SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa

5/5 - (1 vote)

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa – Có gần 7.000 ngôn ngữ trên thế giới và tiếng Anh chỉ là một trong số đó. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích trang web và đối tượng mục tiêu của bạn, việc chỉ xem xét đối tượng nói tiếng Anh có thể là một sai lầm.

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Thị trường mục tiêu tiềm năng là rất lớn và với một trang web đa ngôn ngữ, bạn có thể làm cho trang web của mình dễ tiếp cận hơn với các thị trường khác.

May mắn thay, Rank Math SEO giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa nội dung cho trang web đa ngôn ngữ của mình. Nó thực hiện điều này bằng cách hoạt động kết hợp với WPML – một Plugin đa ngôn ngữ phổ biến của WordPress.

Rank Math SEO và WPML phối hợp chặt chẽ với nhau để cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh, tối ưu hóa và dịch nội dung của bạn. Với hai plugin này, bạn sẽ có nội dung được dịch hoàn toàn và tối ưu hóa hoàn toàn, làm hài lòng cả những người không nói tiếng Anh và tiếng Anh (hoặc bất kỳ người nói ngôn ngữ nào).

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng Rank Math SEO và WPML để dịch và tối ưu hóa nội dung của mình.

WPML là gì? Giới thiệu & Tổng quan

Theo mặc định, WordPress chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ tại một thời điểm. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nhiều ngôn ngữ trên một trang web để thu hút đối tượng nhân khẩu học khác, thì WPML là lựa chọn phù hợp cho bạn.

WPML (Plugin đa ngôn ngữ WordPress) giúp làm cho trang web của bạn đa ngôn ngữ và bạn có thể tạo nội dung bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Giao diện cực kỳ dễ sử dụng để quản lý bản dịch. Không chỉ điều này mà nó còn bổ sung thêm các tùy chọn chuyển đổi ngôn ngữ cho khách truy cập của bạn. Với WPML, các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu cấu trúc trang web của bạn và hướng lưu lượng truy cập phù hợp đến đúng ngôn ngữ.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách bạn có thể tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Bắt đầu

Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã cài đặt phiên bản Rank Math SEO và WPML mới nhất trên Trang web WordPress của mình. Và tin vui là Rank Math hiện đã được tích hợp plugin WPML SEO. Plugin”keo”này cho phép dịch nội dung SEO của bạn dễ dàng hơn bằng WPML. Bạn có thể tải xuống từ trang Tải xuống của tài khoản WPML hoặc bằng cách truy cập phần Plugin trong quản trị viên trang web của bạn để có quy trình làm việc đa ngôn ngữ liền mạch.

Bạn có thể cài đặt cả Rank Math và WPML từ Bảng điều khiển WordPress → Plugin → Thêm mới.

Đầu tiên, tìm kiếm plugin Rank Math và cài đặt nó.

Sau đó, kích hoạt nó từ cùng một trang.

Sau đó, cài đặt plugin WPML bằng cách truy cập Bảng điều khiển WordPress → Plugin → Thêm mới. Trỏ nó đến nơi bạn đã tải xuống các tệp WMPL của mình và kích hoạt plugin sau khi tải lên xong.

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 1
SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 1

Khi bạn đã cài đặt xong cả hai plugin, đã đến lúc thực hiện một số bản dịch.

Dịch mọi thứ và dịch một số

Với tính năng Dịch mọi thứ của WPML, bạn không còn cần phải dịch văn bản trên trang của mình theo cách thủ công nữa. WPML tạo điều kiện tự động dịch nội dung trang web cùng với các thuộc tính SEO trên trang, do đó bạn chỉ phải xem lại chúng trước khi xuất bản.

Đi tới WPML → Cài đặt và sau đó chọn”Dịch mọi thứ”làm Chế độ dịch.

Và bạn sẽ tìm thấy các bản dịch đang chờ bạn xem xét tại WPML → Quản lý dịch thuật.

Mặt khác, nếu bạn muốn tự dịch nội dung trang web của mình, làm việc với nhóm dịch giả địa phương hoặc gửi nội dung của bạn để dịch đến các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp, WPML cho phép bạn làm như vậy trong chế độ”Dịch một số”.

