Sử dụng kết quả tìm kiếm của google để tạo ra 1 số nội dung tuyệt vời

Rate this post

Sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo ra 1 số nội dung tuyệt vời

Để đưa trang của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm của Google, bạn cần tạo nội dung mà mọi người thực sự đang tìm kiếm. Đó là lý do tại sao bạn cần xem xét mục đích tìm kiếm trước khi bắt đầu viết. Google ngày càng giỏi hơn trong việc đoán xem mọi người muốn gì hoặc cần gì khi họ nhập các cụm từ tìm kiếm – đôi khi khó hiểu -.

Vì vậy, tạo nội dung hay có nghĩa là tập trung vào mục đích tìm kiếm của khán giả tiềm năng. Nhưng, mục đích tìm kiếm là gì? Và bạn cân nhắc điều đó như thế nào khi tạo nội dung của mình? Bài đăng này là tất cả về điều đó!

Mục đích tìm kiếm là gì?

Hãy bắt đầu ôn lại nhanh về thuật ngữ ‘ý định tìm kiếm’. Cách dễ nhất để giải thích điều này là hãy nghĩ về những tìm kiếm trực tuyến của riêng bạn. Bất cứ khi nào bạn nhập cụm từ tìm kiếm, bạn cũng có một mục đích cụ thể trong đầu phải không? Đôi khi, bạn chỉ muốn tìm một số thông tin.

Những lúc khác, bạn đang muốn nghiên cứu hoặc mua ngay một sản phẩm nào đó. Và đừng quên những lúc bạn nhập tên thương hiệu vì không muốn gõ toàn bộ URL của trang web. Chúng tôi thường phân biệt bốn loại mục đích của người tìm kiếm: thông tin, thương mại, giao dịch và điều hướng.

Nếu điều này là mới đối với bạn, hãy nhanh chóng xem qua bài viết cơ bản về SEO của chúng tôi về mục đích tìm kiếm, điều đó sẽ giúp bạn hiểu bài đăng này dễ dàng hơn một chút.

Biết được mục đích tìm kiếm của khách truy cập khi tìm kiếm trực tuyến có thể giúp bạn tạo ra nội dung mà họ đang tìm kiếm. Nội dung tuyệt vời dựa trên mục đích sẽ tăng cơ hội họ truy cập trang web của bạn, ở lại trang web của bạn và nhấp qua các trang khác nhau của bạn.

Vì vậy, kết quả tìm kiếm của Google có liên quan gì đến việc tìm hiểu thêm về mục đích tìm kiếm của khán giả?

Su-dung-ket-qua-tim-kiem-cua-Google-de-tao-ra-1-so-noi-dung-tuyet-voi
Sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo ra 1 số nội dung tuyệt vời

Google cố gắng dự đoán ý định của người dùng qua kết quả tìm kiếm của google

Các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, sử dụng dữ liệu để giải thích mục đích chính của tìm kiếm là gì. Họ muốn trình bày kết quả phù hợp chính xác với mục đích của người dùng.

Và việc xem xét những kết quả tìm kiếm của Google này có thể giúp bạn hiểu và phù hợp với mục đích tìm kiếm của mọi người khi tìm kiếm một từ khóa hoặc cụm từ khóa nhất định. Tất nhiên, trong bốn loại chính về mục đích của người dùng, vẫn có thể có rất nhiều khác biệt về những gì người dùng đang tìm kiếm.

Trước khi có thể sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo nội dung hấp dẫn phù hợp với mục đích tìm kiếm, chúng tôi cần hiểu cách Google cố gắng xác định mục đích tìm kiếm của ai đó:

Cụm từ tìm kiếm có mục đích chính

Đôi khi, một cụm từ tìm kiếm có một cách hiểu chủ đạo. Những thuật ngữ đó có thể rất đơn giản, như [mua váy King Louie Betty] hoặc [triệu chứng của bệnh tiểu đường].

Trong thuật ngữ đầu tiên, Google sẽ chủ yếu hiển thị các trang cung cấp mẫu váy cụ thể đó để bán hoặc những chiếc váy tương tự của thương hiệu đó. Đối với cụm từ tìm kiếm thứ hai, kết quả tìm kiếm của Google sẽ chứa đầy các hộp trả lời và các trang web cung cấp thông tin y tế.

Nhưng mọi chuyện không kết thúc ở đó, bởi vì Google cũng hiểu mục đích tìm kiếm đằng sau những thuật ngữ không theo nghĩa đen. Ví dụ: bất cứ khi nào mọi người trên khắp thế giới nhập [ngôi nhà trắng] làm cụm từ tìm kiếm,

Google sẽ hiểu rằng có thể họ không tìm kiếm thông tin về việc sơn màu trắng cho ngôi nhà của họ. Họ muốn biết điều gì đó về nơi ở của tổng thống Hoa Kỳ và các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả tương ứng.

