Google và bí ẩn về các “thực thể liên quan”: Cải tiến SEO với những kiến thức mới

Rate this post

Google và bí ẩn về các “thực thể liên quan”: Cải tiến SEO với những kiến thức mới

Bạn đã từng biết đến bằng sáng chế “thực thể liên quan” do Google mới được cấp chưa? Nếu chưa, hãy thử tham khảo bài viết của Dave Davies trên Search Engine Land để nắm kỹ hơn những khái niệm mới này.

Bằng sáng chế đã hé mở cách Google nhận biết mối liên hệ giữa các nội dung, đây cũng là niềm cảm hứng to lớn đối với phiên bản nâng cấp Yoast SEO Premium 9.0 của chúng tôi.

Vậy, bằng sáng chế là gì và tại sao bằng sáng chế lại quan trọng? Google liên tiếp nộp đơn yêu cầu cấp bằng sáng chế đối với các nội dung mới. Khi được cấp, những bằng sáng chế sẽ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về cách Google điều hành công cụ tìm kiếm của họ với thực thể liên quan

Nếu bạn quan tâm về chủ đề SEO, vui lòng đến thăm trang web SEO by the Sea của Bill Slawski. Bằng sáng chế về “thực thể liên quan” cho thấy Google đang ngày một chú ý đến mối quan hệ giữa các “thực thể”, nội dung liên quan và các mối quan hệ khác với thực thể liên quan

google-va-bi-an-ve-cac-thuc-the-lien-quan-cai-tien-seo-voi-nhung-kien-thuc-moi
Google và bí ẩn về các “thực thể liên quan”: Cải tiến SEO với những kiến thức mới

 

Tuy nhiên

Xin nhấn mạnh rằng Google không thể nói chính xác cách Google đưa bằng sáng chế này vào kết quả tìm kiếm. Chúng ta chỉ có thể phỏng đoán, thử nghiệm và suy diễn về cách Google dùng nó.Dù vậy, cách thức vận hành của công cụ tìm kiếm cùng cách thức nó trả về kết quả cho các truy vấn tìm kiếm của Google cũng cung cấp nhiều thông tin bổ ích. Hãy xem đó là những dự báo có căn cứ.

Google làm gì với từng “thực thể liên quan” này? Trong bài viết trên Search Engine Land, Dave Davies đã nói rất chi tiết đến cách thức làm việc của từng “thực thể liên quan”. Google có một cơ sở dữ liệu “thực thể”, để lưu trữ dữ liệu về một vài khái niệm và thông tin có liên quan với nhau.

Cơ sở dữ liệu “thực thể” ngày càng được mở rộng, vì Google càng ngày càng hiểu biết sâu sắc hơn các mối quan hệ giữa mọi thứ. Điều này có nghĩa là nếu một vài khái niệm cụ thể thường xuyên xuất hiện với nhau trong nội dung từ một vài nguồn trên internet, Google sẽ lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu “thực thể”.

Hãy thử tìm kiếm “[các loại pho mát]” và “[các loại giày dép]” để thấy một số khác biệt. Trong khi Dave Davies thường nói về các “thực thể” nổi tiếng bao gồm tổng thống, nhân vật truyền hình, vận động viên thì tôi nghĩ rằng các từ ngữ, hình ảnh và khái niệm cũng có thể được gọi là “thực thể”.

Việc sử dụng từ ngữ và khái niệm cho các “thực thể”, được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu “thực thể”, sẽ có một chút ảnh hưởng đến nhà viết nội dung và các chuyên viên SEO.

Ví dụ, Google có thể tìm thấy rằng nếu nội dung chứa “[mì tagliatelle]”, các từ “[mì ống]” và “[mì spaghetti]” cũng sẽ xuất hiện. Những từ này có thể sẽ được kết nối với nhau thông qua cơ sở dữ liệu “thực thể” của Google. Nếu ai đó tìm kiếm “[mì tagliatelle]” trên Google, nội dung không có từ “[mì tagliatelle]” nhưng có chứa từ “[mì ống]” và “[mì spaghetti]” cũng có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là việc khớp chính xác từ khoá sẽ trở nên kém quan trọng hơn, thay vào đó, từ khoá sẽ giữ vai trò chủ đạo.

Và thực sự, chúng ta đã thấy điều tương tự trong một vài năm qua. Google đã trở nên thành thạo hơn việc liên kết cụm từ tìm kiếm với nội dung mà không sử dụng từ khoá tìm kiếm chính xác theo ngữ cảnh.

google-va-bi-an-ve-cac-thuc-the-lien-quan-cai-tien-seo-voi-nhung-kien-thuc-moi
Google và bí ẩn về các “thực thể liên quan”: Cải tiến SEO với những kiến thức mới

Yoast SEO Premium và chiến lược nội dung SEO: Thích ứng với thay đổi

Vậy, chúng tôi đã thay đổi điều gì trong Yoast SEO Premium? Hệ quả lớn nhất của bằng sáng chế “thực thể liên quan” là việc khớp chính xác từ khoá sẽ trở nên kém quan trọng hơn.

