relcanonical: Hướng dẫn cơ bản

5/5 - (1 vote)

relcanonical: Hướng dẫn cơ bản

relcanonical: Hướng dẫn cơ bản – URL chuẩn cho phép bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm biết rằng một số URL tương tự nhất định thực sự giống nhau. Bởi vì đôi khi bạn có sản phẩm hoặc nội dung mà bạn có thể tìm thấy trên nhiều URL — hoặc thậm chí nhiều trang web.

Sử dụng URL chuẩn (thẻ liên kết HTML có thuộc tính relcanonical), bạn có thể có những URL này trên trang web của mình mà không làm tổn hại đến thứ hạng của bạn. Trong hướng dẫn cơ bản này, chúng ta sẽ thảo luận về URL chuẩn là gì, khi nào nên sử dụng chúng và cách ngăn chặn hoặc khắc phục một số lỗi phổ biến!

relcanonical: Hướng dẫn cơ bản là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

relcanonical Hướng dẫn cơ bản 1
relcanonical Hướng dẫn cơ bản 1
 1. Phần tử liên kết chuẩn là gì?

Phần tử relcanonical, thường được gọi là “liên kết chuẩn” hoặc “thẻ chuẩn”, là một phần tử HTML giúp quản trị viên web ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung. Nó làm như vậy bằng cách chỉ định URL chuẩn, phiên bản ưa thích của trang web. Hầu hết thời gian, đây là URL nguồn. Sử dụng URL chuẩn là một phần quan trọng trong việc cải thiện SEO trang web của bạn.

Ý tưởng rất đơn giản: Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một nội dung, bạn chọn một phiên bản “chuẩn” và hướng các công cụ tìm kiếm tới phiên bản đó. Việc thêm phần tử chuẩn vào URL sẽ cho công cụ tìm kiếm biết đó là phần tử họ sẽ hiển thị trong kết quả của mình.

URL chuẩn có thể được nhìn thấy trong nguồn của trang web bằng cách tìm kiếm rel=”canonical”. Đó là yếu tố mà chỉ công cụ tìm kiếm mới nhìn thấy, người dùng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi nó.

 1. Lợi ích SEO của relcanonical

Phần tử liên kết chuẩn được giới thiệu bởi Google, Bing và Yahoo! vào tháng 2 năm 2009. Nếu bạn quan tâm đến lịch sử của nó, chúng tôi khuyên bạn nên đăng bài của Matt Cutts từ năm 2009. Hoặc xem video Matt giới thiệu yếu tố liên kết chuẩn. Bởi vì, mặc dù ý tưởng rất đơn giản nhưng chi tiết cụ thể của việc sử dụng nó thường phức tạp hơn một chút.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, URL chuẩn là giải pháp kỹ thuật để quản lý nội dung trùng lặp. Nội dung trùng lặp có thể là một vấn đề lớn đối với SEO. Khi các công cụ tìm kiếm tìm thấy hai (hoặc nhiều) trang rất giống nhau, chúng sẽ không biết nên thêm trang nào vào kết quả tìm kiếm. Kết quả là tất cả các trang đó có thể bị xếp hạng thấp hơn.

Ví dụ: bạn có thể có một bài đăng hoặc sản phẩm được gắn vào hai danh mục và tồn tại dưới hai URL, như sau:

https://example.com/black-shoes/black-and-red-shoes/

https://example.com/red-shoes/black-and-red-shoes/

Nếu cả hai URL này đều dành cho cùng một sản phẩm thì việc đặt một URL làm URL chuẩn sẽ cho công cụ tìm kiếm biết URL nào sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Bạn cũng có thể sử dụng tiêu chuẩn để trỏ công cụ tìm kiếm đến phiên bản gốc của bài viết. Ví dụ: nếu bạn viết bài đăng cho một trang web khác. Nếu bạn cũng muốn đăng nó lên trang web của mình, bạn có thể đồng ý đăng nó với một liên kết chuẩn tới phiên bản gốc.

Quá trình chuẩn hóa

Khi bạn có nhiều lựa chọn cho URL của sản phẩm, chuẩn hóa là quá trình chọn một trong số chúng. May mắn thay, điều hiển nhiên trong nhiều trường hợp là: một URL sẽ là lựa chọn tốt hơn các URL khác. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể không rõ ràng. Điều này không có gì phải lo lắng. Thậm chí sau đó, chỉ cần chọn một! Không chuẩn hóa các URL của bạn luôn tệ hơn việc chuẩn hóa “sai URL”.

