Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics

5/5 - (1 vote)

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics?

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics? – Nếu bạn là người dùng Rank Math, bạn có thể nhận thấy rằng dữ liệu từ mô-đun Analytics của chúng tôi khác với cả Google Search Console và Google Analytics.

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Trong bài viết cơ sở kiến ​​thức này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa dữ liệu Analytics của Rank Math và dữ liệu từ Google.

Số liệu quan trọng

Nhiều số liệu tương ứng với lưu lượng tìm kiếm và mỗi số liệu sẽ khác nhau.

Người dùng: Người dùng liên quan đến số lượng khách truy cập trang web đã truy cập trang web của bạn trong khung thời gian đã chọn, bao gồm cả khách truy cập mới và khách truy cập quay lại.

Người dùng mới: Số lượng khách truy cập trang web duy nhất đã truy cập trang web trong khung thời gian đã chọn. Những người dùng này đã bắt đầu hành động trên trang web của bạn lần đầu tiên.

Phiên: Mỗi lần ai đó truy cập trang web của bạn, nó được coi là một “phiên”. Phiên bắt đầu bất cứ khi nào người dùng tải trang web và kết thúc sau 30 phút không hoạt động. Trong khung thời gian này, tất cả các hoạt động do người dùng thực hiện, chẳng hạn như lượt xem trang, lượt nhấp, giao dịch, v.v., đều được theo dõi và coi là một phần của phiên. Nếu cùng một người dùng truy cập lại trang web của bạn bất kỳ lúc nào sau ngày hôm đó, thì đó sẽ được coi là một phiên mới. Và điều này chiếm nhiều phiên cho cùng một người dùng.

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 1
Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 1

Số lần xem trang: Mỗi khi ai đó truy cập một trong các trang trên trang web của bạn, trang đó sẽ được ghi lại trong Google Analytics dưới dạng “lượt xem trang”.

Trước khi tiếp tục giải thích lý do, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã kết nối Google Analytics của mình với Rank Math.

Cách tìm nạp dữ liệu

Khi một bài đăng hoặc trang mới được tạo hoặc cập nhật (có thể từ một biểu mẫu nhập, chỉnh sửa bài đăng/trang, đăng qua email, v.v.), mô-đun Analytics của chúng tôi sẽ không tìm nạp ngay bất kỳ dữ liệu nào từ Google. Nó chỉ cập nhật chỉ mục cục bộ chứa thông tin cần thiết về từng đối tượng có thể truy cập công khai trên trang web của bạn, chẳng hạn như bài đăng, trang, danh mục, người dùng, v.v.

Tất cả quá trình tìm nạp dữ liệu từ Analytics và Search Console (cũng từ Adsense) đều diễn ra ở chế độ nền, dưới dạng hành động được lên lịch. Bạn có thể kiểm tra các hành động đã lên lịch này khi điều hướng đến Công cụ → Hành động đã lên lịch trong bảng điều khiển WordPress của mình.

Lý do tại sao dữ liệu phân tích khác với Google

Để giúp bạn hiểu dữ liệu mà Rank Math Analytics cung cấp và nó khác với dữ liệu của Google Analytics và Google Search Console như thế nào, chúng tôi đã nêu ra các yếu tố khác nhau có liên quan:

Xếp hạng Toán sử dụng các số liệu khác nhau

Dữ liệu khác nhau từ Google API

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 2
Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 2

Hiện diện trong chỉ mục cục bộ

Dữ liệu khác nhau ở các quốc gia khác nhau

Điểm dữ liệu bị bỏ qua

Tìm kiếm dữ liệu giao thông

Thời gian báo cáo dữ liệu

Xếp hạng Toán sử dụng các số liệu khác nhau

Rank Math Analytics sử dụng các số liệu khác nhau để tính toán một số điểm dữ liệu so với Google. Báo cáo Lưu lượng truy cập của Google Analytics hiển thị số lượng người dùng hoặc phiên từ tất cả các nguồn lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Ngược lại, lưu lượng tìm kiếm của Rank Math hiển thị số lượt xem trang của khách truy cập chỉ từ các tìm kiếm của Google.

