Đã phát hiện – hiện chưa được lập chỉ mục trong google search console

5/5 - (1 vote)

Đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục trong Google Search Console

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của thông báo Hiện chưa được lập chỉ mục này và cung cấp cho bạn một số mẹo về cách khắc phục.

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web, bạn có thể muốn trang web của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Rốt cuộc, có một trang web để làm gì nếu không ai có thể tìm thấy nó?

Thật không may, đôi khi có thể xảy ra sự cố và trang web của bạn có thể không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google ngay cả khi bạn đã làm đúng mọi thứ.

Một lý do có thể xảy ra là các trang trên trang web của bạn đã được đánh dấu là “Đã khám phá – Hiện chưa được lập chỉ mục” trong Google Search Console.

Đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục – Trạng thái Google Search Console

Đã khám phá – Hiện chưa được lập chỉ mục nghĩa là gì?

Thông báo “được phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục” trong Google Search Console hoặc tab Trạng thái chỉ mục của Rank Math có nghĩa là Google đã tìm thấy trang web của bạn nhưng chưa thêm nó vào chỉ mục tìm kiếm của mình.

Đây không hẳn là một điều xấu. Điều đó chỉ có nghĩa là Google cần một chút thời gian để xử lý trang web của bạn và thêm nó vào chỉ mục tìm kiếm.

Nếu nhìn thấy thông báo Hiện chưa được lập chỉ mục này, trước tiên bạn nên kiểm tra xem có bao nhiêu trang trên trang web của bạn bị ảnh hưởng. Có lẽ không cần phải lo lắng nếu nó chỉ có một vài trang. Google có thể sẽ sớm lập chỉ mục các trang đó.

Tuy nhiên, nếu một số lượng lớn các trang bị ảnh hưởng, điều đó có thể cho thấy trang web của bạn có vấn đề. Trong trường hợp đó, bạn cần thực hiện một số hành động để khắc phục sự cố.

Đây là những gì John Mueller từ Google nói về trạng thái Hiện chưa được lập chỉ mục này:

Đã khám phá – Hiện chưa được lập chỉ mục: Trang đã được Google tìm thấy nhưng chưa được thu thập dữ liệu.

Thông thường, Google đã cố gắng thu thập dữ liệu URL nhưng trang web bị quá tải; do đó Google đã phải lên lịch lại việc thu thập dữ liệu. Đây là lý do tại sao ngày thu thập dữ liệu gần đây nhất lại trống trên báo cáo.

Da-phat-hien-Hien-chua-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
Đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục trong Google Search Console

Làm cách nào để khắc phục trạng thái Đã phát hiện- Hiện không được lập chỉ mục?

Nếu trang web của bạn hiển thị là “đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục” trong Google Search Console, bạn có thể thực hiện một số điều sau để khắc phục sự cố:

Đảm bảo quy tắc Robots.txt của bạn cho phép trang web của bạn được lập chỉ mục

Một vấn đề tiềm ẩn khác là tệp robots.txt của bạn. Tệp này cho Google biết những trang nào trên trang web của bạn nên và không nên thu thập dữ liệu.

Nếu bạn vô tình chặn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều đó có thể giải thích tại sao trang web của bạn Hiện chưa được lập chỉ mục.

Thẻ Không cho phép (trong tệp robots.txt của trang web) chặn Google thu thập dữ liệu tất cả các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể kiểm tra thẻ không cho phép và đảm bảo không có thẻ nào như vậy trong robots.txt ngăn trang của bạn được lập chỉ mục.

Nếu có thẻ không được phép, hãy thay đổi thẻ đó bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa robots.txt trong Rank Math tại Bảng điều khiển WordPress → Xếp hạng SEO → Cài đặt chung → Chỉnh sửa robots.txt .

Có liên quan: Tìm hiểu thêm về tệp Robots.txt và cách chúng hoạt động .

Da-phat-hien-Hien-chua-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
Đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục trong Google Search Console

Cấu trúc liên kết nội bộ kém

Nếu trang web của bạn có cấu trúc liên kết nội bộ kém, đó có thể là lý do khiến Google Hiện chưa được lập chỉ mục trang web của bạn.

Liên kết nội bộ là các liên kết từ một trang trên trang web của bạn đến một trang khác trên trang web của bạn.

Cấu trúc liên kết nội bộ tốt rất quan trọng vì nó giúp Google hiểu được mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn hiệu quả hơn.

Rank Math kiểm tra bài đăng/trang của bạn theo thời gian thực và thông báo cho bạn nếu bài đăng/trang của bạn không có bất kỳ liên kết nội bộ nào. Các loại liên kết sau đây đủ điều kiện cho thử nghiệm này:

Liên kết đến các bài viết/trang khác trên trang web của bạn

Liên kết đến các tên miền phụ khác trên tên miền chính của bạn

Liên kết đến tên miền chính từ tên miền phụ

Để xây dựng liên kết nội bộ, bạn có thể đặt các trang quan trọng của mình làm nội dung trụ cột và để Rank Math đề xuất các liên kết nội bộ có liên quan.