 1. Cách đặt URL chuẩn

Thuật ngữ ‘Kinh điển’ xuất phát từ truyền thống Công giáo La Mã, nơi một danh sách các sách thiêng liêng được tạo ra và chấp nhận là xác thực và được đặt tên là Phúc âm kinh điển của Tân Ước. Điều trớ trêu là nhà thờ Công giáo La Mã phải mất khoảng 300 năm và trải qua nhiều cuộc đấu tranh mới đưa ra được danh sách kinh điển, và cuối cùng họ đã chọn ra bốn phiên bản của cùng một câu chuyện…

Giả sử bạn có hai phiên bản của cùng một trang, mỗi phiên bản có nội dung giống hệt nhau – 100%. Sự khác biệt duy nhất là chúng nằm ở các phần riêng biệt trên trang web của bạn. Và do đó, màu nền và mục menu đang hoạt động sẽ khác nhau – nhưng chỉ có vậy thôi. Cả hai phiên bản đều được liên kết từ các trang web khác, vì vậy bản thân nội dung rõ ràng có giá trị. Vậy phiên bản nào công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị trong kết quả?

Tình trạng nêu trên xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt là ở rất nhiều hệ thống thương mại điện tử. Một sản phẩm có thể có nhiều URL khác nhau tùy thuộc vào cách bạn truy cập vào đó. Nhưng đây chính xác là mục đích mà relcanonical được phát minh. Trong trường hợp này, bạn sẽ áp dụng relcanonical như sau:

 1. Chọn trang nào sẽ được gắn thẻ canonical

Ví dụ: giả sử bạn có hai URL này, cả hai đều hiển thị nội dung giống hệt nhau:

https://example.com/wordpress/seo-plugin/

https://example.com/wordpress/plugins/seo/

Chọn một trong hai trang của bạn làm phiên bản chuẩn. Đây phải là phiên bản mà bạn cho là quan trọng nhất. Nếu bạn không quan tâm, hãy chọn trang có nhiều liên kết hoặc khách truy cập nhất. Khi tất cả các yếu tố này bằng nhau, hãy tung một đồng xu. Bạn cần phải lựa chọn.

 1. Thêm phần tử relcanonical

Bước tiếp theo là thêm liên kết relcanonical từ trang không chuẩn vào trang chuẩn. Làm điều đó theo cách thủ công có nghĩa là thêm relcanonical làm thẻ meta trong tiêu đề HTML của trang không chuẩn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng thẻ chuẩn trong Yoast SEO (chúng ta sẽ nói nhiều hơn về điều đó sau).

Vì vậy, nếu chúng tôi chọn URL ngắn nhất làm URL chuẩn, thì URL còn lại sẽ liên kết đến URL ngắn nhất trongphần của trang – như sau:

 

Nó là dễ dàng như vậy! Không hơn không kém.

Điều này thực hiện là “hợp nhất” hai trang thành một theo quan điểm của công cụ tìm kiếm. Đó là một “chuyển hướng mềm” mà không thực sự chuyển hướng người dùng. Các liên kết tới cả hai URL hiện được tính là phiên bản chuẩn, duy nhất của URL. Giúp (các) trang của bạn đạt được tiềm năng xếp hạng đầy đủ.

Bạn muốn biết thêm về cách sử dụng relcanonical trên các trang danh mục và sản phẩm trên trang web thương mại điện tử của mình? Chúng tôi cũng thảo luận về chủ đề này trong video Ask Yoast này.

relcanonical Hướng dẫn cơ bản 2
relcanonical Hướng dẫn cơ bản 2
 1. Đặt URL chuẩn trong Yoast SEO

Với tính năng thẻ URL chuẩn của plugin Yoast SEO, bạn có thể dễ dàng thêm URL chuẩn vào bài đăng hoặc trang. Bạn chỉ cần thực hiện việc này nếu muốn thay đổi trang chuẩn thành URL khác với URL của trang hiện tại. Yoast SEO đã hiển thị URL chuẩn chính xác cho hầu hết mọi loại trang trong bản cài đặt WordPress.

