Dọn dẹp trang web – 6 cách làm website nhanh hơn

5/5 - (2 votes)

Dọn dẹp trang web – 6 cách làm website nhanh hơn

Dọn dẹp trang web và nội dung cũ có thể khiến bạn mệt mỏi, do đó, duy trì nội dung mới là điều cần thiết. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một vài bí kíp giúp có kế hoạch duy trì nội dung hiệu quả!

Website của bạn qua nhiều năm hoạt động có thể đã trở thành một “bảo tàng” lớn với nhiều bài viết và trang con. Khi bắt tay vào viết một bài mới, bạn có thể nhận thấy mình đã từng viết những bài giống hệt, ít nhất là hai, ba lần.

Hoặc có khi bạn cũng đã lỡ nhắc về một chủ đề nào đấy nhưng không thể lấy lại được. Tình trạng trên sẽ ngày càng trở nên tồi tệ thêm nếu website của bạn có nhiều người mới vào viết bài.

Dành thời gian cho việc dọn dẹp trang web và duy trì nội dung

Bạn có thể bị cám dỗ từ việc tiếp tục sáng tạo những nội dung mới mà không bao giờ dừng lại, thậm chí là khi bạn rất đam mê viết lách. Tuy nhiên, việc lộn xộn có thể phản tác dụng. Các bài viết giống nhau có thể liên kết với nhau thông qua công cụ tìm kiếm.

Việc có rất nhiều nội dung không được phân loại cũng có thể gây bối rối đối với khách truy cập, khiến họ không chắc chắn phải đi đâu trên website của bạn. Và càng nhiều nội dung, việc dọn dẹp trang web sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua việc thực hiện một kế hoạch duy trì nội dung phù hợp.

Lên lịch kiểm tra nội dung định kỳ và sắp xếp thời gian biểu để “cắt tỉa” là một ý kiến tốt. Tần suất của việc dọn dẹp trang web tuỳ thuộc vào một số khía cạnh bao gồm số lượng nội dung bạn đã có, thời gian bạn đăng bài viết mới và những người tham gia ban quản trị của bạn.

Don-dep-trang-web-6-cach-lam-website-nhanh-hon
Dọn dẹp trang web – 6 cách làm website nhanh hơn

Dữ liệu là gì?

Khi bạn đang cân nhắc việc dọn dẹp trang web và nội dung, hãy dựa trên dữ liệu mà đưa ra lựa chọn đúng đắn. Ngoài việc phân tích nội dung trên trang, bạn cũng nên trả lời những câu hỏi như:

Trang có nhận được lưu lượng truy cập khác không?

Trang có mục tiêu khác không (nghĩa là khách truy cập đã thực hiện một trong những mục đích của bạn trong cùng một lần truy cập trang web) ?

Tỷ lệ nhấp là gì?

Mọi người có mặt trên trang này trong bao lâu?

Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ những dữ liệu trên thông qua Google Analytics. Đi tới phần Sở thích -> Nội dung trang web -> Danh sách các trang web trong menu bên tay trái, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng thể về số lượng truy cập trên từng trang của mình. Bạn cũng có thể xuất dữ liệu thống kê từ bảng tính toán để theo dõi những thay đổi bạn đã tiến hành hoặc sẽ thực hiện với một trang.

Don-dep-trang-web-6-cach-lam-website-nhanh-hon
Dọn dẹp trang web – 6 cách làm website nhanh hơn

Luôn theo dõi nội dung mới nhất của bạn

Mặc dù việc một số bài đăng cũ bị bỏ sót khi bạn đi sâu tìm kiếm nội dung mới không làm tổn hại, tuy nhiên có một vài bài đăng và trang nhất định bạn vẫn phải theo dõi.

Bạn có thể đã theo dõi một vài trang nhất định, bất kể đó là trang doanh thu bán hàng, đăng ký nhận bản tin, hay là trang liên lạc hoặc đặt chỗ. Nhưng bạn cũng có thể có những trang hoạt động (hoặc có thể hoạt động) rất hữu ích đối với các bộ máy tìm kiếm.

Ví dụ, một vài bài đăng hoặc trang thường sáng, rõ ràng và nhiều chi tiết thuộc các lĩnh vực mà bạn thật sự là chuyên gia. Đây là nội dung bạn mong muốn làm một cách mới mẻ và đầy đủ, và nhiều link đến. Đây là những bài đăng và trang mà bạn mong muốn hiển thị với thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Don-dep-trang-web-6-cach-lam-website-nhanh-hon
Dọn dẹp trang web – 6 cách làm website nhanh hơn

Cải tiến liên kết nội bộ

Một hình thức duy trì nội dung thường xuyên bị đánh giá thấp là làm việc với liên kết nội bộ. Tại sao cần đầu tư thời gian vào liên kết nội bộ? Trước hết, những nội dung bạn liên kết đến nơi sẽ giữ chân khách hàng và giúp họ lưu trên trang web của bạn lâu dài hơn.

