tại https://rankmath.com/blog/ và một bài đăng tuân theo cấu trúc liên kết cố định lý tưởng: https://rankmath.com/ blog/lược đồ-đánh dấu/

Không chỉ vậy, Permalinks còn được sử dụng cho các trang lưu trữ, trang tĩnh và bất kỳ nội dung nào trên trang web của bạn cần URL riêng.

Liên kết cố định bao gồm tên miền cũng như sên trang web của bạn và điều cực kỳ quan trọng là phải đảm bảo rằng liên kết cố định của bạn vừa SEO vừa thân thiện với người dùng.

2. Tại sao Permalinks lại quan trọng?

Permalinks đóng vai trò quan trọng và nó có tác động tới SEO, trải nghiệm người dùng cũng như thương hiệu.

2.1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 1
Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 1

Việc sử dụng permalinks có lợi nhất là SEO. Permalinks giúp tăng thứ hạng trang trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếmSERP) vì nó thông báo cho công cụ tìm kiếm nội dung của các bài đăng và trang.Nó cũng giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các bài đăng/trang tốt hơn cho các từ khóa có liên quan. Ví dụ: nếu bài đăng của bạn chứa thông tin về món tráng miệng và sôcôla thì bài đăng của bạn sẽ có dạng như sau: https://www.test.com/desserts-chocolates.

2.2. Kiến trúc trang web tốt

Việc tổ chức trang web của bạn rất quan trọng vì nó cung cấp UX chất lượng cao cho khách truy cập trang web. Permalinks giúp tổ chức cấu trúc trang web của bạn và dẫn đến sự tương tác của người dùng tốt hơn.

Với sự trợ giúp của Permalinks, người dùng có thể dễ dàng hiểu cách sắp xếp nội dung trên trang web, giúp họ dễ dàng tiếp thu thông tin về chủ đề họ đang đọc hơn.

3. Làm cách nào để thay đổi cấu trúc Permalink trong WordPress?

WordPress đi kèm với cấu trúc liên kết cố định mặc định bao gồm?=123, bao gồm ID bài đăng để xác định bài đăng. Tuy nhiên, cấu trúc này không hữu ích về mặt SEO và bạn nên cân nhắc việc thay đổi chúng. Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình thay đổi cấu trúc permalink.

3.1. Điều hướng đến Permalinks trong WordPress

Để thay đổi liên kết cố định, hãy đi tới Cài đặt WordPress → Liên kết cố định

3.2. Chọn cấu trúc Permalink

Theo mặc định, cấu trúc Plain được WordPress sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất phù hợp với SEO của bạn. Bạn có thể chọn một cài đặt khác rồi lưu các thay đổi của mình.

Bạn cũng có thể tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress. Chúng ta hãy xem xét kỹ cách bạn có thể đạt được điều này.

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 2
Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 2

4. Liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress

Liên kết cố định tùy chỉnh rất hữu ích khi bạn muốn chỉ định đường dẫn tùy chỉnh cho từng bài đăng, trang, thẻ hoặc danh mục riêng lẻ. Sau đây là các cách để tạo liên kết cố định tùy chỉnh:

4.1. Thay đổi cấu trúc Permalink của trang web của bạn

Bạn có thể thay đổi cấu trúc liên kết cố định của trang web trong WordPress. Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt → Permalinks. Nhấp vào nút radio bên cạnh Cấu trúc tùy chỉnh.

Bạn có thể chọn từ các thẻ có sẵnchúng tôi sẽ sớm đề cập đến chúng) rồi nhấp vào Lưu Thay đổi. Sau khi được lưu, tất cả các bài đăng trên trang web WordPress của bạn sẽ tuân theo cấu trúc mới này.

4.2. Thay đổi Slug URL cho một bài đăng/trang riêng lẻ

Bạn cũng có thể thay đổi slug cho một bài đăng/trang riêng lẻ trong WordPress. Để làm như vậy, hãy chỉnh sửa bài đăng mà bạn muốn thay đổi slug.

Trong Trình chỉnh sửa cổ điển, bạn sẽ tìm thấy liên kết cố định ngay bên dưới bài đăng của mình. Nhấp vào Chỉnh sửa và sau đó thay đổi phần cuối của URL.

Bạn có thể nhập slug mong muốn của mình vào Sên URL để làm cho nó ngắn hơn hoặc tập trung hơn. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Xuất bản hoặc Cập nhật để lưu các thay đổi của bạn.

4.3. Chỉnh sửa đoạn mã bằng cách sử dụng Rank Math

Bạn có thể chỉnh sửa Permalink bằng Snippet Editor của Rank Math. Nếu bạn đang sử dụng Classic Editor thì bạn cần cuộn xuống một chút để đến Meta Box của Rank Math. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Block Editor, bạn có thể truy cập Meta Box bằng cách nhấp vào biểu tượng Rank Math SEO ở góc trên bên phải của trang.

