Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog: 11 mẹo để tìm cảm hứng

Rate this post

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog: 11 mẹo để tìm cảm hứng

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog: 11 mẹo để tìm cảm hứng – Bạn làm gì khi nguồn cảm hứng cho bài viết blog thứ mười một của bạn cạn kiệt? Giải pháp nào cho sự bế tắc hoặc thiếu ý tưởng chung của người viết? Mỗi nhà văn thỉnh thoảng sẽ gặp phải tình trạng thiếu cảm hứng. Bạn sẽ nhìn chằm chằm vào màn hình và không biết phải viết gì. Tuy nhiên, bạn quyết tâm viết những bài blog đó một cách thường xuyên. May mắn thay, có nhiều cách để lấy cảm hứng!

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog: 11 mẹo để tìm cảm hứng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 1
Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 1
 1. Lấy ý tưởng bài đăng blog mới trên trang web của bạn

 1. Cảm hứng từ khán giả của bạn

Nếu blog của bạn có phần bình luận để khán giả để lại nhận xét, bạn có thể nhận được phản hồi. Mặc dù hầu hết các phản hồi bạn nhận được sẽ chỉ là những câu nói tích cực (hoặc tiêu cực), nhưng bạn cũng có thể nhận được các câu hỏi. Có lẽ một số câu hỏi trong số này dễ dàng được trả lời nhưng những câu hỏi khác sẽ lạc đề hoặc cần được giải thích chi tiết.

Những loại câu hỏi đó là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bài đăng tiếp theo của bạn. Bạn có thể thử ghi lại danh sách các câu hỏi liên quan bất cứ khi nào bạn gặp chúng để có nơi tìm kiếm khi cảm hứng sắp cạn kiệt.

 1. Báo cáo hiệu suất trong Google Search Console

Google Search Console hiển thị cho bạn nhiều thông tin hơn là chỉ các lỗi thu thập dữ liệu của bạn . Hãy xem báo cáo Hiệu suất trong GSC. Báo cáo Hiệu suất hiển thị cho bạn các truy vấn tìm kiếm mà mọi người sử dụng để xếp hạng trang web của bạn. Có thể có những truy vấn trong danh sách mà bạn thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc viết về nó.

Giả sử bạn có một blog về vai trò làm cha mẹ và nhận thấy ai đó đã truy cập trang web của bạn sau khi tìm kiếm [sữa lắc khi mang thai]. Có lẽ bạn đã viết về việc mang thai và sữa lắc, nhưng chưa có sự kết hợp đó. Điều đó có thể truyền cảm hứng cho bạn để viết một bài báo về công thức làm sữa lắc tại nhà và an toàn khi mang thai chẳng hạn.

 1. Tham khảo nghiên cứu từ khóa của bạn

Mọi người có một chiến lược SEO vững chắc sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp . Vì vậy, bạn nên có một tài liệu chứa hàng trăm từ và cụm từ mà bạn muốn xếp hạng. Tất nhiên, từ khóa chưa phải là chủ đề cho một bài viết nhưng nó có thể là một sự khởi đầu.

Chọn một trong những từ khóa đuôi dài của bạn . Mọi người thực sự tìm thấy gì nếu họ tìm kiếm cụm từ cụ thể đó? Google nó. Xem những gì bật lên. Đó sẽ là sự cạnh tranh. Có cái nào tốt không? Bạn có thể làm tốt hơn không? Có thể kết quả sẽ truyền cảm hứng cho bạn viết điều gì đó tương tự, điều gì đó phù hợp với kết quả hiện tại. Tuy nhiên, cố gắng viết thứ gì đó nổi bật cũng có thể là một chiến lược nếu bạn tự tin rằng nó vẫn phù hợp với mục đích của người dùng.

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 2
Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 2
 1. Tìm ý tưởng cho bài viết blog trên internet

 1. Pinterest

Pinterest là một nguồn cảm hứng tuyệt vời, đặc biệt đối với các blogger! Nó có thể giúp bạn tìm đủ thông tin đầu vào cho các chủ đề tiếp theo của bạn. Tìm kiếm các từ khóa như [ý tưởng bài đăng blog], [ý tưởng blog] hoặc [nên viết blog về chủ đề gì]. Để nhanh chóng có thêm cảm hứng, hãy đưa vị trí thích hợp của bạn vào kết quả tìm kiếm. Ví dụ: [ý tưởng bài đăng blog dành cho phụ huynh] hoặc [ý tưởng bài đăng blog dành cho các blogger về phong cách sống].

