Mạng xã hội đối với mọi người – 10 Tầm quan trọng của khả năng tiếp cận

5/5 - (1 vote)

Mạng xã hội đối với mọi người – 10 Tầm quan trọng của khả năng tiếp cận

Mạng xã hội đối với mọi người đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đời sống hàng ngày của chúng ta, gắn kết mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, liệu rằng bài viết của bạn trên Mạng xã hội đối với mọi người đã thật sự tiếp cận với toàn bộ mọi người?

Bạn có biết bắt đầu từ đâu nếu sếp muốn bạn sử dụng phương pháp truyền thông Mạng xã hội đối với mọi người dễ dàng tiếp cận hơn? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khả năng tiếp cận trong môi trường Mạng xã hội đối với mọi người và lí do mà bạn nên kết hợp nó với kế hoạch marketing của mình.

Hãy thử hình dung: Bạn bỏ bao nhiêu công sức để chế tạo ra những nội dung hấp dẫn, đồ hoạ bắt mắt, và vô số câu chuyện thú vị trên mạng xã hội. Nhưng, một số lượng đáng kể khách hàng mục tiêu của bạn thì không thể tiếp cận với nội dung một cách trọn vẹn.

Đó là những người khiếm thị, khiếm thính, bị chứng bệnh khó đọc, hoặc có những loại khuyết tật khác. Họ thiếu những phương tiện trợ giúp để tiếp cận Mạng xã hội đối với mọi người và có thể dễ dàng thưởng thức nội dung của bạn một cách trọn vẹn hơn bất cứ ai cả.

Khả năng tiếp cận, về cơ bản, là hướng về con người. Mỗi người có một cách tiếp cận nội dung và dịch vụ khác nhau, và tất cả đều là những cá nhân độc nhất.

Việc tiếp cận và quan tâm đến cộng đồng người khuyết tật không chỉ là trách nhiệm xã hội, mà còn là cách giúp bạn mở rộng khả năng tiếp cận, gia tăng chuyển đổi và tối ưu SEO trên nội dung của mình. Hãy ghi nhớ rằng, không nên tạo ra những định kiến đối với công chúng của bạn.

Vậy, nếu xem xét một cách nghiêm túc, nội dung trên Mạng xã hội đối với mọi người của bạn hiện nay đã thật sự dễ dàng tiếp cận chưa?

Mạng xã hội đối với mọi người – bắt đầu từ đâu?

Có thể bạn đang nói: “Vâng, tôi biết mình sẽ cần khắc phục vấn đề này, tuy nhiên tôi không biết bắt đầu từ đâu đây.” Đừng lo lắng, chúng mình sẽ cùng bạn khám phá!

Hình ảnh dễ tiếp cận

Hình ảnh có tầm quan trọng trên mạng xã hội. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp chú trọng tới việc thêm hình ảnh và video bắt mắt trên bài viết của họ.

Tuy nhiên, câu tục ngữ “Một bức hoạ đáng giá ngàn lời nói” có thể sẽ phản tác dụng với những người có thị lực hoàn hảo. Thông điệp của bạn có thể bị giảm bớt nếu bạn không sử dụng đúng độ tương phản trong hình ảnh, hoặc sử dụng những từ ngữ dễ bị nhầm lẫn.

Mang-xa-hoi-doi-voi-moi-nguoi-10-Tam-quan-trong-cua-kha-nang-tiep-can
Mạng xã hội đối với mọi người – 10 Tầm quan trọng của khả năng tiếp cận

Ghi chú thông tin

Ví dụ, đối với người khiếm thị, thông tin cần thiết trong bảng có thể bị bỏ qua do hiểu nhầm. Hình ảnh dựa trên việc người sử dụng có thể so sánh màu sắc đỏ và xanh lá cây, và hiểu rằng “xanh lá cây” là tốt và chiếm khoảng một nửa biểu đồ.

Điều này cũng dựa trên bối cảnh xã hội với màu sắc đỏ là xấu còn xanh lá cây là tốt, điều này không phổ biến như bạn tưởng tượng và không thoả mãn mong muốn của tất cả mọi người. Vậy làm như thế nào để cải thiện điều này? Hãy thêm thẻ cho thông tin chính mà bạn đang truyền đạt. Bằng cách như vậy, mọi người có thể dễ dàng hiểu được thông điệp của bạn ngay cả khi họ đang duyệt qua bài viết.

Độ tương phản trong hình ảnh

Bạn phải đảm bảo rằng bạn không những ghi chú thông tin mà còn phải tưởng tượng đến bảng màu bạn sử dụng và sự liên hệ của màu sắc với nhau.

