Điểm dễ đọc Flesch: Lý do và cách sử dụng

Rate this post

Điểm dễ đọc Flesch: Lý do và cách sử dụng

Điểm dễ đọc Flesch: Lý do và cách sử dụng – Nếu bạn sử dụng phân tích khả năng đọc của chúng tôi trong plugin Yoast SEO , bạn có thể đã thấy điểm dễ đọc Flesch. Điểm này cho bạn biết văn bản của bạn dễ đọc như thế nào. Nhưng điểm dễ đọc Flesch được tính như thế nào? Tại sao điểm này quan trọng đối với SEO? Và điều quan trọng là bạn có thể sử dụng nó như thế nào để cải thiện bài viết của mình? Trong bài đăng này, tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Điểm dễ đọc Flesch: Lý do và cách sử dụng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Chú ý! Chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với phân tích khả năng đọc trong Yoast SEO 19.3 . Chúng tôi đã thay thế điểm dễ đọc Flesch bằng đánh giá độ phức tạp của từ mới , hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bạn vẫn có thể tìm thấy điểm mức độ dễ đọc Flesch trong tab Thông tin chi tiết, nhưng chúng tôi sẽ không sử dụng đánh giá này trong phân tích khả năng đọc của mình nữa.

Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 1
Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 1
  1. Điểm dễ đọc Flesch là gì?

Bài kiểm tra mức độ dễ đọc Flesch đo lường khả năng đọc của văn bản. Nó sử dụng hai biến để xác định điểm dễ đọc:

Độ dài trung bình của câu của bạn (được đo bằng số từ)

Số âm tiết trung bình mỗi từ

Sau đó, nó cung cấp cho bạn điểm từ 0 đến 100. Điểm 100 có nghĩa là nội dung của bạn rất dễ đọc. Và điểm 0 có nghĩa là văn bản của bạn rất khó đọc. Bạn có thể xem cách giải thích chính xác của tất cả các điểm theo thang điểm trong bảng bên dưới.

Điểm Ghi chú

90-100 rất dễ đọc, dễ hiểu đối với một học sinh trung bình 11 tuổi

80-90 dễ đọc

70-80 khá dễ đọc

60-70 dễ hiểu đối với học sinh từ 13 đến 15 tuổi

50-60 khá khó đọc

30-50 khó đọc, được hiểu rõ nhất bởi sinh viên tốt nghiệp đại học

0-30 rất khó đọc, được hiểu rõ nhất bởi sinh viên tốt nghiệp đại học

Vì vậy, một văn bản có điểm dễ đọc Flesch rất cao được tạo thành từ các câu ngắn và không chứa quá nhiều từ có hai âm tiết. Ngược lại, một văn bản có điểm dễ đọc Flesch rất thấp chủ yếu bao gồm các câu rất dài và nhiều từ phức tạp.

  1. Điểm dễ đọc Flesch trong Yoast SEO

Bạn có thể tìm thấy điểm dễ đọc Flesch trong tab Thông tin chi tiết ở thanh bên. Nó xem xét hai khía cạnh của văn bản của bạn:

Số lượng từ liên quan đến số lượng câu như thế nào

Số lượng âm tiết liên quan đến số lượng từ như thế nào

Đối với bản sao trên web, điểm dễ đọc là 60-70 được coi là chấp nhận được. Dịch sang những thuật ngữ đơn giản hơn, điều đó có nghĩa là một văn bản web hay phải dễ hiểu đối với học sinh từ 13 đến 15 tuổi.

Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 2
Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 2
  1. Tại sao điểm dễ đọc Flesch lại quan trọng đối với khả năng đọc và SEO?

Điều cần thiết là phải tính đến khả năng đọc khi viết bản sao web. Tại sao? Bởi vì, nếu văn bản của bạn quá phức tạp, khán giả của bạn có thể khó hiểu nó. Do đó, họ có thể quyết định rời khỏi trang web của bạn và tìm kiếm thông tin ở nơi khác. Kết quả là, bạn có thể nhận được tỷ lệ thoát cao và có thể dẫn đến thứ hạng thấp hơn về lâu dài. Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng viết càng rõ ràng càng tốt.

Viết văn bản dễ đọc cũng phù hợp với SEO toàn diện . Với thuật toán của Google ngày càng giống con người hơn và với sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói, các văn bản có thể đọc được đang gián tiếp góp phần nâng cao thứ hạng .

Mặc dù việc viết những văn bản dễ đọc là quan trọng nhưng nó cũng có thể khá phức tạp. Điều này là do khả năng đọc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để giúp bạn viết một bản sao dễ đọc và dễ hiểu, phần khả năng đọc của phân tích nội dung Yoast SEO sẽ chạy tất cả các loại kiểm tra, trong đó có điểm dễ đọc Flesch.

Bạn có muốn đẩy mạnh trò chơi SEO của mình không? Vậy thì bạn nên mua Yoast SEO Premium ! Phân tích văn bản nâng cao của nó giúp bạn viết văn bản trôi chảy tự nhiên, đồng thời công cụ liên kết nội bộ và bộ lọc nội dung giúp bài đăng của bạn dễ dàng được tìm thấy. Ngoài ra, lỗi 404 đã trở thành quá khứ với trình quản lý chuyển hướng và các bản xem trước trên mạng xã hội cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát cách bài đăng của bạn xuất hiện trên mạng xã hội.