Đó là một ý tưởng tốt để thận trọng là tốt. Theo tôi, Pinterest là thiên đường clickbait . Dễ rơi vào cái bẫy số lượng hơn chất lượng. Hãy tập trung nếu không bạn sẽ quên mất thời gian.

 1. Trình tạo ý tưởng nội dung

Nói rõ hơn, Trình tạo ý tưởng nội dung sẽ không cung cấp cho bạn các ý tưởng bài viết sẵn sàng để thực hiện. Tốt nhất, nó sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng, tệ nhất là nó sẽ mang lại cho bạn một vài tiếng cười sảng khoái để giúp bạn tỉnh táo. Ví dụ: bạn có thể nhập cụm từ [cây trồng trong nhà].

Content Idea Generator có thể cung cấp cho bạn tiêu đề sau: ’15 sai lầm ngớ ngẩn nhất của cây trồng trong nhà’. Ý tưởng nội dung về [rượu vang]: ’17 công dụng bất ngờ của rượu vang’. Nhập [em bé] và một gợi ý có thể xuất hiện: ’20 ý tưởng bạn có thể học hỏi từ trẻ sơ sinh’.

Vì vậy, mặc dù Trình tạo ý tưởng nội dung sẽ không cung cấp cho bạn ngay những gì bạn muốn nhưng nó chắc chắn sẽ khơi dậy khả năng sáng tạo của bạn. Lấy các ví dụ trước, bạn có thể mở rộng về điều đó và có được những ý tưởng blog sau:

15 sai lầm lớn nhất của cây trồng trong nhà’: bài viết về những sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi chăm sóc cây trồng trong nhà

17 công dụng bất ngờ của rượu vang’: bài viết về việc sử dụng rượu vang để nấu ăn, dọn dẹp, làm bánh…

20 ý tưởng bạn có thể học hỏi từ trẻ sơ sinh’ : có thể truyền cảm hứng cho một bài đăng trên blog về những thói quen của trẻ sơ sinh mà người lớn nên áp dụng, chẳng hạn như ngủ đủ giấc, mặc quần áo ấm áp, thể hiện cảm xúc của mình, v.v…

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ AI như ChatGPT để giúp bạn nảy ra ý tưởng!

 1. Những ngày trong năm

Days Of The Year là một trang web có một số nguồn cảm hứng để cung cấp cho tất cả các loại blog. Trang web này tập hợp tất cả những ngày lễ vui nhộn, kỳ lạ và thú vị trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng mất vài giờ khi lướt qua trang web đó. Tuy nhiên, hãy giữ bút và sổ ghi chú bên mình vì nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cảm hứng.

Có những ngày có sẵn cho mọi niche. Bạn có phải là fan hâm mộ của các sinh vật thần thoại? Ngày 9 tháng 4 là ‘ngày kỳ lân’. Ngoài ra còn có ‘ngày yêu tinh’ và ‘ngày trăng hú’. Ngày 25 tháng 5 là “ngày khăn tắm”, có thể mang đến ý tưởng cho các bài đăng của các blogger du lịch và các blogger phong cách sống. Hãy nghĩ đến các bài đăng trên blog như: ‘Cách giữ khăn tắm mềm mại’ hoặc ‘Với thông tin này, bạn sẽ không bao giờ mua nhầm khăn tắm nữa’.

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 3
Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 3
 1. Các blog khác và các blogger đồng nghiệp

Internet tràn đầy cảm hứng cho các ý tưởng viết blog và có rất nhiều nơi để bạn tìm kiếm. Có lẽ bạn theo dõi các blogger khác truyền cảm hứng cho bạn. Một cách tuyệt vời để nảy ra ý tưởng cho bài đăng trên blog là đọc các bài đăng khác hoặc thậm chí chỉ cần cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu bài đăng.

Tương tự, bạn có thể tham gia các nhóm Facebook có liên quan đến lĩnh vực của bạn hoặc các nhóm Facebook dành cho người viết blog. Thảo luận ý tưởng với các blogger đồng nghiệp chắc chắn sẽ khơi nguồn sáng tạo của bạn! Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không sao chép ý tưởng của mọi người. Và cung cấp tín dụng khi tín dụng đến hạn.