Mặc dù việc chọn chế độ hoàn toàn dựa trên sở thích của bạn, chúng tôi sẽ bắt đầu dịch các tiêu đề meta, mô tả meta, văn bản trên trang, mẩu bánh mì và các văn bản tương tự khác.

Dịch SEO tổng quát

Một số chuỗi nhất định được Rank Math SEO tự động thêm vào hình ảnh và mẩu bánh mì của bạn. Các chuỗi này được thêm bằng tiếng Anh theo mặc định, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi chúng sang bất kỳ ngôn ngữ nào.

Đi tới Bảng điều khiển WordPress → WPML → Dịch chuỗi.

Chọn admin_texts_rank-math-options-generaltừ danh sách thả xuống.

Sau đó, tiến hành thay đổi chuỗi sang bất kỳ ngôn ngữ nào bạn thích.

Hãy ghi chú vào cột”Tên”. Nó cung cấp cho bạn ý tưởng về việc Chuỗi đến từ đâu.

Ví dụ: [rank-math-options-general]breadcrumbs_home_labelchuỗi là văn bản cho chuỗi”Home”trong Breadcrumbs.

Tương tự, tất cả các chuỗi khác liền kề với breadcrumbscột đều thuộc về Breadcrumbs và bạn có thể thay đổi các chuỗi đó theo yêu cầu.

Dịch Tiêu đề & Meta Text

Rank Math SEO cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để tùy chỉnh tiêu đề và mô tả của bạn. Bạn có thể tự động hóa quy trình tiêu đề và mô tả meta bằng nhiều biến khác nhau mà chúng tôi cung cấp. Bạn có thể sử dụng kết hợp các văn bản được mã hóa cứng cùng với các biến để tự động tạo tiêu đề hoặc mô tả meta duy nhất cho bài đăng, trang, sản phẩm hoặc CPT của mình.

Đối với các văn bản được mã hóa cứng như vậy, bạn có thể dịch chúng sang các ngôn ngữ khác bằng WPML và quy trình này rất dễ thực hiện.

Sau đó, chọn admin_texts_rank-math-options-titlestừ strings within domaindanh sách thả xuống.

Khi bạn xác định được chuỗi bạn muốn dịch, hãy nhấp vào dấu”+”bên cạnh chuỗi đó. Một hộp thoại mới bật lên và bạn có thể thêm bản dịch của mình vào đây.

Lưu ý: Chỉ dịch văn bản tĩnh vì việc dịch văn bản biến đổi sẽ làm hỏng các trang ngôn ngữ thứ cấp. Ví dụ: bản dịch tiếng Tây Ban Nha cho”Văn bản tĩnh %title% %sep% %sitename%”sẽ là”Texto estático %title% %sep% %sitename%”

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 2
SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 2

Dịch văn bản trên trang

Hãy nói về việc dịch những thông tin cơ bản nhất về trang web của bạn – tức là nội dung bài đăng hoặc trang ở chế độ Dịch Một số.

Nó cực kỳ dễ dàng với Rank Math SEO + WMPL. Bạn có thể mở cài đặt dịch bài đăng của mình theo một số cách

Một trang mới với nhiều tùy chọn sẽ xuất hiện nơi bạn có thể dịch văn bản của mình theo cách thủ công hoặc thông qua Dịch máy.

Trước tiên hãy nói về bản dịch thủ công và sau đó chúng ta sẽ thảo luận về bản dịch Máy.

WPML cung cấp cho bạn tùy chọn dịch tiêu đề, văn bản, văn bản thay thế hình ảnh của bạn hoặc bất kỳ nội dung văn bản nào cho vấn đề đó.

Trang của bạn hiện được dịch sang ngôn ngữ bạn chọn và WPML tự động tạo một trang mới cho bản dịch đó.

Máy dịch văn bản của bạn

Đôi khi không thể dịch thủ công bài viết của bạn. Đặc biệt, nếu bạn đang dịch nội dung của mình sang nhiều ngôn ngữ.

WPML cung cấp một tùy chọn gọn gàng để tự động dịch nội dung của bạn sang bất kỳ ngôn ngữ nào với sự trợ giúp của Dịch máy khi bạn đang ở chế độ Dịch Một số.

