Sức Mạnh Của Tên Miền: Liệu Nó Có Thực Sự Tác động Đến SEO?

5/5 - (1 vote)

Sức Mạnh Của Tên Miền: Liệu Nó Có Thực Sự Tác động Đến SEO?

Bạn đang phân vân về mối quan hệ giữa tên miền và SEO? Liệu việc thêm từ khoá vào tên miền có thật sự đem lại lợi ích? Hay sức mạnh của tên miền có khác nhau tuỳ theo địa phương? Còn việc sử dụng nhiều tên miền trên một website thì thế nào? Bài đăng này sẽ trả lời tất cả vấn đề của bạn, và hơn thế nữa!

suc-manh-cua-ten-mien-lieu-no-co-thuc-su-tac-dong-den-seo
Sức Mạnh Của Tên Miền: Liệu Nó Có Thực Sự Tác động Đến SEO?

 

Tên Miền Là Gì?

Trước hết, chúng ta khởi đầu với một vài điều căn bản. Tên miền là một danh từ, rất dễ dàng để người sử dụng truy cập tới website của bạn trên internet. Nói một cách khác, sức mạnh của tên miền được sử dụng để xác định một hoặc nhiều địa chỉ IP. Ví dụ, tên miền của chúng tôi là yoast.com.

Bạn có biết là chúng tôi đã thêm “.com” vào tên miền? Nhiều người có thể không đồng ý với điều này, tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng định nghĩa “tên miền” thông dụng nhất bao hàm cả miền cấp cao nhất trong sức mạnh của tên miền

Nếu bạn đã sử dụng internet một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng các website đi đầu đều có tiền tố “www” thay vì tên miền. Ví dụ như www.yoast.com. Đối với trường hợp này, tên miền thường là yoast.com, trừ khi “www” là tên miền phụ. Ngày nay, mọi người không nên thêm “www” phía dưới tên miền nữa bởi vì nó không quan trọng, khiến cho URL ngắn gọn lại và, thành thực mà nói, không có ai sử dụng thuật ngữ “World Wide Web” nữa trong sức mạnh của tên miền

Miền Cấp Cao Nhất (TLD)

Trong khi “yoast” chính là thương hiệu của chúng tôi, thì chữ “.com” trong tên miền được coi là TLD (hay miền cấp cao nhất). Vào những ngày đầu tiên của internet: . net được cung cấp cho các công ty Mỹ, .org cho các công ty phi lợi nhuận, .edu cho các thư viện và trường đại học, .gov là các website nhà nước.

Nhưng đấy là câu chuyện của năm 1985. Mọi chuyện đã khác đi nhiều bắt đầu từ đấy. Ví dụ như tại Hà Lan, chúng tôi sử dụng .nl. Tuy nhiên, có nhiều công ty đang sử dụng .net khi tên miền .nl đã được sử dụng.

Ngày nay, các TLD tên miền .guru và .pro đã xuất hiện. Automattic đã mua .blog vào năm 2015. Còn .pizza thì sao? Nhưng đấy không hẳn là tất cả. Bạn có thể tìm thấy danh sách các dạng TLD hiện nay. Nhiều công ty startup công nghệ và các công ty SaaS đang chọn .net làm TLD thay vì loại TLD “truyền thống” như .com hoặc .net.

Danh sách các TLD sẵn có được cung cấp và quản lý bởi IANA – Tổ chức cấp số từ Internet – mà bạn có thể tìm thấy tại đây. Chúng tôi gọi các TLD trên là TLD chung trong sức mạnh của tên miền

TLD Chung

Đối với SEO, bạn có thể chỉ cần sử dụng một TLD. Và, trong phần lớn các trường hợp, lý tưởng nhất hãy chọn một tuỳ chọn khác, chẳng hạn .net, .vn, .biz, v.v trong sức mạnh của tên miền

Nếu công ty của bạn kinh doanh trong ngành có sự cạnh tranh cao, việc mua thêm một số TLD cũng có thể là một ý kiến hay. Điều này bảo đảm rằng không ai khác có thể sử dụng tên miền để tạo website với tên thương hiệu của bạn. Sẽ rất khó chịu nếu website của bạn là epicbusiness.com và ai đó đăng ký epicbusiness.biz, đúng không? Nhưng trong phần lớn các trường hợp, điều này có thể không cần thiết. Vì vậy, việc nó có quan trọng hay không là phụ thuộc ở bạn.