Cụm từ tìm kiếm đề cập đến một số thực thể

Trong nhiều trường hợp, mọi người sử dụng cùng một thuật ngữ để tìm kiếm những thứ rất khác nhau. Ví dụ: lấy cụm từ tìm kiếm [Mercury].

Một số người sẽ tìm kiếm hành tinh này, những người khác tìm kiếm nguyên tố, thậm chí những người khác tìm kiếm vị thần thương mại La Mã, và một số ít có thể đang tìm kiếm ca sĩ chính của ban nhạc Queen.

Từ này có thể được sử dụng để mô tả một số thứ khác nhau rõ ràng – cũng được mô tả như các thực thể. Ngữ cảnh làm rõ thực thể mà một từ đang đề cập đến.

Điều quan trọng là phải biết cách hoạt động của tính năng này trong công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng tôi đã viết một bài đăng về các thực thể và ngữ nghĩa có thể giúp bạn điều đó.

Tất cả những tìm kiếm cho cụm từ [Sao Thuỷ] này có thể nhằm mục đích cung cấp thông tin nhưng chúng không tìm kiếm điều tương tự.

Mặc dù điều đó khó khăn – đặc biệt là chỉ với một từ – các công cụ tìm kiếm vẫn cố gắng tìm hiểu xem người dùng thực sự muốn gì khi nhập cụm từ tìm kiếm của họ.

Vì vậy, nếu ít người nhấp vào kết quả tìm kiếm của Google ‘yếu tố thủy ngân’ hơn kết quả ‘hành tinh thủy ngân’, thì các công cụ tìm kiếm sẽ suy luận rằng nhiều người muốn có thông tin về hành tinh Sao Thủy và thay đổi các trang kết quả tìm kiếm của Google cho phù hợp.

Nếu chúng ta xem kết quả tìm kiếm của Google cho cụm từ [Sao Thủy], chúng ta sẽ thấy rằng hầu hết các kết quả đều liên quan đến hành tinh này. Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng đó là mục đích chính: hầu hết những người nhập cụm từ này đều đang tìm kiếm hành tinh này.

Google cố gắng đáp ứng nhiều mục đích cho cụm từ tìm kiếm [thủy ngân]. Tuy nhiên, hầu hết các kết quả đều liên quan đến hành tinh này, điều này cho chúng ta biết rằng đó có lẽ là điều mà hầu hết người dùng đang tìm kiếm.

Cụm từ tìm kiếm không có mục đích chính

Một số cụm từ tìm kiếm không có mục đích rõ ràng, điều này khiến các công cụ tìm kiếm phải đoán xem nội dung nào sẽ hiển thị. Bạn có thể nhận ra những tìm kiếm này bằng nhiều kết quả tìm kiếm của Google khác nhau được hiển thị trên các trang kết quả.

Lấy truy vấn [treehouse] làm ví dụ. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, kết quả tìm kiếm của Google có thể hiển thị hình ảnh về những ngôi nhà trên cây, thông tin và video về cách xây dựng một ngôi nhà, quảng cáo mua một ngôi nhà và các doanh nghiệp có tên là ‘Treehouse’, bao gồm nhà máy bia, nhà hàng, nhà nghỉ và nền tảng web học mã .

Sự đa dạng này có nghĩa là Google có hầu hết các loại mục đích đằng sau truy vấn này. Nhưng nó có thể làm cho việc xếp hạng theo thuật ngữ này trở nên khó khăn hơn.

Vậy, kết quả tìm kiếm của Google có thể giúp bạn tạo ra nội dung tuyệt vời như thế nào?

Nói một cách đơn giản: kết quả tìm kiếm của Google cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc trực tiếp về những gì mọi người đang tìm kiếm khi họ nhập từ khóa của bạn. Bạn có thể dễ dàng đánh mất SERP ( Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm) là nguồn thông tin trực tiếp nhất của bạn.

Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào trang web của mình hoặc chỉ nhìn mọi thứ qua con mắt của các công cụ trực tuyến, bạn sẽ bỏ lỡ thông tin vô giá về những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm.

Các kết quả tìm kiếm của Google không chỉ cho bạn thấy bạn và đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào mà còn cho bạn biết những cơ hội mới nằm ở đâu và liệu bạn có cần điều chỉnh chiến lược SEO của mình hay không.

Bạn thậm chí có thể phát hiện ra rằng Google đang xếp hạng trang ‘sai’ . Ví dụ: nếu bạn thấy nhiều nội dung thông tin về một cụm từ khóa mà bạn đang cố gắng xếp hạng trên một trang hướng đến việc mua hàng nhiều thì bạn nên suy nghĩ lại về nội dung trên trang đó.