 1. Lấy cảm hứng bài viết blog từ cuộc sống của bạn

 1. Sự kiện hiện tại

Một cách khác để nảy ra ý tưởng cho bài đăng là suy nghĩ về các sự kiện hiện tại theo quan điểm của lĩnh vực của bạn. Để làm như vậy, hãy theo dõi các trang tin tức khác nhau hoặc cài đặt cảnh báo về các chủ đề cụ thể. Đối với blog của bạn, bạn nên dịch những thông điệp tin tức này sao cho phù hợp với sứ mệnh của blog.

Một ví dụ gần đây về điều này là sự bùng phát của COVID-19. Nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì vậy sẽ rất hợp lý khi viết về nó (không lợi dụng tình thế hoặc quay lại với những khuôn sáo nhàm chán). Nếu bạn có blog dành cho phụ huynh, bạn có thể viết về những cách dành thời gian cách ly với con mình.

Ngược lại, những người có blog tiếp thị có thể thảo luận về các cách để khách hàng luôn nhìn thấy và những người có blog ẩm thực có thể đề cập đến các công thức nấu ăn lành mạnh bằng nguyên liệu đóng hộp, chỉ đưa ra một vài ví dụ.

 1. Hoạt động hàng ngày của bạn

Những tình huống từ công việc của chính bạn cũng có thể là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các bài đăng trên blog. Bạn có thể viết về những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của bạn và cách bạn giải quyết chúng. Hoặc thậm chí về những gì bạn làm nếu khách hàng hoặc đồng nghiệp của bạn gặp phải một vấn đề nào đó. Cũng có thể những người khác cũng gặp phải vấn đề tương tự và đang tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp.

Nếu viết về các tình huống thực tế, bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, bạn bè hoặc đồng nghiệp và xin phép sử dụng trường hợp của họ trên blog của bạn. Ví dụ: một nhà trị liệu có blog cung cấp cho mọi người những lời khuyên về sức khỏe tâm thần, có thể muốn sử dụng các ví dụ từ quá trình thực hành của họ. Trong trường hợp đó, việc thay đổi tên và thông tin chi tiết là vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng – và tương lai của hoạt động này!

Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 4
Cách lấy ý tưởng bài đăng trên blog 11 mẹo để tìm cảm hứng 4
 1. Làm sạch đầu óc của bạn

Ngồi sau bàn làm việc và nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu có thể là nguyên nhân khiến bạn thiếu cảm hứng. Vì vậy, hãy thay đổi môi trường xung quanh bạn. Hãy đi dạo một chút bên ngoài nếu có thể. Và nếu đi ra ngoài không phải là một lựa chọn vào lúc này, hãy thử tìm cách khác để giải tỏa đầu óc.

Bạn biết điều gì phù hợp nhất với mình, cho dù đó là thiền, đan lát, tập thể dục hay chơi với chú chó của bạn. Thư giãn và suy nghĩ về điều gì đó khác một lúc: Sau khi quay lại với máy tính, bạn có thể sẽ cảm thấy có nhiều cảm hứng hơn trước.

 1. Giữ một danh sách các ý tưởng

Giải pháp có thể rất đơn giản: một số ngày, bạn có rất nhiều ý tưởng đăng bài trên blog, một số ngày thì không. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho những ngày bạn không có cảm hứng và ghi lại danh sách các ý tưởng cho blog của mình. Không quan trọng đó là danh sách trên điện thoại di động hay trên giấy. Mỗi khi bạn nghĩ ra một ý tưởng hay, hãy viết hoặc gõ ý tưởng đó ra giấy. Bạn có thể sử dụng những ý tưởng này vào những ngày bạn cảm thấy chán nản.

 1. Tóm lại

Đừng tuyệt vọng khi bạn cảm thấy khó nghĩ ra ý tưởng viết blog. Cảm hứng luôn ở xung quanh bạn! Trên trang web của bạn, trên internet và ngoài kia trong thế giới thực. Đôi khi chỉ cần có một góc nhìn hoặc cách tiếp cận khác và bạn có thể bắt đầu viết lại! Bạn làm gì khi nguồn cảm hứng của bạn đang cạn kiệt? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Xem thêm: Vươn ra toàn cầu với SEO quốc tế: Mở rộng thị trường, chinh phục khách hàng toàn cầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.