Giải thích SEO cho người không chuyên: 4 bước cơ bản

Rate this post

Giải thích SEO cho người không chuyên: 4 bước cơ bản

Làm sao để giải thích SEO cho những người không hề biết một chút về SEO? SEO thực chất là như thế nào? Trước khi bị kết tội phân biệt chủng tộc, vui lòng giúp tôi làm sáng tỏ tại sao tiêu đề của bài viết lại hoàn toàn là một cách nói ẩn dụ. Bà của Joost, 90 tuổi, hiểu rất rõ ràng SEO là như thế nào, trong khi một số người bạn 30 tuổi của cô ấy gặp rắc rối trong việc hiểu thuật ngữ này. Vậy, làm thế nào tôi giải thích SEO cho những người không chuyên?

giai-thich-seo-cho-nguoi-khong-chuyen-4-buoc-co-ban
Giải thích SEO cho người không chuyên: 4 bước cơ bản

 

Dưới đây là 4 bước cơ bản để giải thích SEO:

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm

Tôi thường mở đầu câu chuyện về SEO bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng, hay nói cách khác là tính độc quyền, của các công cụ tìm kiếm. Đối với phần lớn mọi người, công cụ tìm kiếm đồng nghĩa với Google. Tôi phát hiện thấy rằng số lượng người sử dụng Google ngày càng nhiều hơn vì nhiều lý do khác nhau.

Với số lượng người dùng lớn, mọi website luôn mong muốn có được vị trí tốt trên Google. Càng nhiều người nhìn thấy website, càng nhiều người đọc bài viết và mua hàng trên website ấy. Giải thích SEO bằng cách bắt đầu với tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm là một việc vô cùng đơn giản. Hầu hết mọi người, ngay cả ông bà của bạn, đã biết về Google, đúng không?

giai-thich-seo-cho-nguoi-khong-chuyen-4-buoc-co-ban
Giải thích SEO cho người không chuyên: 4 bước cơ bản

Giải thích SEO là gì

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, có ý nghĩa là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Về bản chất, giải thích SEO đơn giản là việc tối ưu hoá website trên các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google, giúp website hiển thị tại vị trí cao trên trang đầu kết quả tìm kiếm.

Nếu mọi người hiểu tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm, họ sẽ biết tại sao SEO là quan trọng. Họ sẽ tự tìm hiểu làm như thế nào để có được vị trí cao trên Google. Đây mới là phần chính khi giải thích SEO

Tổng quan về Google và sứ mệnh của Google

Để hiểu CÁCH có được vị trí cao trên Google, bạn cần biết thêm thông tin về Google và sứ mệnh của họ. Sứ mệnh của Google là:

“Tổ chức thông tin của thế giới và làm cho thông tin có thể truy cập và bổ ích đối với mọi người.”

Google muốn hiển thị tới người dùng kết quả đúng nhất với nhu cầu của họ. Do đó, các chiến thuật giải thích SEO cũng nên chú trọng tới việc thiết kế website làm sao mà khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy được thứ họ đang tìm kiếm. Chiến thuật SEO tốt nhất chính là tối ưu hoá kết quả tìm kiếm tốt nhất.

giai-thich-seo-cho-nguoi-khong-chuyen-4-buoc-co-ban
Giải thích SEO cho người không chuyên: 4 bước cơ bản

Google làm việc thế nào?

Google có một dữ liệu lớn về nội dung của toàn bộ các website trên thế giới. Google đọc nội dung và căn cứ trên dữ liệu để đánh giá nội dung của mỗi website. Vì vậy, nội dung của website có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng quan trọng không kém cạnh. Google ưu tiên các website có thứ hạng cao vì được nhiều website khác biết đến.

Có quá nhiều yếu tố xác định website nào được xuất hiện tại vị trí cao trên Google và website nào được xuất hiện tại vị trí thấp. Nhưng chúng cùng hướng về một mục đích duy nhất: Google muốn hiển thị tới người dùng kết quả TỐT NHẤT có thể. Do đó, các chiến thuật SEO đều hướng về mục đích cung cấp kết quả tốt nhất có thể.

giai-thich-seo-cho-nguoi-khong-chuyen-4-buoc-co-ban
Giải thích SEO cho người không chuyên: 4 bước cơ bản

Kết thúc với các chiến thuật SEO cơ bản

Ở bước cuối cùng, tôi sẽ liệt kê danh sách các yếu tố cần tối ưu hoá và tiếp tục với nội dung, bởi vì nội dung là sở thích của tôi. SEO có nghĩa là viết nội dung tốt, nội dung khiến mọi người muốn đọc và sẵn sàng đọc.

Ngoài ra, website của bạn cần load nhanh chóng và thân thiện với người dùng. Mọi người cũng có thể nhanh chóng điều hướng website và biết ngay vị trí cần click chuột. SEO cũng ảnh hưởng đến bảo mật, giúp website của bạn không bị hack. Google không muốn các website bị tấn công.

Nếu bạn nhìn thấy người dùng tỏ thái độ rất thích thú, bạn có thể nói thêm một ít về SEO kỹ thuật. Tôi sẽ bỏ qua phần này. Nếu bạn muốn nội dung của mình có phần hấp dẫn, bạn có thể nói cho họ biết về việc mua link và các thuật toán của Google. Đó là những thứ hữu ích, bạn không nên sử dụng trong kế hoạch SEO của bạn.

Kết luận

Giải thích SEO cho người không chuyên có thể hơi khó khăn. SEO là một chủ đề thường xuyên biến động và có nhiều quan điểm khác nhau đối với mỗi người. Ngay cả đối với các blogger SEO, định nghĩa về SEO tốt cũng khác nhau. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng 4 bước cơ bản trên, bạn có thể giúp đỡ mọi người hiểu sâu thêm về SEO và tầm quan trọng của SEO đối với thế giới kỹ thuật số hiện nay.

Xem thêm: 5 phương pháp thu hút người dùng với đoạn trích thu hút trên google bằng yoast seo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.