Hoặc nếu bạn thấy nhiều hình ảnh trong các kết quả tìm kiếm của Google cho cụm từ khóa của mình và bạn không có bất kỳ hình ảnh nào, đó là một cơ hội khác để cải thiện nội dung của bạn!

Để có được ý tưởng khách quan nhất về kết quả tìm kiếm của Google cho một truy vấn, hãy đảm bảo bạn sử dụng cửa sổ trình duyệt riêng tư.

Công cụ kiểm tra SERP địa phương, chẳng hạn như valentin.app cũng có thể giúp bạn nhận được kết quả khách quan hơn và tìm hiểu kết quả trông như thế nào ở các thành phố khác.

Su-dung-ket-qua-tim-kiem-cua-Google-de-tao-ra-1-so-noi-dung-tuyet-voi
Sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo ra 1 số nội dung tuyệt vời

Tự tạo nội dung tuyệt vời dựa trên mục đích

Có một số bước bạn có thể thực hiện để điều chỉnh nội dung của mình phù hợp hơn với mục đích của người dùng và nỗ lực tạo ra nội dung tuyệt vời.

Chọn từ khóa từ nghiên cứu từ khóa của bạn và nhập chúng vào cửa sổ trình duyệt riêng tư hoặc trình kiểm tra SERP.

Phân tích những gì bạn nhìn thấy trên các trang kết quả. Loại mục đích nào phổ biến nhất (thông tin, thương mại, v.v.)? Có một cách giải thích chủ đạo nào không và nếu có thì đó là gì? Bạn có xem video không? Hình ảnh? Tìm kiếm liên quan? Câu hỏi?

Đánh giá xem nội dung bạn có – hoặc dự định xuất bản – có phù hợp với nội dung bạn tìm thấy trên các kết quả tìm kiếm của Google hay không. Các loại ý định có phù hợp không? Nội dung của bạn có đúng mẫu không?

Nếu có, tuyệt vời! Có lẽ bạn có thể tìm thấy ý tưởng xếp hạng trong các tìm kiếm liên quan. Và hãy xem nhanh cuộc thi để xem bạn đang phải đối mặt với điều gì.

Bạn có nhận thấy rằng mọi thứ không khớp và SERP thể hiện mục đích không phù hợp với nội dung của bạn không? Nếu không có loại ý định chủ đạo thì bạn vẫn có thể xếp hạng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy ý định hoàn toàn không phù hợp với những gì bạn cung cấp – trừ khi bạn có trang web có uy tín cao – việc xếp hạng sẽ khó khăn.

Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc xem liệu nỗ lực tạo hoặc thay đổi nội dung này có xứng đáng hay không hoặc liệu bạn có cần điều chỉnh chiến lược của mình một chút hay không.

Giải pháp có thể là nhắm mục tiêu từ khóa có liên quan hơi khác, phù hợp hơn với mục đích của người dùng. Yoast SEO có thể giúp bạn tìm những cụm từ khóa liên quan đang được khán giả của bạn sử dụng và có thể phù hợp hơn.

Điều này nghe có vẻ hơi trừu tượng. Vì vậy, hãy xem xét một vài ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về quá trình này trong thực tế.

Ví dụ về cách tạo nội dung bằng kết quả tìm kiếm của Google

Su-dung-ket-qua-tim-kiem-cua-Google-de-tao-ra-1-so-noi-dung-tuyet-voi
Sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo ra 1 số nội dung tuyệt vời

Tạo một bài đăng cho blog của riêng chúng tôi

Tại Yoast, chúng tôi viết về tất cả các khía cạnh của SEO. Một trong những khía cạnh đó là giữ cho trang web của bạn ở trạng thái tốt.

Chúng tôi đã lên kế hoạch viết một bài viết về chủ đề này và một trong những thuật ngữ quan trọng nhất mà chúng tôi sử dụng trong bài viết này là ‘Bảo trì trang web’.

Bài viết của chúng tôi nói về việc giữ cho nội dung trang web của bạn luôn mới mẻ và cấu trúc trang web của bạn được duy trì tốt trong quá trình này.

Tuy nhiên, khi chúng tôi bắt đầu xem xét kết quả tìm kiếm của Google, chúng tôi nhận thấy đó không phải là điều mọi người đang tìm kiếm khi họ sử dụng thuật ngữ đó.

Nội dung trong hộp trả lời không thực sự liên quan và các kết quả khác hầu như chỉ bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ bảo trì và lưu trữ trang web kỹ thuật, với một số kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này.

Vì vậy, từ việc phân tích kết quả tìm kiếm của Google, chúng tôi có được hai hiểu biết quan trọng. Thứ nhất, nhiều người sử dụng cụm từ tìm kiếm [bảo trì trang web] có mục đích thương mại hơn là cung cấp thông tin.