Làm theo hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ ở Phần 4 ở trên cho đến khi bạn thêm bản dịch theo cách thủ công.

Thay vì dịch thủ công, chúng tôi sẽ sử dụng tính năng Dịch máy của WPML.

Khi bạn đang ở trang dịch, hãy tìm nút”Dịch tự động”và nhấn nút đó.

Bạn sẽ có một hộp kiểm các tùy chọn mà bạn có thể chọn. Xem lại các tùy chọn và chọn tùy chọn phù hợp với bạn.

Tất cả nội dung của bạn được dịch tự động chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Tạo sơ đồ trang web cho các ngôn ngữ khác

Rank Math tự động tạo sơ đồ trang web cho tất cả các bài đăng của bạn. Và các bài đăng/trang đã dịch của bạn cũng không khác.

Liên kết tới mỗi bài đăng/trang đã dịch sẽ tự động được thêm vào chỉ mục sơ đồ trang web của bạn tạidomain.com/sitemap_index.xml

WPML thêm hreflangvào các trang đã dịch để Google có thể nhận ra rằng một trang cụ thể là phiên bản đã dịch của một trang khác trên trang web của bạn.

Nếu bạn đã gửi chỉ mục sơ đồ trang web chính cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, bạn không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào và các trang đã dịch sẽ được công cụ tìm kiếm tự động chọn từ sơ đồ trang web của bạn.

Bản địa hóa văn bản plugin

Nếu bạn muốn sử dụng plugin bằng ngôn ngữ địa phương của mình, bạn chỉ cần tải xuống ngôn ngữ từ Bảng điều khiển WordPress → Cập nhật.

Rank Math hiển thị phiên bản đã dịch của các bài đăng và danh mục trong Sơ đồ trang web. Nếu bạn chọn các định dạng URL ngôn ngữ khác, WPML sẽ xử lý vấn đề đó bằng cách tạo thẻ hreflang và các công cụ tìm kiếm biết ngôn ngữ mặc định của nội dung trang cũng như bản dịch có sẵn bằng các ngôn ngữ khác nhau.

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 3
SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 3

Trang web đa ngôn ngữ và văn bản trùng lặp

Một đoạn nội dung gốc đã được dịch của bạn được Google và các công cụ tìm kiếm khác coi là một đoạn nội dung độc đáo. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc gây ra vấn đề trùng lặp nội dung khi dịch trang web của mình sang nhiều ngôn ngữ.

WPML thêm hreflangthẻ vào các trang đã dịch của bạn để giúp Google hiểu và phân loại nội dung đã dịch của bạn dễ dàng hơn.

Rank Math SEO thêm một thẻ chuẩn phù hợp vào mỗi bài đăng/trang được dịch để đảm bảo Google và các công cụ tìm kiếm khác biết phần nội dung gốc nằm ở đâu.

Giải pháp cho các vấn đề thường gặp nhất

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số giải pháp cho các vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng WPML.

Rank Math SEO Thêm các mục nhập không chính xác cho các trang chủ được dịch trong Sơ đồ trang web

Đây là một trong những vấn đề phổ biến mà người dùng gặp phải khi thêm các mục không chính xác vào trang chủ phụ trong sơ đồ trang web ‘/page_sitemap.xml’

Ví dụ: nếu trang chủ mặc định của bạn có slug ‘trang chủ’ và bản dịch là ‘homepage-fr’, ‘homepage-it’ thì sơ đồ trang web sẽ hiển thị:

https://www.yourwebsite.com/ (chính xác)

https//www.yourwebsite.com/fr/homepage-fr (không chính xác vì lẽ ra phải là https://www.yourwebsite.com/fr/)

https://www.yourwebsite.com/it/homepage-it (không chính xác như nó phải là https://www.yourwebsite.com/it/)

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, vui lòng thêm đoạn mã sau vào bất kỳ đâu trong tệp xếp hạng-math.php của chủ đề:

if ‘page’ === get_option’show_on_front’ {

add_filter’rank_math/sitemap/entry’, ‘compsupp_5514_filter_sitemap_home_page_entry’, 10, 3;

}

function compsupp_5514_filter_sitemap_home_page_entry$url, $type, $post {

global $sitepress;

static $wpml_home_urls = null;

static $frontpage_translations = null;

static $default_frontpage_id = null;

if! $wpml_home_urls {

$active_languages = $sitepress->get_active_languages();