Đối với bài đăng, trang và loại bài đăng tùy chỉnh, bạn có thể chỉnh sửa URL chuẩn trong tab nâng cao của metabox Yoast SEO – hoặc trong thanh bên của trình chỉnh sửa khối WordPress:

 1. Đặt URL chuẩn trong Yoast SEO

Đối với các danh mục, thẻ và các thuật ngữ phân loại khác, bạn có thể thay đổi URL chuẩn ở cùng một vị trí trong metabox Yoast SEO hoặc trong thanh bên. Nếu bạn có các trường hợp sử dụng nâng cao khác, bạn cũng có thể sử dụng wpseo_canonical filterđể thay đổi đầu ra Yoast SEO. Bạn có thể đọc thêm trên trang trợ giúp của chúng tôi về cách sử dụng Yoast SEO để đặt URL chuẩn.

 1. Khi nào bạn nên sử dụng URL chuẩn?

Nếu bạn không chắc chắn nên thực hiện chuyển hướng 301 hay đặt chuyển hướng chuẩn, bạn nên làm gì? Câu trả lời rất đơn giản: bạn nên luôn thực hiện chuyển hướng trừ khi có lý do kỹ thuật. Nếu bạn không thể chuyển hướng vì điều đó sẽ gây tổn hại đến trải nghiệm người dùng hoặc gây ra vấn đề khác, hãy đặt URL chuẩn. Trình quản lý chuyển hướng trong Yoast SEO Premium giúp bạn thiết lập chuyển hướng.

 1. Một trang có nên có URL chuẩn tự tham chiếu không?

Trong hình ảnh trên, chúng tôi liên kết trang không chuẩn với phiên bản chuẩn. Nhưng một trang có nên đặt relcanonical cho chính nó không? Câu hỏi này là một chủ đề được tranh luận nhiều giữa các SEO. Tại Yoast, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên có phần tử liên kết chuẩn trên mỗi trang và Google đã xác nhận đó là điều tốt nhất. Đó là bởi vì hầu hết các CMS sẽ cho phép tham số URL mà không thay đổi nội dung. Vì vậy, tất cả các URL này sẽ hiển thị cùng một nội dung:

https://example.com/wordpress/seo-plugin/

https://example.com/wordpress/seo-plugin/?isnt=it-awesome

https://example.com/wordpress/seo-plugin/?cmpgn=twitter

https://example.com/wordpress/seo-plugin/?cmpgn=facebook

Vấn đề là nếu bạn không có trang chuẩn tự tham chiếu trên trang trỏ đến phiên bản URL sạch nhất thì bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi điều này. Và nếu bạn không tự mình làm điều đó, người khác có thể làm điều đó cho bạn và gây ra vấn đề trùng lặp nội dung. Vì vậy, việc thêm một chuẩn tự tham chiếu vào các URL trên trang web của bạn là một động thái SEO “phòng thủ” tốt. May mắn thay, plugin Yoast SEO của chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

 1. URL chuẩn nhiều miền

Có lẽ bạn có cùng một nội dung trên nhiều miền. Một số trang web hoặc blog đăng lại các bài viết từ các trang web khác một cách độc lập vì họ cảm thấy nội dung đó phù hợp với người dùng của họ. Trước đây, chúng tôi cũng đã có các trang web đăng lại các bài viết từ Yoast.com ( với sự cho phép rõ ràng.

Nhưng nếu bạn đã xem HTML của mỗi bài viết đó, bạn sẽ tìm thấy một liên kết relcanonical trỏ thẳng về bài viết gốc của chúng tôi. Điều này có nghĩa là tất cả các liên kết trỏ đến phiên bản bài viết của họ đều được tính vào xếp hạng của phiên bản chuẩn của chúng tôi. Họ có thể sử dụng nội dung của chúng tôi để làm hài lòng khán giả và chúng tôi nhận được lợi ích rõ ràng từ nội dung đó. Bằng cách này, mọi người đều thắng!

relcanonical Hướng dẫn cơ bản 3
relcanonical Hướng dẫn cơ bản 3
 1. URL chuẩn bị lỗi: các vấn đề thường gặp

Có rất nhiều ví dụ về việc triển khai relcanonical sai có thể dẫn đến những vấn đề lớn như thế nào. Chúng tôi đã thấy một số trang web trong đó trang chuẩn trên trang chủ của họ chỉ vào một bài viết, nhưng rồi thấy trang chủ của họ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Nhưng đó không phải là tất cả. Có những điều khác bạn không bao giờ nên làm với relcanonical. Dưới đây là những điều quan trọng nhất:

Không chuẩn hóa một kho lưu trữ được phân trang thành trang 1. relcanonical trên trang 2 phải trỏ đến trang 2. Nếu bạn trỏ nó đến trang 1, các công cụ tìm kiếm sẽ thực sự không lập chỉ mục các liên kết trên các trang lưu trữ sâu hơn đó.

