Tại sao Google chưa lập chỉ mục bài đăng, trang và/hoặc trang web của bạn?

5/5 - (2 votes)

Tại sao Google chưa lập chỉ mục bài đăng, trang và/hoặc trang web của bạn?

Có nhiều yếu tố khác nhau mà Google xem xét khi lập chỉ mục bài đăng. Tần suất đăng bài và uy tín tên miền của trang web của bạn chỉ là hai trong số nhiều yếu tố mà Google xem xét khi lập chỉ mục bài đăng các trang web mới.

Có vẻ như bạn đã làm mọi thứ đúng nhưng trang web của bạn vẫn không hiển thị trong kết quả tìm kiếm? Nếu bạn muốn trang web của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm thì nó phải được lập chỉ mục bài đăng.

Tuy nhiên, bạn không muốn trang web của mình được lập chỉ mục bài đăng chỉ một lần – bạn muốn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu lại và liên tục lập chỉ mục bài đăng các trang trên trang web của bạn (bao gồm cả những trang mới bạn xuất bản).

Chà, các công cụ tìm kiếm như Google không phải lúc nào cũng cập nhật ngay lập tức chỉ mục của họ để phản ánh những thay đổi thực tế trên các trang web.

Trên thực tế, Google có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để lập chỉ mục bài đăng trang web của bạn.

Nói một cách đơn giản, việc một bài đăng/trang/trang web mới xuất bản sẽ mất một thời gian trước khi được Google thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục bài đăng là điều hoàn toàn bình thường.

Google chỉ định ngân sách thu thập dữ liệu cho trang web của bạn tùy thuộc vào các yếu tố này (đặc biệt là hai yếu tố này) và điều đó có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian (tức là mức độ hiệu quả) nội dung của bạn có thể được lập chỉ mục bài đăng.

Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy rằng việc ngăn chặn mọi vấn đề như vấn đề sao chép/DMCA/nội dung chất lượng thấp – Google thường lập chỉ mục bài đăng các bài đăng trong vòng một hoặc hai tuần.

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu bạn vui lòng chờ đợi vì đây là điều họ đã xác nhận trong một tuyên bố chính thức trên trang web hỗ trợ của họ.

Kiểm tra kỹ xem URL của bạn chắc chắn chưa được lập chỉ mục bài đăng

Trước khi chúng ta đi sâu vào, điều quan trọng là phải kiểm tra xem trang web của bạn có thực sự không được lập chỉ mục bài đăng hay không hoặc chỉ không được xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm mà bạn đang kiểm tra.

API lập chỉ mục Bing

Có một sự khác biệt rõ ràng và một cách nhanh chóng để kiểm tra điều này được hiển thị trong hình trên.

Chỉ cần nhập URL của trang bạn muốn kiểm tra trong tìm kiếm của Google và trong trường hợp này, URL đã nhập sẽ được lập chỉ mục bài đăng rõ ràng.

May mắn thay, Rank Math đã giúp việc tận dụng API lập chỉ mục bài đăng tức thì của Google cũng như API gửi URL/lập chỉ mục bài đăng tức thì của Bing trở nên cực kỳ dễ dàng.

Nghĩa là sau khi được định cấu hình, bạn không còn cần phải lo lắng về việc khiến các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và thu thập lại dữ liệu nữa. thu thập dữ liệu các URL của bạn ngay khi bạn xuất bản hoặc cập nhật chúng.

Tai-sao-Google-chua-lap-chi-muc-bai-dang-trang-va-hoac-trang-web-cua-ban
Tại sao Google chưa lập chỉ mục bài đăng, trang và/hoặc trang web của bạn?

Đảm bảo bài đăng, trang và trang web của bạn KHÔNG có thuộc tính Noindex

Có khả năng ngay cả một chi tiết nhỏ bị bỏ qua cũng có thể để lại tác động lớn.

Googlebot truy cập một trang web để xác định trang nào được lập chỉ mục bài đăng hoặc không có chỉ mục.

Nói cách khác, Nó thông báo cho công cụ tìm kiếm về những trang họ có thể truy cập và những trang họ không thể truy cập.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn chưa đặt bài đăng, trang hoặc toàn bộ trang web của mình ở chế độ noindex, vì điều này sẽ ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục bài đăng trang web của bạn.

