6 Cách khắc phục lỗi trùng lặp google chọn canonical khác với người dùng

5/5 - (1 vote)

6 Cách khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical khác với người dùng

Nếu bạn thấy lỗi trùng lặp, Google đã chọn Canonical (trạng thái chuẩn) khác với trạng thái người dùng” trong tài khoản Google Search Console của bạn và trong báo cáo Trạng thái chỉ mục của Rank Math’s Analytics, thì điều quan trọng là bạn phải hành động để khắc phục sự cố lỗi trùng lặp Google chọn Canonical.

Khi bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của mình, Google thường sẽ chọn một trang chuẩn khác với trang bạn đã chọn. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến nội dung của bạn không được lập chỉ mục.

Trùng lặp, Google chọn phiên bản chuẩn khác với phiên bản người dùng – lỗi trùng lặp Google chọn Canonical

Trong bài viết cơ sở kiến thức này, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của Sao chép, Google chọn phiên bản chuẩn khác với ý nghĩa của người dùng và chỉ cho bạn cách khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical.

Sao chép là gì, Google chọn Canonical khác với ý nghĩa của người dùng?

Thông báo trạng thái này có nghĩa là Google đã tìm thấy hai hoặc nhiều phần nội dung giống hệt nhau hoặc rất giống nhau trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, khi Google chọn phiên bản nội dung “chuẩn” (phiên bản cần được lập chỉ mục), Google đã chọn một URL khác với URL bạn đã chọn. Đây chính là lỗi trùng lặp Google chọn Canonical.

Đây có thể là một vấn đề vì hai lý do:

Nó có thể khiến nội dung của bạn không được lập chỉ mục. Nếu Google không thể tìm ra phiên bản nội dung nào là phiên bản “đúng”, thì Google có thể quyết định không lập chỉ mục bất kỳ phiên bản nào trong số đó.

Nó có thể gây nhầm lẫn cho người dùng khi nhấp vào liên kết tới nội dung của bạn để tìm thấy một phần nội dung khác với những gì họ mong đợi.

6-Cach-khac-phuc-loi-trung-lap-Google-chon-Canonical-khac-voi-nguoi-dung
6 Cách khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical khác với người dùng

Cách tìm lỗi “Trùng lặp, Google chọn Canonical khác với người dùng” – lỗi trùng lặp Google chọn Canonical

May mắn thay, có một cách khắc phục dễ dàng cho trạng thái “Google trùng lặp đã chọn phiên bản chuẩn khác với phiên bản người dùng” – lỗi trùng lặp Google chọn Canonical.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

Bước đầu tiên là xác định trang nào trên trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi lỗi trùng lặp Google chọn Canonical. Bạn có thể làm điều này theo hai cách:

Sử dụng Google Search Console để xác định trang

Để thực hiện việc này, hãy đi tới phần Trang của Google Search Console và nhấp vào tab Không được lập chỉ mục.

Sau đó, nhấp vào trạng thái “Trùng lặp, Google đã chọn trang chuẩn khác với người dùng”.

Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi lỗi trùng lặp Google chọn Canonical.

Sử dụng phân tích của Rank Math để xác định các trang có vấn đề

Bạn cũng có thể sử dụng báo cáo Trạng thái chỉ mục trong Phân tích của Rank Math để xác định các trang có vấn đề với lỗi trùng lặp Google chọn Canonical.

Để làm như vậy, hãy điều hướng đến Xếp hạng Toán học > Phân tích trong bảng điều khiển WordPress. Tiếp theo, nhấp vào tab Trạng thái chỉ mục. Trong tab này, bạn sẽ nhận được dữ liệu/trạng thái thực của các trang cũng như sự hiện diện của chúng trên Google.

Bạn có thể lọc trạng thái chỉ mục của bài viết bằng menu thả xuống. Khi bạn chọn một trạng thái cụ thể, bạn sẽ có thể xem tất cả các bài đăng có cùng trạng thái chỉ mục.

Để tham khảo, hãy xem ảnh chụp màn hình bên dưới:

Khi bạn đã xác định được các trang có vấn đề với lỗi trùng lặp Google chọn Canonical, bước tiếp theo là khắc phục chúng.

6-Cach-khac-phuc-loi-trung-lap-Google-chon-Canonical-khac-voi-nguoi-dung
6 Cách khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical khác với người dùng

Cách khắc phục sự cố lỗi trùng lặp Google chọn Canonical

Có một số cách bạn có thể khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical:

 Chọn một URL chuẩn khác

Một cách để khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical là chỉ cần chọn một URL chuẩn khác cho các trang bị ảnh hưởng, nếu có. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách sử dụng hộp meta Rank Math (như hình bên dưới):

Theo mặc định, Rank Math sử dụng URL bài đăng/trang hiện tại làm URL chuẩn, vì vậy bạn chỉ cần thay đổi cài đặt này nếu muốn thay đổi nó thành URL khác. Điều này còn được gọi là kinh điển tự tham khảo.

Lưu ý: Nếu bạn không thể tìm thấy tab Nâng cao, vui lòng bật chế độ nâng cao từ Bảng điều khiển WordPress > Xếp hạng Toán > Bảng điều khiển.

Trong tab Nâng cao, trong trường URL chuẩn, chỉ cần nhập URL mà bạn muốn Google lập chỉ mục.

Ảnh chụp màn hình bên dưới chỉ mang tính tham khảo.

Khi bạn đã hoàn tất việc đó, hãy lưu các thay đổi của bạn và Google sẽ lập chỉ mục lại trang bằng URL chuẩn mới.

Thêm chuyển hướng 301

Một cách khác để khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical là thêm chuyển hướng 301 từ URL không chuẩn vào URL chuẩn. Điều này sẽ cho Google (và các công cụ tìm kiếm khác) biết rằng URL chuẩn là URL “chính” và mọi lưu lượng truy cập đến URL không chuẩn phải được chuyển hướng đến phiên bản chuẩn.

Để làm như vậy, chỉ cần đi tới Xếp hạng Toán học > Chuyển hướng trong bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn như hiển thị bên dưới:

Và sau đó, bạn có thể tiếp tục và tạo chuyển hướng 301 bằng cách chỉ cần nhập URL bạn muốn chuyển hướng làm URL nguồn và vị trí của tài nguyên mới (tức là nơi bạn muốn chuyển hướng URL nguồn tới) làm URL đích.

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Thêm chuyển hướng và Google sẽ lập chỉ mục lại trang bằng URL chuẩn mới.

Nếu bạn có nhiều URL cần được chuyển hướng, bạn cũng có thể thêm hàng loạt URL.

Tìm hiểu thêm về chuyển hướng 301 hàng loạt trên WordPress.

6-Cach-khac-phuc-loi-trung-lap-Google-chon-Canonical-khac-voi-nguoi-dung
6 Cách khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical khác với người dùng

Phần kết luận

Lỗi trùng lặp Google chọn Canonical là một vấn đề lập chỉ mục phổ biến có thể do một số yếu tố gây ra. Tuy nhiên, thật dễ dàng để khắc phục bằng các phương pháp nêu trên.

Khi bạn đã khắc phục sự cố, Google sẽ lập chỉ mục lại các trang của bạn và lưu lượng truy cập của bạn sẽ trở lại mức bình thường.

Vì vậy, hãy đảm bảo dành thời gian để xác định và khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical trên trang web của bạn.

Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.

6-Cach-khac-phuc-loi-trung-lap-Google-chon-Canonical-khac-voi-nguoi-dung
6 Cách khắc phục lỗi trùng lặp Google chọn Canonical khác với người dùng

Xem Thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.