Vấn đề trùng lặp nội dung

Một lý do tiềm ẩn khác khiến trang web của bạn Hiện chưa được lập chỉ mục là do trùng lặp nội dung. Google phạt các trang web có nội dung trùng lặp vì không thể xác định phiên bản nội dung nào là bản gốc.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra xem các trang bạn đang cố gắng lập chỉ mục có bất kỳ sự trùng lặp nào trên trang web của bạn hay không.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ URL nào, hãy thêm URL chuẩn từ các trang trùng lặp này , trỏ đến nội dung gốc mà bạn muốn lập chỉ mục.

Trang web của bạn mới

Nếu trang web của bạn hoàn toàn mới thì việc một số trang được đánh dấu là “đã khám phá – Hiện chưa được lập chỉ mục” là điều bình thường.

Google có thể mất một chút thời gian để tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn còn khá mới (chưa đầy vài tháng), điều tốt nhất bạn có thể làm là kiên nhẫn. Google cuối cùng sẽ lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn.

Ngay cả khi không tùy chỉnh trang web của bạn bằng bất kỳ công cụ quản trị trang web nào, Lập chỉ mục tức thì của Rank Math cho phép bạn gửi URL của mình tới các công cụ tìm kiếm hỗ trợ IndexNow và giúp lập chỉ mục trang web của bạn cũng như nội dung của trang web đó.

Người dùng Rank Math PRO có thể gửi URL trực tiếp thông qua Lập chỉ mục tức thì cho các trạng thái bên dưới.

Da-phat-hien-Hien-chua-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
Đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục trong Google Search Console

Kiểm tra xem trang web của bạn có bị Google chặn không

Nếu bạn bị Google phạt, điều đó có thể giải thích tại sao trang web của bạn Hiện chưa được lập chỉ mục. Cách tốt nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có bị phạt hay không là tìm kiếm trang web của bạn trên Google.

Nếu bạn không thấy trang web của mình ở bất cứ đâu trong kết quả tìm kiếm, trang web của bạn có thể sẽ bị phạt.

Nếu trang web của bạn bị phạt, bạn cần khắc phục sự cố gây ra hình phạt trước khi Google lập chỉ mục trang web của bạn.

Vấn đề về ngân sách thu thập thông tin

Ngân sách thu thập dữ liệu là một nguyên nhân có thể khác gây ra thông báo Đã phát hiện- Hiện chưa được lập chỉ mục.

Tất cả chúng ta đều biết rằng Google có nguồn lực hạn chế để thu thập dữ liệu tất cả các trang trên web và Google ưu tiên dành nguồn lực cho các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu Google thu thập dữ liệu tất cả các URL từ trang web của bạn, bao gồm cả các trang chất lượng thấp, bạn có nguy cơ không được thu thập dữ liệu đủ các trang có giá trị.

Các vấn đề về ngân sách thu thập dữ liệu chủ yếu ảnh hưởng đến các trang web lớn hơn và do một số trục trặc và sai sót kỹ thuật, chúng cũng ảnh hưởng đến các trang web nhỏ.

Chúng ta hãy xem vấn đề về ngân sách thu thập dữ liệu xảy ra như thế nào và cách khắc phục vấn đề về ngân sách thu thập dữ liệu.

Trang mồ côi

Cấu trúc liên kết nội bộ tốt sẽ nâng cao khả năng thu thập dữ liệu của trang web của bạn và không có liên kết nội bộ nào khiến một trang trở thành trang mồ côi đối với Google.

Một trang mồ côi cung cấp thông tin có giá trị phải được thu thập thông tin và lập chỉ mục và bạn có thể làm điều đó bằng cách thêm các liên kết nội bộ.

Liên kết không theo dõi nội bộ

Hãy để mắt đến thuộc tính liên kết nội bộ của bạn. Liên kết không theo dõi sẽ cho phép lập chỉ mục trang nhưng liên kết nội bộ không theo dõi tới Google cho thấy rằng trang của bạn không quan trọng chút nào.

Chuyển hướng không quan trọng

Chuyển hướng rất quan trọng khi trang của bạn có liên kết ngược và nhận được lưu lượng truy cập.

Tuy nhiên, nếu trang của bạn cũng chứa các liên kết nội bộ thì bạn nên xóa hoặc thay thế các liên kết nội bộ khỏi trang rồi áp dụng chuyển hướng 404.

Và thế là xong! Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn khắc phục lỗi và nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây ; chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ.

Da-phat-hien-Hien-chua-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
Đã phát hiện – Hiện chưa được lập chỉ mục trong Google Search Console

Xem Thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.