Giả định rằng mọi người sẽ nhận được hình ảnh tương tự với người có thị lực 20/20 là sai lầm. Thay vào đó, nên quan tâm về độ tương phản. Có một vài phương pháp bạn có thể sử dụng để đo độ tương phản, ví dụ như Contrast Ratio hoặc Tanaguru Contrast-Finder.

Mang-xa-hoi-doi-voi-moi-nguoi-10-Tam-quan-trong-cua-kha-nang-tiep-can
Mạng xã hội đối với mọi người – 10 Tầm quan trọng của khả năng tiếp cận

Văn bản thay thế cho hình ảnh (alt text)

Việc sử dụng văn bản trong hình ảnh là một trong những cách dễ nhất để truyền đạt thông điệp của bạn. Tuy nhiên, văn bản thường không thể hiểu được bằng trình đọc màn hình. Vì vậy, cách tốt nhất là sử dụng văn bản thay thế và thêm chú thích trên hình ảnh của bạn. Cả văn bản thay thế và chú thích đều có thể được đọc dễ dàng bằng các công cụ hỗ trợ.

Mỗi trang Mạng xã hội đối với mọi người có thể thay thế theo những cách khác nhau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm kiếm văn bản thay thế và sử dụng một vài mẫu cho những điều bạn muốn viết. Hãy ghi nhớ rằng, viết một điều gì đó đơn giản luôn tốt hơn là không có gì.

Khả năng tiếp cận video

Video, đặc biệt là video định dạng ngắn, đang ngày một tăng. Trên thực tế, khoảng 80% video trên Facebook được phát trực tuyến không có âm thanh. Do đó, việc thêm phụ đề hoặc chú thích là một bước đệm tốt để giữ cho video của bạn dễ tiếp cận hơn. Phụ đề dành cho những người không thể hiểu âm thanh, trong khi chú thích dành cho những người có thể nghe nhưng không hiểu âm thanh (ví dụ: phiên dịch).

Mang-xa-hoi-doi-voi-moi-nguoi-10-Tam-quan-trong-cua-kha-nang-tiep-can
Mạng xã hội đối với mọi người – 10 Tầm quan trọng của khả năng tiếp cận

Bản ghi (transcript)

Bản ghi là một công cụ hoàn hảo để sử dụng! Chúng không những mô tả lời thoại của video mà còn mô tả âm thanh và hình ảnh. Hơn nữa, chúng hiển thị cho người xem của bạn một tổng quan về cách họ sử dụng nội dung video của bạn. Bản ghi cũng có thể được trình bày theo cách phù hợp với SEO và giúp bạn kết nối với các trang web và tài nguyên khác.

Các vấn đề khác đáng lưu ý

Biểu tượng cảm xúc (emoji)

Mặc dù biểu tượng emoji có thể hữu ích, tuy nhiên hãy đảm bảo bạn sử dụng emoji vào cuối bản sao của mình. Nếu emoji ở giữa các từ, hãy đảm bảo bạn có chú thích. Hãy tự hỏi bản thân, xem mô tả emoji có đúng trong phiên bản này không? 🤔

Hashtag

Cách tốt nhất là sử dụng hashtag CamelCase và viết đúng chữ cái đầu tiên của mỗi ký tự trong hashtag. Điều này giúp trình đọc màn hình đọc đúng văn bản trong hashtag và cũng giúp mọi người dễ đọc hơn.

Phông chữ tuỳ chỉnh

Thật không may, font tuỳ chọn không phù hợp với khả năng tiếp cận. Chúng có thể gây khó chịu đối với người sử dụng trình đọc màn hình.

Mang-xa-hoi-doi-voi-moi-nguoi-10-Tam-quan-trong-cua-kha-nang-tiep-can
Mạng xã hội đối với mọi người – 10 Tầm quan trọng của khả năng tiếp cận

Kết luận

Khả năng tiếp cận trên Mạng xã hội đối với mọi người giúp bạn đưa nội dung của mình tiếp cận với nhiều khán giả tiềm năng, đồng thời đem tới cho người xem các cách khác nhau để thưởng thức nội dung của bạn. Chỉ với một số điều chỉnh đơn giản trong quá trình sử dụng, bạn có thể chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng về lượng tương tác.

Hãy cùng chúng tôi thiết lập một Mạng xã hội đối với mọi người inclusiv thân thiện và dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người!

Xem Thêm: Bí Quyết Trở Thành Người Viết Xuất Sắc Mà Bạn Nên Biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.