TLD riêng lẻ giúp bạn linh hoạt hơn so với sức mạnh của tên miền của mình. Một số ví dụ khác là các tên miền: order.pizza, visit.amsterdam, ice.land, cũng có thể là buyher.flowers… Nếu tên miền tương thích với thương hiệu của bạn, bạn có thể thử. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng không phải ai cũng có thể nhận thấy khi họ đang sử dụng một tên miền. Sẽ là một gợi ý tốt nếu nghĩ rằng bạn đang nói đến một website khi bạn hiển thị tên miền của mình trên poster hoặc đặt tên miền tại đâu đó, giúp mọi người nhận thấy rằng đó là một website để họ có thể xem.

suc-manh-cua-ten-mien-lieu-no-co-thuc-su-tac-dong-den-seo
Sức Mạnh Của Tên Miền: Liệu Nó Có Thực Sự Tác động Đến SEO?

Mã Quốc Gia TLD (ccTLD)

Chúng ta đã đề cập về TLD .nl. Loại TLD có thể được coi là mã quốc gia hoặc TLD dành riêng cho quốc gia trong sức mạnh của tên miền

Nhiều mã quốc gia TLD là “đóng”, vì chúng chỉ dành riêng cho những người sinh sống hoặc làm việc ở quốc gia đó. Ví dụ: .au của Australia hoặc .uk của Vương quốc Anh được gọi là ccTLD “đóng”. Tuy nhiên, nhận ra mức độ quan trọng của nhiều TLD chung, một số quốc gia đã mở rộng TLD của họ để bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Nhiều năm trước, Tokelau – một hòn đảo chính thuộc Nam Thái Bình Dương – đã được cho vào TLD .tk của họ miễn phí vì hàng ngàn người hâm mộ đã có .tk của riêng mình. Nó tương tự với .cc, mà bạn có thể đã nghe nhắc đến khi đã từng được quảng cáo là sự thay thế cho .com. Nó cũng là một TLD dành riêng cho quốc gia thuộc Quần đảo Cocos (Keeling) (mà người dân Síp có thể không chấp nhận).

Mã Quốc Gia TLD hay TLD Chung?

Việc chọn mã quốc gia hay TLD chung cho tên miền của bạn tuỳ thuộc vào mục tiêu của website. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến một khu vực hoặc quốc gia nhất định, ví dụ như Hà Lan, thì việc chọn .nl là rất phù hợp. Nó cho mọi người thấy rằng bạn thật sự đang thống trị ở Hà Lan và xoá bỏ tất cả sai lầm mà khách truy cập của bạn có thể mắc phải.

Mặt khác, bạn có thể chọn một TLD chung tương tự .net và không có vấn đề gì khi so sánh với các website đối thủ của Hà Lan sử dụng .nl. Điều quan trọng là nội dung, tính năng và giao diện người dùng trên website của bạn có, chứ không phải TLD bạn chọn. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tiếp cận nhiều đối tượng hơn hoặc nếu bạn có ý định mở rộng kinh doanh ra quốc tế, sử dụng TLD chung là giải pháp tốt hơn nhiều trong sức mạnh của tên miền

Mã Quốc Gia TLD hay Thư Mục Con cho Website Đa Ngôn Ngữ?

Nếu website của bạn có sẵn bởi nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn có thể tự hỏi đâu là lựa chọn tốt nhất. Nên sử dụng domain.com/uk/ và domain.com/de/ (thư mục con hoặc thư mục phụ) thay vì domain.co.uk và domain.de (sử dụng TLD dành riêng cho quốc gia) ?

Đối với SEO, việc sử dụng thư mục con tốt hơn. Nếu bạn sử dụng thư mục con, phần lớn lưu lượng truy cập sẽ trỏ đến cùng một miền. Tiếp thị đơn giản hơn nếu bạn có một miền chính. Và toàn bộ số backlink bạn nhận được cũng được gán cho miền con đó. Nếu có bất kỳ khác biệt về nội dung cho từng thư mục con, vui lòng chèn thẻ hreflang trên toàn bộ trang của bạn để cho Google biết về điều đó.