Dữ liệu khác nhau từ API Google

Dữ liệu bạn thấy trong Rank Math Analytics là dữ liệu chúng tôi nhận được từ API của Google. Trong một số trường hợp, API của Google có thể gửi dữ liệu khác với dữ liệu có thể thấy trong Trang tổng quan của chính chúng (Google Analytics và Google Search Console). Vì vậy, rất có thể có sự khác biệt về dữ liệu giữa các dịch vụ của Rank Math và Google.

Để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đã gửi truy vấn, một số truy vấn ẩn danh không được hiển thị trong kết quả dữ liệu của Search Console và không bao giờ được đưa vào bảng. Trừ khi bạn lọc theo truy vấn, các tìm kiếm ẩn danh sẽ được bao gồm trong tổng số biểu đồ (truy vấn có chứa hoặc truy vấn không chứa một chuỗi nhất định).

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 3
Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 3

Điều này là do không có hàng nào cho truy vấn ẩn danh trong bảng báo cáo hoặc API. Vì vậy, nếu bạn tổng hợp số lần nhấp chuột cho tất cả các hàng, bạn sẽ không tìm thấy số lần nhấp chuột giống như tổng số trong biểu đồ.

Hiện diện trong chỉ mục cục bộ

Rank Math chỉ tính đến dữ liệu của các bài đăng (và các đối tượng khác) hiện được xuất bản và hiển thị trong chỉ mục cục bộ. Nếu bạn đã chuyển một số nội dung vào Thùng rác, chuyển đổi thành bản nháp hoặc bị loại bỏ khỏi trang web của mình thì những nội dung đó sẽ được tính trong Search Console chứ không phải trong Rank Math.

Dữ liệu khác nhau ở các quốc gia khác nhau

Bạn nên tích vào tùy chọn Country có sẵn bên trong Rank Math, tùy chọn này cho phép người dùng lọc dữ liệu bằng cách chọn các vị trí tương ứng. Cài đặt mặc định là Toàn cầu nhưng bạn có thể nhấp vào danh sách thả xuống và chọn một quốc gia cụ thể nếu bạn muốn có dữ liệu phân tích tương ứng.

Khi bạn chọn một quốc gia ưa thích, tất cả các báo cáo trong Rank Math Analytics sẽ chỉ hiển thị dữ liệu từ quốc gia đó.

Điểm dữ liệu bị bỏ qua

Rank Math không lưu trữ dữ liệu liên quan đến từ khóa được xếp hạng cho vị trí 100 trở lên. Do đó, số nhấp chuột/số lần hiển thị/CTR được liên kết với những từ khóa đó cũng sẽ không được ghi lại. Những điểm dữ liệu này bị bỏ qua để tập trung vào dữ liệu cần thiết cho chủ sở hữu trang web.

Tìm kiếm dữ liệu giao thông

Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 4
Tại sao dữ liệu Analytics của Rank Math khác với Search Console & Google Analytics 4

Cả Google Analytics và Rank Math đều đo lường lưu lượng tìm kiếm theo những cách khác nhau. Lưu lượng tìm kiếm trong Google Analytics bao gồm lưu lượng truy cập mà trang web của bạn nhận được từ hộp đề xuất của Google và Google Discover.Tuy nhiên, Rank Math chỉ hiển thị lưu lượng tìm kiếm từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google để thể hiện mức độ liên quan đến mục đích tìm kiếm của người dùng.

Ngoài ra, Google Search Console hiển thị kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google và Google Discover trong các báo cáo phân tách. Sự không khớp về lưu lượng tìm kiếm làm khác biệt dữ liệu giữa các dịch vụ của Google và Rank Math.

Thời gian báo cáo dữ liệu

Mục đích và cách tiếp cận để thu thập và báo cáo dữ liệu trong Google Search Console và Google Analytics khác nhau.

Google Analytics báo cáo dữ liệu trong vài giây và Google Search Console báo cáo trong vài ngày, dẫn đến dữ liệu không đầy đủ khi bạn phân tích báo cáo của mình.

Tuy nhiên, Rank Math tìm nạp dữ liệu từ cả hai dịch vụ dưới dạng hành động được lên lịch, điều này cũng làm khác biệt dữ liệu trong Rank Math.

Và thế là xong! Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu lý do tại sao có sự khác biệt giữa Rank Math và Google Analytics & Google Search Console. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ và cần làm rõ thêm, vui lòng liên hệ với nhóm hỗ trợ của chúng tôi. Chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.