Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

5/5 - (2 votes)

Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

Giống như việc chăm bón một sân vườn, website của bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa nội dung để loại bỏ những nội dung “khô héo”, tạo cơ hội cho những nội dung chất lượng phát triển. Bạn có biết rằng, ngoài việc thường xuyên tạo thêm nội dung mới, việc duy trì nội dung đang có cũng cần thiết không kém?

Cắt tỉa nội dung là gì?

Hãy hình dung website của bạn là một sân vườn. Cắt tỉa nội dung tương tự với việc bạn tỉa cây xanh, loại bỏ những chiếc lá úa vàng, khô héo giúp cây xanh có đầy đủ không khí và dưỡng chất phát triển xanh tươi.

Tương tự, cắt tỉa nội dung là việc bạn xem xét và loại bỏ những nội dung kém hiệu quả trên website, ví dụ như:

Nội dung trùng lặp: Thông tin sản phẩm, dịch vụ đã dừng hoạt động, hoặc nội dung cũ không có giá trị.

Nội dung tương tự: Bài viết có nội dung na ná trùng lặp, gây trở ngại đối với Google trong việc xác định bài viết nào xứng đáng để đánh giá cao hơn.

Nội dung mỏng: Bài viết sơ sài, ít thông tin, không có lợi đối với người đọc.

Cat-tia-noi-dung-1-chiec-chia-khoa-giup-website-cua-ban-khoe-manh-hon
Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

Tại sao nên cắt tỉa nội dung?

Cắt tỉa nội dung đem tới nhiều ích lợi đối với website của bạn:

Nâng cao trải nghiệm người dùng: Loại bỏ những nội dung kém chất lượng giúp người dùng nhanh chóng tìm kiếm được thông tin cần thiết, cải thiện thứ hạng khi truy cập website.

Tối ưu hoá SEO: Google ưu tiên những website có nội dung chất lượng, hữu ích. Cắt tỉa nội dung giúp website của bạn “ghi điểm” với Google, cải thiện xếp hạng tìm kiếm.

Tiết kiệm thời gian: Loại bỏ những nội dung không quan trọng giúp giảm chi phí và thời gian cho việc tìm kiếm thông tin của các bộ máy tìm kiếm, tối ưu dung lượng lưu trữ website.

Tăng hiệu quả marketing: Nội dung chất lượng tiếp cận khách hàng nhanh chóng, gia tăng tỉ lệ tương tác và đẩy mạnh doanh số.

Giảm áp lực: Quản trị nội dung hiệu quả giúp bạn thuận tiện theo dõi và update thông tin, giảm bớt căng thẳng trong việc quản trị website.

Cat-tia-noi-dung-1-chiec-chia-khoa-giup-website-cua-ban-khoe-manh-hon
Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

Làm thế nào để cắt tỉa nội dung?

Quy trình cắt tỉa nội dung bao gồm các giai đoạn chính:

Thu thập số liệu: Sử dụng Google Analytics, Google Search Console hoặc các dịch vụ SEO khác để đo lường hiệu quả của nội dung.

Đặt mục tiêu và tiêu chí: Xác định mục tiêu của mỗi nội dung cùng tiêu chí đo lường hiệu quả.

Kiểm tra liên kết nội bộ: Xác định những nội dung không có liên kết nội bộ (orphaned content) cần cân nhắc loại bỏ.

Quyết định cuối cùng: Dựa trên mục tiêu và tiêu chí đã đề ra, tiến hành cải thiện, loại bỏ hoặc ẩn nội dung.

Theo dõi chiến lược: Theo dõi hiệu quả của việc cắt tỉa nội dung và thay đổi chiến thuật một cách hợp lý.

Cắt tỉa nội dung là một quy trình quan trọng giúp website của bạn “khoẻ mạnh” và phát triển. Bằng việc loại bỏ những nội dung kém hiệu quả, bạn sẽ tạo cơ hội giúp những nội dung chất lượng “toả sáng”, giữ chân người dùng và cải thiện xếp hạng tìm kiếm.

Thực hành cắt tỉa nội dung: Cải thiện, loại bỏ hay ẩn?

Sau khi đã xác định rõ được nội dung phải “xử lý”, việc kế tiếp là xác định hành vi thực tế: cải thiện, loại bỏ hay ẩn nội dung?

Cải thiện:

Nội dung quan trọng: Những bài viết quan trọng nhưng đã bị quên lãng, hiện đang đứng trên trang hai công cụ tìm kiếm. Hãy bổ sung thông tin, thêm ví dụ, hình ảnh, video nhằm làm mới nội dung và lôi cuốn người đọc.

Nội dung cốt lõi: Những bài viết đề cập về mặt hàng, dịch vụ chủ chốt của công ty. Hãy bảo đảm nội dung luôn update, cập nhật và cung cấp nhiều thông tin tới khách hàng.

Loại bỏ:

Nội dung lạc hậu: Thông báo các sự việc đã lâu, tin tức cũ, hoặc nội dung không còn thích hợp.

Nội dung trùng lặp: Những bài viết có nội dung giống nhau, gây trở ngại đối với Google trong việc xác định bài viết nào xứng đáng được đánh giá cao hơn.

Nội dung thừa: Bài viết trùng lặp, ít thông tin, không cung cấp hữu ích đối với người đọc.

Lưu ý: Thay vì loại bỏ nội dung, nên đổi URL sang một bài viết liên quan hơn nhằm hạn chế việc người đọc click nhầm trang không mong muốn.

Ẩn:

Landing page: Những trang đích được dành tặng cho một nhóm khách hàng nhất định, có thể cạnh tranh với các bài viết chuyên về nhiều từ khoá trên công cụ tìm kiếm.

Nội dung theo thời điểm: Những bài viết chỉ thích hợp với một thời gian cụ thể trong năm, chẳng hạn các bài viết giới thiệu khuyến mãi giảm giá nhân dịp lễ tết.

Mẹo: Dùng bảng điều khiển hoặc công cụ SEO giúp theo dõi phản ứng của bạn về các nội dung.

Cat-tia-noi-dung-1-chiec-chia-khoa-giup-website-cua-ban-khoe-manh-hon
Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

Công cụ tự động cắt tỉa nội dung

Yoast SEO Premium cung cấp chức năng “Orphaned content workout” cho phép bạn nhanh chóng xác định và loại bỏ những nội dung không có link nội bộ. Công cụ này sẽ đưa ra khuyến nghị cho việc nên cải thiện hay loại bỏ nội dung, để bạn tiết kiệm chi phí và công sức.

Cat-tia-noi-dung-1-chiec-chia-khoa-giup-website-cua-ban-khoe-manh-hon
Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

Cắt tỉa nội dung: Hành động nhỏ, hiệu quả cao

Cắt tỉa nội dung là phương pháp hữu hiệu giúp nâng cao thứ hạng website, cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu SEO. Bằng việc tập trung tiền bạc và sức lực vào việc phát triển nội dung, bạn sẽ đạt được những giá trị lớn lao đối với công ty của mình.

Xem Thêm: Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.