6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO

3/5 - (2 votes)

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO – Chuyển hướng xảy ra khi ai đó yêu cầu một trang cụ thể nhưng lại được gửi đến một trang khác. Thông thường, chủ sở hữu trang web đã xóa trang và thiết lập chuyển hướng để gửi khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một trang có liên quan.

Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc gửi cho họ những thông báo 404 gây khó chịu, phá vỡ trải nghiệm người dùng. Chuyển hướng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chủ sở hữu trang web, nhà phát triển và người làm SEO. Vì vậy, hãy trả lời một số câu hỏi thường gặp về chuyển hướng cho SEO.

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 1
6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 1
  1. Chuyển hướng có hại cho SEO không?

Chuyển hướng có hại cho SEO không? Câu trả lời là không; chuyển hướng vốn không có hại cho SEO. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện chúng một cách chính xác để tránh các vấn đề tiềm ẩn. Việc triển khai không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề như mất Xếp hạng trang và lưu lượng truy cập. Việc chuyển hướng các trang là cần thiết khi thực hiện thay đổi URL, vì bạn muốn duy trì công sức đầu tư vào việc xây dựng khán giả và thu được các liên kết ngược.

Để đảm bảo rằng chuyển hướng được triển khai chính xác và hiệu quả, hãy xem xét các phương pháp hay nhất sau:

Sử dụng loại chuyển hướng thích hợp: Chuyển hướng được sử dụng phổ biến nhất để thay đổi URL vĩnh viễn là chuyển hướng 301. Điều này thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng URL gốc đã được chuyển vĩnh viễn đến một vị trí mới. Bằng cách sử dụng chuyển hướng 301, bạn có thể duy trì thứ hạng và mức độ liên quan của URL cũ, đồng thời chuyển hướng liền mạch người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sang URL mới.

Cập nhật liên kết nội bộ: Khi bạn triển khai chuyển hướng, việc cập nhật mọi liên kết nội bộ trên trang web của bạn tham chiếu đến các URL cũ là điều quan trọng. Điều này đảm bảo khách truy cập có thể điều hướng đến đúng trang và công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục chính xác các URL mới.

Duy trì trải nghiệm người dùng: Chuyển hướng phải nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm mượt mà cho người dùng. Tránh các chuỗi chuyển hướng quá mức, có thể làm chậm thời gian tải trang và gây khó chịu cho người dùng. Điều quan trọng nữa là chuyển hướng người dùng đến nội dung có liên quan phù hợp với mục đích của họ. Ví dụ: nếu một trang đã bị xóa vĩnh viễn, hãy chuyển hướng người dùng đến trang thay thế có liên quan thay vì trang chủ chung chung.

Theo dõi và kiểm tra các chuyển hướng: Thường xuyên theo dõi các chuyển hướng của bạn. Kiểm tra lỗi hoặc sự cố, chẳng hạn như chuyển hướng bị hỏng hoặc vòng lặp chuyển hướng. Việc kiểm tra định kỳ các chuyển hướng cũng hữu ích để đảm bảo chúng hoạt động như mong đợi.

  1. Tại sao tôi nên chuyển hướng một URL?

Bằng cách chuyển hướng một URL đã thay đổi, bạn gửi người dùng và trình thu thập thông tin đến một URL mới, giảm thiểu sự khó chịu. Bất cứ khi nào bạn thực hiện bất kỳ bảo trì nào trên trang web của mình, bạn sẽ loại bỏ mọi thứ. Bạn có thể xóa bài đăng, thay đổi cấu trúc URL hoặc chuyển trang web của mình sang tên miền mới. Bạn phải thay thế nó, nếu không khách truy cập sẽ truy cập vào các trang 404 đó.

Nếu bạn thực hiện những thay đổi nhỏ, như xóa một bài viết lỗi thời, bạn có thể chuyển hướng URL cũ đó với 301 đến một bài viết mới có liên quan hoặc gán cho nó 410 để nói rằng bạn đã xóa nó. Đừng xóa nội dung mà không có kế hoạch. Và đừng chuyển hướng URL của bạn đến các bài viết ngẫu nhiên không liên quan gì đến bài viết bạn đang xóa. Cuối cùng, đừng chuyển hướng 301 tất cả các trang 404 về trang chủ của bạn!