Nhưng loại liên kết này cũng giúp các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google, phân tích được nội dung của bạn và đánh giá tầm quan trọng của nó. Một bài viết nhận được nhiều liên kết (nội bộ hoặc bên ngoài) sẽ được Google coi là quan trọng.

Nó cũng giúp Google xác định nội dung có liên quan với nhau. Do đó, liên kết nội bộ là một thành phần quan trọng của chiến lược nội dung trọng điểm.

Tất cả các trang của bạn, không chỉ là các trang màu xanh lam mà chúng ta đã đề cập bên trên, cần đặc biệt quan tâm, update định kỳ và có nhiều liên kết!

Vì vậy, hãy liên kết với các bài đăng khác của bạn khi viết một bài mới. Công cụ hỗ trợ liên kết nội bộ trong Yoast SEO Premium sẽ giúp bạn làm điều tương tự rất dễ dàng.

Tuy nhiên, trong khi việc liên kết với nội dung sẵn có từ các bài viết mới của chúng ta tương đối dễ dàng, đừng quên rằng những bài viết khác cũng cần các liên kết trỏ về chúng.

Dọn dẹp trang web: Dọn dẹp “gác mái” thường xuyên

Cho đến nay, chúng ta đang nói đến nội dung tốt nhất và quan trọng nhất của bạn. Nhưng ở phía bên phải của bạn, chúng ta có nội dung cũ hơn (ít bị quên lãng hơn) vì bạn đã không đụng đến nó một thời gian.

Đó có thể là tin tức về các hoạt động đã diễn ra nhiều năm qua, các ý tưởng mới xuất hiện khi bạn mới khởi nghiệp, và các bài đăng trên blog đơn thuần là không còn hợp thời nữa.

Những bài đăng này sẽ làm trống “gác mái” của bạn và đến một lúc nào đấy, bạn nên dọn dẹp trang web và gác mái của mình thật triệt để. Bạn không muốn mọi người hoặc Google nhìn thấy các trang chất lượng thấp hoặc các trang có nội dung lạc hậu hoặc không liên quan sẽ bị rơi vào quên lãng.

Có một vài phương pháp giúp khắc phục điều này. Tất nhiên, bạn có thể truy cập bộ sưu tập bài đăng trên blog của mình và dọn dẹp nó khi lướt thấy bài đăng cũ nhất của mình.

Tuy nhiên, không phải là xoá bỏ điều gì đấy! Hãy xem xét kĩ hơn nội dung và thường xuyên đánh giá liệu bài đăng có thực sự nhận thấy lưu lượng truy cập trong Google Analytics nữa không.

Nếu bạn băn khoăn liệu có muốn xoá nội dung mới không, vui lòng tham khảo blog của chúng tôi về việc thay đổi hoặc xoá nội dung cũ để giúp bạn tìm thấy quyết định đúng đắn.

Và, nếu bạn nghĩ rằng một bài đăng không có liên quan và bạn muốn xoá đi, bạn cũng nên chuyển hướng nội dung sang một URL tương tự tốt thay vì giữ nó trên trang 410, cho thấy rằng nội dung đã bị xoá có chủ ý.

Don-dep-trang-web-6-cach-lam-website-nhanh-hon
Dọn dẹp trang web – 6 cách làm website nhanh hơn

Dọn dẹp trang web: Phân loại nội dung của bạn theo chủ đề/từ khoá

Khi bạn có nhiều bài viết giống nhau, bạn có thể tiếp tục cạnh tranh với nhau thông qua các công cụ tìm kiếm. Chúng tôi gọi đó là nội dung hoặc chủ đề ăn làm thịt lẫn nhau. Đó là lí do tại sao bạn nên xem xét số lượng các bài viết bạn có xung quanh một chủ đề cụ thể theo thời gian.

Chúng có thực sự riêng biệt không? Chúng có ở ngay bên dưới nhau trong danh sách tìm kiếm của Google trên trang 2 không? Sau đó, bạn có thể muốn kết hợp hai bài viết trở thành một để giữ các bài viết tổng thể trông tốt hơn.

Tuỳ thuộc vào kích thước trang web của bạn, bạn có thể xem xét điều này ở cấp độ tiêu đề hoặc thẻ hoặc thậm chí là các chủ đề phụ bé hơn.

Duy trì nội dung: Bạn cần thời gian và công cụ!

Như bạn có thể đã nhận ra, việc duy trì nội dung có thể là một công việc tương đối khó khăn. Nhưng nếu bạn thực hiện dọn dẹp trang web chăm chỉ và dùng đúng công cụ, nhiệm vụ sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

Và nhiệm vụ càng dễ dàng sẽ càng vui! Ai mà lại không muốn có một trang web ngăn nắp? Nó sẽ khiến bạn, khách hàng truy cập trang web của bạn và Google cực kỳ hạnh phúc. Vì vậy, đừng bỏ qua việc thực hiện một kế hoạch duy trì nội dung tốt và tận dụng các công cụ hữu ích để giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn!

Xem Thêm: Hành trình người dùng – 10 bí mật cho seo thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.