Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math

5/5 - (1 vote)

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math – Những chuyển động lớn trong kết quả tìm kiếm xảy ra thường xuyên và chúng không là gì ngoài dấu hiệu của sự thay đổi có thể xảy ra trong thuật toán công cụ tìm kiếm của Google. Vì SEO đòi hỏi nỗ lực liên tục nên bạn nên theo dõi các cập nhật tìm kiếm này của Google để đánh giá xem trang web của bạn hoạt động tốt hay suy giảm sau mỗi lần cập nhật.

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Rất may, Rank Math tích hợp dòng thời gian cập nhật tìm kiếm của Google vào biểu đồ Analytics của bạn để bạn có thể ngừng phỏng đoán xung quanh việc đánh giá hiệu suất tìm kiếm và luôn cập nhật cho mình những gì đang diễn ra trong tìm kiếm.

Trong bài viết cơ sở kiến ​​thức này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể tận dụng dòng thời gian cập nhật tìm kiếm của Google trong biểu đồ của Rank Math để hiểu hiệu suất trang web của bạn sau mỗi lần cập nhật để bạn có thể thực hiện hành động cải thiện SEO trang web của mình hơn nữa bất cứ khi nào được yêu cầu.

Cập nhật tìm kiếm của Google

Thuật toán tìm kiếm của Google bao gồm hàng trăm yếu tố xếp hạng để đánh giá các trang web để công cụ tìm kiếm có thể đưa ra kết quả phù hợp và hữu ích nhất cho truy vấn tìm kiếm.

Trong khi công cụ tìm kiếm tiếp tục cải thiện trải nghiệm tìm kiếm bằng các bản cập nhật thường xuyên, những thay đổi lớn được gộp lại thành bản cập nhật cốt lõi và những thay đổi nhỏ được gộp lại thành bản cập nhật thuật toán tìm kiếm hàng ngày.

Những cập nhật nhỏ này bao gồm kiểm tra nghiêm ngặt, thử nghiệm lưu lượng truy cập trực tiếp, kiểm tra chất lượng tìm kiếm và thử nghiệm song song nhằm cải thiện các tính năng tìm kiếm cụ thể hoặc cải thiện mức độ phù hợp của tìm kiếm mà không cố gắng gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến hệ sinh thái công cụ tìm kiếm.

Dòng thời gian cập nhật tìm kiếm của Google trong Analytics PRO

Mặc dù chi tiết về các cập nhật nhỏ rất có thể không được tiết lộ, nhưng đối với các cập nhật tìm kiếm chính, có cung cấp các nguyên tắc, bạn phải kiểm tra tác động của chúng trên trang web của mình.

Rank Math mang tất cả các cập nhật tìm kiếm Google này ngay trong bảng điều khiển WordPress của bạn cùng với dữ liệu Analytics để trực quan hóa để bạn có thể ngừng phỏng đoán và biết liệu trang web của bạn có bình an vô sự, ghi điểm lớn hay mất lưu lượng truy cập lớn sau mỗi lần cập nhật tìm kiếm hay không – Bắt đầu nào.

Bật mô-đun phân tích

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 1
Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 1

Dòng thời gian cập nhật tìm kiếm chỉ khả dụng trong mô-đun Analytics của phiên bản PRO của Rank Math. Nếu bạn chưa kích hoạt mô-đun Analytics, hãy truy cập Bảng điều khiển WordPress → Xếp hạng SEO. Từ danh sách các mô-đun có sẵn, hãy bật mô-đun Analytics như hiển thị bên dưới.

Kết nối tài khoản Google của bạn với Rank Math

Khi đã bật mô-đun Analytics, bạn cần kết nối tài khoản Google của mình với Rank Math SEO trong Rank Math SEO → Cài đặt chung → Analytics. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cơ sở kiến ​​thức chuyên dụng của chúng tôi tại đây để kết nối tài khoản Google của bạn với Rank Math.