Các dự án lớn hơn cần chiến lược di chuyển URL. Ví dụ: chuyển sang tên miền mới hoặc thay đổi đường dẫn URL. Trong những trường hợp này, bạn nên xem xét tất cả các URL của trang web của mình và ánh xạ chúng tới các vị trí trong tương lai trên tên miền mới. Sau khi xác định điều gì sẽ xảy ra ở đâu, bạn có thể bắt đầu chuyển hướng các URL. Sử dụng công cụ thay đổi địa chỉ trong Google Search Console để thông báo cho Google về những thay đổi.

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 2
6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 2
  1. Chuyển hướng 301 là gì? Và chuyển hướng 302?

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn thông báo cho khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm rằng URL được yêu cầu đã chuyển đến đích mới vĩnh viễn. Đây là chuyển hướng được sử dụng phổ biến nhất để thay đổi URL vĩnh viễn. Khi triển khai chuyển hướng 301, bạn báo hiệu rằng URL cũ không còn được sử dụng nữa và thay vào đó, URL mới sẽ được truy cập. Điều quan trọng cần lưu ý là với chuyển hướng 301, URL cũ sẽ không được sử dụng lại trong tương lai vì nó biểu thị một sự thay đổi vĩnh viễn.

Mặt khác, chuyển hướng 302 là chuyển hướng tạm thời. Kiểu chuyển hướng này được sử dụng để chỉ ra rằng nội dung được yêu cầu tạm thời không có sẵn tại một địa chỉ cụ thể nhưng sẽ quay trở lại sau đó. Không giống như chuyển hướng 301, chuyển hướng 302 gợi ý rằng thay đổi này chỉ là tạm thời và URL gốc có thể được sử dụng lại.

Bạn phải xem xét bản chất của thay đổi URL khi quyết định sử dụng chuyển hướng nào. Nếu thay đổi là vĩnh viễn và bạn không có ý định sử dụng lại URL gốc thì chuyển hướng 301 là phù hợp. Tuy nhiên, nếu thay đổi chỉ là tạm thời và bạn dự định quay lại URL ban đầu thì nên sử dụng chuyển hướng 302.

Bạn nên xem xét cẩn thận mục đích và thời gian thay đổi URL khi chọn chuyển hướng thích hợp. Nếu bạn không chắc chắn về việc mình cần chuyển hướng nào, vui lòng đọc bài viết của chúng tôi về việc nên chọn chuyển hướng nào?

  1. Cách dễ dàng để quản lý chuyển hướng trong WordPress là gì?

Chúng tôi có thể thiên vị, nhưng chúng tôi cho rằng trình quản lý chuyển hướng trong plugin Yoast SEO Premium WordPress của chúng tôi cực kỳ hữu ích. Chúng tôi biết rằng nhiều người gặp khó khăn trong việc hiểu khái niệm chuyển hướng cũng như công việc bổ sung và quản lý chúng. Đó là lý do tại sao một trong những điều đầu tiên chúng tôi muốn plugin WordPress SEO của mình có là một công cụ chuyển hướng dễ sử dụng. Tôi nghĩ chúng ta đã thành công, nhưng đừng tin lời tôi.

Trình quản lý chuyển hướng có thể giúp thiết lập và quản lý các chuyển hướng trên trang WordPress của bạn. Đó là một công cụ không thể thiếu để giữ cho trang web của bạn luôn mới và khỏe mạnh. Chúng tôi đã làm cho nó dễ dàng nhất có thể. Đây là những gì xảy ra khi bạn xóa một bài viết:

Chuyển bài đăng vào thùng rác

Một thông báo hiện lên cho biết bạn đã chuyển bài viết vào thùng rác

Chọn một trong hai tùy chọn do người quản lý chuyển hướng đưa ra:

Chuyển hướng đến một URL khác

Phục vụ tiêu đề đã xóa Nội dung 410

Nếu bạn chọn chuyển hướng, một phương thức sẽ mở ra nơi bạn có thể nhập URL mới cho bài đăng cụ thể này

Lưu và bạn đã hoàn tất!

Thật tiện lợi phải không? Đây là một bài viết sâu sắc có tên Trình quản lý chuyển hướng trong Yoast SEO làm gì để trả lời câu hỏi đó. Hoặc xem video dưới đây!

