Trang thay thế có thẻ canonical phù hợp trong google search console

5/5 - (1 vote)

Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp trong Google Search Console

Bạn có thấy trạng thái “Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp” trong Google Search Console của mình không? Bạn thường có thể thấy thông báo này khi có nhiều phiên bản trang trên trang web của mình.

Trong bài viết cơ sở kiến thức này, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của thông báo “Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp” và cung cấp cho bạn các mẹo về cách khắc phục vấn đề này nếu cần.

Trang Thay Thế Có Thẻ Canonical Phù Hợp Nghĩa Là Gì?

Thông báo trạng thái “Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp” trong Google Search Console có nghĩa là có hai phiên bản của một trang trên trang web của bạn có cùng một URL chuẩn. Google sẽ chỉ loại trừ phiên bản trùng lặp và lập chỉ mục phiên bản chính của trang.

Điều này lý tưởng có nghĩa là Google nhận dạng chính xác các URL được chuẩn hóa này và bạn không cần phải làm gì cả.

Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng, bạn vẫn nên xem xét chúng thường xuyên và xác thực xem các trang thay thế có thẻ canonical có được chuẩn hóa hay không.

Nếu không, bạn có thể mất lưu lượng truy cập tiềm năng từ các trang có giá trị lẽ ra đã được lập chỉ mục.

Trang-thay-the-co-the-Canonical-phu-hop-trong-Google-Search-Console
Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp trong Google Search Console

Thẻ Canonical Là Gì?

Thẻ chuẩn cho công cụ tìm kiếm biết phiên bản nào của trang web là phiên bản “chính” hay “chuẩn” và cần được lập chỉ mục. Nó giúp bạn chỉ định phiên bản URL nào bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Điều này rất hữu ích vì trong một số trường hợp, khi bạn có thể có nội dung có thể truy cập được thông qua nhiều URL hoặc các trang web khác nhau, bạn có thể sử dụng URL chuẩn để tránh nội dung trùng lặp ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng.

Ví dụ:

giả sử bạn có hai trang trên trang web của mình rất giống nhau:

xephang.com/page1

xephang.com/page2

Cả hai trang đều có nội dung tương tự nhau nhưng bạn muốn công cụ tìm kiếm chỉ lập chỉ mục phiên bản chuẩn của trang (trong trường hợp này là xephang.com/page1).

Để thực hiện việc này, bạn sẽ thêm thẻ chuẩn vào mã HTML của xephang.com/page2 cũng như mã HTML của xephang.com/page1, như sau:

<link rel=”canonical” href=”https://xephang.com/page1″>

Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết đó xephang.com/page1 là phiên bản chuẩn của trang và cần được lập chỉ mục.

Để khám phá URL chuẩn của một trang web, hãy dán URL trang web đó vào Google Search Console.

Sau đó, hãy nhấp vào Lập chỉ mục trang và cuộn xuống trang chuẩn do Google chọn. Thuật ngữ URL đã kiểm tra cho biết URL bạn đã dán trong Search Console là URL chuẩn.

Trang-thay-the-co-the-Canonical-phu-hop-trong-Google-Search-Console
Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp trong Google Search Console

Cách Khắc Phục Thông Báo Trạng Thái “Trang Thay Thế Có Thẻ Chuẩn Phù Hợp”

Cập Nhật URL Canonical trong Rank Math

Bước đầu tiên là tìm các trang trùng lặp trên trang web của bạn. Để thực hiện việc này, hãy điều hướng đến phần Trang của Google Search Console và nhấp vào tab Không được lập chỉ mục. Sau đó, nhấp vào trạng thái “Trang thay thế có thẻ chuẩn phù hợp”.

Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang thay thế có thẻ canonical trên trang web của bạn được gắn nhãn trạng thái này.

Khi bạn có danh sách các trang thay thế có thẻ canonical bị ảnh hưởng trong Google Search Console hoặc trong tab Trạng thái chỉ mục của Rank Math. Bạn cần kiểm tra xem chúng có bao gồm URL chuẩn chính xác hay không. Nếu không, bạn cần thay đổi chúng bằng cách sử dụng Rank Math.

Điều tuyệt vời nhất là plugin Rank Math SEO WordPress giúp bạn dễ dàng thay đổi URL chuẩn bằng cách sử dụng hộp meta.

Theo mặc định, Rank Math sử dụng URL bài đăng/trang hiện tại làm URL chuẩn, vì vậy bạn chỉ cần thay đổi cài đặt này nếu muốn thay đổi nó thành một URL khác. Điều này còn được gọi là chuẩn tự tham chiếu.

Trong tab Nâng cao trong hộp meta Xếp hạng Toán học, bạn có thể thay đổi trường URL Canonical để trỏ đến nguồn chính của nội dung của bạn.

URL Canonical thông báo cho trình thu thập thông tin tìm kiếm của trang thay thế có thẻ canonical chính nếu bạn có trang hoặc bài đăng có nội dung tương tự.

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt URL Canonical của mình – chỉ cần cập nhật trang như bình thường sau khi thực hiện thay đổi hoặc nhấp vào Xuất bản nếu đó là trang mới được tạo.

Mặt khác, nếu không sử dụng WordPress, bạn có thể cần liên hệ với Hệ thống quản lý nội dung của mình để biết thông tin về cách họ xử lý URL chuẩn.

Nếu sử dụng trang web được tạo tùy chỉnh, bạn có thể thêm thẻ chuẩn trực tiếp vào phần đầu của trang web. Để làm như vậy, hãy sao chép đoạn mã bên dưới, thay thế https://rankmath.com/canonical-url bằng URL chuẩn của bạn và dán nó vào thẻ head của trang thay thế có thẻ canonical.

Sử Dụng Chuyển Hướng 301

Bạn chỉ nên thêm URL chuẩn vào các trang thay thế có thẻ canonical mà bạn muốn giữ lại. Nếu bạn không muốn một trang xuất hiện trên trang web của mình nữa, bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 thay thế.

Bạn có thể tham khảo bài viết cơ sở kiến thức này về cách thiết lập chuyển hướng 301 đơn và nhiều trong Rank Math.

Trang-thay-the-co-the-Canonical-phu-hop-trong-Google-Search-Console
Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp trong Google Search Console

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của thông báo trạng thái “Trang thay thế có thẻ chuẩn phù hợp” trong Google Search Console và cách khắc phục. Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi.

Trang-thay-the-co-the-Canonical-phu-hop-trong-Google-Search-Console
Trang thay thế có thẻ Canonical phù hợp trong Google Search Console

Xem Thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.