Google hiểu văn bản như thế nào?

Rate this post

Google hiểu văn bản như thế nào?

Google hiểu văn bản như thế nào? – Trên yoast.com, chúng tôi nói rất nhiều về khả năng viết và khả năng đọc. Chúng tôi coi đó là một phần rất quan trọng của SEO. Văn bản của bạn cần phải dễ theo dõi và cần đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Điều này, đến lượt nó, sẽ giúp thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi hiếm khi nói về cách Google và các công cụ tìm kiếm khác đọc và hiểu những văn bản này. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá những gì chúng ta biết về cách Google phân tích văn bản trực tuyến.

Google hiểu văn bản như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Google hiểu văn bản như thế nào 1
Google hiểu văn bản như thế nào 1
  1. Chúng ta có chắc chắn Google hiểu văn bản không?

Chúng tôi biết rằng Google hiểu văn bản ở một mức độ nào đó. Hãy nghĩ về nó. Một trong những điều quan trọng nhất mà Google phải làm là khớp những gì ai đó nhập vào thanh tìm kiếm với kết quả tìm kiếm phù hợp. Chỉ riêng tín hiệu của người dùng (như tỷ lệ nhấp và tỷ lệ thoát) sẽ không giúp Google thực hiện được điều này.

Hơn nữa, chúng tôi biết rằng có thể xếp hạng cho một cụm từ mà bạn không sử dụng trong văn bản của mình (mặc dù bạn vẫn nên xác định và sử dụng một hoặc nhiều cụm từ khóa cụ thể ). Vì vậy, rõ ràng là Google đã làm điều gì đó để thực sự đọc và đánh giá văn bản của bạn theo cách này hay cách khác.

  1. Cách Google hiểu văn bản

Quay lại câu hỏi ban đầu của chúng tôi: Google hiểu văn bản như thế nào ? Thành thật mà nói, chúng tôi không biết chi tiết về điều này. Thật không may, thông tin đó không có sẵn miễn phí. Và chúng tôi cũng biết, dựa trên kết quả tìm kiếm, vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm. Nhưng có một số manh mối ở đây và ở đó mà chúng ta có thể rút ra kết luận.

Chúng tôi biết rằng Google đã có những bước tiến lớn trong việc hiểu ngữ cảnh . Chúng tôi cũng biết rằng công cụ tìm kiếm cố gắng xác định các từ và khái niệm có liên quan với nhau như thế nào. Làm sao chúng ta biết được điều này? Một mặt, bằng cách theo dõi mọi tin tức xung quanh thuật toán của Google . Mặt khác, bằng cách xem xét các trang kết quả tìm kiếm thực tế đã thay đổi như thế nào.

Một kỹ thuật thú vị mà Google đã nộp bằng sáng chế và đang nghiên cứu được gọi là nhúng từ. Chúng tôi sẽ lưu thông tin chi tiết cho một bài đăng khác, nhưng mục tiêu cơ bản là tìm ra những từ nào có liên quan chặt chẽ với những từ khác. Đây là điều xảy ra: một chương trình máy tính được cung cấp một lượng văn bản nhất định.

Sau đó, nó sẽ phân tích các từ trong văn bản đó và xác định những từ nào có xu hướng xuất hiện cùng nhau. Sau đó, nó dịch từng từ thành một chuỗi số. Điều này cho phép các từ được biểu diễn dưới dạng một điểm trong không gian trong sơ đồ, giống như một biểu đồ phân tán. Sơ đồ này cho thấy những từ nào có liên quan theo những cách nào.

Chính xác hơn, nó hiển thị khoảng cách giữa các từ, giống như một thiên hà được tạo thành từ các từ. Vì vậy, ví dụ: một từ như “từ khóa” sẽ gần với “copywriting” hơn là “dụng cụ nhà bếp”.

Thật thú vị, điều này cũng có thể được thực hiện cho các cụm từ, câu và đoạn văn. Tập dữ liệu bạn cung cấp cho chương trình càng lớn thì chương trình càng có khả năng phân loại và hiểu các từ cũng như tìm ra cách chúng được sử dụng cũng như ý nghĩa của chúng. Và bạn biết gì không, Google có cơ sở dữ liệu về toàn bộ internet. Với tập dữ liệu như vậy, có thể tạo ra các mô hình rất đáng tin cậy để dự đoán và đánh giá giá trị của văn bản và ngữ cảnh.

Google hiểu văn bản như thế nào 2
Google hiểu văn bản như thế nào 2
  1. Các thực thể liên quan

Từ việc nhúng từ, đây chỉ là một bước nhỏ để đến với khái niệm về các thực thể liên quan. Chúng ta hãy xem kết quả tìm kiếm để minh họa các thực thể liên quan là gì. Nếu bạn nhập “các loại mì ống”, đây là những gì bạn sẽ thấy ngay trên đầu SERP: một tiêu đề có tên “các loại mì ống”, với một số kết quả phong phú bao gồm rất nhiều loại mì ống khác nhau.

Những loại mì ống này thậm chí còn được phân loại thành “mì ống ruy băng”, “mì ống hình ống” và các loại mì ống phụ khác. Và có rất nhiều SERP tương tự phản ánh cách các từ và khái niệm có liên quan với nhau.