Lưu ý rằng tên miền con, chẳng hạn “www” mà chúng tôi đã đề cập, là một thư mục rất khác so với thư mục con. Ví dụ: chúng tôi có một website chuyên biệt dành chứa dữ liệu kĩ thuật liên quan về chương trình của chúng tôi dành cho lập trình viên tại developer.yoast.com, là tên miền phụ của yoast.com. Google thật sự xem nó là một website khác với yoast.com. Mặc dù Google nói rằng họ có thể liên kết các dấu chấm.

suc-manh-cua-ten-mien-lieu-no-co-thuc-su-tac-dong-den-seo
Sức Mạnh Của Tên Miền: Liệu Nó Có Thực Sự Tác động Đến SEO?

Tuổi Website Có Ảnh Hưởng Đến SEO Không?

Tuổi của tên miền – đề cập đến thời hạn hoạt động của sức mạnh của miền của bạn – không còn ảnh hưởng đến SEO nhiều như trước đây. Một số người có thể nghĩ rằng tuổi của tên miền là không quan trọng. Ngày nay, điều quan trọng hơn nhiều là nội dung, cài đặt kĩ thuật, giao diện người dùng và website của bạn đáp ứng nhu cầu của mọi người trên Google thế nào. Bạn sẽ phải là lựa chọn tốt nhất được xếp hạng cho một truy vấn.

Trên thực tế, John Mueller của Google đã tuyên bố vào năm 2017 rằng tuổi của miền không quan trọng:

Tuổi của miền thực sự có thể không ảnh hưởng đến xếp hạng. Nhưng các miền cũ hơn có thể có một số lượng backlink tốt, các trang xếp hạng trong các trang kết quả hàng đầu, v.v. Và tất nhiên, điều đó có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trong sức mạnh của tên miền

Tên Miền Nhanh (EMD) Có Mang Lại Cho Bạn Lợi Thế Xếp Hạng Không?

Giả sử Buycheaphomes.com là một tên miền sẵn có (có lẽ là đúng). Đây là một ví dụ cho tên miền khớp chính xác.

Năm 2012, Google đã phát hành phiên bản mà ngày nay chúng ta gọi là Bản cập nhật EMD. Google đã sửa đổi thuật toán của mình rằng các website sử dụng tên miền tương tự sẽ không được xếp hạng chỉ bởi vì từ khoá có trong tên miền. Và tất nhiên, đó chỉ là tình huống tại thời điểm phiên bản cập nhật được đưa ra.

Vì vậy, sau phiên bản cập nhật này, việc sử dụng tên miền có chứa từ khoá có thực sự hữu ích không? Đối với hầu hết các trường hợp, câu trả lời là không trong sức mạnh của tên miền

Bạn không sử dụng một từ khoá cụ thể trong tên miền của mình. Bạn có thể tạo một website trên một miền khác, đăng nội dung nhắm mục tiêu đến từ khoá hoặc chủ đề nào đó và cố gắng vượt qua một website có từ khoá cụ thể trong tên miền của nó trong sức mạnh của tên miền

Nhưng nếu bạn đã nỗ lực tạo một thương hiệu trên EMD và bạn đã nhận được nhiều lượt đăng ký, vui lòng tiếp tục làm việc tốt. Chỉ cần chắc chắn rằng thương hiệu của bạn là hoàn hảo nhất trong sức mạnh của tên miền

suc-manh-cua-ten-mien-lieu-no-co-thuc-su-tac-dong-den-seo
Sức Mạnh Của Tên Miền: Liệu Nó Có Thực Sự Tác động Đến SEO?

Chọn Tên Miền Xung Quanh Thương Hiệu Của Bạn

Sau khi nâng cấp EMD, thương hiệu trở nên giá trị hơn. Việc nhấn mạnh tên thương hiệu của bạn trong tên miền hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một cụm từ trong tên miền.

Ví dụ: bạn có thể biết LEGO.com, Amazon.com hoặc Google.com. Tất cả chỉ là về thương hiệu. Đó là thứ mà mọi người sẽ luôn tìm kiếm và là điều giúp bạn khác biệt so với số đông đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu của bạn là ở đây để nổi bật (hãy tập trung vào khía cạnh tích cực của nó).