Làm cho chúng cụ thể 100%. Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều trang web sử dụng các liên kết tương đối với giao thức, nghĩa là họ để lại bit http / https khỏi URL của mình. Đừng làm điều này cho các trang chuẩn của bạn. Bạn có một sở thích, vì vậy hãy thể hiện nó.

Căn cứ vào URL chuẩn của bạn dựa trên URL yêu cầu. Nếu bạn sử dụng các biến như tên miền hoặc URL yêu cầu được sử dụng để truy cập trang hiện tại trong khi tạo trang chuẩn thì bạn đã làm sai. Nội dung của bạn phải biết về các URL riêng của nó. Nếu không, bạn vẫn có thể có cùng một phần nội dung trên – ví dụ – example.com và www.example.com và yêu cầu mỗi nội dung đó tự chuẩn hóa.

Nhiều liên kết relcanonical trên một trang sẽ gây ra sự tàn phá. Khi chúng tôi gặp phải điều này trong các plugin WordPress, chúng tôi cố gắng liên hệ với nhà phát triển đang thực hiện việc đó và hướng dẫn họ không nên làm vậy, nhưng điều đó vẫn xảy ra. Và khi điều đó xảy ra, kết quả hoàn toàn không thể đoán trước được.

 1. relcanonical và mạng xã hội

Facebook và Twitter cũng tôn trọng relcanonical và điều này có thể dẫn đến những tình huống kỳ lạ. Nếu bạn chia sẻ một URL trên Facebook với URL chuẩn ở nơi khác, Facebook sẽ chia sẻ thông tin chi tiết từ URL chuẩn đó. Trên thực tế, nếu bạn thêm nút ‘thích’ trên một trang có URL chuẩn trỏ đến nơi khác, nút này sẽ hiển thị số lượt thích cho URL chuẩn chứ không phải cho URL hiện tại. Twitter hoạt động theo cách tương tự. Vì vậy hãy lưu ý điều này khi chia sẻ URL hoặc khi sử dụng các nút này.

 1. Cách sử dụng nâng cao của relcanonical

 1. Tiêu đề HTTP liên kết chuẩn

Google cũng hỗ trợ tiêu đề HTTP liên kết chuẩn. Tiêu đề trông như thế này:

Liên kết: <https://www.example.com/white-paper.pdf>; rel=”chuẩn”

Tiêu đề HTTP liên kết chuẩn có thể rất hữu ích khi chuẩn hóa các tệp như PDF, vì vậy, thật tốt khi biết rằng tùy chọn này tồn tại.

 1. Sử dụng relcanonical trên các trang không giống nhau

Mặc dù chúng tôi không khuyến nghị điều này nhưng bạn có thể sử dụng relcanonical một cách tích cực. Google tôn vinh nó ở một mức độ gần như lố bịch, nơi bạn có thể chuẩn hóa một phần nội dung rất khác thành một phần nội dung khác. Tuy nhiên, nếu Google bắt gặp bạn làm điều này, nó sẽ không còn tin tưởng vào trang web chuẩn của bạn nữa. Và đó là tin xấu cho SEO của bạn.

relcanonical Hướng dẫn cơ bản 4
relcanonical Hướng dẫn cơ bản 4
 1. Sử dụng relcanonical kết hợp với hreflang

Chúng tôi cũng nói về chuẩn trong hướng dẫn cơ bản về hreflang. Đó là vì điều cần thiết là khi bạn sử dụng hreflang, tiêu chuẩn của mỗi ngôn ngữ sẽ chỉ về chính nó. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ cách sử dụng chuẩn khi triển khai hreflang; nếu không, bạn có thể hủy bỏ toàn bộ quá trình triển khai hreflang của mình.

 1. Kết luận: relcanonical là một công cụ mạnh mẽ

relcanonical là một công cụ mạnh mẽ trong hộp công cụ SEO của bạn. Đặc biệt đối với các trang web lớn hơn, quá trình chuẩn hóa có thể rất quan trọng và dẫn đến những cải tiến lớn về SEO. Nhưng giống như bất kỳ dụng cụ điện nào, bạn nên sử dụng nó một cách khôn ngoan vì nó rất dễ khiến bạn tự cắt. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu được công cụ mạnh mẽ này cũng như cách thức (và thời điểm) bạn có thể sử dụng nó.

Xem thêm: Tai nạn cá nhân: Khi bài viết tự sát trên Google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.