5 năm đồng hành với phân tích khả năng đọc – Yoast SEO

Rate this post

5 năm đồng hành với phân tích khả năng đọc – Yoast SEO

Cách đây 5 năm, Yoast SEO đã ra mắt tính năng phân tích khả năng đọc (Readability Analysis) trong plugin của mình.

Để giữ chân người đọc ở lại trang web của bạn, bạn cần tạo ra nội dung hấp dẫn và dễ đọc. Nói còn dễ hơn làm, đúng không?

Viết lách tưởng chừng như dễ dàng, tuy nhiên việc tạo ra một nội dung chất lượng và thu hút người đọc thực sự là một thách thức không nhỏ, đặc biệt là đối với môi trường trực tuyến.

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm ra mắt tính năng phân tích khả năng đọc, Marieke van de Rakt (GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH của Yoast) cùng Irene Strikkers (người tạo ra tính năng phân tích) đã có những trao đổi xung quanh sự quan trọng của khả năng đọc trong SEO nội dung.

Nhưng trước hết, chúng ta sẽ nói đến tính năng phân tích khả năng đọc của Yoast SEO. Video ngắn gọn này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cơ chế làm việc và ích lợi do tính năng này đem lại!

Tầm quan trọng của khả năng đọc

Tại sao khả năng đọc lại quan trọng như thế?

Marieke: “Một văn bản có phân tích khả năng đọc tốt sẽ giúp bạn thu hút người đọc nán lại trang web nhiều hơn và đọc toàn bộ nội dung của bạn. Họ sẽ không bị phân tâm vì có khả năng hiểu nội dung của bạn cao hơn.

Đôi khi, vấn đề bạn đang trình bày có thể phức tạp, nhưng lối diễn giải và kết cấu đoạn văn không phù hợp làm cho vấn đề trở nên khó hiểu hơn.”

Vậy khả năng đọc có vai trò như thế nào trong SEO?

Marieke: “Google luôn nỗ lực đem đến cho người dùng nội dung chất lượng nhất có thể. Và một văn bản có phân tích khả năng đọc tốt cũng là cách giúp tối ưu hoá trải nghiệm người dùng. Do đó, khả năng đọc có vai trò quan trọng trong SEO một cách gián tiếp thông qua người dùng.

Bên cạnh đó, bộ não của Google cũng “đọc” văn bản tương tự với con người. Vì vậy, một khi Google đọc văn bản theo một cách mà chúng ta đọc, đòi hỏi về phân tích khả năng đọc cũng nâng lên.”

5-nam-dong-hanh-voi-phan-tich-kha-nang-doc-Yoast-SEO
5 năm đồng hành với phân tích khả năng đọc – Yoast SEO

Quá trình ra đời của tính năng phân tích khả năng đọc

Ý tưởng tạo ra tính năng phân tích khả năng đọc xuất phát từ đâu?

Marieke: “Ý định ban đầu bắt nguồn từ bản thân tôi. Plugin Yoast SEO có tính năng phân tích SEO, tuy nhiên đôi lúc lại làm người dùng tạo ra những văn bản khó đọc. Việc quá chú trọng vào SEO có thể tác động lên khả năng đọc của văn bản. Tôi nghĩ chúng ta cần một phần mềm giúp cân đối việc trên. Hơn nữa, các phiên bản cập nhật Panda và Hummingbird của Google cũng cảm thấy văn bản và ngữ cảnh có vai trò quan trọng.

Do đó, phân tích khả năng đọc văn bản trở nên quan trọng trong SEO, vì vậy nhu cầu cần một ứng dụng giúp người dùng phân tích khả năng đọc của văn bản cũng cấp bách hơn.”

“Chúng tôi đã quyết định mướn một công ty dịch thuật nhằm giúp phát triển tính năng phân tích khả năng đọc. Và giờ là thời điểm Irene tham gia Yoast.”

Irene: “Tôi gia nhập vào năm 2016 với ý định bắt đầu là một công việc trong 6 tháng. Tuy nhiên, hoá ra có quá nhiều điều chúng tôi có thể làm và nghiên cứu.

Và có quá nhiều điều cần tìm hiểu xung quanh ngôn ngữ cụ thể, và dịch thuật đã trở thành một quá trình đang diễn ra kể từ đấy. Bây giờ chúng tôi thậm chí còn có hẳn một đội ngũ làm việc bán giờ để phát triển các tính năng liên quan đến ngôn ngữ.”

5-nam-dong-hanh-voi-phan-tich-kha-nang-doc-Yoast-SEO
5 năm đồng hành với phân tích khả năng đọc – Yoast SEO

Hành trình phát triển tính năng phân tích khả năng đọc

Vào lúc đó, đã có bất kỳ công cụ như vậy nào không?

Irene: “Đã có tương đối nhiều công cụ chỉnh sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, tuy nhiên quá thiếu công cụ để phân tích khả năng đọc. Những công cụ hiện có không bao giờ đưa ra phản hồi hữu ích. Chúng cũng giải thích tại sao một câu có thể đọc, nhưng không biết cách làm như thế nào để đọc nó.