Truy cập phân tích

Bây giờ bạn đã định cấu hình thuộc tính Search Console và Analytics trên trang web của mình trong cài đặt Analytics, bạn có thể truy cập mô-đun Analytics trong menu Xếp hạng Toán học trong khu vực quản trị WordPress của mình.

Hiệu suất SEO mở

Bây giờ trong biểu đồ Hiệu suất SEO, bạn có thể nhận thấy một số nhãn Google dọc theo trục ngang cho biết mọi cập nhật thuật toán của công cụ tìm kiếm trong khoảng thời gian đó. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng Google để xem đoạn trích có thông tin chi tiết về bản cập nhật đó.

Đoạn mã sẽ cho bạn biết khi nào bản cập nhật được triển khai, nó đã được xác nhận chưa và những thay đổi mà bản cập nhật này mang lại là gì. Bạn có thể nhấn vào nút Read more để tìm hiểu thêm về những cập nhật này tại Rank Math.

Lưu ý: Để giữ cho quy trình làm việc của bạn trôi chảy và tránh chuyển đổi tab, Rank Math bao gồm dòng thời gian của công cụ tìm kiếm trong tất cả các biểu đồ Analytics, bao gồm cả biểu đồ trong tab Từ khóa.

Hiểu dữ liệu Analytics

Dữ liệu Analytics trong biểu đồ Hiệu suất SEO cũng có thể được điều chỉnh để chỉ hiển thị dữ liệu cần thiết, giúp dễ diễn giải. Hãy để chúng tôi xem xét các tùy chọn bạn có thể sử dụng để xây dựng biểu đồ Hiệu suất SEO theo yêu cầu của bạn.

So sánh số liệu

Bạn có thể nhận thấy sáu số liệu khác nhau có sẵn phía trên biểu đồ đường có gắn nhãn:

Tìm kiếm lưu lượng truy cập

Tìm kiếm lần hiển thị

Tổng số từ khóa

Số nhấp chuột tìm kiếm

CTR

Vị trí trung bình

Bằng cách chỉ chọn các số liệu cần thiết, bạn có thể vẽ biểu đồ chỉ với dữ liệu chính xác mà bạn muốn xem xét.

Nhấp vào một số liệu để kích hoạt nó. Sau khi được bật, một đường màu sẽ xuất hiện bên dưới nó và biểu đồ đường sẽ được cập nhật để phản ánh những thay đổi.

Chọn khung thời gian

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 2
Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 2

Tùy chọn để chọn khung thời gian có sẵn ở góc trên bên phải. Bằng cách chọn khung thời gian, bạn có thể xem xét dữ liệu gần đây nhất của mình hoặc trong khoảng thời gian dài hơn, tối đa 6 tháng.Khi bạn thay đổi khung thời gian, dữ liệu trong biểu đồ đường sẽ phản ánh những thay đổi đó.

Cập nhật được xác nhận so với cập nhật chưa được xác nhận

Mỗi bản cập nhật tìm kiếm được đánh dấu bằng trạng thái của bản cập nhật, cho dù nó có được xác nhận hay không, giống như hiển thị bên dưới.

Đối với các cập nhật tìm kiếm quan trọng, Google sẽ thông báo cho chúng tôi những thay đổi như vậy trước khi cập nhật hoặc ngay tại thời điểm triển khai bản cập nhật. Mọi cập nhật tìm kiếm được xác nhận từ phía Google đều được đánh dấu bằng trạng thái đã xác nhận.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Google thực hiện rất nhiều thử nghiệm tinh chỉnh và thử nghiệm trong suốt cả năm. Google sẽ không thông báo cho chúng tôi về những thay đổi hàng ngày như vậy. Mặc dù những thay đổi này dự kiến ​​sẽ không gây ra bất kỳ tác động bất lợi nào trong kết quả tìm kiếm, nhưng đôi khi chúng lại dẫn đến những thay đổi lớn trong SERP. Chúng tôi theo dõi mọi biến động SERP bất thường như vậy và báo cáo chúng. Mọi cập nhật không được xác nhận từ phía Google sẽ được đánh dấu bằng trạng thái chưa được xác nhận.

