Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

5/5 - (1 vote)

Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

Trong lĩnh vực SEO, “đồng nhất trải nghiệm di động” (Mobile Parity) là một khái niệm không hề xa lạ. Vậy cụm từ trên thật sự có nghĩa là như thế nào? Nói một cách ngắn gọn, trang web của bạn nên được coi như một thực thể duy nhất, không phân biệt giữa “trang web di động” và “trang web máy tính”. Thay vào đó, bạn chỉ cần một trang web duy nhất, sử dụng CSS để điều chỉnh màn hình cho tương thích với kích cỡ màn hình của mỗi thiết bị.

Kể từ khi Google chuyển đổi qua sử dụng chỉ mục Mobile-First, việc đảm bảo trải nghiệm di động phù hợp với phiên bản máy tính trở nên cực kỳ cần thiết. Hãy thử tìm hiểu ý nghĩa thật sự của thuật ngữ này.

dong-nhat-trai-nghiem-di-dong-trang-web-cua-ban-co-dung-khong
Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

 

Đồng nhất trải nghiệm di động là gì?

Đồng nhất trải nghiệm di động liên quan đến việc trang web của bạn cung cấp trải nghiệm tương đồng trên tất cả thiết bị, cho dù là máy tính hay điện thoại di động. Trước khi Google xếp hạng phiên bản di động của trang web, Google sẽ đối chiếu giữa phiên bản máy tính và di động, tìm hiểu xem chúng có tương đồng hay ít nhất là khác nhau.

Tuy nhiên, giờ đây, bạn không cần phải tư duy theo hướng so sánh hai phiên bản riêng rẽ nữa. Với việc chỉ mục Mobile-First đang ngày càng được sử dụng phổ biến, Google sẽ đánh giá trải nghiệm người dùng dựa trên trải nghiệm di động của trang web.

Nếu vì mục đích nào đó bạn muốn sử dụng hai phiên bản trang web giống hệt nhau, vui lòng đảm bảo rằng phiên bản di động là phiên bản “chính”, nghĩa là phiên bản được tối ưu cho người dùng di động. Việc hiển thị các khối nội dung khổng lồ trên phiên bản di động và tránh sử dụng chúng trên phiên bản máy tính là điều không nên.

dong-nhat-trai-nghiem-di-dong-trang-web-cua-ban-co-dung-khong
Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

Kiểm tra mức độ đồng nhất

Chuyên gia marketing kĩ thuật số Mike King đã viết một bài phân tích khác giải thích nguyên nhân tại sao việc không đồng nhất trải nghiệm di động có thể dẫn đến nhiều trang web hơn năm nay.

Ông nói rằng nếu trang web vẫn chưa thể có được mức độ tương đồng giữa các phiên bản vì phiên bản di động sẽ có ít thông tin hơn và mật độ từ khoá thấp hơn so với phiên bản máy tính. Điều rất đáng quan ngại là trang web của bạn sẽ được đánh giá dựa trên phiên bản di động, vì vậy nếu phiên bản di động cung cấp ít thông tin hơn, Google sẽ đánh giá thấp nó.

Để giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về mức độ đồng nhất của trang web, Mike King đã sáng tạo ra một tính năng có tên Parito, giúp phân tích trang web của bạn dựa trên nhiều ngữ cảnh khác nhau, bao gồm cả việc phối hợp của các công cụ thu thập thông tin. Hãy thử sử dụng tính năng này để kiểm tra mức độ tương đồng giữa phiên bản di động và máy tính của trang web!

Trải nghiệm đồng nhất trên tất cả thiết bị

Khi phân tích trải nghiệm người dùng trên trang web, bạn cần đảm bảo rằng trang web truyền đạt đến cùng một “thông điệp” trên tất cả thiết bị. Chúng ta đã từng bắt gặp những trang web hoàn hảo trên máy tính tuy nhiên cũng có phiên bản di động bị hạn chế đáng kể.

Điều này là không cần thiết – chỉ có một trải nghiệm người dùng duy nhất mới đem tới cho người dùng trải nghiệm, cảm giác và nội dung nhất quán trên tất cả thiết bị. Điều tương tự cũng đúng với Thiết kế web tiên tiến (PWA) và các ứng dụng tương tự. Nếu cấu trúc nội dung giống với trang web của bạn, vui lòng đảm bảo các thành phần khác cũng tương đồng.

