Ứng dụng google tag manager – 1 bước đột phá cho marketer không cần code

5/5 - (3 votes)

Ứng dụng google tag manager – 1 bước đột phá cho marketer không cần code

Bạn đã từng nghe đến Google Tag Manager? Công cụ tuyệt vời này ra mắt cách đây 5 năm, với mục tiêu giúp các marketer thoát khỏi sự lệ thuộc vào lập trình viên, từ đó đẩy nhanh tiến độ công việc.

Trải qua nhiều năm phát triển, Ứng dụng Google Tag Manager ngày càng hoàn thiện và dễ sử dụng hơn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng công cụ này ngay hôm nay, nếu bạn chưa từng thử qua.

Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần lưu ý rằng Google Tag Manager là một công cụ mạnh mẽ, và giống như bất kỳ công cụ nào khác, nó cần được sử dụng một cách cẩn thận.

Đừng vội vàng thêm những thẻ tag hấp dẫn mà bạn chưa thực sự hiểu rõ. Chẳng hạn, bạn có thể vô tình thêm một thẻ tag chứa mã độc hại cho website của mình.

Hoặc sử dụng một thẻ tag ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu. Nếu bạn không chắc chắn về một thẻ tag nào đó, hãy nhờ một chuyên gia JavaScript xem xét nó. May mắn thay, Google Tag Manager có chế độ Preview and Debug (Xem trước và Gỡ lỗi) cho phép bạn kiểm tra mã trước khi xuất bản.

Vậy, Ứng dụng Google Tag Manager là gì?

Cái tên Ứng dụng Google Tag Manager đã phần nào gợi cho bạn biết về chức năng của nó. Đó là một công cụ được Google phát triển để quản lý các thẻ tag. Vậy câu hỏi tiếp theo là: Thẻ tag là gì? Thẻ tag là một đoạn mã.

Có rất nhiều công cụ phân tích và tiếp thị hiện nay hoạt động dựa trên mã JavaScript. Ví dụ: mã theo dõi Google Analytics – mã bạn thêm vào website để theo dõi lưu lượng truy cập bằng Google Analytics – là mã JavaScript.

Bạn đã bao giờ phải chờ đợi lập trình viên thêm một đoạn mã JavaScript vào website của mình? Hoặc kiểm tra xem mã đó có gây hại cho website hay không? Vậy thì bạn đã biết việc đó có thể tốn bao nhiêu thời gian quý báu.

Với Ứng dụng Google Tag Manager, bạn có thể tự thêm các đoạn mã JavaScript hoặc thẻ tag này. Nó thậm chí còn có khả năng kiểm tra xem bạn đã triển khai thẻ tag chính xác hay chưa.

Việc chạy tất cả các thẻ tag từ Ứng dụng Google Tag Manager mang lại hai lợi ích lớn. Trước hết, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các thẻ tag đã thêm. Thứ hai, bạn sẽ kiểm soát hoàn toàn việc đo lường hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị.

Ung-dung-google-tag-manager-1-buoc-dot-pha-cho-marketer-khong-can-code
Ứng dụng google tag manager – 1 bước đột phá cho marketer không cần code

Ứng dụng Google Tag Manager: Vận dụng sức mạnh cho website của bạn

Vô vàn ứng dụng

Vì Ứng dụng Google Tag Manager cho phép bạn thêm mã JavaScript vào website, bạn có thể sử dụng nó cho rất nhiều mục đích.

Bạn có thể sử dụng nó để hiểu rõ hơn về hành vi của khách truy cập trên website – chẳng hạn như ‘sự kiện’ click vào nút, cuộn xuống một điểm nhất định trên trang, xem video,… – mà còn để thêm thẻ tag của các công cụ bên thứ ba vào website.Nó thậm chí còn giúp bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn!

Ung-dung-google-tag-manager-1-buoc-dot-pha-cho-marketer-khong-can-code
Ứng dụng google tag manager – 1 bước đột phá cho marketer không cần code

Google Analytics và Ứng dụng Google Tag Manager: Cặp đôi hoàn hảo

Một trong những thẻ tag được sử dụng nhiều nhất trong Ứng dụng Google Tag Manager là thẻ tag Google Analytics. Bạn không chỉ có thể thêm mã theo dõi Google Analytics, mà còn có thể sử dụng Ứng dụng Google Tag Manager để tạo các chiều tùy chỉnh, sự kiện hoặc nhóm nội dung.