Kiểm tra ảnh hưởng của cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google đến hiệu suất trang web của bạn

Để đánh giá xem trang web của bạn có được hưởng lợi hay bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bản cập nhật tìm kiếm hay không, các bước kiểm tra sau đây sẽ hữu ích.

Số lần nhấp chuột tìm kiếm/Lưu lượng truy cập

Số liệu đầu tiên bạn sẽ phải xem xét là số lần nhấp chuột tìm kiếm hoặc lưu lượng truy cập vào trang web của bạn trong một khung thời gian.

Số lần nhấp chuột tìm kiếm là số lần mọi người nhìn thấy và nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Trong khi Lưu lượng truy cập tìm kiếm là tổng lưu lượng truy cập mà bạn đã nhận được từ những lần nhấp chuột tìm kiếm này. Điều này bao gồm các nhấp chuột tìm kiếm và bất kỳ lượt xem trang bổ sung nào được tạo từ các nhấp chuột này.

Trên biểu đồ Hiệu suất SEO, hãy chọn số liệu Số lần nhấp chuột / Lưu lượng truy cập tìm kiếm (hoặc cả hai) rồi chọn khung thời gian. Biểu đồ đường sẽ được cập nhật theo tiêu chí bạn đã đặt.

Biểu đồ đường giúp bạn dễ dàng kiểm tra xu hướng nếu lưu lượng truy cập/số nhấp chuột trên trang web của bạn tăng hoặc giảm theo thời gian và giúp bạn dễ dàng phát hiện bất kỳ thay đổi nào hơn. Nếu bạn có thể nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào, hãy tìm kiếm các bản cập nhật trong dòng thời gian được triển khai trong giai đoạn này.

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 3
Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 3

Từ ví dụ bên dưới, bạn có thể nhận thấy xu hướng tăng lên về số lần nhấp và lưu lượng truy cập (được đánh dấu bằng 4). Dòng thời gian ở cuối biểu đồ chỉ ra một số cập nhật của Google (được đánh dấu bằng 5) có thể dẫn đến xu hướng tăng này.

Số lần hiển thị

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra Impressions. Số lần hiển thị là số lần trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi mọi người tìm kiếm từ khóa mà bạn đang xếp hạng.

Đôi khi, sau khi cập nhật thuật toán, lưu lượng tìm kiếm của bạn có thể ổn định, nhưng có nhiều khả năng trang web của bạn đã bị giảm số lần hiển thị.

Trong biểu đồ Hiệu suất SEO, bạn có thể chọn Số lần hiển thị và đặt khung thời gian để xem biểu đồ đường được cập nhật. Bây giờ bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào về số lần hiển thị.

Xu hướng tăng – cho biết trang web của bạn hiện đang được hiển thị thường xuyên hơn trong kết quả tìm kiếm so với trước đây.

Xu hướng giảm – cho thấy trang web của bạn hiện đang được hiển thị ít lần hơn trong kết quả tìm kiếm so với trước đó.

Trong ví dụ bên dưới, bạn có thể nhận thấy số lần hiển thị tìm kiếm tăng mạnh (được đánh dấu bằng 3). Dòng thời gian chỉ ra bản cập nhật tìm kiếm của Google (được đánh dấu bằng 4) đã mang lại lợi ích cho chúng tôi nhờ khả năng hiển thị tăng lên này.

Tổng số từ khóa và vị trí trung bình

Điều cuối cùng bạn nên xem xét là Tổng số từ khóa và Vị trí trung bình. Số liệu Từ khóa cho biết tổng số từ khóa mà trang web của bạn được xếp hạng. Vị trí Trung bình cho biết thứ hạng trung bình của các trang trên trang web của bạn đối với từ khóa tìm kiếm của bạn.