Trên thực tế, John Mueller của Google cũng đề xuất lựa chọn một tên miền tương tự với một thương hiệu hơn và bạn có thể phát triển dựa trên sức mạnh của tên miền:

Hãy đảm bảo rằng thương hiệu của bạn là duy nhất và tên miền thích hợp có sẵn khi thành lập doanh nghiệp mới trong sức mạnh của tên miền

Đây có thể là lý do tại sao yêu cầu nhiều hơn một TLD chung hoặc mã quốc gia TLD – để đảm bảo không ai có thể yêu cầu tên miền trong sức mạnh của tên miền

Chúng tôi đã đề cập rằng một thương hiệu (được biết đến) sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Vì lý do tương tự, chúng tôi khuyến nghị bạn hãy sử dụng tên miền ngắn gọn hoặc dễ ghi nhớ vì sẽ khắc sâu vào tiềm thức mọi người. Ví dụ như Booking.com.

Nhiều Tên Miền Trên Cùng Một Website?

Có xứng đáng để yêu cầu nhiều tên miền và chuyển hướng 301 toàn bộ các miền đến tên miền gốc không? Xét về thương hiệu: không. Xét về xếp hạng di động: có lẽ là không.

Lý do chính đáng duy nhất để chúng tôi có thể tính được là tích cực sử dụng nhiều tên miền trên cùng một website là quảng bá offline và đôi lúc là online. Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định trên website mà bạn đang quảng cáo riêng lẻ, tên miền thứ hai có thể giúp ích để chuyển khách truy cập về cùng vị trí trên website của bạn.

“Tích cực” là cụm từ trong phần cuối cùng đó. Như đã đề cập, bạn có thể tự do sử dụng nhiều tên miền, tuy nhiên phải đảm bảo không gây nhầm lẫn cho Google. Bên cạnh đó, việc tích cực sử dụng nhiều tên miền trên cùng một website sẽ làm phân tán lưu lượng link về website của bạn. Và đó không phải là thứ bạn cần, chúng tôi đã đề cập tại các thư mục con.

Thẩm Quyền Miền, Xếp Hạng Miền Là Gì?

Chúng tôi cảm thấy mình nên đề cập và làm sáng tỏ các vấn đề trên. Có thể bạn đã biết hoặc nghe nói đến thuật ngữ Thẩm quyền miền, Xếp hạng miền hoặc Điểm thẩm quyền. Chúng là các chỉ số được phát triển bởi các công ty dịch vụ SEO như:

Thẩm quyền miền: được phát triển bởi Moz. Đây là điểm số dự báo website của bạn sẽ xếp hạng bao nhiêu trên các bảng xếp hạng tìm kiếm trong sức mạnh của tên miền

Xếp hạng miền: được phát triển bằng Ahref. Chỉ số xếp hạng nhìn ra mức độ phổ biến của các backlink của website trong sức mạnh của tên miền

Điểm thẩm quyền: được phát triển bởi Semrush. Chỉ số thẩm quyền được sử dụng nhằm đánh giá sức mạnh tổng thể và hiệu quả SEO của miền hoặc trang web trong sức mạnh của tên miền

Về bản chất, sử dụng chỉ số thẩm quyền với mục tiêu đo lường hiệu suất của website dựa trên nhiều khía cạnh. Tất cả chúng chỉ có một điểm khác biệt là sử dụng dữ liệu backlink của website trong việc ước tính điểm số. Đối với chỉ số Xếp hạng miền của Ahref, chỉ số xếp hạng hoàn toàn dựa trên liên kết.

Hãy làm rõ ràng rằng không có chỉ số nào thuộc danh sách trên là tiêu chí xếp hạng được Google sử dụng. Chúng là các chỉ số dành riêng đối với người sử dụng chúng. Mặc dù Google không sử dụng các chỉ số trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm điểm tham chiếu đối với chiến dịch SEO của mình. Nhưng chớ mù quáng dựa vào chúng bởi có thể có sai sót trong khi các chỉ số đang được phát triển hoặc sử dụng.

Xem thêm: Chuyên Gia SEO Jono Alderson Gia Nhập Yoast

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.