Hoặc chúng cũng đi sâu vào những phần cực kỳ nhỏ trong câu, ví dụ để tìm kiếm trạng từ có thể thay thế. Hơn nữa, phần lớn thời gian phản hồi là ở mức độ câu.

Rất hiếm công cụ đưa ra phản hồi về kết cấu của văn bản, chẳng hạn như chiều dài câu chữ hoặc cách sử dụng các tiêu đề phụ.”

5-nam-dong-hanh-voi-phan-tich-kha-nang-doc-Yoast-SEO
5 năm đồng hành với phân tích khả năng đọc – Yoast SEO

Quá trình tạo ra tính năng phân tích khả năng đọc diễn ra thế nào?

Irene: “Chúng tôi bắt đầu bằng việc xem xét các công cụ hiện có và tính năng của chúng. Ngoài ra, chúng tôi đã đọc các bài báo để nghiên cứu các nhân tố tác động lên phân tích khả năng đọc của văn bản.

Điều này cho phép chúng tôi tạo ra một danh mục dài các bài kiểm tra khả năng đọc tiềm ẩn và thực hiện các khảo sát xung quanh những việc thuật toán có thể làm. Nó cũng cho phép chúng tôi quyết định rằng liệu có phù hợp để tạo ra một thuật toán đối với chúng hay không.”

“Làm việc với ban giám đốc Yoast, nhóm đã quyết định sẽ thực hiện loại bài kiểm tra nào. Những bài kiểm tra nào sẽ đáng tin cậy, hiệu quả và có thể đưa ra lời khuyên bổ ích. Sau đó, nhóm đã tìm hiểu thêm về thuật toán, phạm vi và điểm số của các đánh dấu đầu dòng màu sắc khác nhau trong phân tích khả năng đọc của chúng tôi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng quyết định ảnh hưởng của các bài kiểm tra khác nhau đối với điểm số khả năng đọc chung của văn bản.”

“Sau khi quyết định toàn bộ những vấn đề trên, chúng tôi có thể bắt đầu chạy các bài kiểm tra trong plugin Yoast SEO. Và dĩ nhiên, chúng tôi đã thực hiện thêm nhiều thí nghiệm và điều chỉnh nhằm mang đến điểm số mong muốn.

Chúng tôi đã sử dụng các văn bản thực tiễn nhằm kiểm tra xem điểm số của mỗi bài kiểm tra cũng như điểm số tổng quát có phù hợp hay không.

Thậm chí trong quá trình sau cùng này, một phần những bài kiểm tra đã phải huỷ bỏ do kết quả không đáng tin cậy.”

5-nam-dong-hanh-voi-phan-tich-kha-nang-doc-Yoast-SEO
5 năm đồng hành với phân tích khả năng đọc – Yoast SEO

Tính năng phân tích khả năng đọc của người dùng Yoast SEO thế nào?

Marieke: “Tôi tin rằng tính năng phân tích của Google hoàn toàn có thể hỗ trợ người dùng viết một văn bản có phân tích khả năng đọc tốt và dễ nhớ hơn. Viết lách có thể khó khăn, vì vậy chúng tôi đang nỗ lực làm cho nó ít phức tạp hơn một tí.”

Độ dài của văn bản có phụ thuộc vào đối tượng của tôi không?

Marieke: “Tuy nhiên, nếu bạn có một đối tượng quá chi tiết, bạn có thể viết một văn bản phức tạp hơn. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản của SEO là tìm kiếm đối tượng ngoài những người bạn đã biết và tiếp cận.

SEO là tìm kiếm nhiều người hơn, những người nằm ngoài phạm vi tìm kiếm của bạn. Viết một văn bản có phân tích khả năng đọc tốt là chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho nhiều người hơn.”

Tính năng phân tích hiện có thể được sử dụng với hơn 15 ngôn ngữ, nhưng bây giờ bạn quyết định sẽ thêm ngôn ngữ nào và tại sao?

Marieke: “Sự trợ giúp ngôn ngữ trong tính năng phân tích khả năng đọc của Google phụ thuộc vào số lượng người dùng hiện có tại một khu vực hoặc ngôn ngữ cụ thể, cũng như chuyên ngành của chúng tôi.

Để thêm một ngôn ngữ, chúng tôi phải có một chuyên gia ngôn ngữ học thông thạo ngôn ngữ đó. Nếu không, sẽ cực kỳ phức tạp. Đó là lí do khiến chúng tôi chưa thể vươn cao trong các ngôn ngữ ngoài tiếng Nhật.”

Irene: “Gần đây, công ty cũng bắt đầu làm việc với các chuyên viên tư vấn là người bản địa. Bằng cách đó, chúng tôi ít phụ thuộc hơn vào các ngôn ngữ do chúng tôi chủ động nói.

Các nhà tham vấn đã thực hiện phần lớn các thí nghiệm về ngôn ngữ của họ, còn các chuyên gia ngôn ngữ học của chúng tôi theo dõi họ và thực hiện kiểm tra dựa trên đầu vào của họ.”

Xem Thêm: 4 mẹo giúp nhanh chóng cải thiện website của bạn trong tình hình hiện tại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.