4 tín hiệu người dùng – chìa khóa mở cánh cửa SEO

Rate this post

4 tín hiệu người dùng – chìa khóa mở cánh cửa SEO

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tín hiệu người dùng – một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Nếu bạn là người mới bắt đầu trong lĩnh vực SEO, chắc chắn sẽ gặp phải nhiều thuật ngữ phức tạp và khó hiểu. Đừng lo lắng! Loạt bài viết “Cơ bản về SEO” sẽ giúp bạn giải thích những thuật ngữ và khái niệm này một cách dễ dàng. 

Như vậy, tín hiệu người dùng là gì? Được mô tả một cách đơn giản, tín hiệu người dùng là những hành vi của người sử dụng được Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng website của bạn. Ví dụ, nếu có kết quả từ khóa được nhấn vào và sau đó quay lại Google ngay lập tức, điều này chỉ ra rằng trang web không phù hợp với nhu cầu của họ. Thông tin này được Google sử dụng để đánh giá tính hữu ích của trang web cho các truy vấn tương tự.

Việc hiểu và áp dụng các tín hiệu từ người sử dụng sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm của họ, qua đó cải thiện thứ hạng website trên bảng xếp thứ tự tìm kiếm từ người dùng. Đây là chiến lược “win-win” trong SEO mà không thể bỏ qua!

Hai tín hiệu người dùng quan trọng nhất: Tỷ lệ thoát và tỷ lệ nhấp

Trong tất cả các tín hiệu người dùng, tỷ lệ thoát (bounce rate) và tỷ lệ nhấp (CTR) là hai tín hiệu phổ biến nhất được Google dùng để xếp hạng website. Không chỉ tác động đến SEO, hai tín hiệu trên cũng thể hiện hành vi của người dùng trên website của bạn.

4-tin-hieu-nguoi-dung-chia-khoa-mo-canh-cua-SEO
4 tín hiệu người dùng – chìa khóa mở cánh cửa SEO

Tỷ lệ thoát – Khi người dùng “quay xe”

Tỷ lệ thoát cho thấy số lượng người dùng nhấp chuột website của bạn trên trang công cụ tìm kiếm (SERPs) và sau đó bỏ đi ngay lập tức.

Tỷ lệ thoát cao cho thấy người dùng không nhìn thấy nội dung họ muốn trên website của bạn.

Tuy nhiên, để xác định tỷ lệ thoát cao hay thấp sẽ tuỳ thuộc vào phương pháp đánh giá và loại hình website bạn sở hữu.

Ví dụ, blog sẽ có tỷ lệ thoát cao hơn các website bán sản phẩm, vì người dùng thông thường sẽ đọc một bài báo thay vì quay lại Google để tìm kiếm nội dung khác.

Mặc dù vậy nếu đạt được mức tỷ lệ thoát cao, bạn vẫn nên theo dõi xu thế và sự khác biệt về tỷ lệ thoát ở từng trang trên website.

Nếu một trang có tỷ lệ thoát cao hơn, nên xác định lý do và cải thiện nó hoặc chèn thêm link đến những trang có ích khác nhằm thu hút người dùng.

4-tin-hieu-nguoi-dung-chia-khoa-mo-canh-cua-SEO
4 tín hiệu người dùng – chìa khóa mở cánh cửa SEO

Tỷ lệ nhấp – Thu hút người dùng ngay từ ánh nhìn trước tiên

Tỷ lệ nhấp cho thấy số lượng người dùng nhấp vào truy vấn tìm kiếm của bạn trên SERPs. Một câu giới thiệu thu hút hoặc vị trí thứ hạng cao sẽ thu hút người dùng nhấp chuột website của bạn.

Tỷ lệ nhấp cao cho thấy website của bạn đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, điều đó sẽ cải thiện xếp hạng website trên Google.

Hãy theo dõi tỷ lệ nhấp của các trang khác nhau trên website bằng Google Search Console. Nếu một trang có tỷ lệ nhấp thấp, nên cân nhắc cải thiện phần mô tả meta nhằm thu hút người dùng hơn.

4-tin-hieu-nguoi-dung-chia-khoa-mo-canh-cua-SEO
4 tín hiệu người dùng – chìa khóa mở cánh cửa SEO

Những tín hiệu người dùng khác

Ngoài tỷ lệ thoát và tỷ lệ nhấp, số lượng người dùng lưu tại website và tỷ lệ người dùng quay trở lại cũng là những tín hiệu người dùng quan tâm. Bạn có thể theo dõi các chỉ số trên bằng ứng dụng Google Analytics.

4-tin-hieu-nguoi-dung-chia-khoa-mo-canh-cua-SEO
4 tín hiệu người dùng – chìa khóa mở cánh cửa SEO

Tóm lại

Cách tối ưu website dựa trên tín hiệu người dùng không những góp phần cải thiện hiệu suất website và đem tới trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Hãy khởi đầu hành trình SEO của bạn với việc theo dõi và cải thiện chỉ số tín hiệu người dùng ngay bây giờ!

Xem Thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung chuẩn SEO giúp bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.