$wpml_home_urls = [];

foreach $active_languages as $code => $language {

$wpml_home_urls[ $code ] = $sitepress->language_url$code;

}

$default_frontpage_id = get_option’page_on_front’;

$frontpage_trid = $sitepress->get_element_trid$default_frontpage_id, ‘post_page’;

$frontpage_translations = array_mapWPMLFPObj::prop’element_id’, $sitepress->get_element_translations$frontpage_trid, ‘post_page’;

}

if in_array$post->ID, $frontpage_translations && $post->ID!== $default_frontpage_id {

$language_code = array_search$post->ID, $frontpage_translations;

$url[‘loc’] = $wpml_home_urls[ $language_code ];

}

SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 4
SEO đa ngôn ngữ với WPML & Rank Math SEO – Thiết lập và tối ưu hóa 4

return $url;

}

Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tệp và cơ sở dữ liệu trang web của mình trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với mã.

Xếp hạng SEO + WooC Commerce Thiếu mẩu bánh mì Cửa hàng

Đường dẫn cửa hàng bị thiếu trên các trang WooC Commerce của người dùng đã bật WPML. Điều này chỉ xảy ra ở các ngôn ngữ thứ hai nơi phần mở rộng dành cho Cửa hàng đã được dịch.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, vui lòng thêm đoạn mã sau vào bất kỳ đâu trong tệp xếp hạng-math.php:

// Fixes missingShopbreadcrumb in WPML translated store pages.

iffunction_exists’icl_object_id’ {

add_filter’rank_math/frontend/breadcrumb/items’, ‘wpmlsupp_8672_fix_wc_store_breadcrumbs’, 10, 2;

}

function wpmlsupp_8672_fix_wc_store_breadcrumbs$crumbs, $class {

if is_product() || is_product_category() || is_product_tag(){

$current_language = apply_filters’wpml_current_language’, NULL;

$default_language = apply_filters’wpml_default_language’, NULL;

if ($current_language!== $default_language) {

$shop_page_id = wc_get_page_id’shop’;

$shop_page = get_post$shop_page_id;

$store_crumb = array (

‘0’ => get_the_title$shop_page,

‘1’ => get_permalink$shop_page,

‘hide_in_schema’ =>”

;

array_splice$crumbs, 1, 0, array$store_crumb;

}

}

return $crumbs;

}

Cách dịch Meta Description hoặc Tiêu đề của Rank Math Plugin

WPML tạo một bài đăng mới cho từng ngôn ngữ và WPML xử lý việc dịch tất cả các trường tùy chỉnh. Bạn có thể quản lý trường nào sẽ dịch từ Cài đặt WPML.

WPML ngăn cập nhật các trường post-meta khi được đặt thành Dịch thay vì Sao chép một lần, tức là chỉ sao chép giá trị trường từ bài đăng gốc một lần. Ngoài ra, khi được đặt thành Dịch, plugin WPML không cho phép thay đổi giá trị meta bài đăng từ các bài đăng đã dịch.

Trong trường hợp này, bạn có thể đi tới Cài đặt WPML và thay đổi bản dịch Trường tùy chỉnh thành Sao chép một lần từ Cài đặt như hiển thị bên dưới:

Nhấp vào Lưu để lưu các thay đổi.

Kết luận

Rank Math và WPML giúp việc tạo các trang web đa ngôn ngữ trở nên cực kỳ dễ dàng. Họ làm như vậy mà không gặp rắc rối khi xử lý thủ công các vấn đề khác nhau thường là một phần của việc tạo trang web đa ngôn ngữ.

Đây lại là một lý do khác khiến WordPress là hệ thống quản lý nội dung tốt nhất – nó thực sự không gây rắc rối khi tạo các trang web đa ngôn ngữ với sự trợ giúp của WPML để xử lý các bản dịch và Rank Math SEO để xử lý việc tối ưu hóa/SEO kỹ thuật phù hợp cho các trang web quốc tế để bạn có thể tập trung kinh doanh của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn.

Xem thêm: Cách chỉnh sửa tệp htaccess của bạn bằng cách sử dụng Rank Math

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.