Thứ hai, họ thực sự đang tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn khác. Vì vậy, mặc dù chúng tôi có thể viết một bài về việc bảo trì trang web để xếp hạng nhưng nó cần phải là một bài viết hoàn toàn khác.

Nó nên thảo luận về những thứ như lưu trữ, hiệu suất trang web kỹ thuật, v.v., vì đó là những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.

Chúng tôi nhận ra rằng mình phải thay đổi bài viết, điều chỉnh chiến lược của mình và nhắm mục tiêu từ khóa có mục đích phù hợp hơn.

Chúng tôi đã thay đổi một số từ ngữ trong bài viết này (và cả những từ liên quan) từ ‘bảo trì’ thành ‘giữ nội dung cũ’, ‘cập nhật hoặc xóa’ và ‘ăn thịt đồng loại’. Tất nhiên, bạn có thể tranh luận rằng ngay từ đầu chúng tôi đã không chọn đúng từ ở đây.

Lý do cho điều đó có thể là do chúng tôi hơi mắc kẹt trong bong bóng nội dung của chính mình và quên mất người dùng. Nhìn vào kết quả tìm kiếm của Google đã giúp thay đổi quan điểm trong trường hợp này.

Su-dung-ket-qua-tim-kiem-cua-Google-de-tao-ra-1-so-noi-dung-tuyet-voi
Sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo ra 1 số nội dung tuyệt vời

Một ví dụ khác: bán đồ trang sức tái chế

Hãy xem xét một ví dụ khác mà các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể liên tưởng đến. Giả sử bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến bán đồ trang sức được làm bằng vật liệu tái chế.

Một trong những nhóm sản phẩm của bạn là đồ trang sức làm từ vỏ quả cà phê Nespresso tái chế. Vì vậy, bạn đang nghĩ đến việc cố gắng xếp hạng cho [vỏ cà phê nespresso tái chế] bằng trang sản phẩm hoặc trang danh mục.

Tất nhiên, điều này phần nào phụ thuộc vào vị trí, nhưng nổi bật trên kết quả tìm kiếm của Google về [vỏ cà phê nespresso tái chế] là kết quả về cách tái chế vỏ cà phê. Một số là của chính Nespresso và bạn cũng có thể tìm thấy một số video của họ về tái chế. Các kết quả khác bao gồm quá trình tái chế và cách người tiêu dùng có thể tái chế vỏ của họ. Không có gì liên quan đến việc sử dụng vỏ tái chế làm vật liệu chế tạo.

Vì vậy, bây giờ bạn biết rằng cụm từ này sẽ khó được xếp hạng vì nó không phải là thứ mà người dùng đang tìm kiếm.

Vậy còn [trang sức vỏ quả cà phê nespresso tái chế] thì sao? Đúng như dự đoán, kết quả tìm kiếm của Google sẽ phù hợp hơn rất nhiều với những gì bạn cung cấp. Tuy nhiên, hầu hết các kết quả đều hướng tới mục đích cung cấp thông tin.

Trong khi kết quả hàng đầu là Etsy – sẽ khó cạnh tranh – các kết quả khác hiển thị ý tưởng và hướng dẫn. Điều này có nghĩa là, một lần nữa, sẽ khó có được các trang (danh mục) sản phẩm thương mại hoặc giao dịch của bạn trong danh sách này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xếp hạng nếu bạn thay đổi chiến lược của mình và viết hướng dẫn về cách chế tạo một món đồ trang sức Nespresso cơ bản.

Trong phần hướng dẫn như vậy, bạn có thể dễ dàng giới thiệu mọi người đến các sản phẩm của mình nếu họ đang tìm kiếm những sản phẩm phức tạp hơn.

Một cách khác để tìm nguồn cảm hứng cho nội content của bạn là hộp ‘Mọi người cũng hỏi’ trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn có thể viết nội dung tập trung vào việc trả lời những câu hỏi này và tham khảo các sản phẩm của bạn nếu phù hợp.

Phần kết luận

Bài đăng này đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của mục đích tìm kiếm và cách điều này có thể giúp bạn tạo ra nội dung tuyệt vời. Các bước chính xác cần thực hiện sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Một bài học hay là luôn xem kỹ các kết quả tìm kiếm của Google cho các cụm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Phân tích những gì bạn nhìn thấy vì đó là thông tin trực tiếp có giá trị.

Hãy thực tế và sẵn sàng thực hiện nếu bạn thấy mình cần thay đổi chiến lược của mình. SEO là rất nhiều công việc và bạn cần phải làm việc chăm chỉ để có kết quả tốt nhất. Nhưng hãy tin chúng tôi, cuối cùng nó sẽ có giá trị!

Xem Thêm: SEO ngoài website: Giải mã 7 sức hấp dẫn từ thế giới bên ngoài website của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.