Tai-sao-Google-chua-lap-chi-muc-bai-dang-trang-va-hoac-trang-web-cua-ban
Tại sao Google chưa lập chỉ mục bài đăng, trang và/hoặc trang web của bạn?

Kiểm tra cài đặt chung WordPress của bạn

Nếu không có noindex, hãy kiểm tra cài đặt chung tại Bảng điều khiển WordPress → Xếp hạng SEO toán học → Tiêu đề & Meta → Bài đăng/Trang/Sản phẩm/CPT.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tùy chọn Không khuyến khích công cụ tìm kiếm… không được bật tại Bảng điều khiển WordPress → Cài đặt → Đọc

Đảm bảo quy tắc Robots.txt của bạn cho phép trang web của bạn được lập chỉ mục bài đăng

Thẻ Không cho phép (trong tệp robots.txt của trang web) chặn Google thu thập dữ liệu tất cả các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể kiểm tra thẻ không cho phép và đảm bảo rằng không có thẻ nào như vậy xuất hiện trong robots.txt đang ngăn việc lập chỉ mục bài đăng trang của bạn.

Nếu có thẻ không được phép, hãy thay đổi thẻ đó bằng trình chỉnh sửa robots.txt trong Rank Math tại Bảng điều khiển WordPress → Xếp hạng SEO → Cài đặt chung → Chỉnh sửa Robots.txt

Tai-sao-Google-chua-lap-chi-muc-bai-dang-trang-va-hoac-trang-web-cua-ban
Tại sao Google chưa lập chỉ mục bài đăng, trang và/hoặc trang web của bạn?

Kiểm tra xem các trang của bạn có được thu thập thông tin nhưng không được lập chỉ mục bài đăng hay không

Tài khoản Google Search Console của bạn có thể cung cấp cho bạn thêm lý do khiến nội dung của bạn không được lập chỉ mục bài đăng.

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm URL của mình trong Công cụ kiểm tra URL để tìm hiểu lý do khiến URL của bạn không được lập chỉ mục bài đăng và một lý do/lỗi như vậy mà bạn có thể phát hiện là Đã thu thập thông tin – hiện không được lập chỉ mục bài đăng.

Lỗi đơn giản có nghĩa là Google đã thu thập dữ liệu URL của bạn nhưng quyết định không lập chỉ mục bài đăng URL đó. Có thể có một số lý do khiến công cụ tìm kiếm quyết định làm như vậy.

John Mueller của Google tuyên bố rằng đây có thể là một vấn đề trên toàn trang web, không giới hạn ở trang cụ thể và khuyên bạn nên cải thiện cấu trúc cũng như chất lượng tổng thể của trang web của mình.

Tai-sao-Google-chua-lap-chi-muc-bai-dang-trang-va-hoac-trang-web-cua-ban
Tại sao Google chưa lập chỉ mục bài đăng, trang và/hoặc trang web của bạn?

Yêu cầu lập chỉ mục bài đăng thủ công

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những điều trên nhưng trang web của bạn vẫn chưa được lập chỉ mục bài đăng thậm chí nhiều tuần sau khi thử – chúng tôi khuyên bạn nên gửi yêu cầu lập chỉ mục bài đăng thủ công.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là John Mueller từ Google đã tuyên bố rằng nếu trang web của bạn dựa vào việc gửi lập chỉ mục bài đăng thủ công cho nội dung thông thường thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần cải thiện đáng kể trang web của mình.

Google Search Console không thể sửa trang web của bạn, bạn cần phải tự mình làm điều đó.

Như đã nói, xét về các bước tiếp theo mà bạn có thể thực hiện – đây là một bài viết hay từ nhóm Ahrefs về cách đảm bảo rằng trang web của bạn được lập chỉ mục bài đăng thường xuyên.

Đó là nó! Nếu bạn vẫn gặp bất kỳ sự cố nào khi lập chỉ mục bài đăng nội dung của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.

Xem Thêm: 5 Cách khắc phục lỗi phải chỉ định tên hoặc item.name

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.