Chọn số liệu Từ khóa và Vị trí trung bình trong biểu đồ và đặt khung thời gian. Và sau đó tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong xu hướng.

Xu hướng tăng lên (Tổng số từ khóa) – cho biết trang web của bạn hiện đang được xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn trước.

Xu hướng giảm (Tổng số từ khóa) – cho biết trang web của bạn không còn xếp hạng cho một số từ khóa bạn đã xếp hạng trước đó.

Xu hướng tăng (Vị trí trung bình) – cho biết các trang trên trang web của bạn đã tụt hạng đối với một số từ khóa.

Xu hướng giảm (Vị trí trung bình) – cho biết các trang trên trang web của bạn đã cải thiện thứ hạng cho một số từ khóa.

Từ ví dụ bên dưới, bạn có thể nhận thấy số lượng Tổng số Từ khóa (được đánh dấu bằng 4) giảm xuống và dòng thời gian trỏ đến một cập nhật tìm kiếm có thể có (được đánh dấu bằng 5) có thể dẫn đến sự sụt giảm này.

Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 4
Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google bằng Rank Math 4

Các biện pháp cần thực hiện nếu hiệu suất trang web của bạn bị ảnh hưởng

Từ các lần kiểm tra ở trên, nếu bạn nhận thấy hiệu suất trang web của mình đã được cải thiện thì điều đó thật tuyệt và bạn có thể tiếp tục với các chiến lược và nỗ lực hiện tại của mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu hiệu suất trang web của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực thì bạn có thể làm theo các bước dưới đây để thay đổi kỹ thuật SEO nhằm khôi phục lưu lượng tìm kiếm của mình.

Xác định bản cập nhật bị ảnh hưởng

Vì Google triển khai một số thuật toán nên trước tiên, bạn cần xác định bản cập nhật chính xác đã dẫn đến sự sụt giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền này. Việc kiểm tra mà chúng tôi đã thực hiện trước đó sẽ giúp bạn chỉ ra bản cập nhật.

Lưu ý: Đôi khi, những thay đổi do bản cập nhật thuật toán thực hiện sẽ mất vài ngày để triển khai. Vì vậy, trong khi tìm kiếm các bản cập nhật thuật toán, hãy đảm bảo xem xét các bản cập nhật gần với sự thay đổi xu hướng chứ không chỉ vào ngày chính xác.

Hiểu những thay đổi do bản cập nhật gây ra

Bây giờ bạn đã xác định được bản cập nhật thuật toán đã ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm trên trang web của mình, bạn nên tìm hiểu thêm về bản cập nhật đó.

Cập nhật tìm kiếm được hiển thị trong dòng thời gian bao gồm thông tin liên quan đến bản cập nhật. Nhấp vào nút Đọc thêm để biết thêm chi tiết hoặc bạn có thể trực tiếp kiểm tra trang cập nhật Google của chúng tôi.

Mục đích là để hiểu những thay đổi nào đã xảy ra trong quá trình cập nhật để bạn biết mình nên sửa những gì để đưa hiệu suất trang web của mình trở lại bình thường.

Thực hiện các biện pháp phục hồi

Đối với hầu hết các bản cập nhật được xác nhận, Google cũng cung cấp các hướng dẫn. Mặc dù các nguyên tắc rất mơ hồ nhưng bạn vẫn có thể đánh giá trang web của mình bằng cách sử dụng nguyên tắc đó và tìm kiếm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trên trang web của bạn vi phạm các quy tắc và nguyên tắc của Google.

Sau khi xác định được bất kỳ nguyên tắc hoặc vi phạm nào như vậy, bạn có thể bắt đầu khắc phục chúng.

Và thế là xong! Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích trong việc hiểu cách sử dụng dòng thời gian cập nhật tìm kiếm trong Rank Math. Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng Rank Math, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.

Xem thêm: Cách thêm người dùng vào Google Analytics

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.