Bằng sáng chế về các tổ chức liên quan mà Google đã nộp thực tế có đề cập đến cơ sở dữ liệu chỉ mục các tổ chức liên quan. Đây là cơ sở dữ liệu lưu trữ các khái niệm hoặc thực thể, như mì ống. Những thực thể này cũng có đặc điểm. Ví dụ như Lasagna là một loại mì ống. Nó cũng được làm bằng bột. Và đó là thức ăn.

Bây giờ, bằng cách phân tích các đặc điểm của các thực thể, chúng có thể được nhóm lại và phân loại theo nhiều cách khác nhau. Điều này cho phép Google hiểu rõ hơn các từ có liên quan như thế nào và do đó hiểu rõ hơn về ngữ cảnh.

  1. Google đang đầu tư mạnh vào NLP

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là sự hiểu biết về ngôn ngữ của máy móc. Đây là một trong những phần khó nhất của khoa học máy tính và là phần đang đạt được nhiều tiến bộ nhất. Ngày nay, với một thế giới ngày càng được hỗ trợ bởi các hệ thống do AI điều hành, việc hiểu ngôn ngữ phù hợp là chìa khóa. Google hiểu điều này và đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các mô hình NLP.

Một hệ thống quan trọng là BERT , một mô hình có thể hiểu văn bản theo sau các từ nội dung và trước các từ đó. Bằng cách này, hệ thống có ngữ cảnh đầy đủ của câu để hiểu đúng nghĩa của nó. Những gì BERT đã làm thật tuyệt vời nhưng Google còn làm được nhiều hơn thế. Gặp MU.

Google hiểu văn bản như thế nào 3
Google hiểu văn bản như thế nào 3
  1. MUM: Mô hình ngôn ngữ sắp tới của Google

Tại sự kiện năm nay, Google đã giới thiệu mô hình ngôn ngữ mới: MUM . Theo Google, nó được cho là mạnh hơn 1000 lần so với BERT, một mô hình ngôn ngữ trước đó. Làm sao? Rõ ràng, MUM có thể đa nhiệm. Điều này có nghĩa là mô hình này có thể đọc văn bản, hiểu ý nghĩa của nó, hình thành kiến ​​thức sâu hơn về chủ đề, sử dụng các phương tiện khác để làm phong phú kiến ​​thức đó, thu thập thông tin chi tiết từ hơn 75 ngôn ngữ và dịch mọi thứ thành nội dung để trả lời các truy vấn tìm kiếm phức tạp. Tất cả cùng một lúc.

  1. Mô hình ngôn ngữ MUM của Google

Vậy Google hiểu văn bản chính xác như thế nào? Những gì chúng ta biết dẫn chúng ta đến hai điểm rất quan trọng:

  1. Bối cảnh là chìa khóa

Nếu Google hiểu ngữ cảnh theo cách này hay cách khác thì nó cũng có khả năng đánh giá và đánh giá ngữ cảnh. Bản sao của bạn càng phù hợp với khái niệm ngữ cảnh của Google thì cơ hội xếp hạng tốt càng cao. Vì vậy, bản sao mỏng với phạm vi hạn chế sẽ gặp bất lợi. Bạn cần phải bao quát các chủ đề của mình một cách chính xác và đầy đủ. Và ở quy mô lớn hơn, việc bao gồm các khái niệm liên quan và trình bày toàn bộ tác phẩm trên trang web của bạn sẽ củng cố uy tín của bạn về chủ đề bạn viết và chuyên môn.

Google hiểu văn bản như thế nào 4
Google hiểu văn bản như thế nào 4
  1. Viết cho người đọc của bạn

Các văn bản dễ dàng hơn phản ánh rõ ràng mối quan hệ giữa các khái niệm không chỉ mang lại lợi ích cho người đọc của bạn mà còn giúp ích cho Google. Khó, không nhất quán và viết với cấu trúc kém sẽ khó hiểu hơn đối với cả con người và máy móc. Bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu văn bản của mình bằng cách tập trung vào:

Khả năng đọc: làm cho văn bản của bạn dễ đọc nhất có thể mà không ảnh hưởng đến thông điệp của bạn.

Cấu trúc tốt: thêm các tiêu đề phụ rõ ràng và sử dụng các từ chuyển tiếp .

Nội dung hay: thêm những lời giải thích rõ ràng cho thấy điều bạn đang nói có liên quan như thế nào đến những gì đã biết về một chủ đề.

Bạn càng làm tốt thì người dùng cũng như Google sẽ càng dễ dàng hiểu văn bản của bạn và những gì nó cố gắng đạt được. Điều này cũng giúp bạn xếp hạng với các trang phù hợp khi người dùng nhập một truy vấn tìm kiếm nhất định. Đặc biệt là vì về cơ bản, Google đang tạo ra một mô hình bắt chước cách con người chúng ta xử lý ngôn ngữ và thông tin.

  1. Google muốn trở thành độc giả

Cuối cùng, nó rút ra được thông điệp sau: Google ngày càng trở nên giống một người đọc thực sự hơn. Bằng cách viết nội dung phong phú có cấu trúc tốt, dễ đọc và được gắn rõ ràng vào ngữ cảnh của chủ đề hiện tại, bạn sẽ cải thiện cơ hội đạt kết quả tốt trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: Tại sao mục đích của văn bản của bạn lại quan trọng đối với SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.