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 3
6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 3
  1. Trình kiểm tra chuyển hướng là gì?

Trình kiểm tra chuyển hướng là một công cụ để xác định xem một URL nhất định có được chuyển hướng hay không và phân tích đường dẫn mà nó đi theo. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm ra các điểm nghẽn, chẳng hạn như chuỗi chuyển hướng trong đó một URL được chuyển hướng nhiều lần, khiến Google khó thu thập dữ liệu URL đó hơn — và mang lại cho người dùng trải nghiệm người dùng kém xuất sắc.

Những chuỗi này thường xảy ra mà bạn không hề biết: nếu bạn xóa một trang được chuyển hướng, bạn sẽ thêm một trang khác. Vì vậy, bạn cần để mắt đến các chuyển hướng của mình; trình kiểm tra chuyển hướng là một trong những công cụ để thực hiện điều đó.

Bạn có thể sử dụng một trong các bộ SEO, chẳng hạn như Sitebulb, Ahrefs hoặc Screaming Frog để kiểm tra các chuyển hướng và liên kết của mình. Nếu chỉ cần kiểm tra nhanh, bạn cũng có thể sử dụng công cụ đơn giản hơn như httpsstatus.io để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vòng đời của URL trên trang web của bạn. Một công cụ bắt buộc phải có khác là tiện ích mở rộng Đường dẫn chuyển hướng dành cho Chrome, do Ayima tạo ra.

  1. Tôi có cần chuyển hướng HTTP sang HTTPS không?

Mọi trang web nên sử dụng giao thức HTTPS, nhưng hãy đảm bảo chuyển hướng lưu lượng HTTP của bạn sang HTTPS. Bạn có thể gặp rắc rối với Google nếu bạn cung cấp trang web của mình trên HTTP và HTTPS, vì vậy hãy cẩn thận với điều đó. Google thích các trang web HTTPS hơn vì những trang này có xu hướng nhanh hơn và an toàn hơn. Khách truy cập của bạn cũng mong đợi sự bảo mật bổ sung.

Vì vậy, bạn cần thiết lập chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS. Có một số cách để thực hiện việc này và bạn phải lập kế hoạch cho việc này để đảm bảo mọi thứ diễn ra như bình thường. Đầu tiên, cách ưa thích để thực hiện việc này là ở cấp độ máy chủ.

Tìm hiểu loại máy chủ mà trang web của bạn đang chạy (NGINX, Apache hoặc loại nào khác) và mã cần thiết để thêm vào tệp cấu hình máy chủ hoặc tệp.htaccess của bạn. Máy chủ của bạn thường sẽ có hướng dẫn giúp bạn thiết lập chuyển hướng từ HTTP sang HTTPS ở cấp độ máy chủ. Một số máy chủ có cài đặt đơn giản để quản lý việc này chỉ trong một lần.

Ngoài ra còn có các plugin WordPress có thể xử lý nội dung HTTPS/SSL cho trang web của bạn, nhưng đối với vấn đề cụ thể này, chúng tôi sẽ không dựa vào plugin mà quản lý chuyển hướng của bạn ở cấp máy chủ. Đừng quên cho Google biết những thay đổi trong Search Console.

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 4
6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO 4
  1. Chuyển hướng cho SEO

Có rất nhiều câu hỏi về chuyển hướng cần được trả lời. Khái niệm chuyển hướng không quá khó nắm bắt nếu bạn nghĩ về nó. Bắt đầu với chuyển hướng cũng không khó lắm. Phần khó khăn khi làm việc với chuyển hướng là quản lý chúng. Tất cả những chuyển hướng này dẫn đến đâu? Lỡ có thứ gì đó bị vỡ thì sao?

Bạn có thể tìm thấy chuỗi chuyển hướng hoặc vòng lặp chuyển hướng không? Bạn có thể rút ngắn đường dẫn? Bạn có thể thu được nhiều lợi ích từ việc tối ưu hóa các chuyển hướng của mình, vì vậy hãy bắt tay vào và khắc phục chúng. Bạn có câu hỏi hóc búa về chuyển hướng? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Xem thêm: Plugin SEO Video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết – nhờ 3 bí quyết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.