  1. Cách sử dụng điểm dễ đọc Flesch để cải thiện khả năng viết của bạn

Chúng ta đã đến câu hỏi thiết yếu. Bạn có thể sử dụng điểm Flesch như thế nào để cải thiện bài viết của mình? Chà, bạn viết cho khán giả và bạn hiểu rõ khán giả của mình nhất. Trước khi bắt đầu viết hoặc chỉnh sửa, hãy nghĩ xem loại văn bản nào phù hợp với độc giả của bạn. Bạn bán quần áo hay tổ chức workshop chụp ảnh? Hay bạn viết cho một blog về mẹ hoặc tự làm những món đồ tự làm từng bước? Trong tất cả các trường hợp này, nội dung của bạn phải tương đối dễ đọc vì bạn đang nhắm mục tiêu đến nhiều đối tượng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không cần phải theo đuổi điểm đọc Flesch cao bằng mọi giá. Ví dụ: bạn có thể viết về các chủ đề phức tạp, chuyên sâu cho một đối tượng cụ thể, hiểu biết hơn. Hoặc, có lẽ bạn là một học giả, viết blog về nghiên cứu của mình? Trong những trường hợp đó, sẽ hợp lý nếu bài kiểm tra Flesch cho điểm thấp hơn.

Tuy nhiên, bất kể tình huống của bạn là gì, văn bản của bạn luôn được hưởng lợi từ việc sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn. Vì vậy, nếu bạn muốn hưởng lợi từ phản hồi mà điểm dễ đọc Flesch mang lại cho bạn, hãy tập trung vào hai điều:

Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 3
Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 3
  1. Rút ngắn câu của bạn

Quá nhiều câu dài sẽ khiến văn bản của bạn khó đọc trong khi những câu ngắn lại giữ được chủ đề rõ ràng. Khi các câu trong văn bản của bạn ngắn, bạn cho phép người đọc tiếp thu thông tin trong văn bản của bạn. Kết quả là họ không cần phải tập trung hết sức để giải mã điều bạn muốn nói. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên chia nhỏ các câu dài và văn bản của bạn sẽ dễ đọc hơn nhiều.

Và làm ơn, đừng nghĩ rằng bằng cách sử dụng những câu ngắn, bạn sẽ khiến văn bản của mình trở nên ngu ngốc . Hãy so sánh hai văn bản ngắn để cho bạn thấy ý của chúng tôi. Đầu tiên chúng ta có câu này:

Nơi tôi thích đến thăm vào cuối tuần là nhà ông bà ngoại gần hồ, nơi chúng tôi thích câu cá và bơi lội, và chúng tôi thường đi thuyền ra hồ.

Bạn có thấy câu này dễ đọc không? Chẳng phải nó hơi dài dòng, khó hiểu và khó xử lý sao? Chia nó thành hai hoặc nhiều câu có thể làm cho nó rõ ràng hơn nhiều:

Nơi tôi thích đến thăm vào cuối tuần là nhà ông bà ngoại. Nó ở gần hồ, nơi chúng tôi thích câu cá và bơi lội. Chúng tôi cũng thường đưa thuyền ra hồ.

Một vài câu ngắn này dễ đọc hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cung cấp thông tin chính xác giống như trong câu dài, vì vậy không có gì đáng tiếc. Sử dụng các câu ngắn giúp chủ đề rõ ràng và cho phép người đọc tiếp thu thông tin bạn đang trình bày.

  1. Hạn chế dùng từ khó

Những từ có bốn âm tiết trở lên được coi là khó đọc, vì vậy hãy cố gắng tránh chúng nếu có thể. Hoặc cố gắng không sử dụng chúng quá nhiều. Ví dụ: hãy thử các từ như nhỏ thay vì cực nhỏ , khoảng thay vì xấp xỉ và sử dụng thay vì tận dụng .

Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều đối tượng, bạn cũng nên cố gắng tránh sử dụng biệt ngữ. Nếu bạn là chuyên gia y tế, có lẽ bạn đã quen thuộc với các thuật ngữ như giảm đau , tiêm tĩnh mạch và cắt bỏ buồng trứng . Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều không như vậy. Khi bạn không thể tìm được từ thay thế tốt hơn, hãy đảm bảo giải thích nó cho những người dùng có thể không biết từ đó.

Bạn muốn tìm hiểu cách viết nội dung tuyệt vời, dễ đọc và chuẩn SEO cùng một lúc? Khóa học SEO Copywriting của chúng tôi và các khóa học SEO khác có thể giúp bạn điều đó. Bạn có thể có quyền truy cập vào các khóa học này với Yoast SEO Premium, điều này cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng bổ sung trong plugin Yoast SEO.

Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 4
Điểm dễ đọc của Flesch Lý do và cách sử dụng 4
  1. Ghi chú cuối cùng

Có một số lưu ý chúng tôi phải thực hiện liên quan đến điểm dễ đọc của Flesch. Trước hết, ngôn ngữ không phải là toán học. Bạn không thể giảm khả năng đọc của văn bản thành một công thức đơn giản. Hãy nhớ rằng khả năng đọc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không chỉ độ dài câu và từ của bạn.

Ngoài ra, bài kiểm tra này không tính đến phong cách viết hoặc đối tượng của bạn. Chúng tôi biết có những ngành mà ngôn ngữ được sử dụng khác với ngôn ngữ mà hầu hết mọi người sẽ sử dụng. Điều đó hoàn toàn ổn. Cố gắng sử dụng điểm số làm hướng dẫn và luôn sử dụng ý thức chung khi diễn giải điểm mức độ dễ đọc Flesch.

Xem thêm: Top 6 chìa khoá mở toang cánh cổng đến trái tim khách hàng qua ý định tìm kiếm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.