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 3
Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 3

Trong Trình chỉnh sửa đoạn trích xem trước, trong tab Chung, bạn có thể xem SERP của mình trông như thế nào khi ai đó tìm kiếm từ khóa. Từ đây, bạn cũng có thể chỉnh sửa Permalink. Rank Math cũng bao gồm chỉ báo độ dài để cung cấp cho bạn ý tưởng về độ dài của URL đầy đủ. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ nó dưới 75 ký tự.

5. Thẻ trong Cài đặt Permalink

WordPress bao gồm mười thẻ cấu trúc liên kết cố định mà bạn có thể sử dụng để tạo các liên kết cố định độc đáo. Bây giờ chúng ta hãy xem các thẻ có sẵn trong cài đặt liên kết cố định.

6. Tùy chọn cơ sở danh mục dải xếp hạng của Rank Math

Nếu bạn muốn URL ngắn hơn, bạn có thể bật tùy chọn cơ sở danh mục dải từ Xếp hạng SEO → Cài đặt chung → phần Liên kết, như hiển thị bên dưới. Nếu tùy chọn này không có sẵn cho bạn, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng chế độ Nâng cao của Rank Math.

Tùy chọn Strip Category Base sẽ loại bỏ tên danh mục khỏi URL lưu trữ danh mục. Điều này sẽ dẫn đến các URL sạch hơn và chuyển hướng chúng mà không gây ra bất kỳ lỗi nào.

7. Xếp hạng các tính năng Permalink WooC Commerce của Math

Rank Math cho phép bạn chọn cấu trúc liên kết cố định cho các sản phẩm WooC Commerce của mình. Bạn có thể tìm thấy cài đặt liên kết cố định bằng cách điều hướng đến Xếp hạng SEO → Cài đặt chung → WooC Commerce, như hiển thị bên dưới.

7.1. Loại bỏ cơ sở

Bạn có thể xóa các tiền tố không cần thiết, chẳng hạn như cửa hàng và sản phẩm, khỏi URL của mình bằng cách bật tùy chọn Xóa cơ sở.

7.2. Xóa cơ sở danh mục

Theo mặc định, WooC Commerce sẽ thêm /product-category/ trước khi danh mục thực tế xuất hiện trong liên kết cố định của bạn, điều này không phù hợp trong hầu hết các trường hợp. Bằng cách bật tùy chọn cơ sở loại bỏ danh mục, tùy chọn này /product-category/ sẽ bị xóa khỏi liên kết cố định.

Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 4
Cấu trúc Permalink WordPress & Thay đổi URL riêng lẻ 4

Vì vậy, nếu liên kết cố định của bạn là yoursitename.com/product-category/category-name, sau khi bật tùy chọn cơ sở loại bỏ danh mục, liên kết cố định sẽ trông như sau: yoursitename.com/category-namedễ đọc hơn.

7.3. Loại bỏ sên cha

Sên danh mục gốc sẽ bị xóa khỏi liên kết cố định trên trang sản phẩm của bạn khi tùy chọn Xóa sên danh mục gốc được bật.

8. Chuyển hướng URL WordPress

Như chúng ta đã thấy rằng Permalinks không có nghĩa là phải thay đổi, nhưng cũng không thể có cùng một URL trang web. Nhưng bạn không cần phải lo lắng vì chuyển hướng URL sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp này.

WordPress có tính năng tạo chuyển hướng tự động đăng bài bất cứ khi nào bạn thay đổi phần mở rộng của bài đăng. Nhưng điều này chỉ áp dụng cho bài viết. Bạn không thể tạo chuyển hướng cho các trang, phân loại hoặc CPT.

9. Tự động chuyển hướng bài viết theo thứ hạng Rank Math

Chuyển hướng URL đảm bảo rằng mọi nỗ lực định vị URL cũ đều được chuyển hướng đến địa chỉ mới. Rank Math giúp bạn dễ dàng thiết lập chuyển hướng và tự động đưa người dùng đến URL mới. Điều này đảm bảo rằng không có mất lưu lượng truy cập trang web do liên kết bị hỏng.

Bằng cách sử dụng Rank Math, bạn thậm chí có thể tạo chuyển hướng cho tất cả các bài đăng, trang, phân loại và CPT khi so sánh với Chuyển hướng URL WordPress.

Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào về Permalinks hoặc gặp phải bất kỳ vấn đề nào với permalinks – chúng tôi luôn sẵn lòng liên hệ với nhóm hỗ trợ tận tâm của chúng tôi. Họ luôn sẵn sàng 24/7, 365 ngày một năm.

Xem thêm: Độ dài thẻ tiêu đề Meta lý tưởng là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.