Vượt qua ranh giới thiết bị

Bạn đã từng tưởng tượng rằng trang web của mình có thể dễ dàng truy cập trên điện thoại di động? Ranh giới giữa các thiết bị di động và máy tính bảng đang dần biến mất. Trang web của bạn nên có một trải nghiệm di động duy nhất, bất kỳ thiết bị nào. Hiện tại, Google đánh giá trang web của bạn dựa trên thiết bị di động, vì vậy có thể bạn cần nhiều thời gian để cải thiện.

Trước đây, nhiều chủ sở hữu trang web, nhà phát triển web, kỹ sư web, v.v. đã xây dựng và bán các trang web di động như một thành phần bổ trợ cho trang web máy tính. Câu nói “Hãy nhìn trang web bạn hiển thị thế nào trên màn hình máy tính và khi được thu gọn lại trên thiết bị di động của bạn” đã trở thành quá khứ. Trang web giờ đây không cần lệ thuộc vào thiết bị nữa.

Chất lượng, nội dung, giao diện, trải nghiệm người dùng và thương hiệu rất cần thiết. Hãy đảm bảo trang web của bạn thoả mãn đầy đủ các tiêu chí trên và đem lại trải nghiệm và cảm giác chất lượng. Hãy tự hỏi: Nếu bạn không có trang web máy tính, liệu bạn có thể nhận thấy kết quả tìm kiếm và lưu lượng truy cập hoặc liên kết giống trên trang web của mình ở hiện tại hay không?

dong-nhat-trai-nghiem-di-dong-trang-web-cua-ban-co-dung-khong
Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

Kiểm tra liên kết nội bộ

Trong mọi thứ liên quan đến đồng bộ trải nghiệm di động, liên kết nội bộ dường như nổi lên như một điều cần chú ý. Mọi người thường xuyên ẩn, xoá hoặc thay đổi nội dung nhằm làm cho trang web tương thích với thiết bị di động. Họ ẩn thanh ngang, cắt giảm các liên kết chân trang, thậm chí có thể thay đổi menu. Tất cả những điều trên ảnh hưởng đến tổng số liên kết nội bộ của một trang.

Liên kết nội bộ ảnh hưởng đến SEO, tương tự với liên kết bên ngoài trên trang web của bạn. Chúng có ý nghĩa lớn đối với việc cải thiện nội dung trang web và thực hiện các chiến dịch nội dung phù hợp. Bạn thay đổi bố cục trang web của mình với sự thay đổi đó. Với chỉ mục Mobile-First, trang web di động của bạn trở nên hấp dẫn nhất, mặc dù bạn có thể phá vỡ điều đó chỉ bởi vì trang web của bạn không nhất quán về liên kết nội bộ.

dong-nhat-trai-nghiem-di-dong-trang-web-cua-ban-co-dung-khong
Đồng nhất trải nghiệm di động: Trang web của bạn có đúng không?

Không chỉ là vấn đề hình ảnh

Tất nhiên, các vấn đề cũng có thể nảy sinh. Liệu tất cả các chuyển hướng 301 có chạy đúng trong mọi tình huống và trên mọi thiết bị hay không? Hầu hết trong số chúng có thể sẽ chạy mà không có vấn đề gì, tuy nhiên vẫn có những thứ để bỏ lỡ. Hãy đảm bảo trang web của bạn đủ lớn để Google có thể tìm kiếm bạn như một công cụ tìm kiếm thông tin điện thoại di động thông minh duy nhất. Có quá nhiều thứ cần cân nhắc, ví dụ như liên kết tiêu chuẩn, thẻ meta robots, v.v. Bạn không thích phạm lỗi tại đây.

Trang web di động là trang web của bạn

Hy vọng chúng tôi đã chỉ cho bạn một vài điều cần lưu ý đối với trải nghiệm di động trang web của chính bạn. Đồng nhất trải nghiệm di động là điều bạn cần làm để đảm bảo lưu lượng truy cập và Google không bỏ sót bất cứ điều gì. Hãy tránh sự chú ý của máy tính để bàn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn

Xem thêm: 15 cách chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội – hoạt động và cách tối ưu hóa thẻ og:image của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.