Thay vào đó, các khái niệm, từ ngữ và sự vật liên quan đến một từ khoá nhất định sẽ trở nên quan trọng hơn. Bằng cách tối ưu hoá các từ ngữ, khái niệm và sự vật liên quan đến “mì tagliatelle” trong bài viết của bạn, bạn đang cải thiện khả năng tìm kiếm đối với từ khoá “mì tagliatelle” với thực thể liên quan

Trong chiến lược SEO của Yoast Premium, Google yêu cầu bạn sử dụng một thuật ngữ đối với một từ khoá cụ thể có liên quan với các biến thể khác nhau của từ ngữ (bao gồm số nhiều, thay đổi trật tự từ và thì quá khứ). Ngoài ra, Google cũng giúp bạn tối ưu bài viết cho từng từ đồng nghĩa và từ khoá liên quan.

Vậy về từ khoá thì sao? Điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải phát triển từ khoá nữa. Google đang ngày một tốt hơn trong quá trình hiểu điều gì người tiêu dùng đang tìm kiếm với thực thể liên quan

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết khán giả của mình đang tìm kiếm gì lúc viết bài. Bạn cần phải biết họ đang sử dụng loại từ ngữ, khái niệm và cụm từ nào. Và bạn sẽ sử dụng những từ ngữ như thế nào. Bạn muốn khán giả phát hiện ra bài viết của mình là câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của họ với thực thể liên quan

Hãy liên tục sử dụng các từ khoá và cụm từ khoá mà phân tích từ khoá của bạn cung cấp. Phân tích SEO của chúng tôi sẽ sử dụng các từ khoá khớp đúng so với bất kỳ dạng thức nào, từ đồng nghĩa và cụm từ khoá liên quan.

google-va-bi-an-ve-cac-thuc-the-lien-quan-cai-tien-seo-voi-nhung-kien-thuc-moi
Google và bí ẩn về các “thực thể liên quan”: Cải tiến SEO với những kiến thức mới

Viết một bài viết SEO

Điều quan trọng nhất cần nhận ra là một từ khoá không bao giờ là một “thực thể”. Nó không thể được gọi là một chủ đề nếu từ khoá không có ngữ cảnh thích hợp. Bạn cần một tầm nhìn, một ý tưởng tốt quay xung quanh từ khoá, một ý tưởng tốt để viết một bài blog.

Một ý tưởng về từ khoá bạn mong đợi có thể giành giải thưởng hàng đầu. Bạn cũng nên nghĩ đến khán giả của mình. Bạn muốn nói chuyện như thế nào với họ? Thông điệp chính của bài viết là gì? Và ý nghĩa của thông điệp là gì?

Nếu bạn viết một bài viết khác, một bài viết khác mọi người muốn biết, bạn có thể đã sử dụng toàn bộ các thuật ngữ liên quan với từ khoá của mình.

Thật khó khăn nếu viết một bài blog như “mì tagliatelle” mà không sử dụng từ “[mì ống]”. Bạn sẽ sử dụng các thuật ngữ liên quan, đơn giản bởi vì chúng có liên quan. Điều đó sẽ diễn ra bình thường, như thể bạn đang viết một bài viết gốc. Phân tích SEO của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn và giúp đỡ bạn tập trung với thực thể liên quan

google-va-bi-an-ve-cac-thuc-the-lien-quan-cai-tien-seo-voi-nhung-kien-thuc-moi
Google và bí ẩn về các “thực thể liên quan”: Cải tiến SEO với những kiến thức mới

Suy nghĩ về các từ đồng nghĩa, từ liên quan và khái niệm

Mặc dù tôi nghĩ rằng nếu bạn đang viết một bài viết tốt với một ý tưởng tuyệt vời, bạn có thể đã sử dụng hết các “thực thể” liên quan mà bạn đang sử dụng nhưng bạn cũng nên nghĩ về các từ đồng nghĩa với từ khoá của mình.

Hãy để dành một ít phút và thử tìm ra các giải pháp thay thế đối với từ khoá của bạn. Nghĩ đến những từ có liên quan chặt chẽ với từ khoá của bạn. Nhập những từ này vào phân tích SEO của chúng tôi và chắc chắn sử dụng chúng trong bài viết của bạn. Bạn có thể sẽ cải thiện khả năng hiển thị và hơn thế nữa, văn bản của bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn!

Kết luận

Từ khoá cũng sẽ cần thiết. Tuy nhiên, việc khớp đúng từ khoá sẽ trở nên kém cần thiết hơn. Và các từ đồng nghĩa và “thực thể” liên quan sẽ trở nên phức tạp hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thêm phân tích SEO trong plugin Premium của mình. Phân tích SEO mới của chúng tôi sẽ cho phép bạn viết những bài viết mà bạn cần để tiếp tục vượt qua sự khác biệt.

Xem thêm: Cắt tỉa nội dung – 1 chiếc chìa khoá giúp website của bạn “khoẻ mạnh” hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.