Điều này có nghĩa là bạn có thể theo dõi xem mọi người có nhấp vào nút của bạn hay không, họ có cuộn xuống một điểm nhất định trên trang hay không, họ có xem video của bạn hay không, v.v.

Tất cả những điều thú vị bạn có thể làm với các sự kiện Google Analytics, giờ đây bạn có thể quản lý trong Ứng dụng Google Tag Manager. Và bạn sẽ không cần một lập trình viên cho việc đó!

Kết nối với các công cụ bên thứ ba

Ứng dụng Google Tag Manager hỗ trợ rất nhiều thẻ tag của bên thứ ba như: Adwords, Adobe Analytics, Bing ads, Hotjar, Crazyegg, v.v. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ trên diễn đàn hỗ trợ Ứng dụng Google Tag Manager.

Bạn có thể sử dụng thẻ tag Hotjar để tạo bản đồ nhiệt – một biểu diễn trực quan về vị trí mọi người nhấp vào trên website của bạn – điều mà bạn luôn mong muốn. Hoặc chạy khảo sát và thử nghiệm A/B trên website của bạn. Việc thu thập dữ liệu như vậy có thể giúp bạn nâng tỷ lệ chuyển đổi lên một tầm cao mới.

Ung-dung-google-tag-manager-1-buoc-dot-pha-cho-marketer-khong-can-code
Ứng dụng google tag manager – 1 bước đột phá cho marketer không cần code

Ứng dụng Google Tag Manager và dữ liệu có cấu trúc

Chưa hết! Bạn cũng có thể sử dụng Ứng dụng Google Tag Manager để triển khai dữ liệu có cấu trúc trên website của mình. Dữ liệu có cấu trúc là thông tin bổ sung bạn thêm vào trang của mình ở một định dạng cụ thể. Google có thể hiển thị thông tin này trong kết quả tìm kiếm, giúp tăng khả năng mọi người nhấp vào kết quả của bạn và tương tác với trang của bạn.

Tìm Ứng dụng Google Tag Manager ở đâu?

Các công cụ của Google có mặt khắp nơi. Nếu bạn truy cập: google.com/analytics/ bạn có thể tìm thấy tất cả các công cụ Google đã phát triển để hỗ trợ chiến lược tiếp thị của bạn.

Ngoài Google Analytics, còn có các công cụ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi hoặc thực hiện khảo sát khách hàng. Và, tất nhiên, có Ứng dụng Google Tag Manager.

Bạn có thể đăng ký miễn phí! Đợi đã! Miễn phí, bạn nói? Đúng vậy, miễn phí!! Vậy điều gì đang ngăn cản bạn?

Ung-dung-google-tag-manager-1-buoc-dot-pha-cho-marketer-khong-can-code
Ứng dụng google tag manager – 1 bước đột phá cho marketer không cần code

Bắt đầu với Ứng dụng Google Tag Manager

Sau khi đăng ký, bạn có thể tạo tài khoản cho website, ứng dụng iOS hoặc Android hoặc trang AMP của mình:

Tạo vùng chứa trong Ứng dụng Google Tag Manager: Chỉ cần cung cấp URL website của bạn làm tên vùng chứa và sau đó chọn web – nếu bạn muốn triển khai nó trên website của mình.

Sau khi bạn tạo vùng chứa này, Ứng dụng Google Tag Manager sẽ yêu cầu bạn thêm một đoạn mã vào phần và của trang.

Đây là một trong số ít việc bạn có thể cần một lập trình viên khi sử dụng Ứng dụng Google Tag Manager.

Cài đặt Ứng dụng Google Tag manager trên website của bạn: May mắn thay, nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể dễ dàng thêm mã Ứng dụng Google Tag Manager bằng cách sử dụng plugin có tên DuracellTomi’s Google Tag Manager for WordPress. Xin lưu ý rằng bạn chỉ phải sử dụng mã GTM-XXXX.

Nếu bạn đang sử dụng CMS khác, hãy xem hướng dẫn cài đặt nhanh để biết thêm thông tin về cách bắt đầu.

Sau khi bạn đã chèn mã Ứng dụng Google Tag Manager vào các trang của mình, bạn đã sẵn sàng để tạo thẻ tag của riêng mình. Điều này có thể được thực hiện trong một không gian làm việc có giao diện như thế này:

Và bây giờ bạn đã sẵn sàng để thêm các thẻ tag đó vào website của mình.

Xem Thêm: Dữ liệu có cấu trúc Schema.org: Kết quả nhiều định dạng cho các sản phẩm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.